Home Thủ Thuật Game Cách chơi Xayah mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Xayah (2021)

Cách chơi Xayah mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Xayah (2021)

by Hoàng TrầnXayah là một trong những xạ thủ có khả năng đẩy đường nhanh nhất trong Liên Minh Huyền Thoại, hơn thế nữa Cô Nàng Nổi Loạn cũng có nhiều sát thương và khả năng tự bảo vệ mình rất tốt. Vậy sau đây mời bạn tham khảo bài viết cách chơi Xayah mùa 11 toàn tập từ A-Z, bảng ngọc và cách lên đồ Xayah (2021) của chúng tôi.

Cách chơi Xayah - Bảng ngọc và Lên đồ Xayah

Cách cộng bảng ngọc Xayah mùa 11

Bảng ngọc Xayah Chuẩn với Nhịp Độ Chết Người

Bảng ngọc Xayah Chuẩn với Nhịp Độ Chết Người

Lựa chọn Ngọc Siêu Cấp hoàn hảo nhất cho Xayah sẽ là Nhịp Độ Chết Người ở hệ Chuẩn Xác, giúp tăng thêm một lượng lớn tốc độ đánh sau khi gây sát thương tướng địch, nhờ vậy đặt được Lông Vũ nhiều nhất, nhanh nhất có thể. Hơn nữa, Nhịp Độ Chết Người còn cho phép Xayah vượt qua cả giới hạn 2.5 Tốc độ đánh, rất quan trọng vào giai đoạn cuối game để bắn tan nát cả đội hình đối phương.

Còn 3 viên ngọc nhỏ bạn nên chọn là:

 • Hiện Diện Trí Tuệ giúp hồi lại ngay 15% năng lượng khi tham gia hạ gục, và còn tăng thêm tốc độ hồi năng lượng mỗi khi gây sát thương lên tướng địch nữa. Xayah là một xạ thủ cần rất nhiều năng lượng cho bộ 4 kỹ năng đều là kích hoạt của mình.
 • Huyền Thoại: Hút Máu giúp nhận thêm 12% Hút máu khi đạt tối đa 20 cộng dồn. Đây là một chỉ số rất giá trị vì các người chơi Xayah hiếm khi lên trang bị Hút máu, mà sẽ tập trung lên trang bị Chí mạng để tối ưu hóa sát thương đòn đánh và sát thương của kỹ năng Triệu Hồi Lông Vũ (E) Xayah Triệu Hồi Lông Vũ.
 • Nhát Chém Ân Huệ giúp gây thêm 8% sát thương lên tướng địch đang có ít hơn 40% máu.

Tiếp theo bên hệ ngọc phụ bạn nên lấy là Pháp Thuật với 2 viên ngọc nhỏ là:

 • Áo Choàng Mây giúp sau khi dùng Phép Bổ Trợ, tăng tốc độ di chuyển trong 2 giây và có thể đi xuyên vật thể, qua đó tăng khả năng sống sót trong giao tranh.
 • Cuồng Phong Tích Tụ giúp tăng càng nhiều SMCK khi trận đấu càng kéo dài.Lấy phép bổ trợ cho Xayah


(#1) Tốc Biến + Hồi Máu

Phép bổ trợ cho Xayah


(#2) Tốc Biến + Thanh Tẩy

Phép bổ trợ cho Xayah


Vị trí xạ thủ quan trọng như Xayah luôn là mục tiêu hàng đầu bị cả team địch nhắm tới, nên phép bổ trợ Tốc Biến bắt buộc sẽ phải có rồi. Hơn nữa, một người chơi Xayah giỏi cũng rất cần combo Tốc Biến + Triệu Hồi Lông Vũ (E) Xayah Triệu Hồi Lông Vũ để có những pha thu lông với hướng đi ảo diệu.

Phép bổ trợ thứ hai bạn cân nhắc giữa:

 • Lựa chọn Hồi Máu để bảo vệ bản thân cũng như giao tranh 2vs2 ở đường dưới tốt hơn.
 • Hoặc lựa chọn Thanh Tẩy khi bạn ngại các vị tướng team địch có kỹ năng khống chế mạnh như Leona, Morgana, Sejuani,…

Cách lên đồ Xayah mùa 11


Nhu yếu phẩm cho Xayah

Nhu yếu phẩm cho Xayah


Cách lên đồ Xayah Chuẩn

Cách lên đồ Xayah Chuẩn


Trang bị tình huống cho Xayah

Trang bị tình huống cho Xayah


Cách lên đồ cho Xayah thì tập trung chủ yếu vào các trang bị tăng SMCK, chí mạng, tốc độ đánh như các xạ thủ bình thường thôi. Bạn lên trước 3 nhu yếu phẩm và giày theo thứ tự là Cung Phong Linh, Giày Cuồng Nộ, Lưỡi Hái Linh Hồn, Vô Cực Kiếm để có đủ lượng SMCK, chí mạng và tốc độ đánh cần thiết.

Đặc biệt bạn cố gắng lên được trang bị Lưỡi Hái Linh Hồn càng sớm càng tốt, ngay sau trang bị Thần Thoại là hợp lý. Lý do bởi vì Xayah là một mẫu xạ thủ cần rất nhiều năng lượng với bộ kỹ năng của mình.

Về trang bị tình huống thì bạn cứ theo diễn biến trận đấu mà mua cho hợp lý thôi. Nếu đối đầu với các tướng có khả năng hồi phục mạnh mẽ như Renekton, Aatrox, Nasus,… thì lên Lời Nhắc Tử Vong lấy hiệu ứng Vết Thương Sâu. Trường hợp team địch toàn các vị tướng mỏng manh, bạn có thể lên thêm tốc độ đánh và chí mạng từ Ma Vũ Song Kiếm bắn cho nó sướng tay,…

Còn một slot trang bị bạn nên lựa chọn để phòng thủ, Giáp Thiên Thần sẽ là rất cần thiết cho những pha giao tranh tổng căng thẳng cuối game, Đao Thủy Ngân nếu bạn ngại các kỹ năng khống chế mạnh, Vũ Điệu Tử Thần khi bạn phải đối đầu với một đội hình địch nhiều sát thương vật lý, hay ngược lại Chùy Gai Malmortius nếu là nhiều sát thương phép,…

Cách cộng kỹ năng Xayah mùa 11

Bảng thứ tự cộng điểm kỹ năng cho Xayah

Cách cộng kỹ năng Xayah

Bạn lấy đủ một điểm cho 3 kỹ năng cơ bản của Xayah, rồi sau đó thứ tự cộng max tốt nhất sẽ là Triệu Hồi Lông Vũ (E) Xayah Triệu Hồi Lông Vũ > Bộ Cánh Chết Người (W) Xayah Bộ Cánh Chết Người > Phi Dao Đôi (Q) Xayah Phi Dao Đôi. Chiêu cuối Bão Tố Nổi Dậy (R) Xayah Bão Tố Nổi Dậy bạn lấy đúng cấp độ 6, 11, 16.

Bạn nên nâng cấp tối đa kỹ năng Triệu Hồi Lông Vũ (E) Xayah Triệu Hồi Lông Vũ đầu tiên, đây là kỹ năng khống chế duy nhất, và là nguồn sát thương chính để giao tranh và dọn lính của cô nàng.

Bạn nâng cấp tối đa kỹ năng Bộ Cánh Chết Người (W) Xayah Bộ Cánh Chết Người thứ hai. Kỹ năng này cũng là rất cần thiết, giúp tăng thêm Tốc độ đánh và đòn đánh của Xayah được tấn công một lần nữa, gây thêm 20% sát thương.

Và cuối cùng là kỹ năng Phi Dao Đôi (Q) Xayah Phi Dao Đôi, kỹ năng này đơn giản chỉ là để đặt thêm Lông Vũ thôi chứ không gây được nhiều sát thương lắm, vì vậy chỉ cần cộng 1 điểm vào đầu game là đủ.

Bộ kỹ năng của Xayah

Kỹ năng Xayah Nhát Cắt Gọn Gàng (P)

Kỹ năng Xayah Phi Dao Đôi (Q)

Kỹ năng Xayah Bộ Cánh Chết Người (W)

Kỹ năng Xayah Triệu Hồi Lông Vũ (E)

Kỹ năng Xayah Bão Tố Nổi Dậy (R)Ưu và nhược điểm của Xayah

Ưu và nhược điểm của Xayah

Ưu điểm

 • Dọn lính rất nhanh.
 • Có CC diện rộng.
 • Có nhiều sát thương.
 • Tự bảo vệ bản thân tốt.
 • Không ngại các sát thủ.
 • Kết hợp rất tốt với Rakan.

Nhược điểm

 • Cần nhiều năng lượng.
 • Tầm đánh thấp.
 • Chiêu cuối thời gian hồi khá lâu.

Các mẹo khi chơi Xayah

Các mẹo khi chơi Xayah

1. Các kỹ năng và đòn tấn công của Xayah có khả năng để lại Lông Vũ trên mặt đất, hãy để ý số lượng và vị trí của chúng để sử dụng kỹ năng Triệu Hồi Lông Vũ (E) Xayah Triệu Hồi Lông Vũ gây sát thương và khống chế diện rộng.

2. Xayah rất mạnh khi combat tại các khu vực chật hẹp.

3. Số lượng Lông Vũ bạn có thể thu về sẽ được hiển thị nhỏ ở góc của biểu tượng kỹ năng Triệu Hồi Lông Vũ (E) Xayah Triệu Hồi Lông Vũ.

4. Nếu Rakan ở gần đó, anh ta cũng được nhận hiệu ứng của kỹ năng Bộ Cánh Chết Người (W) Xayah Bộ Cánh Chết Người.

5. Xayah có thể tới gần Rakan để cùng nhau biến về, và ngược lại.6. Xayah có thể dùng chiêu cuối Bão Tố Nổi Dậy (R) Xayah Bão Tố Nổi Dậy vừa để né các kỹ năng nguy hiểm vừa tạo ra rất nhiều Lông Vũ, vì vậy bạn hãy cố gắng tận dụng cả khía cạnh phòng thủ và tấn công của nó.

7. Xayah có thể dùng Tốc Biến ngay cả khi đang bay trên không với chiêu cuối Bão Tố Nổi Dậy (R) Xayah Bão Tố Nổi Dậy,

8. Xayah là một xạ thủ có khả năng dọn dẹp đợt lính rất nhanh, vì vậy bạn hãy tranh thủ vào rừng để kiếm thêm các chỉ số lính.

Cách combo Xayah hiệu quả

Cách combo Xayah hiệu quả

Xayah tuy là một xạ thủ có tới 4 kỹ năng kích hoạt nhưng sát thương vẫn chủ yếu là tới từ các đòn đánh tay, vậy nên cô nàng cũng chỉ có vài combo khá đơn giản mà thôi.

Combo #1: (Q) + (A) + (E)

Đây là combo cơ bản để Xayah trói chân mục tiêu. Đầu tiên bạn đặt 2 Lông Vũ từ kỹ năng Phi Dao Đôi (Q) Xayah Phi Dao Đôi và 1 Lông Vũ từ đòn đánh thường, rồi ngay lập tức dùng kỹ năng Triệu Hồi Lông Vũ (E) Xayah Triệu Hồi Lông Vũ. Tuy nhiên combo này chỉ để lấy CC là chính chứ không gây được nhiều sát thương lắm, vì số lượng Lông Vũ còn ít.

Combo #2: (A) + (W) + (A)

Ngoài việc kích hoạt để tăng Tốc độ đánh và sát thương thì kỹ năng Bộ Cánh Chết Người (W) Xayah Bộ Cánh Chết Người của Xayah còn giúp hủy động tác thừa giữa các đòn đánh. Vì vậy, sau khi bắn phát đầu tiên bạn có thể kích hoạt kỹ năng Bộ Cánh Chết Người (W) Xayah Bộ Cánh Chết Người để ngay lập tức bắn thêm phát thứ hai.

Combo #3: (R) + (E)

Đây là combo tuyệt vời để rút lui khỏi các tình huống nguy hiểm, bạn dùng chiêu cuối Bão Tố Nổi Dậy (R) Xayah Bão Tố Nổi Dậy lùi về và ngay lập tức bồi thêm kỹ năng Triệu Hồi Lông Vũ (E) Xayah Triệu Hồi Lông Vũ để trói chân tất cả các tướng địch đang đuổi theo.

Combo #4: (Q) + (A) + (W) + (AAA) + (E)

Cuối cùng là combo dồn sát thương mạnh nhất của Xayah (mà vẫn giữ được chiêu cuối), với rất nhiều Lông Vũ được đặt ra bởi 2 kỹ năng Phi Dao Đôi (Q) Xayah Phi Dao Đôi, Bộ Cánh Chết Người (W) Xayah Bộ Cánh Chết Người và các đòn đánh thường, kết thúc là một phát Triệu Hồi Lông Vũ (E) Xayah Triệu Hồi Lông Vũ cực cực kỳ thốn. Tuy nhiên thì combo này chỉ hiệu quả nếu nhắm tới các mục tiêu đang bị dính hiệu ứng khống chế, chứ chả có thằng nào ngáo đến mức đứng yên một chỗ để bạn đặt cả đống Lông Vũ ra rồi thu về cả đâu.

Cách chơi Xayah mùa 11

Cách chơi Xayah mùa 10

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn đi đường thực sự khá thoải mái đối với Xayah, vào đầu game cô nàng là một xạ thủ không phải quá mạnh nhưng cũng chẳng phải yếu. Thậm chí ngay khi đạt cấp độ 2, nếu bạn phối hợp chồng CC tốt với người chơi hỗ trợ với combo Phi Dao Đôi (Q) Xayah Phi Dao Đôi + Triệu Hồi Lông Vũ (E) Xayah Triệu Hồi Lông Vũ, bạn hoàn toàn có khả năng tiễn luôn đối phương lên bảng tập đếm số cho mát.

Cách chơi Xayah - Giai đoạn đi đườngTùy thuộc vào trận đấu, nếu đường dưới của bạn nhận được nhiều sự trợ giúp từ người chơi đi rừng, bạn có thể tận dụng khả năng dọn lính nhanh của Xayah để ép đối phương phải mất lính trong trụ. Còn nếu không, bạn hãy nghĩ đến việc đóng băng lính tại vị trí gần trụ cho an toàn, vì khi chưa đạt được cấp độ 6 thì Xayah không có quá nhiều khả năng chạy trốn khỏi những pha gank của team địch.

Giai đoạn giữa game

Giai đoạn giữa game khi đã sở hữu được khoảng 2 trang bị lớn là Xayah chỉ mất vài giây để dọn sạch cả một đợt lính. Vậy nên bạn hãy tích cực di chuyển bắt các mục tiêu đi lẻ của team địch, đảo sang các đường khác giúp đồng đội lấy lợi thế, và tổ chức ăn Rồng hay Sứ Giả Khe Nứt, cô nàng Xayah là một xạ thủ ăn các mục tiêu lớn khá nhanh với Tốc độ đánh và sát thương cộng thêm từ kỹ năng Bộ Cánh Chết Người (W) Xayah Bộ Cánh Chết Người.

Cách chơi Xayah - Giai đoạn giữa game

Giai đoạn cuối game

Những pha giao tranh tổng về giai đoạn cuối game mới thực sự là thời điểm Xayah tỏa sáng nhất. Với Tốc độ đánh nhanh, sát thương Chí mạng lớn và khả năng khống chế diện rộng, tất cả việc bạn cần làm chỉ là giữ vị trí tốt để bắn được nhiều nhất có thể.

Cách chơi Xayah - Giai đoạn cuối game

Bạn nên giữ chiêu cuối Bão Tố Nổi Dậy (R) Xayah Bão Tố Nổi Dậy để thoát khỏi các tướng địch rất nguy hiểm như Zed, Fizz, Akali,… Còn trường hợp bạn thực sự tự tin với khả năng vừa bắn vừa né chiêu của mình, bạn có thể dùng luôn chiêu cuối để đặt Lông Vũ cho nhanh, tạo tiền đề cho một pha thu lông đẹp trói chân được nhiều tướng địch. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý đây là một con dao hai lưỡi, nếu thành công thì không nói làm gì nhưng nếu thất bại bạn có thể đánh mất đi cố gắng của cả một trận đấu.

Khi nào nên lựa chọn chơi Xayah

Khi nào nên lựa chọn chơi Xayah

Chúng tôi sẽ liệt ra danh sách 3 tướng có thể gây khó khăn cho Xayah cùng 3 tướng có thể phối hợp tốt với cô nàng. Bạn lưu ý đây chỉ là danh sách chủ quan, hoàn toàn chỉ mang tích chất tham khảo.

Gây khó khăn

Gây khó khăn cho Xayah

Khi phải đối đầu với một xạ thủ có tầm đánh cơ bản và kỹ năng cấu rỉa máu quá vượt trội như Caitlyn, chắn chắn Xayah sẽ khó mà yên ổn mà ăn các chỉ số lính được.

Tiếp theo là 2 hung thần đường dưới LucianDraven, 2 ông tướng cao to đen hôi này đều có khả năng dồn sát thương cực kỳ mạnh vào đầu game, hơn nữa còn rất cơ động để dễ dàng thoát khỏi những pha thu lông của Xayah.

Phối hợp tốt

Phối hợp tốt với Xayah

Vì Xayah đã tự có khả năng bảo vệ bản thân khá tốt rồi nên sẽ không cần các vị tướng hỗ trợ theo kiểu bảo kê cho lắm. Tất cả các vị tướng hỗ trợ với khả năng khống chế mạnh sẽ phối hợp rất tốt với Xayah, giúp cô nàng có thể dễ dàng đặt Lông Vũ ra và thu về chính xác. Ở đây chúng tôi liệt kê ra 3 cái tên tiêu biểu là Leona, Nautilus và Thresh.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Cách chơi Xayah mùa 11 toàn tập từ A-Z | Bảng ngọc và Lên đồ Xayah (2021)”, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn may mắn trên Summoner’s Rift !!!

Có Thể Bạn Sẽ Thích

Leave a Comment