Home Thủ Thuật Game Cách chơi Lux mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Lux (2021)

Cách chơi Lux mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Lux (2021)

by Hoàng TrầnLux là một ít vị tướng rất đặc biệt khi không chỉ chiếm được tình cảm từ các game thủ mà còn được lòng cả Riot Games nữa. Đúng với danh xưng con cưng, Lux đã sở hữu tới 11 bộ trang phục với nhiều hiệu ứng hình ảnh cực chất, còn về phần sức mạnh thì đã khỏe lại còn hay được Riot buff qua mỗi bản cập nhật. Sau đây mời bạn tham khảo bài viết cách chơi Lux mùa 11 toàn tập từ A-Z, bảng ngọc và cách lên đồ Lux của chúng tôi.

Cách chơi Lux - Bảng ngọc và Lên đồ

Cách cộng bảng ngọc Lux mùa 11

Bảng ngọc Lux pháp sư với Thiên Thạch Bí Ẩn (Phổ biến)

Bảng ngọc Lux pháp sư với Thiên Thạch Bí Ẩn

Lựa chọn Ngọc Siêu Cấp hoàn hảo nhất cho Lux chính là Thiên Thạch Bí Ẩn ở hệ Pháp Thuật. Vì khi bạn dùng kỹ năng Khóa Ánh Sáng Lux Khóa Ánh Sáng (Q) trúng tướng địch là chắc chắn mảnh thiên thạch bắn thêm vào cũng sẽ trúng đích, thậm chí khi ở khoảng cách gần thì chỉ cần đối phương dính kỹ năng Quả Cầu Ánh Sáng Lux Quả Cầu Ánh Sáng (E) thôi cũng khó mà tránh được thiên thạch.

Còn 3 viên ngọc nhỏ bạn nên chọn là:

 • Dải Băng Năng Lượng giúp tăng vĩnh viễn 250 năng lượng tối đa, và tăng thêm khả năng hồi năng lượng để trụ đường và tham gia combat tốt hơn. Đặc biệt với những trận gặp thằng rừng trẻ trâu không nhường bạn Bùa Xanh.
 • Thăng Tiến Sức Mạnh lấy thêm 10% giảm hồi chiêu khi đạt cấp độ 10, dễ dàng đạt được tối đa 40% giảm hồi chiêu hơn.
 • Cuồng Phong Tích Tụ mỗi 10 phút kéo dài của trận đấu lại được cộng thêm nhiều SMPT hơn, rất có lợi cho Lux vì càng về cuối game combo của Lux càng khỏe.

Tiếp theo bên hệ ngọc phụ bạn nên lấy là Cảm Hứng với 2 viên ngọc nhỏ là:

 • Máy Dọn Lính giúp giai đoạn đầu dễ thở hơn, Lux ở vài cấp độ đầu khá yếu ớt và sát thương tay cũng thấp.
 • Bước Chân Màu Nhiệm rất tuyệt vì khi chơi Lux, bạn sẽ cần gấp rút lên được trang bị lớn đầu tiên là Vọng Âm của Luden càng sớm càng tốt. Bạn sẽ không phải tiêu tốn mất 300G để mua giày, hơn nữa Giày Xịn còn tăng thêm cho bạn 10 tốc độ di chuyển so với giày bình thường. Còn trường hợp bạn phải đối đầu với các tướng sát thương vật lý nguy hiểm ở đường giữa như Zed, Lucian, Jarvan IV… hãy lựa chọn Thời Điểm Hoàn Hảo đẻ lên Đồng Hồ Cát Zhonya nhanh hơn.

Bảng ngọc Lux dồn sát thương với Sốc Điện

Bảng ngọc Lux dồn sát thương với Sốc Điện

Một lựa chọn Ngọc Siêu Cấp khác cũng phù hợp với Lux là Sốc Điện ở hệ Áp Đảo, giúp Lux dồn sát thương tốt hơn. Combo Khóa Ánh Sáng Lux Khóa Ánh Sáng (Q) + Quả Cầu Ánh Sáng Lux Quả Cầu Ánh Sáng (E) + đánh chay 1 cái vừa nổ nội tại của Lux, vừa nổ Sốc Điện cũng rất thốn chứ không phải đùa. Đặc biệt khi có thêm chiêu cuối Cầu Vồng Tối Thượng Lux Cầu Vồng Tối Thượng (R) bồi thêm bạn còn dễ kích nổ Sốc Điện hơn.

Còn 3 viên ngọc nhỏ bạn nên chọn là:

 • Phát Bắn Đơn Giản giúp các kỹ năng tiếp theo gây thêm sát thương chuẩn lên tướng địch bị hạn chế di chuyển, tức là bị dính Khóa Ánh Sáng Lux Khóa Ánh Sáng (Q).
 • Thu Thập Nhãn Cầu giúp nhận thêm một lượng SMPT nhỏ khi tham gia hạ gục tướng địch.
 • Thợ Săn Tối Thượng giúp giảm thời gian hồi chiêu cuối khi tham gia hạ gục. Khi bạn đạt được 40% giảm hồi chiêu thì chiêu cuối Cầu Vồng Tối Thượng Lux Cầu Vồng Tối Thượng (R) của Lux hồi lại rất nhanh, chỉ khoảng vài chục giây nên bạn có thể dùng để chưởng một phát đi cả đàn lính luôn.

Tiếp theo bên hệ ngọc phụ bạn nên lấy là Cảm Hứng với 2 viên ngọc nhỏ là Máy Dọn Lính và Bước Chân Màu Nhiệm tương tự như bảng ngọc ở trên.

Phép bổ trợ cho Lux


(#1) Tốc Biến + Lá Chắn

Phép bổ trợ cho Lux


(#2) Tốc Biến + Thanh Tẩy

Phép bổ trợ cho Lux


(#3) Tốc Biến + Kiệt Sức

Phép bổ trợ cho Lux


(#4) Tốc Biến + Dịch Chuyển

Phép bổ trợ cho Lux


Tốc Biến là phép bổ trợ quan trọng nhất khi chơi Lux. Nó giúp bạn thoát khỏi nhưng pha gank của rừng đối phương, Lux không hề có một kỹ năng chạy trốn nào. Về giai đoạn sau của trận đấu, bạn vẫn phải có Tốc Biến để sống sót tốt hơn trong combat tổng, và cũng có thể thực hiện những pha Tốc Biến + Khóa Ánh Sáng Lux Khóa Ánh Sáng (Q) bất ngờ.

Phép bổ trợ thứ hai bạn cân nhắc lựa chọn giữa:

 • Lá Chắn là lựa chọn phổ biến của rất nhiều người chơi Lux, giúp bảo vệ bản thân tốt hơn. Lux sở hữu một lượng sát thương phép rất rất lớn nên thường xuyên là mục tiêu của team địch.
 • Thanh Tẩy khi phải đối đầu với team địch có nhiều kỹ năng khống chế nguy hiểm. Ví dụ như khi bạn phải đối đầu với Twisted Fate ở đường giữa, Sejuani đi rừng,…
 • Kiệt Sức khi phải đối đầu với tướng địch sát thủ dồn sát thương mạnh như Zed, Talon, Fizz,… Hãy sử dụng Kiệt Sức trước khi bị dính combo của đối phương nếu bạn không muốn phải lên bảng tập đếm.
 • Cuối cùng, Dịch Chuyển nếu muốn chọn cách chơi Lux theo kiểu không quan trọng solo 1vs1 ở đường mà thường xuyên đảo đi gank lấy lợi thế về cho team.

Cách lên đồ Lux mùa 11


Cách lên đồ Lux pháp sư mid

Cách lên đồ Lux pháp sư Mid


Cách lên đồ Lux SP buff

Cách lên đồ Lux SP buff


Cách lên đồ Lux SP khi gặp tướng hồi phục mạnh

Cách lên đồ Lux SP khi gặp tướng hồi phục mạnh


Trang bị tình huống cho Lux

Trang bị tình huống cho Lux


Bão Tố Luden là trang bị thần thoại, vì thế bạn nên mua đầu tiên. Nội tại của Bão Tố Luden gây thêm 4 tia sát thương phép lên 4 kẻ địch xung quanh mục tiêu khi dùng kỹ năng, giúp Lux dọn lính rất nhanh khi đi đường, vì nó làm gỏi nốt các con lính sót lại bởi kỹ năng Quả Cầu Ánh Sáng Lux Quả Cầu Ánh Sáng (E). Hơn nữa, trang bị này còn giúp gây nhiều sát thương trong combat đông người hơn.

Mũ Phù Thủy Rabadon nên là món đồ lớn thứ 3 hoặc thứ 4 của mọi pháp sư nói chung và với Lux nói riêng. Nó tăng cho bạn rất nhiều sức mạnh phép thuật nữa. Khi chơi Lux bạn sẽ cần một lượng lớn sức mạnh phép thuật để có thể thực hiện những pha combo bay màu các mục tiêu quan trọng team địch như AD, AP trong một nốt nhạc.

Cùng với Mũ Phù Thủy Rabadon thì Trượng Hư Vô cũng là món đồ thiết yếu cho mọi pháp sư. Nó tăng cho bạn xuyên kháng phép, đặc biệt hiệu quả vào cuối game khi team địch sở hữu nhiều trang bị phòng thủ.

Còn các trang bị theo tình huống thì Quỷ Thư Morello hoặc Bình Thải Hóa Dược đặc biệt phù hợp khi bạn phải đối đầu với các tướng địch có khả năng hồi phục mạnh mẽ như Swain, Vladimir, Sylas,…

Đồng Hồ Cát Zhonya rất phù hợp khi bạn phải đi mid với các tướng sát thủ vật lý nguy hiểm như Zed, Talon,… Hơn nữa, nó còn giúp bạn tránh khỏi nhiều kỹ năng nguy hiểm khác như Bùng Nổ Sức Mạnh (R) của Syndra, Vụ Nổ Vũ Trụ (R) của Veigar hay Khúc Cầu Hồn (R) vét máng của thằng Karthus,… Sống sót được để gây sát thương còn hiệu quả hơn nhiều lần so với việc sở hữu nhiều SMPT mà lại phải lên bảng tập đếm sớm.

Dây Chuyền Chữ Thập là một lựa chọn trang bị phòng thủ tuyệt vời khác cho Lux. Nội tại tạo khiên phép chặn kỹ năng tiếp theo của kẻ địch, khiên phép được hồi lại nếu không phải chịu sát thương từ tướng địch trong 40 giây. Hãy lên Dây Chuyền Chữ Thập nếu bạn sợ các pháp sư đối phương có khả năng dồn sát thương nhanh như LeBlanc, Zoe,…

Và quan trọng nhất là lên Dây Chuyền Chữ Thập còn để tránh các kỹ năng khống chế rất nguy hiểm trong combat như Không Thể Cản Phá (R) cục xúc của Malphite, Bàn Tay Hỏa Tiễn (Q) của Blitzcrank hay một cái Đại Băng Tiễn (R) từ đâu bay tới của Ashe,… Các kỹ năng này đều rất nhanh và bất ngờ nên nhiều khi chúng ta sẽ không thể phản xạ mà bấm Đồng Hồ Cát Zhonya cho kịp.

Cách cộng kỹ năng Lux mùa 11

Bảng thứ tự cộng điểm kỹ năng cho Lux

Cách cộng kỹ năng Lux

Bạn cộng max các kỹ năng của Lux theo thứ tự Quả Cầu Ánh Sáng Lux Quả Cầu Ánh Sáng (E) > Khóa Ánh Sáng Lux Khóa Ánh Sáng (Q) > Lăng Kính Phòng Hộ Lux Lăng Kính Phòng Hộ (W). Chiêu cuối Cầu Vồng Tối Thượng Lux Cầu Vồng Tối Thượng (R) bạn cộng đúng theo cấp độ 6, 11, 16.

Bạn ưu tiên nâng cấp kỹ năng Quả Cầu Ánh Sáng Lux Quả Cầu Ánh Sáng (E) bất cứ khi nào có thể vì nó là nguồn sát thương chính của Lux để dọn lính và gây sát thương AOE trong giao tranh. Tiếp theo, kỹ năng này mang lại cho bạn tầm nhìn giúp check bụi cực kỳ hiệu quả. Cuối cùng, khi bạn bị truy đuổi, hãy ném kỹ năng E ngay phía sau lưng mình và đừng kích nổ nó ngay để làm chậm đối phương.

Bạn nâng cấp tối đa kỹ năng Khóa Ánh Sáng Lux Khóa Ánh Sáng (Q) thứ hai, đây là kỹ năng khống chế duy nhất và rất quan trọng đối với Lux. Bạn nên cân nhắc sử dụng khi thực sự cần thiết chứ không thể spam thoải mái như chiêu Quả Cầu Ánh Sáng Lux Quả Cầu Ánh Sáng (E). Và hãy nhớ rằng, kỹ năng Khóa Ánh Sáng Lux Khóa Ánh Sáng (Q) có thể trúng tới 2 mục tiêu. Vì vậy cách tốt nhất để gây bất ngờ cho tướng địch là căn trói xuyên qua 1 con creep, tỷ lệ trúng sẽ tăng lên rất nhiều.

Bạn nâng cấp tối đa kỹ năng Lăng Kính Phòng Hộ Lux Lăng Kính Phòng Hộ (W) cuối cùng. Kỹ năng này đơn giản chỉ để lấy lá chắn, và nó chỉ thực sự hiệu quả khi bạn buff được cho nhiều đồng đội trong combat mà thôi.

Bộ kỹ năng của Lux

Kỹ năng Lux (P)

Kỹ năng Lux (P)

Kỹ năng Lux (Q)

Kỹ năng Lux (Q)

Kỹ năng Lux (W)

Kỹ năng Lux (W)

Kỹ năng Lux (E)

Kỹ năng Lux (E)

Kỹ năng Lux (R)

Kỹ năng Lux (R)Ưu và nhược điểm của Lux

Ưu và nhược điểm của Lux

Ưu điểm

 • Khá dễ chơi.
 • Cấu rỉa máu tốt khi đi đường.
 • Rất mạnh trong giao tranh tổng.
 • Kỹ năng Lux Quả Cầu Ánh Sáng (E) và Lux Cầu Vồng Tối Thượng (R) đều cho tầm nhìn.
 • An toàn với bộ kỹ năng tầm xa

Nhược điểm

 • Bộ kỹ năng dễ bị né tránh.
 • Không thể combo nếu đối phương có giải trừ CC.
 • Kém cơ động.
 • Thường bị thiếu năng lượng.

Cách chơi Lux mùa 11

Cách chơi Lux

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn đi đường của Lux chính là thời điểm khó khăn nhất. Bạn chỉ nên tập trung vào việc last hit quân lính để sớm có được trang bị cần thiết, đừng cố gắng trao đổi chiêu thức với tướng địch nhiều quá vì khả năng thua thiệt là rất cao. Bộ kỹ năng của Lux ở những điểm đầu tiên không gây được quá nhiều sát thương nhưng lại ngốn đi một lượng lớn mana.

Cách chơi Lux - Giai đoạn đi đường

Chính vì vậy, Lux rất dễ bị ép đường khi phải đối đầu với các tướng mạnh đầu game như Yasuo, Zed, LeBlanc,… Tuy nhiên, bạn cũng có thể cấu rỉa máu tướng địch trước bằng kỹ năng Quả Cầu Ánh Sáng Lux Quả Cầu Ánh Sáng (E) + đánh thường kích nổ nội tại, rồi sau đó gọi người đi rừng team bạn ra gank giúp. Khi thời cơ chín muồi, bạn còn đợi chờ gì nữa mà không tất tay nào.Nhược điểm lớn nhất của Lux khi đi đường là cực kỳ khó last hit nếu quân lính bị đẩy vào trong trụ, bạn chỉ có thể lựa chọn dùng kỹ năng để farm nếu không muốn mất đi một lượng lớn vàng. Và nếu cứ liên tục như vậy, Lux sẽ nhanh chóng hết năng lượng để trụ đường, ngày càng thua đường so với đối phương. Cách duy nhất nhất để giải quyết vấn đề này là bạn hãy spam ping nát máy cho tới khi thằng rừng team bạn nó không chịu được nữa mà mò ra gank cho bạn nhé :)).

Giai đoạn giữa game

Lux đạt được ngưỡng sức mạnh mới khi có được kỹ năng Cầu Vồng Tối Thượng Lux Cầu Vồng Tối Thượng (R) ở cấp độ 6. Nếu đồng đội của bạn cần giúp đỡ, hãy nghĩ tới việc đảo đường sớm giúp mang lại lợi thế cho team. Vì bạn cầm Lux đi solo, bạn sẽ lên cấp độ 6 nhanh hơn so với đường dưới, thời điểm này nếu bạn nhận thấy đường dưới đối phương đang đẩy lính cao, hãy ghé xuống hỏi thăm sức khỏe và đi vài đường quyền cơ bản. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn hoàn toàn có thể làm cái Double Kill ngon lành cành đào.

Tới khoảng cấp độ 12, lúc này Lux đã có thể dễ thở hơn rất nhiều với một lượng SMPT và giảm hồi chiêu lớn từ trang bị. Chiêu cuối Cầu Vồng Tối Thượng Lux Cầu Vồng Tối Thượng (R) sẽ hồi lại rất nhanh nên bạn đừng ngần ngại mà làm phát tiễn 6 con lính ra đi luôn cho nhanh, tận dụng thời gian để giúp đồng đội giao tranh có lợi. Hoặc nếu bạn thấy ngứa mắt thằng nào, cứ táng thẳng cái Cầu Vồng Tối Thượng Lux Cầu Vồng Tối Thượng (R) vào mặt nó cho bõ ghét, không phải tank thì đi nửa cây máu là ít.

Giai đoạn cuối game

Các pha giao tranh tổng mới chính là lúc Lux thật sự thể hiện được sức mạnh và tỏa sáng. Bởi vì Lux khá mỏng và luôn là mục tiêu bị team địch nhắm tới, hãy chọn một vị trí an toàn ở tuyến sau và cố gắng xả bộ combo kỹ năng Khóa Ánh Sáng Lux Khóa Ánh Sáng (Q) + Quả Cầu Ánh Sáng Lux Quả Cầu Ánh Sáng (E) + Cầu Vồng Tối Thượng Lux Cầu Vồng Tối Thượng (R) trúng nhiều tướng địch nhất có thể.

Cách chơi Lux - Giai đoạn cuối game

Tất nhiên, bạn cũng đừng quên ném kỹ năng Lăng Kính Phòng Hộ Lux Lăng Kính Phòng Hộ (W) bảo kê cho đồng đội, đặc biệt là vị trí quan trọng như xạ thủ team bạn. Nếu khéo léo lái kỹ năng này trúng cả lượt đi và về, nó sẽ tạo được một lượng khiên rất lớn.

Khi nào nên lựa chọn chơi Lux

Khi nào nên lựa chọn chơi Lux

Chúng tôi sẽ liệt ra danh sách 3 tướng có thể gây khó khăn cho Lux cùng 3 tướng có thể phối hợp tốt với cô. Bạn lưu ý đây chỉ là danh sách hoàn toàn mang tích chất tham khảo và chủ quan.

Gây khó khăn

Gây khó khăn cho Lux

Mở bát cho danh sách không ai khác ngoài “Đấng” Yasuo của chúng ta. Lux sẽ rất khó thở khi phải đi đường 1vs1 với Yasuo, đặc biệt trong giai đoạn đầu Yasuo khá là khỏe. Kỹ năng Tường Gió (W) dựng khéo có thể chặn đứng bộ kỹ năng của Lux, chỉ có chiêu cuối Cầu Vồng Tối Thượng Lux Cầu Vồng Tối Thượng (R) là lọt qua được. Tuy nhiên nếu không trúng được một kỹ năng trước thì chiêu cuối sẽ không kích nổ được nội tại. Vì vậy khi bạn đánh xếp hạng mà lựa chọn chơi Lux thì hãy cân nhắc dành một lượt cấm cho Yasuo, vừa tránh phải đối đầu vừa tránh được việc mấy thằng team bạn chọn “Đấng” đi AD hay lôi vào đi rừng nhé.

Lux không có một kỹ năng nào để chạy trốn nên rất sợ các tướng đi rừng có khả năng gank sớm và mạnh mẽ, mà điển hình là Vi. Một Cú Đấm Bùng Nổ (Q) rồi bồi thêm một phát Tả Xung Hữu Đột (R) nữa, nhiêu đó là quá đủ để chôn chân Lux lại và tiễn cô lên bảng đếm số cho mát rồi.

Fizz là một cái tên mà không có nhiều pháp sư muốn đối đầu với nó ở đường giữa. Fizz có thể dễ dàng dùng kỹ năng Tung Tăng / Nhảy Múa (E) để né đi bộ kỹ năng của Lux. Và Lux đạt được ngưỡng sức mạnh khi đạt cấp độ 6 nhưng bên kia Fizz còn nguy hiểm hơn rất nhiều, nếu không may bị thả cá trúng thì khả năng bạn phải nằm xuống là rất cao.

Phối hợp tốt

Phối hợp tốt với Lux

Ki bạn lựa chọn Lux đi đường giữa thì nên kết hợp với những tướng có kỹ năng khống chế mạnh. Và không còn gì tuyệt vời hơn là một cú tông Không Thể Cản Phá (R) mở bát của Malphite, quá dễ dàng để bạn bồi thêm một combo Lux vào nữa, không khéo có thể xong luôn pha combat ấy chứ.

Amumu là lựa chọn đi rừng có thể phối hợp với Lux rất hiệu quả. Thậm chí chiêu cuối Lời Nguyền Của Xác Ướp U Sầu (R) còn có tầm rộng hơn cả chiêu cuối của Malphite nữa

Cuối cùng trong danh sách là cô nàng xinh đẹp Sona. Tuy lúc thì chơi cổ cầm, lúc chán thì lại mang cả bộ DJ ra đánh nhưng combo Tốc Biến + Khúc Cao Trào (R) của cô thì lúc nào cũng rất đáng sợ.Cuối cùng, nếu muốn bạn có thể tham khảo thêm video “Hướng dẫn bỏ túi Lux, Tiểu thư ánh sáng” được thực hiện bởi Vietnam Esports TV:

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Cách chơi Lux mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Lux (2021)”, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn may mắn trên Summoner’s Rift !!!

Có Thể Bạn Sẽ Thích

Leave a Comment