Home Thủ Thuật Máy Tính Hướng dẫn cách kiểm tra và tăng hiệu suất máy tính Windows 10

Hướng dẫn cách kiểm tra và tăng hiệu suất máy tính Windows 10

by Hoàng TrầnBạn nhận thấy chiếc máy tính của mình đang chạy chậm hơn bình thường? Vậy thì phải tìm được ra được nguyên nhân bạn mới có thể giải quyết tận gốc vấn đề, ngay sau đây mời bạn đến với bài viết hướng dẫn cách kiểm tra và tăng hiệu suất máy tính Windows 10 của chúng tôi.

Hướng dẫn cách kiểm tra và tăng hiệu suất máy tính Windows 10

Hướng dẫn cách kiểm tra hiệu suất máy tính Windows 10

Cách đơn giản nhất là sử dụng luôn công cụ có sẵn trên Windows là “Task Manager”. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào Taskbar rồi chọn “Task Manager” (phím tắt Ctrl + Shift + Esc).

Ở tab “Processes” sẽ liệt kê danh sách những chương trình gì đang chạy, đồng thời cho biết chúng chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng hiệu suất của máy tính.

Hướng dẫn cách kiểm tra hiệu suất máy tính Windows 10

Bạn chuyển qua tab “Performance” để có thể kiểm tra chi tiết hơn tổng hiệu suất CPU, Memory, Disk, Ethernet, Wi-Fi, GPU,… đang sử dụng thông qua những con số chi tiết cùng biểu đồ trực quan.

Hướng dẫn cách kiểm tra hiệu suất máy tính Windows 10Hoặc có một cách khác, trên hệ điều hành Windows đã được tích hợp sẵn một công cụ chẩn đoán có tên là “Performance Monitor”. Nó có khả năng xem xét các hoạt động trên máy tính của bạn trong thời gian thực hoặc thông qua các tệp nhật ký, vì thế bạn có thể sử dụng tính năng báo cáo của nó để kiểm tra hiệu suất và xác định nguyên nhân khiến máy tính chậm lại.

Để truy cập vào “Performance Monitor”, bạn hãy mở Run (phím tắt Windows + R) và nhập từ khóa “perfmon”.

<Hướng dẫn cách kiểm tra hiệu suất máy tính Windows 10

Công cụ “Performance Monitor” sẽ lập tức xuất hiện, đó là một biểu đồ giúp kiểm tra hiệu suất máy tính theo giời gian thực.

Hướng dẫn cách kiểm tra hiệu suất máy tính Windows 10

Bạn tiếp tục đi tới “Data Collector Sets” > “System”. Nhấp chuột phải vào mục “System Performance” rồi chọn “Start”.

Hướng dẫn cách kiểm tra hiệu suất máy tính Windows 10

Thao tác này sẽ bắt đầu quá trình kiểm tra hiệu suất máy tính trong 60 giây. Bạn đợi hết khoảng thời gian này, rồi đi tới “Reports” > “System” > “System Performance” để xem kết quả mới nhất.

Hướng dẫn cách kiểm tra hiệu suất máy tính Windows 10

Trong báo cáo ở trên thì “Performance Monitor” cho thấy được mức tải CPU cao nhất từ chương trình đang nào đang chạy, ở trường hợp này là Google Chrome.

Và công cụ chẩn đoán này còn có thể đưa ra những báo cáo chi tiết hơn. Nếu cần tìm hiểu thêm, bạn có thể đi sâu hơn vào các mục phụ còn lại.Hướng dẫn cách tăng hiệu suất máy tính Windows 10

Nếu bạn kiểm tra thấy hiệu suất máy tính không đạt được như mong muốn, vậy thì dưới đây là một vài cách giúp tăng hiệu suất máy tính hiệu quả.

Chuyển sang chế độ hiệu suất cao

Đôi khi các cài đặt trong máy tính của bạn khiến nó không thể đạt được hiệu suất tối ưu, ví dụ như cài đặt nguồn điện. Việc chuyển sang chế độ hiệu suất cao có thể mang lại cho máy tính thêm sức mạnh cần thiết để nó chạy nhanh hơn.

Bạn mở “Control Panel” rồi tìm chọn mục “Power Options”.

Hướng dẫn cách tăng hiệu suất máy tính Windows 10

Tích chọn sang chế độ “High Performance” sẽ cho máy tính hiệu suất tốt nhất, nhưng cũng tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Vậy nên, nếu trường hợp laptop bạn sắp hết pin thì không nên chuyển sang chế độ này.

Hướng dẫn cách tăng hiệu suất máy tính Windows 10Tăng tốc khởi động máy tính

Nếu việc khởi động máy tính của bạn lên mất quá lâu, thì rất có thể nó đang bị nhiều các chương trình khởi động cùng với hệ điều hành Windows làm chậm đi.

Bạn nhấp chuột phải vào Taskbar, chọn “Task Manager” (phím tắt Ctrl + Shift + Esc), rồi nhấp chuyển qua tab “Startup”. Tại đây bạn sẽ tìm thấy danh sách các chương trình sẽ chạy ngay khi bạn khởi động Windows trên máy tính. Bạn có thể tắt những cái mà mình cảm thấy không cần thiết đi, bằng cách nhấp chuột phải vào một chương trình rồi chọn “Disable”.

Hướng dẫn cách tăng hiệu suất máy tính Windows 10

Kết nối mạng internet trên máy tính bị chậm

Nếu bạn nhận thấy rằng máy tính vẫn hoạt động bình thường, chỉ có kết nối mạng là bị chậm đi, vậy thì việc tắt dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive thực sự có thể giúp ích phần nào.

OneDrive hoạt động bằng cách liên tục đồng bộ hóa các tệp của bạn với hệ thống lưu trữ đám mây, điều này có thể chiếm hết tốc độ đường truyền mạng internet của bạn. Nguyên tắc đó cũng áp dụng tương tự cho các dịch vụ lưu trữ đám mây khác như Google Drive, iCloud Drive hay Dropbox.

Bạn nhấp chuột phải vào icon OneDrive rồi chọn “Settings”. Sau đó bỏ tích mục “Start OneDrive automatically when I sign in to Windows”.

Hướng dẫn cách tăng hiệu suất máy tính Windows 10

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng OneDrive, bạn có thể cân nhắc đăng xuất và tắt luôn OneDrive đi để tăng tốc độ cho máy tính.

Ổ cứng trên máy tính bị đầy

Windows 10 có sẵn một tính năng gọi là “Storage Sense”. Tính năng này giúp tự động xóa các tệp tin không cần thiết, như các tệp lưu trữ thông tin tạm thời (Temporary File) hay các tệp trong thùng rác của máy tính.

Bạn đi tới “Windows Settings” > “Storage” để có thể kích hoạt tính năng “Storage Sense”.

Hướng dẫn cách tăng hiệu suất máy tính Windows 10Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách kiểm tra và tăng hiệu suất máy tính Windows 10“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận