Home Thủ Thuật Máy Tính Cách chọn Vỏ Case Máy Tính đúng chuẩn: 6 điều cần xem xét

Cách chọn Vỏ Case Máy Tính đúng chuẩn: 6 điều cần xem xét

by Hoàng TrầnKhi build PC, vỏ case thường chỉ được nghĩ đến sau cùng. Mọi người sẽ thích chọn CPUcard đồ họa mạnh mẽ, mainboard đủ tốt, nhiều dung lượng RAM, bộ nguồn (PSU), ổ cứng SSD, và có thể là thêm một bộ tản nhiệt nước hay tản nhiệt khí – rồi với bất kỳ ngân sách nào còn lại, họ mới dành để mua vỏ case.

Cách chọn Vỏ Case Máy Tính đúng chuẩn: 6 điều cần xem xét

Thế nhưng, việc lựa chọn vỏ case cho máy tính của bạn xứng đáng được quan tâm nhiều hơn thế. Dưới đây là 6 điều quan trọng mà bạn nên ghi nhớ.

Cách chọn Vỏ Case Máy Tính: Kích thước

Mặc dù điều này rất dễ dàng và hiển nhiên, nhưng bạn vẫn không nên bỏ qua. Điều đầu tiên cần xem xét là kích thước thùng máy của bạn. Có một số kích thước khác nhau phổ biến cho vỏ case máy tính, bao gồm full tower, mid-tower, và các vỏ case nhỏ hơn dành cho các bo mạch chủ mini-ITX và micro-ATX.

Cách chọn Vỏ Case Máy Tính: Kích thước

Phần lớn các nhà sản xuất PC đi theo kiểu mid-tower vì chúng không bị quá cồng kềnh, không gian có sẵn rộng rãi và được xây dựng cho các bo mạch chủ standard ATX (ATX tiêu chuẩn). Ngoài ra, một chiếc vỏ case mid-tower vẫn có thể phù hợp với các mainboard nhỏ hơn, nhưng điều đó có thể bắt đầu hơi khó xử tùy theo từng trường hợp.

Vỏ case full tower lớn hơn nhiều và phù hợp với các bo mạch chủ E-ATX (ATX mở rộng), những người đam mê PC với kinh nghiệm dày dặn có thể đang tìm kiếm chỗ để lắp đặt các bộ phận tùy chỉnh hoặc rất nhiều linh kiện, thường họ sẽ lấy tùy chọn này. Còn vỏ case với bo mạch chủ mini-ITX và micro-ATX đều là những chiếc PC yêu cầu sự nhỏ gọn, giúp đặt được ở những căn phòng chật hẹp.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn build PC, chúng tôi khuyên bạn hãy gắn bó với một chiếc vỏ case kích thước mid-tower. Điều này sẽ giúp bạn không phải chi ra quá nhiều tiền trong khi vẫn được cung cấp nhiều sự lựa chọn.Cách chọn Vỏ Case Máy Tính: Khả năng Làm mát

Không phải tất cả các vỏ case máy tính đều được chế tạo với khả năng di chuyển không khí xung quanh như nhau. Tất cả còn phải phụ thuộc vào kích thước thùng máy, số lượng quạt và liệu có đủ lỗ thông hơi được bố trí hợp lý hay không.

Vỏ case của bạn nên có ít nhất hai quạt (nhiều trường hợp đi kèm với một số quạt dự phòng thì càng tốt). Một quạt hút để đưa khí mát hơn vào thùng máy và một quạt để đưa khí nóng ra ngoài. Lỗ thông hơi cũng là một điều cần cân nhắc để mang thêm không khí vào một cách thụ động hoặc ở một vị trí mà bạn có thể đặt thêm quạt.

Cách chọn Vỏ Case Máy Tính: Khả năng Làm mát

Ngoài ra, một số mẫu vỏ case còn đi kèm với các tấm lọc, đây là một trợ giúp tuyệt vời để ngăn bộ PC của bạn bị bám bụi quá nhiều.

Tất cả những điều này là để giữ cho thùng máy luôn được mát mẻ, giúp cho linh kiện bên trong hoạt động tốt hơn và bền hơn. Hầu hết mọi người sẽ có thể làm tốt, chỉ bằng cách đơn giản là tìm kiếm các thuộc tính được đề cập ở trên. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tạo ra một “con quái vật ép xung” hoặc bạn đang sống ở một nơi khí hậu quá nóng, vậy thì bạn nên kiểm tra thêm các đánh giá vỏ case từ những người mua trước để xem sản phẩm nào có khả năng làm mát tốt nhất.Cách chọn Vỏ Case Máy Tính: Hệ thống Dây cáp

Đi dây cáp là một trong những khó khăn lớn nhất khi build bất kỳ bộ PC nào. Chúng gây khó chịu, bực bội và trông thật tệ nếu bạn không lên kế hoạch cho nơi bạn muốn chúng chạy qua. Hầu hết các vỏ case máy tính đi kèm với một số tính năng giúp bạn quản lý hệ thống dây cáp, và một số còn tốt hơn với những tính năng khác.

Cách chọn Vỏ Case Máy Tính: Hệ thống Dây cáp

Lý tưởng nhất là bạn muốn có các tính năng giúp dây cáp dễ dàng “biến mất” khỏi mặt trước của thùng máy, cũng như một số đường đi dây và dây buộc gọn phía sau của cáp. Một tấm vải che cho bộ nguồn cũng là lý tưởng để giữ cho mọi thứ trông sạch đẹp hơn, mặc dù một số PC builder không thích chúng.Cách chọn Vỏ Case Máy Tính: Bảng điều khiển Mặt trước

Vỏ case máy tính có rất nhiều sự khác biệt khi nói đến bảng điều khiển ở phía mặt trước. Đây là nơi bạn thường có giắc cắm tai nghe, có thể là thêm giắc cắm micrô, một số cổng USB và các loại kết nối khác.

Cách chọn Vỏ Case Máy Tính: Bảng điều khiển Mặt trước

Những gì bạn muốn ở đây thực sự phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, tức là số lượng thiết bị bạn định sử dụng cần truy cập dễ dàng vào cổng USB. Đối với giắc cắm tai nghe ở mặt trước, chúng phần lớn có thể coi là rác, vì các nhà sản xuất vỏ case chạy dây kết nối theo chiều dài của vỏ. Điều đó nghĩa là chúng có thể thu nhận tất cả các loại nhiễu chạy qua bo mạch chủ trước khi âm thanh đến tai bạn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng giắc cắm tai nghe trên bo mạch chủ hoặc thiết bị âm thanh chuyên dụng như sound card hoặc external DAC.Cách chọn Vỏ Case Máy Tính: Khoang chứa Ổ cứng

Ổ cứng HDD 3.5 inch cũ không phải là lựa chọn tốt nhất cho ổ cứng chính của bạn (“vinh dự” đó nên thuộc về ổ cứng SSD M.2 NVMe). Nhưng, loại ổ cứng HDD cũ này vẫn rất tuyệt vời để lưu trữ dữ liệu và vì chúng rất rẻ, vậy nên bạn có thể dễ dàng mua thêm một vài terabyte dung lượng với các ổ cứng HDD bổ sung cho bộ PC của mình.

Gần như tất cả các vỏ case đều đi kèm với các khay ổ đĩa để chứa chúng, nhưng tùy thuộc vào số lượng ổ cứng bạn định lắp vào bộ PC của mình, bạn có thể cần một thùng máy có thêm nhiều các khay.

Cách chọn Vỏ Case Máy Tính: Khoảng trống và Chiều dài

Zotac Nvidia GeForce RTX 2080 Super Amp Extreme

Zotac Nvidia GeForce RTX 2080 Super Amp Extreme dài tới 324mm là một thách thức khi lắp đặt trong các loại Vỏ Case kích thước nhỏ

Mặc dù việc build PC chủ yếu là về khả năng tương thích phổ quát “plug-and-play”, nhưng, có một số trường hợp trong đó một số thành phần chỉ đơn giản là không hoạt động. Điều này liên quan đến chiều cao thông thủy của các thành phần cao cấp hơn.

Ví dụ, bộ tản nhiệt khí cho CPU là những thứ kích thước rất lớn và có thể không phù hợp trong một số trường hợp. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các mẫu card đồ họa đặc biệt cao cấp hơn có thể dài hơn card đồ họa tầm trung, đòi hỏi nhiều không gian hơn. Vậy nên trước khi mua bất kỳ cái nào trong số này, bạn muốn chắc chắn rằng chúng sẽ phù hợp với trường hợp bạn đã chọn.

Cũng có liên quan là các hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng all-in-one đã sẵn sàng để lắp đặt. AIO thường chỉ cần chiếm không gian để bạn có thể treo thêm quạt. Nếu bạn có loại không gian đó thì bạn nên thiết lập AIO. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra để chắc chắn rằng kích thước và số lượng quạt được hỗ trợ theo trường hợp.Phần kết luận

Nhìn chung, vỏ case máy tính không nên là thứ bạn cân nhắc đầu tiên khi build một bộ PC mới, nhưng nó không phải là một thứ đáng bị bỏ lại sau cùng. Nếu chọn phải một chiếc vỏ case với thiết kế tệ có thể làm hỏng đi trải nghiệm build PC của bạn, khiến việc nâng cấp khó hơn và thậm chí có thể làm giảm hiệu suất tổng thể của thiết bị. Những vấn đề này có thể dễ dàng tránh được chỉ với một chút sự quan tâm và chú ý.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Cách chọn Vỏ Case Máy Tính đúng chuẩn: 6 điều cần xem xét“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận