Home Thủ Thuật Game Cách chơi Ashe mùa 12 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Ashe (2022)

Cách chơi Ashe mùa 12 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Ashe (2022)

by Hoàng TrầnAshe là một lựa chọn rất mạnh cho vị trí xạ thủ, cô nàng vừa có nhiều sát thương, lại vừa có cả hiệu ứng làm chậm và làm choáng khó chịu nữa. Sau đây mời bạn tham khảo bài viết cách chơi Ashe mùa 12 toàn tập từ A-Z, bảng ngọc và cách lên đồ Ashe (2022) của chúng tôi.

Cách chơi Ashe - Bảng ngọc và Lên đồ Ashe

Cách cộng bảng ngọc Ashe mùa 12

Bảng ngọc Ashe Tốc Đánh với Nhịp Độ Chết Người

Bảng ngọc Ashe Tốc Đánh với Nhịp Độ Chết Người

Lựa chọn Ngọc Siêu Cấp thông thường cho Ashe sẽ là Nhịp Độ Chết Người ở hệ Chuẩn Xác để có được lượng sát thương theo thời gian (DPS) tốt nhất trong giao tranh. Với rất nhiều Tốc độ đánh cộng thêm và cho phép vượt qua cả giới hạn 2.5 Tốc độ đánh, thực sự cô nàng Cung Băng có thể xả tên như mưa vào mặt đối phương.

Còn 3 viên ngọc nhỏ bạn nên chọn là:

 • Đắc Thắng giúp hồi máu và nhận thêm vàng khi tham gia hạ gục.
 • Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh giúp nhận thêm một chút Tốc độ đánh nữa khi tham gia hạ gục.
 • Nhát Chém Ân Huệ giúp gây thêm sát thương lên tướng địch thấp máu.

Tiếp theo bên hệ ngọc phụ bạn nên lấy là Áp Đảo với 2 viên ngọc nhỏ là:

 • Phát Bắn Đơn Giản giúp gây thêm sát thương chuẩn lên tướng địch bị hạn chế di chuyển hoặc hành động, mà Ashe thì có thừa các kỹ năng làm chậm và làm choáng.
 • Thợ Săn Tối Thượng giúp giảm thời gian hồi chiêu cuối khi tham gia hạ gục, Đại Băng Tiễn (R) Ashe Đại Băng Tiễn của Ashe rất mạnh và hiệu quả nên bạn sử dụng được càng nhiều lần càng tốt.

Bảng ngọc Ashe Cấu Rỉa với Thiên Thạch Bí Ẩn

Bảng ngọc Ashe Cấu Rỉa với Thiên Thạch Bí Ẩn

Còn khi bạn muốn chơi Ashe theo phong cách sử dụng kỹ năng cấu rỉa máu là chính, để bóp nghẹt đối phương trong giai đoạn đi đường, bạn có thể lựa chọn Ngọc Siêu Cấp là Thiên Thạch Bí Ẩn ở hệ Pháp Thuật. Cách lấy ngọc này đang rất được các người chơi Thách Đấu bên máy chủ Hàn Quốc ưa chuộng và có tỉ lệ thắng khá cao.

Kỹ năng Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn có tầm rất xa, thời gian hồi chiêu thấp (chỉ 4 giây khi nâng cấp tối đa), vậy nên Ashe sẽ tận dụng được tối đa tác dụng của Thiên Thạch Bí Ẩn. Hơn nữa, nếu tướng địch dính phải Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn sẽ bị làm chậm nên chắc chắn sẽ không né được Thiên Thạch Bí Ẩn bay tới.

Còn 3 viên ngọc nhỏ bạn nên chọn là:

 • Dải Băng Năng Lượng giúp nhận thêm năng lượng tối đa và khả năng hồi năng lượng.
 • Thăng Tiến Sức Mạnh giúp nhận thêm 10% Giảm hồi chiêu khi đạt cấp độ 10.
 • Thiêu Rụi giúp mỗi 10 giây thì kỹ năng đầu tiên trúng tướng địch đốt thêm sát thương phép.

Hệ ngọc phụ thì bạn lựa chọn tương tự như bảng ngọc đầu tiên.Lấy phép bổ trợ cho Ashe


(#1) Tốc Biến + Hồi Máu

Phép bổ trợ cho Ashe


(#2) Tốc Biến + Thanh Tẩy

Phép bổ trợ cho Ashe


Tất nhiên vị trí xạ thủ quan trọng như Ashe luôn là mục tiêu hàng đầu bị cả team địch nhắm tới, vậy nên Tốc Biến là phép bộ trợ bắt buộc phải có rồi. Hơn nữa, Ashe còn không có kỹ năng rút lui và khả năng tự bảo vệ bản thân tương đối yếu.

Phép bổ trợ thứ hai bạn cân nhắc lựa chọn giữa:

 • Hồi Máu để bảo vệ bản thân cũng như giao tranh 2vs2 ở đường dưới tốt hơn.
 • Thanh Tẩy khi bạn ngại các vị tướng team địch có kỹ năng khống chế mạnh như Leona, Lissandra, Sejuani,…

Cách lên đồ Ashe mùa 12


Nhu yếu phẩm cho Ashe

Nhu yếu phẩm cho Ashe


Cách lên đồ Ashe Chuẩn

Cách lên đồ Ashe Chuẩn


Trang bị tình huống cho Ashe

Trang bị tình huống cho Ashe


Nếu bạn lựa chọn bảng ngọc Ashe Tốc Đánh thì cách lên đồ cho Ashe cũng tương tự như các xạ thủ bình thường thôi. Bạn lên trước các nhu yếu phẩm và giày theo thứ tự hợp lý nhất sẽ là Móc Diệt Thủy Quái, Giày Cuồng Nộ, Cuồng Cung Runaan và Vô Cực Kiếm để có đủ lượng sức mạnh công kích, chí mạng và tốc độ đánh cần thiết. Đặc biệt khi có được Cuồng Cung Runaan, 2 tia cộng thêm của đòn đán cũng được hưởng hiệu ứng kỹ năng Chú Tâm Tiễn (Q) Ashe Chú Tâm Tiễn, giúp Ashe xả tên trong giao tranh đông người cực kỳ sướng.

Còn nếu bạn lựa chọn bảng ngọc Ashe Cấu Rỉa với Thiên Thạch Bí Ẩn thì cần phải thay đổi cách lên đồ Ashe phù hợp hơn. Bạn lên trước các nhu yếu phẩm của lối chơi này là Lưỡi Hái Linh Hồn ngay say trang bị Thần Thoại để có khả năng hồi năng lượng, và Tam Hợp Kiếm giúp cường hóa đòn đánh thường mỗi khi bạn bắn kỹ năng Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn.

Về trang bị tùy chọn thì bạn cứ theo diễn biến trận đấu mà mua cho hợp lý thôi. Nếu team địch có nhiều giáp thì lên Nỏ Thần Dominik lấy 35% xuyên giáp, nếu đối đầu với các tướng có khả năng hồi phục mạnh mẽ như Renekton, Aatrox, Nasus,… thì lên Lời Nhắc Tử Vong lấy hiệu ứng Vết Thương Sâu. Trường hợp team địch toàn các tướng mỏng manh, bạn có thể lên thêm tốc độ đánh và chí mạng từ Ma Vũ Song Kiếm bắn cho nó phê luôn,…

Trang bị phòng thủ cuối cùng bạn nên lựa chọn Giáp Thiên Thần cho an toàn vào giai đoạn combat tổng cuối game căng thẳng, hoặc Đao Thủy Ngân nếu ngại các kỹ năng khống chế mạnh của đối phương.

Cách cộng kỹ năng Ashe mùa 12

Bảng thứ tự cộng điểm kỹ năng cho Ashe

Cách cộng kỹ năng Ashe

Thứ tự cộng max bộ kỹ năng của Ashe tốt nhất sẽ là Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn > Chú Tâm Tiễn (Q) Ashe Chú Tâm Tiễn > Ưng Tiễn (E) Ashe Ưng Tiễn. Chiêu cuối Đại Băng Tiễn (R) Ashe Đại Băng Tiễn bạn lấy đúng cấp độ 6, 11, 16.

Tất nhiên là bạn nên nâng cấp tối đa kỹ năng Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn đầu tiên vì đây là kỹ năng gây sát thương chính của Ashe. Vừa giúp dọn lính lại vừa giúp cấu rỉa máu đối phương rất tốt.

Bạn nâng cấp tối đa kỹ năng Chú Tâm Tiễn (Q) Ashe Chú Tâm Tiễn thứ hai. Kỹ năng này cũng rất mạnh nhưng Ashe cần bắn thường đủ 4 cộng dồn mới kích hoạt được Chú Tâm Tiễn (Q) Ashe Chú Tâm Tiễn, vậy nên giai đoạn đầu game sẽ không được sử dụng nhiều.

Và cuối cùng là kỹ năng Ưng Tiễn (E) Ashe Ưng Tiễn, kỹ năng này đơn giản chỉ là bắn đi để lấy tầm nhìn của đối phương chứ không gây được sát thương.

Bộ kỹ năng của Ashe

Kỹ năng Ashe Băng Tiễn (P)

Kỹ năng Ashe Chú Tâm Tiễn (Q)

Kỹ năng Ashe Tán Xạ Tiễn (W)

Kỹ năng Ashe Ưng Tiễn (E)

Kỹ năng Ashe Đại Băng Tiễn (R)Ưu và nhược điểm của Ashe

Ưu và nhược điểm của Ashe

Ưu điểm

 • Có tầm bắn xa (600).
 • Đầu game cấu rỉa máu tốt với Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn.
 • Tốc độ đánh rất cao.
 • Thả diều đối phương rất khó chịu.
 • Kiểm soát tầm nhìn tốt với Ưng Tiễn (E) Ashe Ưng Tiễn.

Nhược điểm

 • Kém cơ động.
 • Sát thương đòn chí mạng thấp.
 • Thường xuyên bị thiếu năng lượng.

Các mẹo khi chơi Ashe

Các mẹo khi chơi Ashe

1. Bạn có thể bắn quân lính hoặc quái rừng giữ lấy 4 điểm cộng dồn kỹ năng Chú Tâm Tiễn (Q) Ashe Chú Tâm Tiễn trước, để khi giao tranh nổ ra có thể kích hoạt được nó sớm nhất.

2. Hãy luôn giữ khoảng cách xa với đối phương khi bắn kỹ năng Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn để gây được sát thương trong một vùng rộng nhất. Nếu Ashe bị tướng địch áp sát, hắn sẽ hút hết các mũi tên từ Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn mà chỉ phải chịu sát thương từ một mũi tên mà thôi.

3. Kỹ năng Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn và đòn đánh thường của Ashe đều làm chậm tướng địch, và với tầm đánh xa hơn thì bạn có thể cấu rỉa máu đối phương rồi chạy đi, khiến chúng không thể trả đòn lại.

4. Kỹ năng Ưng Tiễn (E) Ashe Ưng Tiễn không tiêu tốn năng lượng. Vì vậy hãy thường xuyên sử dụng để kiểm tra các bụi rậm, vị trí của rừng đối phương, hay các mục tiêu quan trọng như Rồng, Sứ Giả Khe Nứt và Baron.5. Kỹ năng Ưng Tiễn (E) Ashe Ưng Tiễn không gây sát thương nhưng vẫn cho Ashe điểm hỗ trợ, nếu tướng địch trước đó chưa bị nhìn thấy và bị cô nàng làm lộ diện.

6. Chiêu cuối Đại Băng Tiễn (R) Ashe Đại Băng Tiễn là một công cụ tuyệt vời để mở giao tranh và bắt lẻ đối phương.

7. Nếu bạn đoán được đối phương thấp máu đang biến về, hãy bắn thẳng chiêu cuối Đại Băng Tiễn (R) Ashe Đại Băng Tiễn vào hồ máu team địch để vét máng.

Cách chơi Ashe mùa 12

Cách chơi Ashe

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn đầu game sẽ khá thoải mái dành cho Ashe với tầm đánh và tầm sử dụng kỹ năng vượt trội. Tuy nhiên bạn vẫn nên tập trung nhiều vào việc kiếm các chỉ số lính, thỉnh thoảng bắn Tán Xạ Tiễn (W) Ashe Tán Xạ Tiễn cấu rỉa máu đối phương. Khi đạt khoảng cấp độ 3 trở đi, nếu người chơi hỗ trợ của team bạn dùng kỹ năng khống chế thành công, bạn bồi thêm sát thương và rất nhiều làm chậm, hoàn toàn có thể lấy đi Phép bổ trợ của đối phương, thậm chí là có được luôn mạng hạ gục.

Cách chơi Ashe - Giai đoạn đi đường

Và lời khuyên cuối cùng cho giai đoạn đi đường của Ashe là đừng quá ham đẩy lính, cô nàng rất kém cơ động nên nếu bị rừng đối phương hỏi thăm thì khả năng phải nằm xuống là rất cao. Bạn nên last hit từng con lính một để giữ được một khoảng cách an toàn với trụ và bắn Ưng Tiễn (E) Ashe Ưng Tiễn kiểm tra tầm nhìn thường xuyên.Giai đoạn giữa game

Giai đoạn giữa game khi đã sở hữu được trang bị Cuồng Cung Runaan, Ashe có thể dọn sạch cả đợt lính khá nhanh. Vậy nên bạn hãy tích cực đảo đường giúp đỡ đồng đội lấy lợi thế, kiểm soát và ăn trụ, Rồng hay Sứ Giả Khe Nứt, cô nàng Ashe là một xạ thủ ăn các mục tiêu lơn cực kỳ nhanh với kỹ năng Chú Tâm Tiễn (Q) Ashe Chú Tâm Tiễn.

Cách chơi Ashe - Giai đoạn giữa game

Giai đoạn cuối game

Về cuối game, nhiệm vụ của một xạ thủ khi giao tranh nổ ra đơn giản là giữ vị thật tốt, bắn bắn và bắn. Thời điểm này nhiều tướng địch cũng đã full trang bị khi càn vào sẽ rất nguy hiểm, bạn hãy tận dụng tối đa tầm đánh xa Ashe, cố gắng hit and run chuẩn chỉ thì chúng thậm chí sẽ không thể chạm được vào người bạn.

Cách chơi Ashe - Giai đoạn cuối game

Khi nào nên lựa chọn chơi Ashe

Chúng tôi sẽ liệt ra danh sách 3 tướng có thể gây khó khăn cho Ashe cùng 3 tướng có thể phối hợp tốt với cô nàng. Bạn lưu ý đây chỉ là danh sách chủ quan, hoàn toàn chỉ mang tích chất tham khảo.

Gây khó khăn

Gây khó khăn cho Ashe

CaitlynJinx: Điểm mạnh của Ashe là tận dụng tầm đánh xa hơn để làm chậm thả diều đối phương, còn khi bạn phải đối đầu với 2 xạ thủ có tầm đánh còn xa hơn Ashe rất nhiều sẽ gặp không ít khó khăn.

Yasuo: Và tiếp theo là một vị trí đặc biệt dành cho “Đấng Da Xua” của chúng ta. Khi bạn muốn chơi Ashe để leo rank thì hãy cân nhắc dành một lượt cấm cho Yasuo, nếu không muốn nhìn tất cả các kỹ năng và đòn đánh gây sát thương của mình đều có thể bị Tường Gió (W) chặn đứng hết.

Phối hợp tốt

Phối hợp tốt với Ashe

Tất cả các vị tướng hỗ trợ có hiệu ứng khống chế mạnh đều có thể phối hợp rất tốt với Ashe, giúp cô nàng có thể bồi thêm sát thương và làm chậm vào hạ gục tướng địch dễ dàng hơn. Ở đây chúng tôi liệt kê ra 3 cái tên tiêu biểu là Thresh, Morgana và Nami, mỗi vị tướng hỗ trợ này lại có thêm các điểm mạnh riêng.

Thresh: Lồng đèn sẽ giúp một xạ thủ kém cơ động như Ashe trở về bên vòng tay của Thresh một cách an toàn.

Morgana: Kỹ năng buff Khiên Đen (E) là rất cần thiết để Ashe tự tin bắn được nhiều hơn trong giao tranh.

Nami: Với những kéo đường dưới khó, khả năng hồi máu đến từ Nàng Tiên Cá sẽ giúp bạn trụ đường tốt hơn.Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin hơn nữa, bạn có thể tham khảo video “Ashe – Hướng Dẫn Bỏ Túi LMHT”:

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Cách chơi Ashe mùa 12 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Ashe (2022)“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn may mắn trên Summoner’s Rift !!!

4.9/5 - (12 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận