Home Thủ Thuật Game Cách chơi Akali mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Akali (2021)

Cách chơi Akali mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Akali (2021)

by Hoàng TrầnAkali là một trong những sát thủ khó chịu bậc nhất khi phải đối đầu trong Liên Minh Huyền Thoại, với bộ kỹ năng cực kỳ cơ động, cô có thể bay nhảy vào quẩy giữa team địch và rút về một cách an toàn. Vậy sau đây mời bạn tham khảo bài viết cách chơi Akli mùa 11 toàn tập từ A-Z, bảng ngọc và cách lên đồ Akali (2021) của chúng tôi.

Cách chơi Akali - Bảng ngọc và Lên đồ Akali

Cách cộng bảng ngọc Akali mùa 11

Bảng ngọc Akali khô máu với Chinh Phục

Bảng ngọc Akali khô máu với Chinh Phục

Lựa chọn Ngọc Siêu Cấp hoàn hảo nhất cho Akali chính là Chinh Phục ở hệ Chuẩn Xác. Với kỹ năng Phi Đao Năm Cánh Akali Phi Đao Năm Cánh (Q) hồi chiêu rất nhanh, kỹ năng Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) có thể dùng 2 lần và các đòn đánh thường cận chiến, Akali tích có thể tích các điểm Chinh Phục lên tối đa 10 cộng dồn dễ dàng, giúp tăng một lượng lớn sát thương phép và hồi phục.

Còn 3 viên ngọc nhỏ ở hệ Chuẩn Xác bạn nên chọn là:

 • Hiện Diện Trí Tuệ giúp tăng nội năng tối đa và hồi phục nội năng khi tham gia hạ gục, rất cần thiết vì Akali cần rất nhiều nội năng để có thể quẩy giữa đội hình đối phương.
 • Huyền Thoại: Kháng Hiệu Ứng giúp tăng thêm một lượng Kháng Hiệu Ứng khi tham gia hạ gục, sẽ rất toang nếu bạn cầm Akali mà bị dính CC giữa vòng tay yêu thương của 5 thằng team địch.
 • Nhát Chém Ân Huệ giúp tăng sát thương lên tướng địch thấp máu, rất phù hợp cho một mẫu tướng sát thủ như Akali.

Tiếp theo bên hệ ngọc phụ bạn nên chọn 2 viên nhỏ ở hệ Áp Đảo là:

 • Vị Máu giúp hồi một lượng máu nhỏ khi gây sát thương lên tướng địch, vì giai đoạn đi đường Akali tay ngắn rất dễ bị đối phương rỉa máu.
 • Thợ Săn Tham Lam giúp nhận thêm vĩnh viễn khả năng hồi máu theo sát thương kỹ năng gây ra khi tham gia hạ gục.

Bảng ngọc Akali hồi phục với Bước Chân Thần Tốc

Bảng ngọc Akali hồi phục với Bước Chân Thần Tốc

Khi bạn gặp phải một kèo khó, đối phương là những tướng mạnh đầu game và cấu máu đau như Lucian, LeBlanc, Renekton,… bạn sẽ không thể lao vào solo khô máu có lợi được. Vì thế hãy cân nhắc lựa chọn Ngọc Siêu Cấp là Bước Chân Thần Tốc thay cho Chinh Phục, nó sẽ giúp bạn có thêm khả năng hồi phục và tốc độ di chuyển để vượt qua giai đoạn đi đường khó khăn.

Còn các viên ngọc nhỏ bạn lựa chọn tương tự như bảng ngọc bên trên.

Tiếp theo bên hệ ngọc phụ bạn nên chọn 2 viên nhỏ ở hệ Kiên Định là:

 • Ngọn Gió Thứ Hai giúp hồi một lượng máu đã mất khi chịu sát thương từ tướng địch.
 • Lan Tràn giúp tăng máu vĩnh viễn khi có lính và quái chết gần bạn.Phép bổ trợ cho Akali


(#1) Tốc Biến + Thiêu Đốt

Phép bổ trợ cho Akali


(#2) Tốc Biến + Dịch Chuyển

Phép bổ trợ cho Akali


Tốc Biến là phép bổ trợ rất quan trọng khi chơi Akali. Bạn sẽ cần nó để thoát các pha gank sớm của rừng đối phương khi chưa có được cấp độ 6, và quan trọng hơn là để tự tin hơn khi lao vào team địch bắt các mục tiêu quan trọng.

Phép bổ trợ thứ hai bạn cân nhắc lựa chọn giữa:

 • Thiêu Đốt để tăng sát thương kết liễu mục tiêu tốt hơn, đặc biệt Thiêu Đốt rất hiệu quả với các tướng có khả năng hồi máu mạnh như Swain, Vlardimir, Dr. Mundo,…
 • Dịch Chuyển nếu bạn muốn chơi Akali theo cách đồng đội hơn, Akali với bộ kỹ năng cơ động rất hiệu quả với những pha Dịch Chuyển lấy về lợi thế cho team mình.

Cách lên đồ Akali mùa 11


Cách lên đồ Akali chuẩn

Cách lên đồ Akali chuẩn


Cách lên đồ Akali sốc sát thương

Cách lên đồ Akali sốc sát thương


Trang bị tình huống cho Akali

Trang bị tình huống cho Akali


Cách cộng kỹ năng Akali mùa 11

Bảng thứ tự cộng điểm kỹ năng cho Akali

Cách cộng kỹ năng Akali

Bạn cộng mỗi kỹ năng của Akali lấy 1 điểm rồi sau đó cộng max theo thứ tự Phi Đao Năm Cánh Akali Phi Đao Năm Cánh (Q) > Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) > Bom Khói Akali Bom Khói (W). Chiêu cuối Sát Chiêu Hoàn Hảo Akali Sát Chiêu Hoàn Hảo (R) bạn lấy đúng theo cấp độ 6, 11, 16.

Bạn nâng cấp tối đa kỹ năng Phi Đao Năm Cách Akali Phi Đao Năm Cánh (Q) đầu tiên vì nó là nguồn sát thương chính để dọn lính và giao tranh của Akali. Hơn nữa, khi đạt cấp độ tối đa, Phi Đao Năm Cánh Akali Phi Đao Năm Cánh (Q) còn gây thêm 25% sát thương lên lính và quái rừng.

Tiếp theo là kỹ năng Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) để đeo bám theo mục tiêu, hoặc dùng chạy thoát thân cũng rất hiệu quả, vì nó có thể giúp Akali vượt qua tường.

Bạn nâng cấp tối đa kỹ năng Bom Khói Akali Bom Khói (W) cuối cùng, vì kỹ năng này chỉ đơn giản để lấy hiệu ứng ẩn thân, hồi nội năng và tăng tốc độ di chuyển.

Bộ kỹ năng của Akali

Kỹ năng Akali (P)

Kỹ năng Akali (Q)

Kỹ năng Akali (W)

Kỹ năng Akali (E)

Kỹ năng Akali (R)Ưu và nhược điểm của Akali

Ưu và nhược điểm của Akali

Ưu điểm

 • Rất cơ động.
 • Bắt lẻ mục tiêu tốt.
 • Đảo đường đi gank hiệu quả.
 • Khả năng dọn lính nhanh.
 • Đi đẩy lẻ cuối game rất hiệu quả.

Nhược điểm

 • Thiếu nội năng.
 • Yếu giai đoạn đầu trận.
 • Cần kỹ năng cao.

Các mẹo khi chơi Akali

Các mẹo khi chơi Akali

1. Bạn có thể sử dụng chiêu cuối Sát Chiêu Hoàn Hảo Akali Sát Chiêu Hoàn Hảo (R) trên đường bay của chiêu Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) để đổi hướng. Rất hữu dụng trong combat tổng khi bạn giả vờ dùng Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) vào tuyến đầu team địch rồi đột ngột dùng Sát Chiêu Hoàn Hảo Akali Sát Chiêu Hoàn Hảo (R) sang các mục tiêu chủ lực phía sau.

2. Đối với những bức tường mỏng thì kỹ năng Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) có thể vượt qua, còn với tường dày chỉ có thể dùng chiêu cuối Sát Chiêu Hoàn Hảo Akali Sát Chiêu Hoàn Hảo (R).

3. Nếu có thể, hãy kêu gọi đồng đội nhường Bùa Xanh cho bạn để hồi nội năng nhanh hơn 70%. Bộ kỹ năng của Akali rất tốn nội năng nên bạn sẽ cần tính toán sử dụng hợp lý.

4. Khi được ẩn thân trong Bom Khói Akali Bom Khói (W) thì Akali không thể bị chỉ định bởi bất kỳ kỹ năng hay đòn đánh nào, kể cả những đòn đánh từ trụ. Vì vậy, bạn có thể tự tin hơn khi cầm Akali băng trụ hạ gục đối phương.

5. Tuy có thể ẩn mình trong Bom Khói Akali Bom Khói (W) thì Akali vẫn có thể bị dính các kỹ năng AOE, vậy nên hãy để ý né chúng.

6. Bọn có thể sử dụng kỹ năng Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) lần 1 vào một vị trí của Bom Khói Akali Bom Khói (W), sau đó kích hoạt Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) lần 2 để lao đến vị trí đó.7. Chiêu cuối Sát Chiêu Hoàn Hảo Akali Sát Chiêu Hoàn Hảo (R) lần 2 gây nhiều sát thương hơn lần 1 rất nhiều, đặc biệt với những mục tiêu càng thấp máu sẽ càng đau. Vì vậy, hãy sử dụng vào cuối combo để kết liễu mục tiêu.

8. Akali có thể combo Phi Đao Năm Cánh Akali Phi Đao Năm Cánh (Q) + Tốc Biến và Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) + Tốc Biến, nó cũng tương tự như combo Nộ Long Cước (R) + Tốc Biến của Lee Sin vậy. Nếu bạn sử dụng Q hoặc E và ngay lập tức Tốc Biến sau đó, kỹ năng sẽ bay đi tại điểm mà bạn tốc biến tới chứ không phải nơi trước đó. Mẹo này sẽ khiến đối phương có ít thời gian phản ứng hơn so với việc bạn sử dụng Tốc Biến trước rồi mới xả chiêu ra.

Cách combo Akali hiệu quả

Cách combo Akali hiệu quả

Combo #1: (Q) + Đánh thường

Đây là combo cơ bản sử dụng trong giai đoạn đi đường của Akali để trao đổi chiêu thức với đối phương. Bạn chỉ cần dùng Phi Đao Năm Cánh Akali Phi Đao Năm Cánh (Q), đi bộ lùi về lấy nội tại Dấu Ấn Sát Thủ Akali Dấu Ấn Sát Thủ (P), cuối cùng quay lại vã đối phương 1 cái rồi té. Đặc biệt hiệu quả để thả diều các tướng địch tay ngắn.

Combo #2: (Q) + (E)

Vì việc ghim được kỹ năng Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) chính xác là rất quan trọng để Akali có thể đu bám theo mục tiêu. Vì vậy hãy dùng kỹ năng Phi Đao Năm Cánh Akali Phi Đao Năm Cánh (Q) để làm chậm tướng địch trước.

Combo #Full Damage: (R1) + (Q) + (E1) + (E2) + (Q) + Đánh thường + (W) + (Q) + (R2)

Đây là combo gây sát thương tối đa cho một mục tiêu của Akali. Rất phù hợp khi để bạn solo 1vs1 khi đi đường hay bắt các mục tiêu quan trọng như AD, AP team địch. Cách thực hoạt động của combo này là, đầu tiên dùng R1 để tiếp cận mục tiêu, bồi thêm một phát Q, dùng E1 lui về lấy nội tại rồi E2 quay lại mục tiêu, lại dùng Q và đánh thường, tiếp theo dùng W hồi nội năng bồi thêm phát Q nữa, cuối cùng dứt điểm mục tiêu bằng R2.

Cách chơi Akali mùa 11

Cách chơi Akali

Giai đoạn đi đường

Là một sát thủ cận chiến, giai đoạn đi đường có thể sẽ khá khó khăn với Akali. Vì vậy ở những cấp độ đầu tiên, bạn hãy tập trung vào việc last hit quân lính bằng các đòn đánh tay và kỹ năng Phi Đao Năm Cánh Akali Phi Đao Năm Cánh (Q) để sớm có được những trang bị cần thiết, đừng nóng đầu mà lao vào khô máu với đối phương ở thời điểm này. Và bạn cũng đừng nên sử dụng kỹ năng Bom Khói Akali Bom Khói (W) và Phóng Phi Tiêu Akali Phóng Phi Tiêu (E) bừa bãi, 2 kỹ năng này rất cần thiết để thoát khỏi những pha rừng bị rừng team địch đảo ra gank.

Cách chơi Akali - Giai đoạn đi đường

Tới khi bạn đạt được cấp 6 và đã có được một số trang bị, ví dụ như mảnh Súng Hextech. Lúc này bạn đã có thể nghĩ đến chuyện solo hạ gục trực tiếp đối thủ cùng đường. Hoặc với sự cơ động tuyệt vời của Akali, bạn lựa chọn đi cùng với rừng team bạn xâm lăng sang rừng đối phương hay đảo sang đường khác để tạo lợi thế cho đồng đội cũng đều rất hiệu quả.Giai đoạn giữa game

Giai đoạn giữa game sau khi bạn hoàn thành xong trang bị lớn đầu tiên là Kiếm Súng Hextech, đây chính là lúc bạn có thể mở Chat All lên mà gáy “Thằng nào vào đây tao cân hết”. Đừng bỏ lỡ thời điểm vàng này, bạn nên chuyển qua trang bị Máy Quét Oracle đi kiểm soát lại tầm nhìn trên sông và thật tích cực đảo đường, ép giao tranh lấy lợi thế cho đồng đội, đặc biệt là đường dưới có Rồng và tập trung nhiều người hơn.

Cách chơi Akali - Giai đoạn giữa game

Khi cộng được tối đa kỹ năng Phi Đao Năm Cánh Akali Phi Đao Năm Cánh (Q) ở cấp độ 9, nó sẽ gây thêm 25% sát thương lên quân lính và quái rừng. Vì vậy, Akali có thể dọn một đợt lính trên đường rất nhanh và tranh thủ vào rừng ăn nốt bãi chim hoặc bãi sói nếu đồng đội không cần đến.

Giai đoạn cuối game

Vào giai đoạn cuối game, cả team địch thường sẽ tập trung đi cùng nhau nên Akali rất khó để thực hiện những pha bắt lẻ sở trường của mình nữa. Để giao tranh tổng hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng Dịch Chuyển hoặc đi vòng ra phía sau team địch, khi giao tranh nổ ra bạn bất ngờ lướt vào bắt lấy các mục tiêu quan trọng.

Và bạn nên nhớ, giai đoạn cuối game thì thời gian lên bảng sẽ rất lâu, chỉ một sai lầm nhỏ thôi có thể khiến bạn phải trả giá bằng nỗ lực của cả trận đấu. Vì thế, trang bị Đồng Hồ Cát Zhonya là rất cần thiết để bạn có thể sống sót tốt hơn trong giao tranh.

Cách chơi Akali - Giai đoạn cuối game

Trong trường hợp team bạn cảm thấy giao tranh tổng không thể lại được với đội hình đối phương, có thể dùng chiến thuật chia 4 1 để Akali cơ động đi đẩy đường lẻ rất hiệu quả.

Khi nào nên lựa chọn chơi Akali

Khi nào nên lựa chọn chơi Akali

Chúng tôi sẽ liệt ra danh sách 5 tướng có thể gây khó khăn cho Akali cùng 5 tướng có thể phối hợp tốt với cô. Bạn lưu ý đây chỉ là danh sách chủ quan, hoàn toàn chỉ mang tích chất tham khảo.

Gây khó khăn

Gây khó khăn cho Akali

Akali là sát thủ cận chiến nên sẽ rất kỵ kỹ năng Kiên Lửa (E) cùng chiêu cuối “Triệu Hồi: Tibbers”, con gấu nó vả và đốt xung quanh rất đau, thật sự là FA luôn rất thiệt thòi.

Tương tự với Galio cũng vậy, Akali mà lao vào là rất dễ dính phải khiêu khích từ kỹ năng Lá Chắn Durand (W), khó chịu hơn là chiêu cuối Siêu Hùng Giáng Thế (R) sẽ bảo kê được những mục tiêu quan trọng mà Akali muốn bắt.

Anivia với khả năng phòng thủ gần như vô đối trong Liên Minh Huyền Thoại, Akali tay ngắn đi đẩy mà gặp Anivia nó thủ nhà thì coi như khỏi động vào được trụ.

Một mẫu tướng có thể gank sớm rất mạnh mẽ như Hecarim thì tất cả các tướng tay ngắn đều sợ chứ không riêng gì Akali. Trường hợp xấu mà bị Hecarim camp thì sẽ rất khó khăn cho Akali vượt qua được giai đoạn đi đường đầu game.

Và cuối cùng, bạn sẽ chẳng muốn cầm Akali dồn combo ám sát bất kỳ ai khi thấy bản mặt của thằng Kayle đứng cạnh đâu. Một cái Bất Tử Hộ Thân (R) thôi là toàn bộ coi như công cốc.

Phối hợp tốt

Phối hợp tốt với Akali

Akali sẽ phối hợp tốt với các đồng đội có khả năng càn lướt mạnh mẽ và có nhiều hiệu ứng khống chế diện rộng, để có thể thoải mái lao vào giữa team địch mà quẩy cho hết mình, ví dụ như Maokai, Alistar hay thanh niên bố làm to JarvanIV.

Và Akali cũng rất thích những vị tướng sát thủ như Kha’Zix, Rengar để bay vào kết hợp hạ gục nhanh chóng những mục tiêu quan trọng.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Cách chơi Akali mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Akali (2021)”, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn may mắn trên Summoner’s Rift !!!

5/5 - (8 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận