Home Mẹo Vặt Cuộc Sống Top 7 mẹo chụp ảnh với đèn Flash – Giúp ảnh của bạn sáng đẹp hơn

Top 7 mẹo chụp ảnh với đèn Flash – Giúp ảnh của bạn sáng đẹp hơn

by Hoàng TrầnKỹ năng sử dụng đèn flash máy ảnh là một phần tất yếu của nhiếp ảnh gia, đặc biệt là khi chụp những bức ảnh có liên quan nhiều đến ánh sáng. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người mới bắt đầu, đèn flash không chỉ được sử dụng để làm sáng cảnh vật hoặc chủ thể gần đó. Nó cũng có thể thiết lập tâm trạng, thêm điểm nhấn và tạo ra các hiệu ứng đặc biệt trong bức ảnh của bạn, làm cho việc chụp ảnh với đèn flash trở nên thú vị và cực kỳ hữu ích.

Mẹo chụp ảnh với đèn Flash

Trong bài viết này, mời bạn tham khảo Top 7 mẹo chụp ảnh với đèn flash hay nhất mà chúng tôi đã chọn lọc được.

1. Bounce flash (Đánh flash dội sáng)

Bounce flash (Đánh flash dội sáng)

Trong nhiếp ảnh, điều đầu tiên và quan trọng nhất cần phải học về kỹ năng chụp ảnh với đèn flash là: hướng đèn flash trực tiếp về phía chủ thể là điều không nên. Rốt cuộc, không một ai muốn nhìn thấy ánh sáng gay gắt, phẳng và phần đổ bóng khó coi trong bức ảnh của họ.

Direct flash (Đèn flash trực tiếp)

Direct flash (Đèn flash trực tiếp).

Chìa khóa để tạo ra ánh sáng tốt hơn ở đây là dội đèn flash lên bề mặt khác. Điều này có nghĩa là chiếu đèn flash của bạn vào nơi nào đó khác – chẳng hạn như tường, trần nhà có màu trung tính hoặc tấm phản chiếu trên đèn flash – để tạo ra nguồn sáng lớn hơn và làm dịu ánh sáng chiếu vào chủ thể.

Bounce flash (Đèn flash dội sáng)

Bounce flash (Đèn flash dội sáng).2. Khuếch tán đèn flash

Khuếch tán đèn flash

Một kỹ thuật khác để tạo ra ánh sáng hấp dẫn hơn, đó là khuếch tán ánh sáng phát ra từ đèn flash. Giống như đánh flash dội sáng, sử dụng bộ khuếch tán sẽ phóng to kích thước của vùng đèn flash, giúp tạo ra ánh sáng mềm mại hơn, đồng đều hơn.

3. Tận dụng ánh sáng môi trường xung quanh

Tận dụng ánh sáng môi trường xung quanh

Sẽ thật dễ dàng nếu chỉ cần nháy flash máy ảnh để cung cấp ánh sáng tốt hơn cho chủ thể của bạn, nhưng không phải lúc nào nó cũng tạo ra kết quả chụp ảnh tốt nhất. Thông thường, bạn sẽ làm cho hậu cảnh gần như biến mất hoàn toàn trong khi bạn đang bận phơi sáng chủ thể của mình.

Việc cho phép ánh sáng môi trường xung quanh và cảnh nền của bạn xuất hiện sẽ giúp thêm vào bối cảnh cho chủ thể của bạn, cũng như mang lại cho bức ảnh cảm giác về bầu không khí. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chụp ở Manual Exposure Mode thay vì Auto, và sau đó điều chỉnh cài đặt máy ảnh của bạn để phơi sáng cảnh nền trước. Điều này dự kiến ​​sẽ làm thiếu sáng chủ thể của bạn, nhưng sau đó bạn có thể sử dụng công suất đèn flash thích hợp để bù cho sự chênh lệch điểm dừng sáng giữa hậu cảnh và tiền cảnh, rồi phơi sáng chủ thể một cách chính xác.4. Sử dụng gel màu flash

Sử dụng gel màu flash

Sử dụng các loại gel flash là cách tuyệt vời để tạo thêm màu sắc và sự thú vị cho bức ảnh của bạn. Chúng có thể được gắn vào đèn flash của bạn để thêm sắc thái màu cho ánh sáng mà nó phát ra. Ngoài việc tạo ra các hiệu ứng sáng tạo, nó cũng thường được sử dụng để kết hợp màu sắc của đèn flash với ánh sáng xung quanh.

Đèn trong phòng thường có nhiệt độ màu khác so với đèn flash. Nếu không phù hợp với nhiệt độ ánh sáng, bức ảnh của bạn sẽ nhìn không tự nhiên, và người xem dễ dàng nhận ra rằng đèn flash đã được sử dụng. Điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách đặt cân bằng trắng của máy ảnh thành auto hoặc tungsten, và sau đó thêm bộ lọc màu hổ phách hoặc bộ lọc Color Temperature Orange (CTO) trên ống kính flash để hiệu chỉnh màu tiền cảnh của bạn.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể sử dụng bộ khuếch tán màu cho đèn flash, để vừa khuếch tán vừa hiệu chỉnh nhiệt độ màu của ánh sáng phát ra từ đèn flash bằng một phụ kiện duy nhất.5. Sử dụng công nghệ TTL của đèn flash

Sử dụng công nghệ TTL của đèn flash

Trong điều kiện ánh sáng môi trường xung quanh thay đổi, sử dụng chế độ Through-The-Lens (TTL) của đèn flash giúp việc chụp ảnh dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi được bật (iTTL trên Nikon và eTTL trên Canon), đèn flash nhanh chóng giao tiếp với máy ảnh, sau đó kiểm tra điều kiện ánh sáng hiện tại và khoảng cách giữa đèn flash với chủ thể, giúp tự động xác định công suất đèn flash cần thiết cho việc chiếu sáng cảnh chụp. Điều này làm cho nó hoàn hảo cho hầu hết mọi tình huống chụp, và cũng có thể được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật đánh flash dội sáng.

6. Kích hoạt High-Speed Flash Sync

Đóng băng chuyển động với đèn flash và tốc độ màn trập nhanh

Có thể đôi khi bạn muốn sử dụng đèn flash với tốc độ màn trập nhanh để đóng băng chuyển động, hoặc để cung cấp ánh sáng lấp đầy khi chụp trong ánh sáng ban ngày. Tuy nhiên, có một thứ có tên gọi maximum flash sync speed (tốc độ đồng bộ hóa flash tối đa), đó là tốc độ màn trập nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng, tốc độ này sẽ vẫn đồng bộ với đèn flash của bạn.Nếu vượt quá 1/125 hoặc 1/250 (tùy thuộc vào kiểu máy ảnh) sẽ để lại các phần lớn màu đen trong ảnh của bạn, do màn trập chặn cảm biến hình ảnh phơi sáng giữa chừng.

Một phần lý do khiến tốc độ đồng bộ hóa ban đầu của máy ảnh không hoạt động tốt với đèn flash của bạn, đó là thời lượng đánh đèn flash ngắn hơn so với phơi sáng ở tốc độ màn trập nhanh. Và bằng cách bật High-Speed Flash Sync (trên máy ảnh Canon) hoặc Auto FP (trên máy ảnh Nikon), đèn flash sẽ phát sáng lâu hơn và vào đúng thời điểm cảm biến được phơi sáng hoàn toàn.

7. Sử dụng nhiều hơn một đèn flash

Sử dụng nhiều hơn một đèn flash

Để có hiệu ứng ánh sáng ba chiều đẹp hơn (như đánh sáng ba điểm chất lượng studio), bạn có thể sử dụng nhiều đèn flash để chiếu sáng chủ thể của mình. Điều này đòi hỏi kiến thức đáng kể trong việc vận hành và đồng bộ hóa nhiều đèn flash không dây với máy ảnh của bạn trực tiếp, hoặc thông qua bộ phát không dây hoặc các thiết bị phụ trợ.

Còn nếu chỉ nói về mặt lý thuyết, việc sử dụng nhiều hơn một đèn flash rất đơn giản: bạn sử dụng nhiều đèn để tạo đổ bóng, vùng sáng và đôi khi là cả ánh sáng viền trên chủ thể của bạn.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Top 7 mẹo chụp ảnh với đèn Flash“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận