Home Thủ Thuật Game Game AAA (Triple-A) là gì? Và những điều bạn rất nên biết về chúng

Game AAA (Triple-A) là gì? Và những điều bạn rất nên biết về chúng

by Hoàng TrầnNếu bạn thường xuyên theo dõi những tin tức và sự kiện về game, chắc hẳn đã không ít lần bạn đã nghe qua cụm từ “AAA” hay “Triple-A” rồi đúng không? Vậy ngay sau đây, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề game AAA là gì, cũng như những điều bạn nên biết về chúng.

Game AAA (Triple-A) là gì?

AAA (Triple-A) là một cách không chính thức để phân loại game, bao gồm những tựa game được sản xuất và phân phối bởi các hãng phát hành từ vừa cho tới lớn, với mức kinh phí phát triển và quảng bá cao.

Game AAA (Triple-A) là gì?

Game AAA (Triple-A) là gì?

Tuy nhiên, có khá nhiều người vẫn hiểu nhầm rằng bất kỳ tựa game nào được gắn mác AAA mặc định là sẽ hay, điều này là hoàn toàn không đúng. Bên cạnh những game AAA “bom tấn” gặt hái được nhiều thành công và đoạt được nhiều giải thưởng lớn như The Last of Us Part II, Final Fantasy VII Remake, Ghost of Tsushima,… thì cũng có nhiều những quả “bom sịt” gây thất vọng như Anthem, Mass Effect: Andromeda, Halo 5: Guardians,…

Game AAA (Triple-A) - Final Fantasy VII Remake

Final Fantasy VII RemakeGame AAA (Triple-A) so với những game còn lại

Vậy thì làm thế nào để nhận biết một tựa game được tính là AAA?

Thậm chí không cần biết đến studio đã tạo nên tựa game đó, dấu hiệu nhận biết đầu tiên chính là mức giá chào bán của chúng. Ngày nay, một tựa game AAA tiêu chuẩn thường được bán với giá 60$ (với cả bản kỹ thuật số và bản vật lý) khi ra mắt tại Mỹ, và số tiền đó lại lệch nhau một chút giữa các khu vực và quốc gia khác nhau. Mặc dù mức giá 60$ chắn chắn sẽ giảm dần theo thời gian nếu doanh số bán hàng không được như ý, nhưng gần như tất cả các bản phát hành chính thức đều sẽ bắt đầu ở mức này.

Tiếp theo là nói về quy mô của các tựa game AAA. Trong khi rất nhiều tựa game không phải AAA chắc chắn có đầy tham vọng mở rộng thị trường, nhưng nguồn ngân sách phát triển hạn chế thường trở thành một yếu tố cản trở đối với các tựa game nhỏ hơn. Nhiều tựa game AAA như Red Dead Redemption, The Witcher, hay Grand Theft Auto có hàng nghìn giờ chơi, rất nhiều nội dung và bản đồ mở nhấn mạnh vào những trải nghiệm khám phá thú vị cho người chơi. Hơn nữa, chúng còn thường có chất lượng đồ họa và hoạt ảnh tuyệt vời.

Game AAA (Triple-A) - The Witcher 3: Wild Hunt

The Witcher 3: Wild HuntGame AAA+ (Triple-A Plus) là gì?

Trong những năm gần đây, các nhà báo khi viết về game cũng đã đặt ra thêm thuật ngữ AAA+ hay Triple-A Plus. Mục đích là để nhấn mạnh những tựa game có ngân sách phát triển đặc biệt lớn, chào bán với mức giá cao và thường có thêm cả những thứ khiến người chơi phải tiếp tục “móc hầu bao”, chẳng hạn như season passes, DLC và các giao dịch mua hàng bên trong tựa game.

Như FIFA và Call of Duty, chúng được thiết kế rõ ràng để tích hợp thêm vào các giao dịch mua hàng. Call of Duty có season pass mà người chơi phải mua để có thể truy cập vào các chiến dịch mới được phân phối hàng năm.

Game AAA (Triple-A) - Call of Duty

Call of Duty

Còn với FiFA, có một hệ thống microtransaction, nơi người chơi có thể mở các hòm đồ để mở khóa các phiên bản cầu thủ  khác nhau để xây dựng lên một đội hình thật mạnh mẽ. Gần đây, họ đã thông báo rằng họ đã kiếm được tới hơn một tỷ đô la nhờ doanh thu mà microtransaction mang lại.

Game AAA (Triple-A) - FIFA

FIFA 21Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Game AAA (Triple-A) là gì? Và những điều bạn rất nên biết về chúng“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận