Home Thủ Thuật Game Cách chơi Vayne mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Vayne (2021)

Cách chơi Vayne mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Vayne (2021)

by Hoàng TrầnNếu bạn đang tìm kiếm một xạ thủ có đủ sức mạnh để thực hiện những pha highlight 1 cân 5, vậy thì ứng cử viên hàng đầu không ai khác chính là cô nàng xinh đẹp Vayne – Thợ Săn Bóng Đêm. Vậy sau đây mời bạn tham khảo bài viết cách chơi Vayne mùa 11 toàn tập từ A-Z, bảng ngọc và cách lên đồ Vayne (2021) của chúng tôi.

Cách chơi Vayne - Bảng ngọc và Lên đồ Vayne

Cách cộng bảng ngọc Vayne mùa 11

Bảng ngọc Vayne Tốc Đánh với Mưa Kiếm

Bảng ngọc Vayne Tốc Đánh với Mưa Kiếm

Lựa chọn Ngọc Siêu Cấp hoàn hảo nhất cho Vayne sẽ là Mưa Kiếm ở hệ Áp Đảo, giúp tăng thêm một lượng lớn tốc độ đánh khi tấn công tướng, qua đó kích nổ được nội tại Mũi Tên Bạc (W) Vayne Mũi Tên Bạc nhanh nhất có thể. Hơn nữa Mưa Kiếm còn cho phép Vayne vượt qua cả giới hạn 2.5 tốc độ đánh, thực sự sẽ giúp cô nàng có thể xả tên như mưa vào mặt đối phương.

Còn 3 viên ngọc nhỏ bạn nên chọn là:

 • Vị Máu giúp hồi máu một lượng máu nhỏ khi gây sát thương tướng địch, trụ đường tốt hơn giai đoạn đầu game.
 • Thu Thập Nhãn Cầu giúp nhận thêm sức mạnh công kích khi tham gia hạ gục tướng địch.
 • Thợ Săn Tham Lam lấy thêm hút máu toàn phần khi tham gia hạ gục tướng địch.

Tiếp theo bên hệ ngọc phụ bạn nên lấy là Chuẩn Xác với 2 viên ngọc nhỏ là:

 • Huyền Thoại: Tốc Độ Đánh thì tất nhiên rồi, đơn giản Vayne bắn càng nhanh sẽ càng mạnh.
 • Nhát Chém Ân Huệ giúp gây thêm sát thương lên tướng địch thấp máu.

Bảng ngọc Vayne Dồn Sát Thương với Sẵn Sàng Tấn Công

Bảng ngọc Vayne Dồn Sát Thương với Sẵn Sàng Tấn Công

Còn nếu bạn muốn chơi Vayne theo cách dồn sát thương một mục tiêu, giúp solo 1vs1 mạnh nhất, hãy lựa chọn Ngọc Siêu Cấp là Sẵn Sàng Tấn Công ở hệ Chuẩn Xác. Khi đánh trúng tướng địch 3 đòn liên tiếp kích nổ sát thương và khiến chúng suy yếu, phải nhận thêm sát thương từ mọi nguồn.

Với các viên ngọc nhỏ và hệ ngọc phụ, bạn lựa chọn tương tự như bảng ngọc đầu tiên.Lấy phép bổ trợ cho Vayne


(#1) Tốc Biến + Hồi Máu

Phép bổ trợ cho Vayne


(#2) Tốc Biến + Thanh Tẩy

Phép bổ trợ cho Vayne


Vị trí xạ thủ quan trọng như Vayne luôn là mục tiêu hàng đầu bị cả team địch nhắm tới, nên phép bổ trợ Tốc Biến bắt buộc sẽ phải có rồi. Mặc dù Vayne có khả năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn và tàng hình từ chiêu cuối Thời Khắc Cuối Cùng (R) Vayne Giờ Khắc Cuối Cùng khá cơ động, nhưng như vậy là chưa đủ.

Phép bổ trợ thứ hai bạn cân nhắc giữa:

 • Lựa chọn Hồi Máu để bảo vệ bản thân cũng như giao tranh 2vs2 ở đường dưới tốt hơn.
 • Hoặc lựa chọn Thanh Tẩy khi bạn ngại các vị tướng team địch có kỹ năng khống chế mạnh như Leona, Lissandra, Sejuani,…

Cách lên đồ Vayne mùa 11


Nhu yếu phẩm cho Vayne

Nhu yếu phẩm cho Vayne


Cách lên đồ Vayne Chuẩn

Cách lên đồ Vayne Chuẩn


Trang bị tình huống cho Vayne

Trang bị tình huống cho Vayne


Cách lên đồ cho Vayne thì tập trung chủ yếu vào các trang bị tăng tốc độ đánh. Bạn lên các nhu yếu phẩm theo thứ tự hợp lý nhất sẽ là Móc Diệt Thủy Quái, Giày Cuồng Nộ, Ma Vũ Song Kiếm và Vô Cực Kiếm để có đủ lượng sức mạnh công kích, chí mạng và tốc độ đánh cần thiết.

Về trang bị tùy chọn thì bạn cứ theo diễn biến trận đấu mà mua cho hợp lý thôi. Nếu đối đầu với các tướng có khả năng hồi phục mạnh mẽ như Renekton, Aatrox, Nasus,… thì lên Lời Nhắc Tử Vong lấy hiệu ứng Vết Thương Sâu. Trường hợp team địch toàn các tướng mỏng manh, bạn có thể lên thêm Tốc độ đánh và Chí mạng từ Đại Bác Liên Thanh bắn cho nó sướng tay,…

Còn slot trang bị cuối cùng bạn nên dành để phòng thủ, Giáp Thiên Thần sẽ là rất cần thiết cho những pha giao tranh tổng căng thẳng cuối game, hoặc Đao Tím nếu bạn phải đối đầu với một đội hình địch quá nhiều sát thương phép thuật,…

Cách cộng kỹ năng Vayne mùa 11

Bảng thứ tự cộng điểm kỹ năng cho Vayne

Cách cộng kỹ năng Vayne

Bạn lấy đủ một điểm cho 3 kỹ năng cơ bản của Vayne, rồi sau đó thứ tự cộng max tốt nhất sẽ là Mũi Tên Bạc (W) Vayne Mũi Tên Bạc > Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn > Kết Án (E) Vayne Kết Án. Chiêu cuối Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Vayne Giờ Khắc Cuối Cùng bạn lấy đúng cấp độ 6, 11, 16.

Bạn nên nâng cấp tối đa kỹ năng Mũi Tên Bạc (W) Vayne Mũi Tên Bạc đầu tiên, mặc dù nó là kỹ năng nội tại nhưng lại là nguồn sát thương chính của Vayne. Vừa giúp ăn lính dễ hơn, vừa giúp trao đổi chiêu thức sòng phẳng với đối phương.

Bạn nâng cấp tối đa kỹ năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn thứ hai. Kỹ năng này cũng là rất cần thiết, nhưng sát thương cộng thêm lại dựa trên Sức mạnh công kích. Mà khi chơi Vayne thường bạn sẽ lên các trang bị Tốc độ đánh đầu tiên, vậy nên có cộng max kỹ năng này sớm thì cũng không tăng được thêm bao nhiêu sát thương cả.

Và cuối cùng là kỹ năng Kết Án (E) Vayne Kết Án, kỹ năng này đơn giản chỉ là bắn đẩy lùi và làm choáng tướng địch thôi. Hơn nữa, nó còn tiêu tốn rất nhiều năng lượng nên không thích hợp để sử dụng nhiều.

Bộ kỹ năng của Vayne

Kỹ năng Vayne Thợ Săn Bóng Đêm (P)

Kỹ năng Vayne Nhào Lộn (Q)

Kỹ năng Vayne Mũi Tên Bạc (W)

Kỹ năng Vayne Kết Án (E)

Kỹ năng Vayne Giờ Khắc Cuối Cùng (R)Ưu và nhược điểm của Vayne

Ưu và nhược điểm của Vayne

Ưu điểm

 • Độ cơ cộng cao.
 • Solo 1vs1 tốt.
 • Rất mạnh vào cuối game.
 • Khắc chế Tank với Mũi Tên Bạc (W) Vayne Mũi Tên Bạc
 • Có khống chế cứng với Kết Án (E) Vayne Kết Án.

Nhược điểm

 • Đầu game khá yếu.
 • Khả năng dọn lính rất chậm.
 • Cần người chơi kỹ năng cao.

Các mẹo khi chơi Vayne

Các mẹo khi chơi Vayne

1. Nếu phát hiện một tướng địch mỏng manh đi lẻ, đừng ngần ngại đuổi theo hạ gục hắn với Tốc độ di chuyển cộng thêm từ nội tại Thợ Săn Bóng Đêm (P) Vayne Thợ Săn Bóng Đêm.

2. Nhưng bạn cũng đừng đánh giá quá cao khả năng di chuyển của Vayne mà lao vào những nơi nguy hiểm. Nội tại Thợ Săn Bóng Đêm (P) Vayne Thợ Săn Bóng Đêm không có tác dụng khi bạn quay đầu bỏ chạy, và kỹ năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn cũng sẽ không hồi chiêu ngay cho tới khi bạn tấn công tướng địch.

3. Dùng kỹ năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn vào tường là cách nhanh nhất để tái tạo đòn đánh, rất hiệu quả khi ăn các mục tiêu lớn như Rồng, Sứ Giả Khe Nứt và Baron.

4. Kỹ năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn dùng để né các kỹ năng định hướng của đối phương rất tốt.

5. Kỹ năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn không thể giúp Vayne vượt qua địa hình, kể cả là tường mỏng. (Nhưng có thể vượt qua các kỹ năng Đại Địa Chấn (R) của Jarvan IV, Tường Băng (W) của Anivia, Cột Băng (E) của Trundle,…)6. Để sốc sát thương tốt nhất, bạn có thể căn kết hợp đòn thứ 3 của nội tại Mũi Tên Bạc (W) Vayne Mũi Tên Bạc và sát thương cộng thêm từ kỹ năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn trong cùng một phát bắn.

7. Luôn luôn để ý tướng địch đứng cạnh tường để chớp thời cơ dùng kỹ năng Kết Án (E) Vayne Kết Án ghim hắn vào đó, giúp gây thêm sát thương và làm choáng tới 1,5 giây.

8. Tổ chức các pha giao tranh tổng trong rừng sẽ giúp Vayne sử dụng kỹ năng Kết Án (E) Vayne Kết Án hiệu quả hơn rất nhiều so với ở ngoài làn đường.

9. Một cách thức khác để Vayne sử dụng kỹ năng Kết Án (E) Vayne Kết Án là vòng ra sau lưng và bắn mục tiêu quan trọng về phía các đồng đội của mình, tương tự như những pha Insec của Lee Sin vậy.

10. Kết hợp giữa chiêu cuối Thời Khắc Cuối Cùng (R) Vayne Giờ Khắc Cuối Cùng và kỹ năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn để tàng hình liên tục, lấy lợi thế luôn được bắn trước đối phương.

Cách combo Vayne hiệu quả

Cách combo Vayne hiệu quả

Vayne là một xạ thủ bắn tay là chính, không sử dụng nhiều kỹ năng như các vị tướng khác, vậy nên cô nàng cũng chỉ có vài combo khá đơn giản mà thôi.

Combo #1: (A) + (Q) + (A) + (E)

Đây là combo giúp Vayne tích đủ 3 đòn đánh kích nổ nội tại Mũi Tên Bạc (W) Vayne Mũi Tên Bạc nhanh nhất, giúp bạn trao đổi chiêu thức hiệu quả khi đi đường. Đầu tiên bạn đánh thường một cái, rồi ngay lập tức dùng kỹ năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn tái tạo đòn đánh mới và bồi thêm một phát Kết Án (E) Vayne Kết Án đẩy tướng địch ra, khiến chúng không thể trả đòn ngược lại.

Tuy nhiên bạn lưu ý là combo này rất tiêu tốn năng lượng, vậy nên hãy cân nhắc sử dụng cho hợp lý.

Combo #2: (E) + Tốc Biến

Combo nâng cao này sẽ gây bất ngờ hơn cho đối phương rất nhiều so với việc bạn Tốc Biến căn góc rồi mới bắn kỹ năng Kết Án (E) Vayne Kết Án ghim tướng địch vào tường, khiến chúng không thể nào phản xạ kịp. Khi bạn bắn kỹ năng Kết Án (E) Vayne Kết Án và nhanh tay Tốc Biến ngay, mũi tên vẫn sẽ bay ra theo hướng từ vị trí mới của bạn.

Combo #3: (R) + (Q) + (A)

Cuối cùng là combo tạo nên thương hiệu riêng của Vayne. Khi bạn bật chiêu cuối Giờ Khắc Cuối Cùng (R) Vayne Giờ Khắc Cuối Cùng lên, mỗi lần sử dụng kỹ năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn thì Vayne sẽ tàng hình trong 1 giây hoặc tới khi tấn công mục tiêu, giúp cô nàng thoắt ẩn thoắt hiện liên tục nên luôn có được vị trí thuận lợi và được bắn trước đối phương.

Cách chơi Vayne mùa 11

Cách chơi Vayne

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn đi đường thực sự là khó khăn cho Vayne, cô nàng vừa không có kỹ năng đẩy lính lại vừa không có kỹ năng tầm xa, lại còn khó kích nổ được nội tại Mũi Tên Bạc (W) Vayne Mũi Tên Bạc vì Tốc độ đánh ban đầu thấp, tóm lại là thua thiệt hơn nhiều so với các xạ thủ khác. Vậy nên bạn hãy cố gắng chơi an toàn, kiếm các chỉ số lính thật tốt. Bạn chỉ nên giao tranh với đối phương khi thực sự có cơ hội ngon ăn như người đi rừng team bạn xuống gank, hay hỗ trợ dùng kỹ năng khống chế quá tốt,…

Cách chơi Vayne - Giai đoạn đi đườngGiai đoạn giữa game

Giai đoạn giữa game khi đã sở hữu được khoảng 2 trang bị lớn là Vayne đã đạt một ngưỡng sức mạnh cần thiết, giúp cô nàng solo 1vs1 không ngán bố con thằng nào. Vậy nên bạn hãy tích cực di chuyển bắt các mục tiêu đi lẻ của team địch, đảo sang các đường khác giúp đồng đội lấy lợi thế, và tổ chức ăn Rồng hay Sứ Giả Khe Nứt, cô nàng Vayne là một xạ thủ ăn các mục tiêu lớn cực kỳ nhanh với kỹ năng kỹ năng Nhào Lộn (Q) Vayne Nhào Lộn và Mũi Tên Bạc (W) Vayne Mũi Tên Bạc.

Cách chơi Vayne - Giai đoạn giữa game

Giai đoạn cuối game

Những pha giao tranh tổng về giai đoạn cuối game mới thực sự là thời điểm Vayne tỏa sáng nhất. Với khả năng gây sát thương chuẩn theo phần trăm máu tối đa, cô nàng có thể khiến cho bất cứ tướng địch nào, kể cả trâu bò đến mấy phải hối hận khi dám càn vào. Vậy nên khác với những xạ thủ khác, khi chơi Vayne bạn không cần phải quá quan trọng việc bắn hạ các mục tiêu quan trọng team địch trước.

Cách chơi Vayne - Giai đoạn cuối game

Trường hợp bạn thực sự tự tin với khả năng vừa bắn vừa né chiêu của mình, bạn có thể tận dụng khả năng cơ động của Vayne để vòng ra phía sau team địch bắt các mục tiêu quan trọng trước để có một pha giao tranh hoàn hảo. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý đây là một con dao hai lưỡi, nếu thành công thì không nói làm gì nhưng nếu thất bại bạn có thể đánh mất đi cố gắng của cả một trận đấu.

Khi nào nên lựa chọn chơi Vayne

Khi nào nên lựa chọn chơi Vayne

Chúng tôi sẽ liệt ra danh sách 3 tướng có thể gây khó khăn cho Vayne cùng 3 tướng có thể phối hợp tốt với cô nàng. Bạn lưu ý đây chỉ là danh sách chủ quan, hoàn toàn chỉ mang tích chất tham khảo.

Gây khó khăn

Gây khó khăn cho Vayne

Khi phải đối đầu với một xạ thủ có tầm đánh cơ bản và kỹ năng cấu rỉa máu quá vượt trội như Caitlyn, chắn chắn Vayne sẽ khó mà yên ổn mà ăn các chỉ số lính được.

Tiếp theo là 2 hung thần đường dưới LucianDraven, 2 ông tướng cao to đen hôi này đều có khả năng dồn sát thương cực kỳ mạnh vào đầu game, trái ngược với cô nàng Vayne mỏng manh yếu đuối.

 

Phối hợp tốt

Phối hợp tốt với Vayne

Tất cả các vị tướng hỗ trợ có khả năng bảo kê mạnh đều có thể phối hợp rất tốt với Vayne, giúp cô nàng có thể vượt qua được giai đoạn đầu game khó khăn. Ở đây chúng tôi liệt kê ra 3 cái tên tiêu biểu là Soraka, Nami và Braum, mỗi vị tướng hỗ trợ này lại có thêm các điểm mạnh riêng.

Soraka: Nói về khả năng buff máu thì Soraka là vô đối, sẽ rất phù hợp khi bạn lựa chọn lối chơi tập trung farm lính an toàn chứ không giao tranh nhiều.

Nami: Nếu bạn muốn một đồng đội vừa có khả năng buff máu, lại vừa có một kỹ năng khống chế để giao tranh, vậy thì Nami là một lựa chọn không tồi.

Braum: Cuối cùng, tuy không thể buff máu nhưng khả năng che chắn tốt của Braum sẽ bảo kê rất tốt cho Vayne trong các tình huống nguy hiểm. Hơn nữa, Vayne là một xạ thủ ra các đòn đánh rất nhanh nên có thể cùng Braum tích đủ 4 điểm nội tại Đánh Ngất Ngư (P) làm choáng tướng địch một cách dễ dàng.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Cách chơi Vayne mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Vayne (2021)”, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn may mắn trên Summoner’s Rift !!!

Có Thể Bạn Sẽ Thích

Leave a Comment