Home Thủ Thuật Game Top 10 tựa game Kinh doanh hay nhất, lôi cuốn nhất cho PC [2022]

Top 10 tựa game Kinh doanh hay nhất, lôi cuốn nhất cho PC [2022]

by Hoàng TrầnNhững tựa game về chủ đề kinh doanh yêu cầu người chơi phải sử dụng nhiều “chất xám”, chứ không phải chỉ động tay động chân như những tựa game giải trí thông thường, vì thế chúng luôn có được nét lôi cuốn riêng và rất dễ gây nghiền. Ngay sau đây, mời bạn tham khảo Top 10 tựa game kinh doanh hay nhất nhất cho PC (2022) mà chúng tôi đã tổng hợp từ nhiều nguồn đánh giá uy tín.

Top 10 tựa game Kinh doanh hay nhất, lôi cuốn nhất cho PC [2022]

1. Stardew Valley

Metascore: 89/100 | User Score: 8.8/10 | Có sẵn trên: Windows, macOS, Linux, PlayStation, Xbox, Nintendo Switch, iOS, Android | Giá tham khảo: từ 115.500đ (-30%) trên Steam

Game kinh doanh hay nhất cho PC - Stardew Valley

Cái tên được chúng tôi xếp đứng đầu danh sách này là Stardew Valley. Tuy nhiên, chắc chắn không có sự thiên vị nào ở đây dành cho tựa game mang chủ đề kinh doanh trang trại này cả, bởi vì nó đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ cả phía người hâm mộ và các nhà phê bình, ngay từ khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016.

Sự đánh giá cao cho Stardew Valley được thể hiện rõ ràng nhất bằng điểm Metascore ấn tượng của nó, nằm trong khoảng từ 86 – 89. Hơn nữa, trang Steam của Stardew Valley cũng đang sở hữu những đánh giá rất tích cực, và nhà phát triển của tựa game, Eric Barone đã dành được Breakthrough Award tại Golden Joystick Awards 2016.

2. SimCity 4

Metascore: 84/100 | User Score: 8.7/10 | Có sẵn trên: Windows, macOS | Giá tham khảo: từ 115.000đ/tháng trên Steam

Game kinh doanh hay nhất cho PC - SimCity 4

Series game kinh doanh, xây dựng thành phố SimCity lần đầu ra mắt đã là từ cuối những năm 80, và cứ thế theo thời gian nó đã trở thành một biểu tượng khó có thể bị xóa nhòa trong lòng người hâm mộ.

Như cái tên đã cho thấy, SimCity 4 là bản phát hành chính thức thứ tư sau bản original, SimCity 2000, SimCity 3000. Và khi được phát hành lần đầu vào tháng 1 năm 2003, SimCity 4 nhanh chóng được coi là một trong những phiên bản hay nhất của cả series.3. Two Point Hospital

Metascore: 83/100 | User Score: 7.4/10 | Có sẵn trên: Windows, macOS, Linux, PlayStation, Xbox, Nintendo Switch | Giá tham khảo: từ 144.000đ (-75%) trên Steam

Game kinh doanh hay nhất cho PC - Two Point Hospital

Việc điều hành cả một bệnh viện nghe có vẻ như là một nhiệm vụ cực kỳ căng thẳng trong đời thực, tuy nhiên trong thế giới game thì lại khác, Two Point Hospital là tựa game thú vị và rất mang tính chất giải trí trong danh sách của chúng tôi.

Tựa game này bắt đầu với việc người chơi cần tạo ra các khu vực cơ sở của bệnh viện như bình thường, chẳng hạn như khu tiếp tân, khu khám bệnh và hiệu thuốc,… trước khi nó nhanh chóng trở nên “tấu hài”, yêu cầu người chơi xây dựng những căn phòng đặc biệt như Clown Clinic (Phòng khám Chú hề) sau khi một gánh xiếc đi đến thị trấn.

4. Motorsport Manager

Metascore: 83/100 | User Score: 7.4/10 | Có sẵn trên: Windows, macOS, Linux, Nintendo Switch, iOS, Android | Giá tham khảo: từ 134.000đ (-75%) trên Steam

Game kinh doanh hay nhất cho PC - Motorsport Manager

Motorsport Manager mang chủ đề quản lý và kinh doanh xe đua, ban đầu nó được phát hành dành cho các thiết bị iOS vào năm 2011, trước khi đến với Android, PC, Mac và Nintendo Switch. Nó là một trong những tựa game mô phỏng chuyên sâu và chi tiết nhất hiện có, đó cũng chính là lý do cho điểm số Metascore 88 rất ấn tượng.

Những người chơi hâm mộ thể thao, đặc biệt là bóng đá cũng có thể sẽ muốn trải nghiệm series game Football Manager của Sports Interactive, chắc chắn không hề thua kém Motorsport Manager về chất lượng, mặc dù Football Manager không có trong danh sách này của chúng tôi do thiếu đi các yếu tố kinh doanh.5. Game Dev Story

Metascore: 86/100 | User Score: 7.9/10 | Có sẵn trên: Windows, PlayStation, Nintendo Switch, iOS, Android

Game kinh doanh hay nhất cho PC - Game Dev Story

Đây là một video game nói về việc tạo ra một video game, thoạt nghe thì có vẻ hơi kỳ kỳ. Tuy nhiên, nhóm phát triển Kairosoft của Nhật Bản đã làm được những việc tuyệt vời, Game Dev Story thực sự mang đến những trải nghiệm rất hấp dẫn và dễ gây nghiền cho người chơi.

Game Dev Story ban đầu được phát hành độc quyền trên PC tại Nhật Bản vào năm 1997. Và cuối cùng, sau tới hơn 10 năm chờ đợi thì nó đã được phát hành trên toàn thế giới, dành cho các thiết bị iOS và Android vào năm 2010. Sau đó, Game Dev Story đã được phát hành thêm trên Nintendo Switch vào năm 2018, giúp cho tựa game cổ điển này phổ biến được cho nhiều người chơi hơn nữa.

6. Cities: Skylines

Metascore: 85/100 | User Score: 8.8/10 | Có sẵn trên: Windows, macOS, Linux, Xbox, PlayStation, Nintendo Switch | Giá tham khảo: từ 62.500đ (-75%) trên Steam

Game kinh doanh hay nhất cho PC - Cities: Skylines

Cities: Skylines là một trong những tựa game mô phỏng kinh doanh thành công nhất được phát hành trong thập kỷ qua. Ngoài thành công về mặt thương mại, tựa game cũng đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ người hâm mộ và các nhà phê bình, điều này được minh chứng bằng Metascore trên PC là 85 và Steam All Reviews là Very Positive.

Cities: Skylines áp dụng một cách tiếp cận nghiêm túc, nhưng nó vẫn có được những điểm rất thú vị khi chơi. Để việc kinh doanh được thành công trong tựa game, người chơi cần xây dựng một thành phố mà phải có tính đến các yếu tố thực tế, chẳng hạn như ô nhiễm, du lịch, việc làm và tài chính,…7. RollerCoaster Tycoon 2

Metascore: 74/100 | User Score: 8.7/10 | Có sẵn trên: Windows | Giá tham khảo: từ 30.000đ (-75%) trên Steam

Game kinh doanh hay nhất cho PC - RollerCoaster Tycoon 2

RollerCoaster Tycoon cho đến nay là tựa game mô phỏng kinh doanh được công nhận rộng rãi nhất, đến nỗi nhiều người chơi hầu như không quan tâm đến video game vẫn biết đến chức danh quản lý công viên giải trí và thường có những kỷ niệm khó phai mờ với nó.

Người chơi có thể hoàn thành các mục tiêu đã đặt trong Scenario mode, hoặc tạo trải nghiệm của riêng mình bằng Scenario Editor. Thật ấn tượng, phần game RollerCoaster Tycoon 2 được thiết kế và lập trình bởi chỉ duy nhất một người, Chris Sawyer.

8. Zoo Tycoon 2

Metascore: 72/100 | User Score: 7.9/10 | Có sẵn trên: Windows, macOS

Game kinh doanh hay nhất cho PC - Zoo Tycoon 2

Được cho là series game mô phỏng kinh doanh nổi tiếng thứ hai chỉ sau RollerCoaster Tycoon, Zoo Tycoon ban đầu được Microsoft phát hành vào năm 2001 với thành công thương mại ấn tượng. Tiếp nối đà thành công, Zoo Tycoon 2 được phát hành chỉ hơn ba năm sau đó và tiếp tục đạt được doanh thu xuất sắc.

Mặc dù thành công về thương mại, nhưng Zoo Tycoon lại không phải là một hit lớn đối với các nhà phê bình, bởi vì nhiều người trong số họ cảm thấy rằng Campaign mode quá dễ dàng và đơn giản. Thật khó để phản bác lại quan điểm này, dẫu đó không phải là điều mà hầu hết người hâm mộ đã dành thời gian của họ để làm trong tựa game. Thay vì chơi Campaign mode, nhiều người chơi Zoo Tycoon 2 đã dành thời gian của họ ở Freedom mode, cho phép họ vận dụng, sáng tạo và xây dựng những thứ tốt nhất.9. Harvest Moon: Back To Nature

Metascore: 82/100 | User Score: 8.9/10 | Có sẵn trên: PlayStation, Windows (chơi trên giả lập)

Game kinh doanh hay nhất cho PC - Harvest Moon: Back To Nature

Kinh doanh trang trại thực sự là một trong những chủ đề thành công nhất của thể loại game kinh doanh nói chung, và series Harvest Moon, hiện nay được gọi là Story of Seasons, là một trong những “người đi tiên phong”. Harvest Moon: Back to Nature là tựa game thứ ba trong nhượng quyền thương mại được phát hành trên home console, sau Harvest Moon 64 và original game chỉ có tên là Harvest Moon.

Cũng giống như nhiều tựa game thuộc thể loại quản lý và kinh doanh trang trại khác, Harvest Moon: Back to Nature bắt đầu bằng việc người chơi được thừa kế một trang trại rộng lớn từ một người họ hàng, và nhiệm vụ được giao là khôi phục nó trở lại thời kỳ huy hoàng như trước đây.

10. Tropico 4

Metascore: 78/100 | User Score: 7.7/10 | Có sẵn trên: Windows, macOS, Xbox | Giá tham khảo: từ 96.000đ (-60%) trên Steam

Game kinh doanh hay nhất cho PC - Tropico 4

Tropico 4 là cái tên cuối cùng để khép lại danh sách các tựa game kinh doanh hay nhất cho PC của chúng tôi. Nó được phát hành trên Xbox và PC vào năm 2011, trước khi đến với Mac chỉ chưa đầy hai năm sau đó. Nếu chỉ nhìn qua, bạn sẽ thấy đây là một tựa game xây dựng thành phố đơn giản, nhưng điểm tạo ra sự khác biệt giữa Tropico 4 với các tựa game khác là sự nhấn mạnh vào cả yếu tố chính trị.

Tropico 4 được người hâm mộ và các nhà phê bình đón nhận khá tích cực, minh chứng bằng Metascores trên PC và Xbox lần lượt là 78 và 77.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Top 10 tựa game Kinh doanh hay nhất, lôi cuốn nhất cho PC [2022]“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận