Home Thủ Thuật Máy Tính Hướng dẫn cách chụp ảnh toàn bộ trang web trên Máy tính (chỉ mất 5s)

Hướng dẫn cách chụp ảnh toàn bộ trang web trên Máy tính (chỉ mất 5s)

by Hoàng TrầnĐể chụp lại ngay lập tức những gì đang hiển thị trên màn hình của bạn thì rất dễ dàng và đơn giản, chỉ cần nhấn một phím là xong, nhưng nếu bạn cần chụp ảnh toàn bộ trang web thì phải làm sao? Ngay sau đây mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu những cách đơn giản nhất để chụp lại một trang web có cuộn dài, dưới dạng một hình ảnh liên tục.

Hướng dẫn cách chụp ảnh toàn bộ trang web trên Máy tính

So sánh Screenshot và Printing

Ở trên Windows 10 và macOS, có rất nhiều trình duyệt cho phép bạn “print” bất kỳ trang web nào, bất kể nó có cuộn dài đến đâu thành tệp PDF. Đối với các phiên bản Windows cũ hơn thì cũng có tích hợp sẵn “print” sang XPS, một giải pháp thay thế tương tự như PDF.

Chỉ cần truy cập trang web bạn muốn chụp ảnh, nhấn chuột phải và chọn mục “print” (phím tắt Ctrl + P), rồi chọn tiếp máy in là “Microsoft Print to PDF” (nếu bạn có) hoặc chọn sang “Microsoft XPS Document Writer” (nếu bạn không có). Trên macOS, bạn chỉ nhấn vào nút “PDF” trên hộp thoại Print.

Cách chụp ảnh toàn bộ trang web trên Máy tính bằng Print

Với điều này, bạn có thể tự hỏi tại sao việc chụp ảnh màn hình toàn bộ một trang web lại quan trọng. Sẽ không đơn giản đến mức chỉ cần nhấn Ctrl + P và chuyển đổi trang web thành PDF hoặc XPS phải không?Mặc dù định dạng PDF rất tuyệt vời cho các tài liệu, nhưng nó có một thiếu sót cố hữu khi nói đến việc lưu trữ một trang web. Bất kể trình tạo tài liệu bạn sử dụng là gì, nó đều hoạt động như một máy in ảo, vì thế bất kỳ thiếu sót nào trong quá trình in thật sự (như căn chỉnh cột kém, quảng cáo chồng chất lên văn bản,…) đều sẽ xuất hiện trong tài liệu được tạo ra bởi máy in ảo. Điều đó có nghĩa là bạn không lưu trữ trang web được y như khi nó xuất hiện, mà sẽ lưu trữ trang web khi nó được định dạng để in.

Khi bạn sử dụng các công cụ chụp màn hình, lúc này bạn mới thực sự là đang chụp – pixel for pixel – chính xác tất cả những gì bạn thấy trên màn hình. Điều đó rất hữu ích cho mục đích lưu trữ vì bạn đang nhận được bản trình bày chính xác 1: 1 của toàn bộ trang web.

Với tất cả những lý do đó, giờ mời bạn đến với 3 cách đơn giản nhất mà bạn có thể sử dụng để chụp ảnh toàn bộ trang web: phần mềm chuyên dụng, extension trình duyệt, và dịch vụ dựa trên web trực tuyến tiện dụng cho mọi lúc mọi nơi.

Cách chụp ảnh toàn bộ trang web bằng Phần mềm chuyên dụng

Mặc dù đại đa số các hệ điều hành đều có công cụ chụp ảnh màn hình được tích hợp sẵn, tuy nhiên, các công cụ đó thường khá đơn giản. Chúng có thể thực hiện tốt công việc chụp lại màn hình của bạn, nhưng sẽ không có điều bạn cần ở đây là chụp ảnh toàn bộ trang web.May mắn thay, có rất nhiều phần mềm của bên thứ ba có bao gồm tính năng “scrolling capture” hay “full page capture”, các phần mềm này cơ bản sẽ cuộn qua trang web để chụp rồi ghép nhiều kết quả thành một hình ảnh liên tục.

Phần mềm đầu tiên mà chúng tôi muốn giời thiệu cho bạn, FastStone Capture (hỗ trợ Windows; giá $19,95 cho lifetime license), cách chụp ảnh màn hình toàn trang web với nó thì rất đơn giản, chỉ cần nhấn một nút trên thanh công cụ hoặc tổ hợp phím Ctrl + Alt + PrtScn. Lưu ý: Bạn vẫn có thể tải xuống phiên bản FastStone Capture cũ hơn nhưng hoàn toàn miễn phí, từ The Portable Freeware Collection (mặc dù phiên bản này thiếu đi các tính năng mới hơn, nhưng nó vẫn có tính năng “scrolling capture”).

Cách chụp ảnh toàn bộ trang web bằng Phần mềm chuyên dụng

Nếu không thích, bạn có thể chọn phần mềm Screenpresso (hỗ trợ Windows; hoàn toàn miễn phí) cũng có tính năng “scrolling capture”, cũng như phần mềm rất nổi tiếng là TechSmith SnagIt (hỗ trợ Windows/Mac; giá từ 49,99$; có bản dùng thử miễn phí) với nhiều thứ hay ho đi kèm hơn.

Cách chụp ảnh toàn bộ trang web bằng Phần mềm chuyên dụng

Cách chụp ảnh toàn bộ trang web bằng Extension trình duyệt

Các phần mềm chuyên dụng là lựa chọn rất tuyệt nếu bạn thường xuyên phải sử dụng chúng, nhưng nếu nhu cầu của bạn chỉ là chụp các trang web một vài lần, vậy thì bạn nên sử dụng các extension cho trình duyệt sẽ hợp lý hơn.Mặc dù có rất nhiều extension trình duyệt hiện có, nhưng chúng tôi rất thích sử dụng Nimbus Screenshot nên sẽ chỉ giới thiệu duy nhất một extension này. Nó hoàn toàn miễn phí, có sẵn cho cả trình duyệt ChromeFirefox, đồng thời nó sở hữu một giao diện đẹp mắt để giúp bạn hoàn thành tốt công việc. Tất cả chỉ cần một cú nhấp chuột, và nó sẽ tự động chụp và căn chỉnh hình ảnh cho bạn.

Cách chụp ảnh toàn bộ trang web bằng Extension trình duyệt

Tuyệt vời hơn, bạn có thể dễ dàng lưu hình ảnh vào máy tính khi hoàn tất, hoặc đưa luôn hình ảnh lên Google Drive hoặc Slack.

Cách chụp ảnh toàn bộ trang web bằng Dịch vụ dựa trên web

Vậy còn trường hợp bạn chỉ cần chụp trang web một lần để gửi cho ai đó thì sao? Chắc là bạn sẽ không muốn phải cài đặt thêm bất cứ thứ gì lên máy tính chỉ để làm việc đó đâu nhỉ? Lúc này, bạn có thể lựa chọn cách chụp ảnh toàn bộ trang web bằng các dịch vụ dựa trên web hoàn toàn miễn phí, chẳng hạn như screenshot.guru hoặc web-capture.net.

Cách chụp ảnh toàn bộ trang web bằng Dịch vụ dựa trên web

Mặc dù cả hai đều hoạt động tốt, Screenshot Guru thì có giao diện đẹp hơn, nhưng chúng tôi đánh giá Web-Capture vẫn có lợi thế ở hai mặt: nó cho phép bạn chỉ định định dạng hình ảnh, và hỗ trợ chụp qua bookmarklet (vì vậy bạn có thể đặt một phím tắt trên thanh công cụ của trình duyệt).Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách chụp ảnh toàn bộ trang web trên Máy tính“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận