Home Thủ Thuật Máy Tính AMD Ryzen là gì? Bộ vi xử lý AMD Ryzen có tốt hay không?

AMD Ryzen là gì? Bộ vi xử lý AMD Ryzen có tốt hay không?

by Hoàng Trần



Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thế giới máy tính nói chung và thế giới CPU nói riêng, vậy thì bạn không nên bỏ qua chủ đề rất “hot” mà chúng tôi sẽ nói đến trong bài viết này: AMD Ryzen là gì? Bộ vi xử lý AMD Ryzen có tốt hay không?

AMD Ryzen là gì?

Ryzen là tên thương hiệu dòng vi xử lý máy tính mới nhất và nhanh nhất của AMD. Được phát hành lần đầu tiên vào năm 2017, Ryzen CPU và APU được xây dựng dựa trên vi kiến trúc phát triển vượt bậc “Zen”, thế hệ thứ 8 của “AMD Processor Technology”.

AMD Ryzen là gì?

Bộ vi xử lý Ryzen nhanh chóng giành được sự ủng hộ từ các nhà phân tích và review công nghệ, họ cho biết AMD hiện có thể cạnh tranh sòng phẳng với Intel về hiệu năng bộ vi xử lý chứ không phải chỉ là về giá cả. Tuyệt vời hơn, nhiều hãng sản xuất máy tính cũng đã nhanh chóng trang bị bộ vi xử lý Ryzen trên các sản phẩm laptop và máy tính để bàn tiên tiến nhất.

Lần ra mắt sản phẩm đầu tiên của AMD bao gồm nhiều phiên bản khác nhau của bộ vi xử lý Ryzen:

 • Ryzen: Nhiều phiên bản có sẵn cho máy tính để bàn và laptop
 • Ryzen PRO: Tính năng bảo mật bổ sung và khả năng quản lý cấp doanh nghiệp (lý tưởng cho việc sử dụng trong công ty và doanh nghiệp)
 • Ryzen Mobile: Kết hợp CPU Ryzen với bộ xử lý đồ họa AMD Radeon Vega



Bộ vi xử lý AMD Ryzen có tốt hay không?

Với “quân bài” Ryzen, AMD đã bước vào cái gọi là “cuộc chiến bộ vi xử lý” một cách hiên ngang, mặc dù từ lâu họ đã được ca ngợi về khả năng tích hợp bộ xử lý đồ họa và mức giá tương đối dễ chịu.

Gần đây, bộ vi xử lý AMD đã phải chịu đựng nhiều các bài kiểm tra hiệu suất benchmark đối với các chip mới nhất của Intel. Nhưng với Ryzen, AMD đã bổ sung nhiều nhân hơn (ngay cả các chip Ryzen cơ bản cũng được trang bị tới 4 nhân), mở rộng các mẫu tầm trung của mình lên đến 6 nhân/12 luồng (các mẫu hiệu suất cao có thể có 8 nhân/16 luồng hoặc nhiều hơn), và giới thiệu công nghệ Simultaneous Multi-Threading (SMT) để xử lý được nhiều hơn qua mỗi nhân.

[Đối với những người mới bắt đầu, về cơ bản, “nhân” của bộ vi xử lý có thể coi là một CPU rời. Vì vậy, một bộ vi xử lý quad-core hoặc octo-core hiện đại thực sự có 4 hoặc 8 chip xử lý để thực hiện công việc tính toán nặng nhọc. Mỗi nhân có 1 hoặc 2 “luồng” mang các bộ lệnh và phản hồi riêng biệt cần thiết để tính toán, render đồ họa, chạy các phần mềm, chương trình và mọi thứ khác. Và AMD new Simultaneous Multi-Threading (tương tự như Intel Hyper-Threading) cho phép mỗi luồng được sử dụng hiệu quả hơn, qua đó tăng thêm năng suất bộ vi xử lý.]
Nhân CPU và Luồng CPU

Hình ảnh minh họa Nhân CPU và Luồng CPU

Các chuyên gia trong ngành đã sớm xác nhận tuyên bố của AMD về Ryzen, nói rằng các chip mới tương đương hoặc tốt hơn so với các nhà sản xuất khác, bao gồm cả Intel, ở nhiều hạng mục hiệu suất. Những đối thủ đó có thể không đồng ý hoặc đưa ra kết quả thử nghiệm cạnh tranh (đó là một lĩnh vực kinh doanh rất cạnh tranh), nhưng với lợi thế liên tục về giá bán của AMD, nhiều nhà phân tích công nghệ nổi tiếng đã sử dụng các thuật ngữ như “gây rối” và “thay đổi cuộc chơi” để mô tả sự ra đời của Ryzen trên thị trường.

CPU Intel và AMD



AMD Ryzen chơi game có tốt không?

Người yêu thích chơi game trên máy tính rõ ràng là một trong những đối tượng mục tiêu của Ryzen, đặc biệt là với danh tiếng lâu đời của AMD về đồ họa tích hợp vượt trội. Để nhảy vào cuộc chơi, Ryzen – với hiệu suất mỗi nhân được cải thiện và các tính năng ép xung mới – vượt trội hơn các bộ vi xử lý AMD trước đó một cách đáng kể. Vì vậy, đối với hầu hết các game thủ, đặc biệt là những người chưa thể tự lắp ráp các hệ thống được tối ưu hóa cho việc chơi game, máy tính chạy Ryzen là một lựa chọn hợp lý và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

Bài test game trên CPU AMD Ryzen và Intel Core

Ban đầu, các bài kiểm tra benchmark cho thấy chip Ryzen hoạt động kém hơn trong một số tựa game so với chip Intel Core tốt nhất vào thời điểm đó. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành AMD và nhiều nhà sản xuất game dự đoán rằng việc tiếp tục điều chỉnh hiệu suất (của cả phía AMD và các nhà phát triển game) sẽ giúp Ryzen nhanh chóng đuổi kịp. Ngoài ra, Ryzen còn có phiên bản hyper-powered Threadripper với 16 nhân và 32 luồng, có thể là một lựa chọn tốt cho những người nhu cầu thực sự cao.



Điều gì làm nên sự khác biệt của AMD Ryzen?

Từ góc độ marketing, AMD đã lần đầu tiên áp dụng cách gọi bộ vi xử lý 3-5-7 tiêu chuẩn hiện nay để phân biệt: các sản phẩm cơ bản (Ryzen 3) với các sản phẩm tầm trung (Ryzen 5) và hiệu năng cao (Ryzen 7). Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận. Vẫn có một vài sự “linh hoạt” giữa các phân dòng Ryzen, vì vậy tùy thuộc vào thông số kỹ thuật, Ryzen 3 cao cấp vẫn có thể nhanh hơn Ryzen 5 cấp thấp, trong một số trường hợp.

AMD Ryzen 3 5 7

Nhưng ngoài marketing, điều gì làm nên sự khác biệt của Ryzen? So với các bộ vi xử lý AMD trước đây, Ryzen có một số lợi thế vật lý:

 • Cấu trúc bóng bán dẫn 14nm nhỏ hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn và tỏa nhiệt ít hơn
 • Ít tài nguyên được chia sẻ hơn – giúp cho mỗi nhân rời riêng biệt và độc lập hơn
 • Các liên kết nội bộ được cải thiện để điều chỉnh nhanh chóng đối với việc sử dụng nhân/luồng
 • Khả năng ép xung có thể mở ra các chu trình xử lý bổ sung cho các nhu cầu cụ thể



AMD Ryzen: Các thuật ngữ liên quan

Khi xem xét bộ vi xử lý Ryzen hoặc máy tính được trang bị Ryzen, có một số tên tính năng AMD và thuật ngữ marketing mà bạn nên biết:

 • SenseMI Technology: Một thuật ngữ chung để mô tả một loạt các tính năng được gọi là “học hỏi và thích ứng”, giúp bộ vi xử lý Ryzen tùy chỉnh hoạt động của nó dựa trên cách bạn sử dụng nó.
 • Extended Frequency Range (XFR): Cung cấp tùy chọn – với đủ khả năng làm mát – để “ép xung” bộ vi xử lý nhằm đạt được tốc độ xung nhịp cao hơn. Một số hệ thống chạy bằng Ryzen được trang bị thêm tính năng làm mát để kích hoạt XFR, trong khi trên những hệ thống khác, hệ thống làm mát như vậy là một tiện ích bổ sung.
 • Precision Boost: Cho phép Ryzen thực hiện các điều chỉnh tốc độ xung nhịp tự động, giúp tăng hiệu suất mà không phải tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Bắt đầu khi Ryzen nhận thấy khối lượng công việc cần xử lý nhanh hơn trong khi đồng thời cảm nhận rằng nó có khoảng trống nhiệt để cho phép nó chạy nhanh hơn trong một thời gian.
 • Neural Net Prediction: Cho phép Ryzen học hỏi từ cách bạn sử dụng nó, dự đoán các bước tiếp theo trong quy trình làm việc của bạn và thực hiện các điều chỉnh đường dẫn để đảm bảo mỗi tác vụ di chuyển qua bộ vi xử lý hiệu quả nhất có thể.
 • Smart Prefetch: Tìm hiểu cách các chương trình của bạn hoạt động, và cố gắng chủ động tải dữ liệu vào bộ vi xử lý để có hiệu suất và quy trình làm việc nhanh hơn. Nó làm việc kết hợp với Neural Net Prediction.

Nhiều tính năng trong số này dựa trên cái mà AMD gọi là Infinity Fabric – một chất liệu nền mới trên bộ vi xử lý – kết nối tất cả các lõi, luồng và các thành phần khác trong một “mạng trên chip” tốc độ cao, độ trễ thấp. AMD cho biết các cảm biến của Infinity Fabric sẽ giám sát tốc độ xung nhịp, nhiệt độ và điện áp để cho phép các điều chỉnh nhanh chóng nhằm mang lại hiệu suất bộ vi xử lý tối đa.



Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “AMD Ryzen là gì? Bộ vi xử lý AMD Ryzen có tốt hay không?“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận