Home Mẹo Vặt Cuộc Sống Chụp ảnh Panorama là gì? Cách chụp ảnh Panorama thật chuẩn đẹp

Chụp ảnh Panorama là gì? Cách chụp ảnh Panorama thật chuẩn đẹp

by Hoàng TrầnNếu bạn thuộc hội những người đam mê nhiếp ảnh, vậy thì bạn đã tìm đến đúng nơi. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chủ đề chụp ảnh panorama là gì, cũng như cách để chụp được những bức ảnh panorama thật chuẩn đẹp.

Chụp ảnh Panorama là gì? Cách chụp ảnh Panorama thật chuẩn đẹp

Chụp ảnh Panorama là gì?

Chụp ảnh panorama (hay chụp ảnh toàn cảnh) là một kỹ thuật đặc biệt trong nhiếp ảnh, trong đó sẽ sử dụng nhiều ảnh chụp từ cùng một máy ảnh và ghép chúng lại với nhau để tạo thành một bức ảnh tầm rộng duy nhất, theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

Chụp ảnh Panorama là gì?

Ngày nay, chụp ảnh panorama đã trở nên rất phổ biến và thông dụng, không chỉ đối với các nhiếp ảnh gia phong cảnh mà còn bao gồm cả các nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc và cảnh quan thành phố.

Trên thực tế, nếu sử dụng kỹ thuật chụp ảnh thích hợp và các thiết bị hiện đại, có thể tạo ra những bức ảnh panorama gần như hoàn hảo ở độ phân giải cực cao. Một số nhiếp ảnh gia thậm chí còn bỏ ra công sức ghép hàng trăm, hàng nghìn bức ảnh có độ phân giải cao để tạo ra những bức ảnh panorama “gigapixel” rất khổng lồ.

Ví dụ: có một kỷ lục mới của ảnh panorama gigapixel tại Việt Nam, ảnh chụp toàn cảnh Hồ Tây & Ba Đình với độ phân giải 12,1Gpx (12 tỷ điểm ảnh), được ghép lại từ 1360 bức ảnh. Tác giả là Dung Nguyen Huy Trung và Vikhoa Kylin.Phân loại ảnh Panorama

Mặc dù từ “panorama” tự động giả định rằng nó sẽ là một bức ảnh tầm rộng theo chiều ngang hoặc chiều dọc, tuy nhiên không nhất thiết cứ phải như vậy. Nếu ghép một số bức ảnh lại với nhau và kết quả tạo thành một bức ảnh hình vuông, nó vẫn có thể được coi là một bức ảnh panorama có độ phân giải cao.

Dưới đây là vài cách phân loại ảnh panorama:

1. Ảnh Panorama góc rộng – Là bất kỳ thứ gì trông giống như một bức ảnh góc rộng, có độ bao phủ dưới 180 độ, cho dù là theo chiều ngang hay chiều dọc. Thậm chí, ảnh panorama góc rộng có thể trông giống như bức ảnh bình thường, ngoại trừ việc chúng được ghép từ một số bức ảnh và do đó sẽ có độ phân giải cao hơn.

Ảnh Panorama góc rộng

2. Ảnh Panorama 180 độ – Là ảnh panorama bao phủ 180 độ từ trái sang phải. Những loại ảnh panorama này có tầm nhìn rất rộng, thường bao quát được cả một vùng rộng lớn.

Ảnh Panorama 180 độ

3. Ảnh Panorama 360 độ – Là ảnh panorama bao phủ lên đến 360 độ. Những loại ảnh panorama này trông cực kỳ rộng, chúng bao phủ được toàn bộ cảnh vật trong một bức ảnh siêu rộng duy nhất.

Ảnh Panorama 360 độ

4. Ảnh Panorama hình cầu (hay còn được gọi là ảnh panorama hành tinh) – Đây là những ảnh panorama 360 độ được chuyển đổi thành hình cầu bằng những kỹ thuật xử lý hậu kỳ đặc biệt.

Ảnh Panorama hình cầuCách chụp ảnh Panorama

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu đi đến phần chính. Vậy thì làm cách nào để chụp được những bức ảnh mà sẽ sử dụng để ghép thành một bức ảnh panorama duy nhất thật đẹp? Có hai cách để bạn làm điều này:

1. Chụp ảnh ngang – Một phương pháp để có ảnh panorama dễ dàng và nhanh chóng, trong đó độ phân giải là không quan trọng. Dưới đây là hai ảnh chụp ngang mẫu:

Cách chụp ảnh Panorama ngang

Và đây là bức ảnh panorama được ghép cuối cùng:

Cách chụp ảnh Panorama ngang

2. Chụp ảnh dọc – Một phương pháp được ưa thích hơn để chụp ảnh panorama. Ảnh dọc sẽ chụp được nhiều phần của bầu trời và mặt đất hơn, và mang lại ảnh panorama có độ phân giải cao hơn so với ảnh ngang. Dưới đây là bốn bức ảnh chụp dọc:

Cách chụp ảnh Panorama dọc

Và đây là bức ảnh panorama được ghép cuối cùng:

Cách chụp ảnh Panorama dọc

Nếu được thì bạn nên cố gắng tránh chụp theo chiều ngang, nếu không bạn có thể sẽ bị mất nhiều độ phân giải do một số tác vụ cắt xén được yêu cầu sau khi ảnh panorama được ghép bằng phần mềm. Ảnh dọc tốt hơn nhiều về mặt đó và chúng luôn mang lại độ phân giải cao hơn ảnh ngang.Thiết bị chụp ảnh Panorama

1. Máy ảnh kỹ thuật số (Digital Camera) – Có thể là bất kỳ loại máy ảnh nào, miễn là nó có thể khóa độ phơi sáng, khẩu độ, tốc độ màn trậpISO. Nhưng lý tưởng là một chiếc máy ảnh kỹ thuật số có thể chụp ở chế độ thủ công hoàn toàn (tốt nhất là máy ảnh DSLR).

2. Ống kính (Lens) – Ống kính zoom thường là hữu ích nhất để chụp ảnh panorama. Tuy bạn vẫn có thể chụp ảnh panorama bằng ống kính cố định/một tiêu cự, nhưng có thể phóng to và thu nhỏ sẽ mang lại cho bạn nhiều lựa chọn và tính linh hoạt hơn, đặc biệt là trong những điều kiện khó khăn khi chuyển động của bạn bị hạn chế.

3. Bộ lọc ống kính (Lens Filters) – Bạn nên tháo bộ lọc khỏi ống kính khi chụp ảnh panorama. Nhưng nếu muốn, bạn vẫn có thể giữ bộ lọc, miễn là nó không đưa vào bất kỳ họa tiết nào cho bức ảnh của bạn.

4. Chân máy (Tripod) – Chân máy là tùy chọn có hay không tùy bạn, nhưng nó rất được khuyến khích sử dụng để có kết quả tốt nhất.

Cài đặt chụp ảnh Panorama

Trước khi bắt đầu chụp ảnh panorama, bạn nên thay đổi một số cài đặt trên máy ảnh của mình.

1. Chụp ở chế độ “Thủ công” – Điều quan trọng nhất trong ảnh panorama là độ phơi sáng nhất quán. Điều bắt buộc là bất kể phần sáng hay phần tối của cảnh có thể là như thế nào, các bức ảnh của bạn phải có cùng độ phơi sáng. Nếu máy ảnh của bạn cho phép khóa phơi sáng, bạn chắc chắn có thể đặt ở các chế độ chụp khác, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chụp ở chế độ thủ công để ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra.

2. Đặt ống kính của bạn thành “Lấy nét thủ công” – Nếu bạn có máy ảnh DSLR, hãy tập trung ống kính của bạn vào một vật thể ở xa (vô cực hoặc gần vô cực), sau đó chuyển sang lấy nét thủ công. Bạn sẽ không muốn máy ảnh của mình cứ thay đổi tiêu cự mỗi khi bạn chụp ảnh.

3. ISO – Đảm bảo rằng “ISO Tự động” được tắt, và nên đặt ISO của bạn thành ISO cơ bản của máy ảnh (100 hoặc 200).

4. Khẩu độ và Tốc độ màn trập – Đối với bức ảnh panorama, bạn sẽ muốn lấy nét mọi thứ. Do đó, hãy đảm bảo rằng khẩu độ của bạn được đặt ở một con số tốt, sẽ đưa mọi thứ vào tiêu điểm hoàn hảo. Tùy thuộc vào độ dài tiêu cự ống kính của bạn, bạn nên đặt khẩu độ ít nhất là f/8, tốt nhất là f/10 và cao hơn (tùy thuộc vào khoảng cách của đối tượng tiền cảnh gần nhất). Sau khi bạn đặt đúng khẩu độ, hãy đặt tốc độ màn trập dựa trên số đo của đồng hồ như được giải thích bên dưới.

5. Đo sáng – Về đo sáng, không nên đo sáng các vùng sáng nhất hoặc tối nhất của cảnh vật, mà bạn hãy cố gắng tìm “vùng trung bình” và đặt tốc độ màn trập của bạn dựa trên vùng đó cho toàn bộ ảnh panorama. Chụp một vài bức ảnh và đảm bảo rằng các bức ảnh không bị dư sáng hoặc thiếu sáng quá mức đối với các phần sáng nhất và tối nhất của cảnh vật.

6. Tiêu cự ống kính – Ống kính góc cực rộng và siêu rộng dưới 24-28mm trên cảm biến FX, 16-18mm trên cảm biến DX thường có các vấn đề về biến dạng và họa tiết nặng có thể gây khó khăn cho việc căn chỉnh và ghép ảnh đúng cách.

7. Chụp ở định dạng RAW – Bạn nên chụp ở định dạng RAW để có kết quả tốt nhất.

8. Cân bằng trắng – Đặt cân bằng trắng của bạn thành “Tự động” khi chụp ở chế độ RAW và có thể thay đổi sau, nếu cần thiết.Kỹ thuật chụp ảnh Panorama

Khi bạn đã thiết lập các thiết bị và sẵn sàng sử dụng chúng, hãy bắt đầu phần thú vị là kỹ thuật chụp ảnh panorama.

1. Xác định khu vực bạn muốn chụp ảnh panorama. Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định những gì bạn muốn chụp. Ứng cử viên tốt nhất cho ảnh toàn cảnh là tầm nhìn ra xa, tức là đứng trên đỉnh núi, đỉnh đồi, hoặc nhìn xuống từ bất kỳ một khu vực trên cao nào không có vật thể ở gần che chắn. Tránh chụp ảnh toàn cảnh với cây cối, bụi rậm và các vật thể khác ở tiền cảnh, trừ khi bạn có thiết bị toàn cảnh được hiệu chỉnh đặc biệt. Nếu bạn đang chụp một cảnh ở xa bạn, ảnh toàn cảnh sẽ được ghép lại thật hoàn hảo.

2. Để ý gió và các vật thể chuyển động khác. Gió có thể di chuyển hoa lá, cây cỏ, bụi cát, hay mặt nước,… theo các hướng khác nhau, điều này sẽ làm hỏng bức tranh toàn cảnh của bạn. Chỉ nên chụp trong điều kiện có gió, nhưng gió phải thổi mạnh mọi thứ theo một hướng. Và nên tránh chụp ảnh sóng nước đang chuyển động.

3. Nếu bạn sẽ sử dụng giá ba chân, hãy đặt nó trên một bề mặt chắc chắn và cân bằng. Khi nó đã được cân bằng, hãy gắn máy ảnh của bạn lên giá ba chân theo chiều ngang hoặc chiều dọc và vặn chặt. Đảm bảo rằng bạn có thể tự do xoay máy ảnh từ bên này sang bên khác mà không để nó thay đổi bất kỳ góc độ nào. Cố gắng để ý các lỗi căn chỉnh bằng cách khớp các đường trong kính ngắm của bạn với đường chân trời.

4. Nếu bạn tự chụp bằng tay, hãy để máy ảnh gần mắt và nhìn qua kính ngắm thay vì màn hình LCD phía sau. Xoay từ trái sang phải và xem liệu bạn có thể giữ máy ảnh thẳng hàng và căn chỉnh theo đường chân trời hay không.

5. Đặt cài đặt máy ảnh của bạn như ở phần trên, và đảm bảo rằng độ phơi sáng đã được khóa hoàn toàn.

6. Kiểm tra tiêu điểm của máy ảnh và đảm bảo rằng tính năng tự động lấy nét đã bị tắt.

7. Lưu ý điểm bắt đầu và điểm kết thúc mà bạn sẽ chụp ảnh và ghi nhớ trực quan cả hai.

8. Chụp một bức ảnh duy nhất và xem bức ảnh có đẹp không trên màn hình LCD. Nếu ảnh đẹp, bạn đã sẵn sàng để chụp. Nếu không, hãy kiểm tra cài đặt độ phơi sáng của bạn và thực hiện các thay đổi, nếu cần thiết.

9. Hướng máy ảnh của bạn vào điểm xuất phát của bạn ở bên trái và chụp bức ảnh đầu tiên. Trước khi bạn di chuyển máy ảnh, hãy nhớ vị trí điểm lấy nét trung tâm bên trong khung ngắm của bạn hướng vào, sau đó bắt đầu di chuyển máy ảnh sang bên phải, cho đến khi điểm đó nằm ở rìa trung tâm của khung hình. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn sẽ chồng bức ảnh mới của mình với bức ảnh đầu tiên khoảng 50%. Chụp ảnh và lặp lại quá trình này cho đến khi bạn đi đến điểm cuối. Ghi nhớ vị trí điểm lấy nét trung tâm so với cảnh vật là cách dễ nhất, an toàn nhất để đảm bảo rằng các bức ảnh chồng lên nhau đủ để phần mềm xử lý hậu kỳ có thể ghép chúng lại sau này. Nhưng bạn chắc chắn có thể chồng chéo chúng với một lề nhỏ hơn và giảm tổng số bức ảnh đi, chỉ cần đảm bảo rằng các bức ảnh chồng lên nhau ít nhất 20%, và có các đối tượng đứng yên có thể nhìn thấy được sẽ cho phép phần mềm ghép nối xác định chúng, cũng như kết nối chúng sau này.

10. Nếu chụp bằng tay, bạn nên đứng nguyên một chỗ, giữ khuỷu tay gần cơ thể và chỉ xoay phần trên của cơ thể, luôn giữ máy ảnh gần đầu. Hãy tưởng tượng rằng đôi chân của bạn như là một chiếc chân máy thực sự vậy.

11. Khi bạn chụp ảnh xong, hãy kiểm tra bằng mắt tất cả các bức ảnh trên màn hình LCD ít nhất một lần, để đảm bảo rằng bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào với các thiết lập của mình.

Nói chung, bạn có thể chụp ảnh panorama dễ dàng và nhanh chóng nhất bằng cách cầm máy ảnh của bạn bằng tay. Chúng có thể không hoàn hảo như mong muốn trong một số trường hợp, nhưng chúng vẫn rất tốt – đủ tốt để in trên giấy khổ lớn.Ghép ảnh Panorama bằng phần mềm

Sau khi chụp ảnh xong, bạn cần phải ghép chúng lại bằng những phần mềm chuyên dụng có khả năng xử lý ảnh panorama. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng Photoshop hoặc PTGui, nhưng bạn hoàn toàn có thể thử các phần mềm khác mà bạn tin dùng hơn.

Các thao tác ghép ảnh panorama trong Photoshop thì rất dễ dàng và đơn giản. Nếu bạn sử dụng Lightroom, chỉ cần chọn các bức ảnh và sau đó nhấp chuột phải, “Edit In” > “Merge to Panorama in Photoshop…”. Còn nếu bạn không sử dụng Lightroom, chỉ cần mở Photoshop và sau đó vào “File” > “Automate” > “Photomerge…”. Một hộp thoại sẽ xuất hiện giống như sau:

Ghép ảnh Panorama bằng Photoshop

Các bức ảnh sẽ tự động hiển thị nếu bạn sử dụng Lightroom. Nếu bạn làm điều đó từ Photoshop, chỉ cần nhấp vào “Browse” và chọn các bức ảnh để ghép thành một bức tranh toàn cảnh. Đảm bảo rằng “Blend Images Together” và “Geometric Distortion Correction” đã được tích chọn, sau đó bạn nhấp vào OK.

Điều này sẽ bắt đầu quá trình ghép nối, đôi khi có thể mất nhiều thời gian tùy thuộc vào số lượng bức ảnh và kích thước của chúng. Khi quá trình hoàn tất, tất cả những gì bạn phải làm là cắt bức ảnh cho đẹp, vậy là tất cả đã hoàn thành.

Chụp ảnh Panorama

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Chụp ảnh Panorama là gì? Cách chụp ảnh Panorama thật chuẩn đẹp“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận