Home Thủ Thuật Máy Tính Hướng dẫn cách kiểm tra tuổi thọ SSD trên Windows 10 đơn giản nhất

Hướng dẫn cách kiểm tra tuổi thọ SSD trên Windows 10 đơn giản nhất

by Hoàng TrầnỔ cứng HDD đang dần được thay thế bằng SSD. Bởi vì SSD hoạt động rất yên tĩnh (không có bộ phận chuyển động – đồng nghĩa với việc không phát ra âm thanh), tốc độ đọc ghi nhanh hơn rất nhiều và cũng ít bị hỏng hóc hơn. Tuy nhiên chỉ tiếc một điều, SSD luôn có giá đắt hơn so với dung lượng lưu trữ mà chúng có thể cung cấp.

Nếu bạn đã nâng cấp lên SSD, chúng tôi ở đây để cho bạn biết rằng, tùy thuộc vào thương hiệu bạn mua thì SSD có thể có tuổi thọ sử dụng dài hơn hoặc ngắn hơn. Và nói về cách kiểm tra tuổi thọ SSD thì cũng rất đơn giản mà thôi, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước thực hiện ngay trong bài viết này.

Hướng dẫn cách kiểm tra tuổi thọ SSD trên Windows 10

Một vài điều về tuổi thọ SSD

Các nhà sản xuất đánh giá ổ cứng SSD của họ theo ba yếu tố chính:

  1. Age of the drive: Tuổi thọ ổ cứng.
  2. Total terabytes written over time (TBW): Tổng số terabyte được ghi theo thời gian.
  3. Drive writes per day (DWPD): Số lần ghi vào ổ cứng mỗi ngày.

Từ đó, khá dễ hiểu, sức khỏe của SSD sẽ phụ thuộc vào lượng dữ liệu bạn ghi vào nó nhiều hay ít. Với đa số SSD, bạn có thể ghi rất nhiều dữ liệu, thậm chí còn có những loại SSD cao cấp có thể ghi lên đến 600TB dữ liệu trước khi cần phải thay mới, vậy nên bạn hãy thoải mái sử dụng SSD của mình mà không cần phải lo lắng bất cứ điều gì.Cách kiểm tra tuổi thọ SSD trên Windows 10

Có rất nhiều công cụ (bao gồm cả miễn phí và trả phí) sẽ cho biết SSD của bạn đang hoạt động tốt như thế nào, hay là đã đến lúc bạn cần phải nghĩ tới việc thay mới chúng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Crystal Disk Info hoàn toàn miễn phí, hoặc cũng có thể dùng thử Open Hardware Monitor. Ngoài ra, có một ứng dụng khác có tên SSDLife bao gồm cả phiên bản Pro và Free.

Ok. Bây giờ hãy tìm hiểu về cách kiểm tra tuổi thọ SSD cùng với chúng.

Crystal Disk Info

Bạn chỉ cần tải xuống Crystal Disk Info miễn phí và cài đặt nó như bình thường. Sau đó khởi chạy ứng dụng và nó sẽ cho bạn biết chính xác trạng thái hiện tại của SSD. Nếu ứng dụng thông báo cho bạn là “Good”, bạn có thể tiếp tục sử dụng SSD thoải mái mà không cần lo lắng. Trong một số trường hợp, khi SSD có hỗ trợ, bạn cũng sẽ có thể xem phần trăm sức khỏe còn lại và lượng dữ liệu bạn đã ghi vào nó cho đến nay.

Cách kiểm tra tuổi thọ SSD bằng Crystal Disk Info

Ngoài tuổi thọ SSD của bạn, ứng dụng Crystal Disk Info cũng cung cấp rất nhiều thông tin khác nữa, nhưng chúng mang tính kỹ thuật nâng cao và trừ khi bạn biết mình đang tìm kiếm gì, nếu không thì cũng chẳng có ích gì cho bạn.Open Hardware Monitor

Bạn hãy tải xuống Open Hardware Monitor và cài đặt. Khởi chạy ứng dụng và nhấn chọn SSD của bạn trong danh sách. Ngay lập tức, ứng dụng sẽ cho biết tuổi thọ SSD của bạn còn lại bao nhiêu. Ở đây, ổ cứng của chúng tôi còn 96% nhưng mới chỉ sử dụng SSD được hơn một năm, nên dường như nó đã bị hao tổn nhiều hơn mức bình thường.

Cách kiểm tra tuổi thọ SSD bằng Open Hardware Monitor

SSDLife

Bạn có thể mua SSDLife phiên bản Pro vì giá của nó không đắt lắm, hoặc nếu không thì dùng thử phiên bản Free cũng được. Tải xuống SSDLife, cài đặt và chạy ứng dụng, nó cũng sẽ cho biết SSD của bạn đang hoạt động như thế nào, còn tốt hay là đã sắp hỏng.

Cách kiểm tra tuổi thọ SSD bằng SSDLifeLời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách kiểm tra tuổi thọ SSD trên Windows 10“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận