Home Thủ Thuật Game Game Remastered là gì? Phân biệt khái niệm Remastered và Remake

Game Remastered là gì? Phân biệt khái niệm Remastered và Remake

by Hoàng TrầnNếu dạo quanh một vòng các trang báo điện tử, mạng xã hội, diễn đàn,… có chủ đề về game, chắc hẳn sẽ không ít lần bạn bắt gặp cụm từ “game remastered” đúng không nào? Vậy thì ngay sau đây, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về chủ đề game remastered là gì, cũng như cách phân biệt hai khái niệm rất dễ gây nhầm lẫn là remastered và remake.

Game Remastered là gì? Phân biệt khái niệm Remastered và Remake

Đầu tiên, có lẽ chúng tôi cần phải nói qua về thuật ngữ rộng hơn là remaster trước, thuật ngữ này được sử dụng trên toàn bộ nội dung đa phương tiện, nhưng sẽ hay dùng hơn khi nói đến âm nhạc và phim ảnh. Remaster thường liên quan đến việc nâng cao chất lượng của phiên bản gốc (original), có nghĩa là kết cấu gốc chỉ được nâng cao hơn chứ không phải sửa đổi hẳn đi.

Và không làm mất thời gian của bạn nữa, giờ hãy đi đến chủ đề chính là về các trò chơi điện tử.

Game Remastered là gì?

Game remastered là khái niệm dùng để nói đến các tựa game cũ đã được làm lại (nói chính xác hơn là đã được nâng cấp lại), mà phổ biến nhất là nâng cấp độ phân giải và tính trung thực của đồ họa. Hiểu theo cách đơn giản, chẳng hạn một tựa game đã ra mắt từ những năm 2000 được làm thêm phiên bản remaster, nhìn nó sẽ sắc nét và đẹp lung linh không thua kém gì các tựa game hiện đại ngày nay.

Game Remastered là gì?Một vài cái tên nổi tiếng thì có thể kể đến: Warcraft III: Reforged, The Last of Us Remastered, Dark Souls Remastered,…

Game Remastered - Warcraft III: Reforged

Warcraft III và Warcraft III: Reforged

Mặc dù có định nghĩa đơn giản như vậy, nhưng các phiên bản remaster có thể khác biệt nhau nhiều về chất lượng, điều này thường phụ thuộc vào mức độ đầu tư cũng như công sức mà nhà phát triển đã bỏ ra. Trên hệ máy console PlayStation và Xbox đã chứng kiến không ít phiên bản gọi là “HD Remaster”, ngoài việc nâng cấp lên độ phân giải HD, rất ít thứ khác có thể giúp phân biệt chúng với phiên bản gốc ban đầu.

Nhưng rất may, game remastered đã đi được một chặng đường dài… Không chỉ đơn giản là nâng cấp độ phân giải, các bản remaster chất lượng như Final Fantasy XII: The Zodiac Age đã làm sống lại kết cấu, hiệu suất và nhạc nền của tựa game.

Game Remastered - Final Fantasy XII

Final Fantasy XII: The Zodiac Age

Với việc người hâm mộ ngày càng mong đợi nhiều hơn từ các bản remaster tựa game yêu thích một thời của họ, những bản nâng cấp sơ sài đang dần ít phổ biến đi. Nhiều nhà phát triển đã bắt đầu mạo hiểm hơn, họ không chỉ “đánh bóng” mà còn thực sự xây dựng lại các tựa game từ đầu, và khái niệm game remake cũng từ đó mà được sinh ra.Phân biệt khái niệm Remastered và Remake

Về cơ bản, game remake là nói đến việc làm lại các tựa game cũ, tạo ra các phiên bản hoàn toàn mới với rất nhiều thay đổi cả về mặt đồ họa, âm thanh và lối chơi,… Những gì được giữ lại có chăng chỉ là các phần cốt truyện hay nhất đã in sâu và không thể thay thế trong lòng của những người hâm mộ.

Được phát hành lần đầu năm 2020, Final Fantasy VII Remake là một tựa game hoàn toàn mới dựa trên bản gốc Final Fantasy VII năm 1997 huyền thoại, loại bỏ lối chơi đánh quái theo lượt truyền thống và thay vào đó sử dụng lối chơi hành động đầy cảm giác mạnh của các tựa game hiện đại. Trong khi đó, Final Fantasy VIII Remastered là tựa game tương tự bản gốc, chỉ khác là được cải tiến ở nhiều mặt mà thôi.

Game Remake - Final Fantasy VII

Final Fantasy VII Remake

Resident Evil 2 Remake năm 2019 cũng vậy, được thiết kế để giữ lại nhiều nhất có thể những tinh túy của bản gốc, nhưng thay vì góc máy cố định của phiên bản 1998, đó là một tựa game bắn súng góc nhìn thứ ba hiện đại hơn. Cách tiếp cận này có thể mang đến cho mọi người cảm giác hoài niệm, trong khi vẫn tạo ra được một tựa game hay nhất cho người chơi thời nay.

Game Remake - Resident Evil 2

Resident Evil 2 Remake

Tóm lại để phân biệt khái niệm remastered và remake, bạn chỉ cần nhớ đúng một câu là: “Ý tưởng giống nhau, nhưng cách thực hiện khác nhau”.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Game Remastered là gì, cách phân biệt khái niệm Remastered và Remake“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

4.8/5 - (6 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận