Home Mẹo Vặt Cuộc Sống Hướng dẫn cách cài đặt Máy ảnh tốt nhất cho Người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách cài đặt Máy ảnh tốt nhất cho Người mới bắt đầu

by Hoàng TrầnKhi mới bắt đầu chụp ảnh, nhiều nhiếp ảnh gia thường muốn biết cách cài đặt máy ảnh để mang lại kết quả tốt nhất. Tất nhiên, không có quy tắc nào giúp máy ảnh hoạt động tốt trong mọi môi trường chụp, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng có một số cài đặt phổ biến cho tất cả các hãng máy ảnh trên thị trường. Chúng được coi là những cài đặt “cơ sở” mà bạn nên thực hiện từ ban đầu.

Hướng dẫn cách cài đặt Máy ảnh tốt nhất cho Người mới bắt đầu

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Cách cài đặt Máy ảnh tốt nhất cho Người mới bắt đầu

Đầu tiên, hãy xem qua một số cài đặt máy ảnh sẽ áp dụng được cho bất kỳ loại máy ảnh kỹ thuật số hiện đại nào, vì chúng ít nhiều phổ biến trên các thương hiệu và loại máy ảnh khác nhau:

  • Image Quality: RAW
  • RAW Recording: Lossless Compressed (nếu có)
  • White Balance: Auto
  • Picture Control / Picture Style / Creative Style / Film Simulation: Standard
  • Color Space: sRGB
  • Long Exposure Noise Reduction: On
  • High ISO Noise Reduction: Off
  • Active D-Lighting / DRO, HDR, Lens Corrections (Vignette Control, Chromatic Aberration Control, Distortion Control, etc): Off

Bạn luôn cần bắt đầu bằng cách chọn định dạng tệp thích hợp, đó là RAW. Và nếu cài đặt nén RAW khả dụng, bạn hãy luôn chọn Lossless Compressed (nén không mất chất lượng), vì nó giúp làm giảm dung lượng mà các tệp RAW của bạn chiếm dụng.

Mặc dù những thứ như Picture Control (kiểm soát hình ảnh) không quan trọng đối với ảnh RAW, chúng chỉ ảnh hưởng đến cách hình ảnh xuất hiện trên màn hình LCD của máy ảnh, nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng cấu hình Standard (tiêu chuẩn) mà không cần điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào khác như Sharpening (làm sắc nét), Contrast (độ tương phản), Saturation (độ bão hòa),… vì những cài đặt như vậy chỉ quan trọng nếu bạn chụp ở định dạng JPEG.Tương tự với Color Space (không gian màu) và White Balance (cân bằng trắng), bạn không phải lo lắng về chúng khi chụp RAW. Vì bạn có thể thay đổi chúng sau này.

Trừ khi bạn biết mình đang làm gì, chúng tôi khuyên bạn vẫn nên bật tính năng Long Exposure Noise Reduction (vì nó sẽ ảnh hưởng đến ảnh RAW của bạn khi chụp phơi sáng lâu). Nó hoạt động bằng cách giảm lượng nhiễu hạt bạn sẽ thấy trong ảnh của mình (mặc dù nó sẽ cũng tăng gấp đôi lượng thời gian thông thường để chụp ảnh).

Khi bạn đã thiết lập xong các cài đặt trên, đã đến lúc chuyển sang những thứ quan trọng hơn.

Cài đặt tốt nhất cho Máy ảnh: Chế độ chụp

Trong khi một số nhiếp ảnh gia luôn tranh luận rằng Manual Mode (chế độ thủ công) là chế độ chụp trên máy ảnh tốt nhất, giúp có được toàn quyền kiểm soát mọi thứ, nhưng thực sự thì điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Khi xét đến các tính năng tuyệt vời của máy ảnh hiện đại, chúng có thể tự đo sáng chính xác cảnh chụp và phơi sáng chủ thể, có rất ít lý do để thực sự nên chụp ở Manual Mode.

Vậy tại sao bạn lại không sử dụng một trong các chế độ chụp “bán tự động” cho máy ảnh nhỉ?

Chế độ chụp trên Máy ảnh là gì?

Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chế độ Aperture Priority (ưu tiên khẩu độ). Vì nó hoạt động rất tốt và bạn có toàn quyền kiểm soát không chỉ khẩu độ máy ảnh mà còn về mức độ sáng hoặc tối bạn muốn xuất hiện trên hình ảnh. Nếu máy ảnh của bạn chụp ảnh sáng hơn mức mong muốn, bạn chỉ cần sử dụng nút Exposure Compensation (bù phơi sáng) để điều chỉnh.

Exposure Compensation (bù phơi sáng)

Cài đặt tốt nhất cho Máy ảnh: Chế độ Lấy nét tự động

Tùy thuộc vào những gì bạn đang chụp, phải luôn đảm bảo rằng mình đang ở Autofocus Mode (chế độ lấy nét tự động) tốt nhất.

Ví dụ, nếu bạn chụp một chủ thể tĩnh, bạn sẽ muốn sử dụng Single Area Focus Mode (còn được gọi là “Single Area AF”, “One Shot AF”, hay đơn giản chỉ là “AF-S”). Trong khi nếu chủ thể bạn đang chụp liên tục chuyển động, bạn sẽ muốn chuyển sang Continuous / AI Servo Focus Mode, vì bạn có thể muốn máy ảnh chủ động dõi theo chủ thể.

Dynamic AF-Area Mode

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người mới bắt đầu, các nhà sản xuất máy ảnh đôi khi bao gồm chế độ kết hợp, giúp tự động chuyển đổi giữa Single Area Focus Mode và Continous / AI Servo Focus Mode, tùy thuộc vào việc chủ thể của bạn đang đứng yên hay đang di chuyển. Chế độ kết hợp này, được gọi là “AF-A” trên máy ảnh Nikon và “AI Focus AF” trên máy ảnh Canon.Một số máy ảnh cũng có chế độ “Auto AF”, chế độ này nhìn toàn cảnh và cố gắng lấy nét vào chủ thể gần nhất hoặc chủ thể mà máy ảnh cho là quan trọng. Nếu mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng các chế độ như vậy. Vì tốt hơn là bạn nên kiểm soát chính xác vị trí máy ảnh lấy nét, bằng cách di chuyển điểm lấy nét của bạn đến điểm máy ảnh nên lấy nét. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách chuyển sang Single-Point AF-Area Mode. Khi bạn có một điểm duy nhất để di chuyển trong kính ngắm, bạn có thể di chuyển điểm lấy nét đó trong khung hình của bạn đến chủ thể / khu vực quan tâm của bạn, hoặc di chuyển chủ thể của bạn đến điểm lấy nét:

Single-Point AF-Area Mode

Cài đặt tốt nhất cho Máy ảnh: Chế độ Đo sáng

Mặc dù máy ảnh của bạn có thể có một số Metering Mode (chế độ đo sáng) khác nhau như Spot Metering, Center-Weighted Metering và Matrix / Evaluative Metering, nhưng tốt nhất bạn nên đặt mặc định là Matrix / Evaluative Metering, vì nó tính toán đến toàn bộ cảnh chụp và thường làm tốt hơn trong việc hiển thị các chủ thể của bạn.

Metering Mode (chế độ đo sáng)

Cài đặt tốt nhất cho Máy ảnh: Khẩu độ

Aperture (khẩu độ) ống kính không chỉ ảnh hưởng đến cách chủ thể của bạn được tách biệt khỏi tiền cảnh và hậu cảnh như thế nào, mà nó còn ảnh hưởng đến lượng ánh sáng thực sự đi qua ống kính, vì vậy cần phải cẩn thận về khẩu độ bạn chọn trong một tình huống nhất định. Ngoài ra, khẩu độ có thể ảnh hưởng đến những thứ như độ sắc nét của hình ảnh và độ sâu trường ảnh, vậy nên nói tóm lại, bạn phải lựa chọn khẩu độ tốt nhất cho từng chủ thể và môi trường chụp của mình.

Nếu bạn đang chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu và muốn tránh gây rung máy cho ảnh khi chụp bằng tay, tốt nhất là chụp ảnh với khẩu độ rộng nhất mà ống kính của bạn có thể cung cấp, để máy ảnh của bạn có thể thu vào được càng nhiều ánh sáng càng tốt. Ví dụ, nếu chụp với ống kính 35mm f/1.8, bạn có thể muốn giữ khẩu độ đó ở f/1.8 trong các điều kiện như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn đang đứng ở một khung cảnh đẹp và muốn chụp một bức ảnh sắc nét cho toàn bộ phong cảnh, vậy thì việc giảm khẩu độ của ống kính xuống như f/5.6 sẽ là tối ưu.

Liên quan giữa cài đặt Khẩu độ Máy ảnh và Độ sâu trường ảnh

Khẩu độ thường liên quan đến cách chủ thể của bạn xuất hiện tách biệt khỏi phông nền, nhưng đó chỉ là một trong nhiều chức năng của nó. Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy hình ảnh xuất hiện khác nhau như thế nào khi được chụp ở khẩu độ rộng như f/2.8 so với khẩu độ nhỏ như f/8.0.

Điều quan trọng là phải hiểu tác động của khẩu độ và những gì nó có thể ảnh hưởng đến bức ảnh của bạn, vì vậy nếu bạn là người mới bắt đầu, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đọc thêm các bài viết được liên kết ở trên.Cài đặt tốt nhất cho Máy ảnh: Tốc độ màn trập

Cũng giống như khẩu độ, việc lựa chọn Shutter Speed (tốc độ màn trập) tốt nhất sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn đang chụp. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là chụp một bức ảnh thác nước “đẹp như trong mơ”, bạn sẽ cần sử dụng tốc độ màn trập thấp (kéo dài vài giây) để làm cho nước chảy trông thật mờ ảo:

Bức ảnh thác nước được chụp bằng Tốc độ màn trập chậm

Còn nếu bạn muốn đóng băng một chủ thể trong cảnh chụp của mình, bạn sẽ cần sử dụng tốc độ màn trập rất nhanh (chỉ trong một phần rất nhỏ của giây):

Bức ảnh một chú chim được chụp bằng Tốc độ màn trập nhanhCài đặt tốt nhất cho Máy ảnh: Độ nhạy sáng ISO

Khi nói đến ISO máy ảnh, sẽ luôn tốt hơn khi bạn chụp với ISO thấp nhất, vì nó tạo ra ít nhiễu hạt nhất trong bức ảnh của bạn. Mặc dù việc sử dụng các kỹ thuật giảm nhiễu hạt có thể hữu ích, nhưng tốt hơn hết là bạn nên phòng tránh nó luôn từ đầu.

ISO 200 và ISO 3200

Tuy nhiên, việc chụp ở ISO thấp nhất không phải lúc nào cũng thực tế, đặc biệt là khi bạn chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu. Lúc đó bạn sẽ cần tăng ISO của máy ảnh để giữ tốc độ màn trập đủ nhanh, giúp ảnh tránh bị mờ do rung máy không chủ ý.

Trong nhiếp ảnh, bạn hãy luôn luôn nhớ rằng phải cân bằng giữa Khẩu độ, Tốc độ màn trập và ISO, chúng còn được gọi là “Tam giác Phơi sáng”. Chúng tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian để hiểu cách thức hoạt động của cả ba, cũng như việc chúng có liên quan với nhau như thế nào.

Cài đặt tốt nhất cho Máy ảnh: Auto ISO

Nếu bạn sở hữu một chiếc máy ảnh kỹ thuật số hiện đại, nó rất có thể đi kèm với tính năng Auto ISO – một thứ rất hữu ích cho nhiếp ảnh gia mới bắt đầu. Khi bạn đã bật Auto ISO, máy ảnh của bạn sẽ tự động điều chỉnh ISO tùy thuộc vào độ sáng của chủ thể và môi trường xung quanh, cố gắng giữ tốc độ màn trập ở mức tương đương hoặc cao hơn tốc độ màn trập tối thiểu mà bạn đã đặt trong menu Auto ISO.

Hãy xem qua vài mẫu menu Auto ISO từ các loại máy ảnh khác nhau:

Cài đặt Máy ảnh: Auto ISOCài đặt tốt nhất cho Máy ảnh: Chế độ Chống rung

Cuối cùng, đừng quên tận dụng tính năng ổn định hình ảnh “Image Stabilization” (còn được gọi là SteadyShot, Vibration Reduction hay Vibration Compensation) được cung cấp bởi máy ảnh hoặc ống kính của bạn. Hãy nhớ, bật tính năng này khi bạn chụp bằng tay và tắt tính năng này khi chụp bằng tripod.

Ngoài ra, bạn nên nhấn nửa nút nhả màn trập trong vài giây và để máy ảnh hoặc ống kính của bạn ổn định trước, trước khi chụp ảnh. Điều này sẽ giúp làm giảm khả năng hình ảnh bị mờ.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách cài đặt Máy ảnh tốt nhất cho Người mới bắt đầu“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận