Home Mẹo Vặt Cuộc Sống Top 20 ý tưởng chụp ảnh ĐẸP – ĐỘC – LẠ trong năm 2022

Top 20 ý tưởng chụp ảnh ĐẸP – ĐỘC – LẠ trong năm 2022

by Hoàng TrầnNếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng và các ý tưởng chụp ảnh đẹp – độc – lạ cho năm 2022 này, bài viết sau đây chính là dành cho bạn. Chúng tôi hy vọng chúng sẽ giúp bạn tận hưởng nhiếp ảnh một cách trọn vẹn nhất, cũng như thực hành được những kỹ thuật thú vị mới trên con đường nhiếp ảnh.

Top 20 ý tưởng chụp ảnh ĐẸP - ĐỘC - LẠ

Hãy thử một thể loại nhiếp ảnh khác

Một trong những điều dễ dàng nhất bạn có thể làm nếu đang đi tìm một chút hứng thú, đó là thử một thể loại nhiếp ảnh hoàn toàn mới. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia phong cảnh, hãy thử chụp ảnh chân dung. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia tiệc cưới, hãy tìm một số cảnh kiến trúc đẹp để chụp. Hay bạn cũng có thể bước vào một trong những thể loại nhiếp ảnh khó hơn để thành thạo – chụp ảnh thiên văn, chụp ảnh qua kính hiển vi, chụp ảnh dưới nước,…

Nhiếp ảnh dưới nước

Hoặc nếu không, bạn chỉ cần cố gắng tìm “làn gió mới” trong thể loại bạn đã thích. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã, hãy thử tìm những loài mà bạn không thường chụp. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chân dung, hãy thử chụp chân dung của những người xa lạ thay vì khách hàng hoặc những người bạn đã quen biết.

Thoát khỏi thói quen thông thường và bạn sẽ có thể cải thiện các kỹ năng của mình.

Bắt đầu dự án Photo-Per-Day

Khi nhiều người “vắt óc suy nghĩ” về các ý tưởng chụp ảnh, một trong những điều đầu tiên họ sẽ nghĩ đến là một dự án ảnh hàng tuần hoặc hàng ngày. Việc nghe nói về các dự án như thế này trên mạng là điều khá phổ biến, vì một lý do chính đáng là chúng khiến bạn lưu tâm đến nhiếp ảnh trong suốt cả năm.

Ngay cả khi bạn không thực hiện một dự án nhiếp ảnh nghiêm ngặt, chúng tôi khuyên bạn vẫn nên chụp ảnh thường xuyên trong năm, không tạo ra quãng nghỉ quá lâu. Chắc hẳn, bạn sẽ không muốn mất đi khả năng sáng tạo hay các thao tác đã quen thuộc với chiếc máy ảnh của mình.Thuê một ống kính khác cho máy ảnh

Ống kính Máy ảnh

Đôi khi, một chút thiết bị mới cũng đủ khơi dậy sự hứng khởi của nhiếp ảnh gia đối với những buổi chụp ảnh và khám phá tự phát.

Nó không cần phải là thứ gì đó quá “khủng” (hoặc quá đắt tiền) như các ống kính gắn mác “Super Telephoto”. Ngay cả việc thuê một ống kính một tiêu cự 85mm f/1.8, hoặc một ống kính macro, thế là cũng đủ để mang lại nhiều sự sáng tạo và hứng thú ẩn sau hậu trường.

Thậm chí, sẽ còn tốt hơn, tiết kiếm hơn nếu bạn có thể mượn nó từ một người bạn hoặc thương lượng trao đổi thiết bị trong vài ngày với họ.

Thử sử dụng một kiểu xử lý hậu kỳ mới

Thử nghiệm không chỉ là một phần của nhiếp ảnh tại hiện trường, nó cũng áp dụng cho công việc xử lý hậu kỳ – thậm chí có lẽ còn nhiều hơn nữa. Với vô số các hướng dẫn xử lý hậu kỳ có sẵn trên mạng, giúp bạn có thể thử nghiệm các kiểu chụp ảnh cực kỳ khác nhau.

Thử thực hiện một số bức ảnh macro

Bức ảnh macro người tí hon

Chụp ảnh macro dễ tiếp cận hơn nhiều so với những gì mọi người thường nghĩ. Bạn sẽ không cần tới một ống kính macro đắt tiền – chỉ cần thiết bị bạn đã sẵn có, cộng thêm với ống nối máy ảnh (extension tube). Ngay cả với một ống kính một tiêu cự 50mm và một ống nối duy nhất, chúng cũng có thể mang lại cho bạn những hình ảnh cận cảnh tuyệt vời, mặc dù bạn phải mất một thời gian để học các kỹ thuật chụp ảnh macro phù hợp.

Nếu bạn muốn có nhiều hơn so với việc sử dụng ống mở rộng, bạn có thể tìm thấy một số loại ống kính macro rẻ tiền đời cũ hơn, của bên thứ ba, hoặc loại chỉ lấy nét thủ công. Nhưng dù bằng cách nào đi nữa, cuối cùng bạn sẽ không hối tiếc khi có được các khả năng chụp ảnh macro. Đây là một trong những cách tốt nhất để chụp những bức ảnh tuyệt đẹp, ở hầu hết mọi địa điểm và thời gian trong ngày.Thử sáng tạo với ánh sáng và gel flash

Sử dụng gel màu flash

Nếu bạn chụp ảnh bằng đèn flash, có thể bạn đang cố gắng thực hiện điều đó theo chuẩn cách của “sách mẫu” – như đánh flash dội khỏi tường hoặc trần nhà, khuếch tán nó để tránh phần đổ bóng gắt và cân bằng cẩn thận so với ánh sáng xung quanh. Những điều đó là hợp lý và hoàn toàn không sai, nhưng cũng làm mất tiềm năng sáng tạo với đèn flash.

Để bắt đầu, bạn hãy thử sử dụng gel flash để chiếu sáng chủ thể của bạn với những màu sắc thú vị và độc lạ. Tất nhiên, đây không phải là ý tưởng hay cho các sự kiện thực tế, nhưng rất có thể bạn sẽ khám phá ra một kỹ thuật mới mà bạn yêu thích.

In sách từ những bức ảnh của bạn

In sách từ những bức ảnh

Rất nhiều nhiếp ảnh gia đã nói rằng họ muốn in những bức ảnh của mình thường xuyên hơn. Đôi khi, đó là vì họ không có đủ thời gian, không gian để dán ảnh đã in lên tường của mình. Hoặc, đó chỉ là vấn đề giá cả, một bản in tốt, đặc biệt là có khung có thể rất đắt.

Thông thường, khuyến nghị của chúng tôi là thử in ra một cuốn sách ảnh thay vì một bản in khổ lớn hơn. Bằng cách đó, bạn có thể xem nhiều bức ảnh của mình cùng một lúc ở dạng vật lý, tốt hơn cho cảm hứng và tinh thần. Mặc dù, một cuốn sách ảnh chất lượng cao vẫn không hề rẻ, nhưng nó vẫn tốt hơn khi bạn in vài chục bức ảnh riêng lẻ và tìm cách trình bày chúng.

Thử nghiệm với cài đặt máy ảnh “sai”

Trên thực tế, có rất nhiều cài đặt máy ảnh “sai” không hoạt động đối với những hình ảnh thông thường. Điều đó tốt nếu mục tiêu của bạn là có được một bức ảnh sắc nét hoàn hảo, thể hiện chủ thể của bạn theo cách tiêu chuẩn. Nhưng đôi khi thử nghiệm với các cài đặt máy ảnh khác thường sẽ cho bạn kết quả tốt hơn bất kỳ phương pháp nào khác.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang tìm kiếm một số ý tưởng chụp ảnh mới, hãy thử chụp cùng một chủ thể cũ với các cài đặt rất khác nhau (bao gồm các ống kính và kiểu xử lý hậu kỳ khác nhau). Ví dụ, thực hiện toàn bộ buổi chụp ảnh đường phố với ống kính tele và tốc độ màn trập dài, hoặc chụp ảnh phong cảnh với khẩu độ rộng nhất trên ống kính của bạn. Cho dù các bức ảnh có thành công hay không, chúng chắc chắn sẽ “không bình thường”.Tạo ra series ảnh của riêng bạn

Tạo ra series ảnh

Ngay cả khi bạn không muốn thực hiện một dự án photo-per-day, bạn vẫn có thể thu được rất nhiều thứ từ việc tạo một series ảnh – thường chỉ với một chủ đề cơ bản. Ví dụ, thử thách bản thân chụp 25 bức ảnh đường phố khác nhau với màu xanh lá cây chủ đạo trong tất cả chúng, hoặc, chụp cùng một chủ thể dưới nhiều điều kiện thời tiết và nhiều thời điểm nhất có thể.

Bạn có thể đi xa hơn và chụp một series ảnh kể về một câu chuyện – như một chuỗi hình ảnh ghi lại việc phá hủy một tòa nhà và xây dựng “người kế thừa” của nó, hoặc sự thay đổi của một cái cây qua các mùa trong năm. Có rất nhiều câu chuyện được kể ngoài kia, nhưng không phải tất cả đều có thể nằm gọn trong một hình ảnh.

Thử xem lại những bức ảnh cũ của bạn

Đôi khi, cách tốt nhất để có thêm ảnh vào bộ sưu tập của bạn không phải là đi ra ngoài và chụp những bức ảnh mới – mà là tìm kiếm lại trong các kho lưu trữ của bạn để tìm những bức ảnh bạn đã bỏ lỡ.

Ngay cả khi có thời gian và hoàn cảnh phù hợp, các nhiếp ảnh gia vẫn dường như bỏ qua tác phẩm cũ của họ thường xuyên. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn nên xem lại ảnh cũ của mình để xem ảnh nào là thành công ngoài mong đợi, hoặc có thể được cải thiện nhờ kỹ năng xử lý hậu kỳ của bạn.

Luyện tập nhiếp ảnh trừu tượng

Nhiếp ảnh trừu tượng

Một trong những điều tốt về nhiếp ảnh trừu tượng là với chủ đề này, bạn không cần phải đi đâu xa xôi để thực hành nó. Giống như chụp ảnh macro, bạn có thể chụp những bức ảnh trừu tượng tuyệt đẹp ở hầu hết mọi nơi – bạn chỉ cần nhìn thế giới theo cách “ít nghĩa đen hơn”. Ảnh trừu tượng không phải là ảnh “của” bất cứ thứ gì ngoài ánh sáng, hình dạng và màu sắc. Đó là điều khiến chúng trở nên linh hoạt.

Khám phá những địa điểm chụp ảnh mới ở gần bạn

Bạn có thể cảm thấy như thể mình đã tận dụng hết các địa điểm chụp ảnh tại địa phương, nhưng điều đó hiếm khi trở thành sự thật.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia phong cảnh, bạn đã khám phá tất cả các con sông, các thác nước hoặc khu rừng trong vòng lái xe ngắn từ nhà của mình chưa? Đối với nhiếp ảnh gia chụp chân dung có địa điểm cần đến, có công viên hoặc tòa nhà thú vị nào mà bạn chưa thử làm phông nền không? Trong cả hai trường hợp, câu trả lời là bạn gần như chắc chắn có thể tìm thấy những địa điểm mới để chụp ảnh mà bạn chưa khám phá ra.

Giới hạn bản thân

Những bức ảnh bạn chụp, đẹp hay xấu, không quan trọng bằng việc rèn luyện khả năng sáng tạo. Các giới hạn tự đặt ra cho bản thân là phương pháp hay cho những buổi chụp ảnh thực tế.

Đôi khi, bạn có thể không được sử dụng đèn flash do quy định của địa điểm chụp, hoặc việc di chuyển của bạn bị hạn chế vì bạn đang chụp ảnh từ một góc nhìn nhỏ. Sẽ luôn có một số hạn chế khi bạn thực hành nhiếp ảnh, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình trước những hạn chế đó.Hợp tác với một nhiếp ảnh gia khác

Nếu bạn quen biết bất kỳ nhiếp ảnh gia nào khác, đó là một ý tưởng tuyệt vời để hợp tác với họ trong một ngày chụp hình. Bạn có thể sẽ học được một số kỹ thuật mới trong quá trình này, hoặc ít nhất là truyền được cảm hứng cho nhau.

Bạn có thể không biết bất cứ ai gần đó có cùng sở thích, nhưng bạn luôn có thể tham gia các câu lạc bộ nhiếp ảnh, hoặc vừa đi dạo vừa chụp ảnh để gặp gỡ một số người. Mục đích chỉ đơn giản là dành thời gian cho những người khác có chung niềm yêu thích với nhiếp ảnh, cũng như chụp một số bức ảnh mới trong quá trình thực hiện.

Lái xe đến các vùng trời tối để chụp ảnh

Ảnh chụp Dải Ngân Hà

Nếu bạn yêu thích chụp phong cảnh nhưng không thể tìm thấy nhiều địa điểm đẹp gần đó để chụp, hãy cân nhắc lái xe đến một nơi nào đó có bầu trời tối hơn và chụp ảnh Dải Ngân Hà. Tuy điều đó chắc chắn là không thể xảy ra với tất cả mọi người vì có thể mất quá nhiều thời gian để lái xe.

Nếu đã quyết định, bạn có thể mời một số bạn bè đi cùng, nhiếp ảnh gia hoặc không, và thực hiện một chuyến đi vui vẻ từ đó.

Tận dụng tối đa các mùa trong năm

Bức ảnh chụp mùa thu tươi đẹp

Tận dụng sự thay đổi giữa các mùa trong năm – bao gồm cả các ngày lễ và các sự kiện – là điều rất hoàn hảo cho nhiếp ảnh, bất kể là thể loại nào. Các nhiếp ảnh gia phong cảnh có thể đuổi theo những màu sắc tuyệt vời khi lá thay đổi vào mùa thu. Các nhiếp ảnh gia chụp chân dung có thể thực hiện các buổi chụp có chủ đề theo mùa, và các nhiếp ảnh gia đường phố sẽ tìm thấy rất nhiều ngày lễ và sự kiện khác nhau để chụp ảnh trong suốt cả năm,…

Tái tạo lại một bức ảnh bạn thích

Đôi khi, bạn sẽ thấy những hình ảnh tuyệt vời trên mạng, hoặc ở những nơi khác khiến bạn băn khoăn không biết nhiếp ảnh gia đã sử dụng kỹ thuật nào. Cách tốt nhất để tìm ra là thử tái tạo lại bức ảnh cho chính bạn.

Điều này tương tự như việc nhiều nghệ sĩ sẽ cố gắng tái tạo những bức tranh nổi tiếng từ đầu, học các kỹ thuật mới trong suốt quá trình đó. Đó cũng là mục tiêu ở đây – thêm các kỹ thuật mới vào bộ kỹ năng của bạn để sử dụng sau này, không cố gắng ăn cắp công việc của người khác. Việc xuất bản phiên bản hình ảnh của một nhiếp ảnh gia khác là điều không cần thiết, và có thể là vi phạm bản quyền trong khi chuyển hoàn toàn ảnh đó thành của bạn.Chụp ảnh cho bạn bè và gia đình

Ảnh chụp Gia đình

Ngay cả những nhiếp ảnh gia không thường xuyên chụp chân dung vẫn dường như luôn luôn tốt hơn những người không phải nhiếp ảnh gia trong việc chụp ảnh mọi người. Nhưng chúng tôi thấy rằng nhiều nhiếp ảnh gia, bất kể thể loại nhiếp ảnh thông thường của họ, thường không chụp đủ ảnh về bạn bè và gia đình.

Mặt khác, khi bạn chụp ảnh cho bạn bè và gia đình của mình, điều này cung cấp cơ hội để thực hành các phong cách chụp và ánh sáng khác nhau đối với người sẽ luôn mỉm cười tha thứ cho bạn nếu các bức ảnh trở nên tồi tệ.

Thử sử dụng máy ảnh nhỏ gọn trong một ngày

Một trong những ý tưởng ở phần trước là giới hạn bản thân – và điều đó dễ dàng thực hiện được chỉ bằng cách thay đổi thiết bị của bạn. Hãy thử chụp ảnh trong một ngày bằng một chiếc máy ảnh nhỏ gọn hoặc điện thoại thông minh, đặt tất cả sự chăm chút vào từng bức ảnh như bạn vẫn làm với máy ảnh DSLR. Sử dụng tripod hoặc thiết lập ánh sáng của bạn như bình thường và tương tự với xử lý hậu kỳ.

Trong trường hợp này, kết quả chắc chắn sẽ không có cùng chất lượng cấp pixel như từ bộ thiết bị chính của bạn. Nhưng bài tập này cũng sẽ mang lại rất nhiều sự sáng tạo. Bạn không thể dựa vào việc chụp chân dung với độ sâu trường ảnh nông, vì vậy bạn cần phải cẩn thận hơn về hậu cảnh và ánh sáng. Đối với chụp ảnh phong cảnh, bạn sẽ có dải tần nhạy sáng thấp hơn nhiều, vì vậy bạn cần phải đợi cho đến khi bầu trời và tiền cảnh có ánh sáng cân bằng, nếu không hãy chụp các mức phơi sáng khác nhau để hòa trộn.

Bất kể bạn sử dụng cách giải quyết nào, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách đẩy lùi các giới hạn của máy ảnh – và lập luận mạnh mẽ hơn cho lý do tại sao máy ảnh không thực sự quan trọng ngay từ đầu.

Tìm các sự kiện địa phương để chụp ảnh

Ảnh chụp Sự kiện địa phương

Ý tưởng cuối cùng trong danh sách này, và là một trong những ý tưởng dễ thực hiện nhất: chú ý đến các sự kiện địa phương phù hợp để chụp ảnh.

Ở hầu hết mọi địa phương, sẽ có bắn pháo hoa hoặc lễ diễu hành vào một số thời điểm trong năm. Điều này cũng đúng với các buổi hòa nhạc ngoài trời, đặc biệt là ở các thành phố lớn hơn, cũng như các sự kiện khác như thể thao và lễ hội theo mùa. Sự kiện cụ thể không quan trọng, đó đều là những cơ hội tuyệt vời cho nhiếp ảnh.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Top 20 ý tưởng chụp ảnh ĐẸP – ĐỘC – LẠ“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (5 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận