Home Thủ Thuật Máy Tính Cách tăng Kích thước ảnh (Lớn hơn) mà không làm giảm Chất lượng

Cách tăng Kích thước ảnh (Lớn hơn) mà không làm giảm Chất lượng

by Hoàng TrầnBạn đã bao giờ thử thay đổi kích thước hình ảnh để làm cho nó lớn hơn chưa? Mặc dù thao tác khá đơn giản nhưng thường sẽ tồn tại một vấn đề: khi hình ảnh được phóng to ra thì chất lượng lại bị giảm xuống, khiến chúng trông mờ và thiếu chuyên nghiệp. Vậy để khắc phục, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tăng kích thước ảnh mà không làm giảm chất lượng.

Cách tăng Kích thước ảnh (Lớn hơn) mà không làm giảm Chất lượng

Tại sao hình ảnh bị giảm Chất lượng khi tăng Kích thước?

Bitmap là một trong những định dạng hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất. Tất cả các tệp JPEG và PNG của bạn đều là Bitmap. Một hình ảnh bitmap thì được tạo thành từ hàng nghìn pixel khác nhau, nếu bạn zoom lên, bạn có thể thực sự nhìn thấy những pixel đó dưới dạng hình vuông.

Tại sao hình ảnh bị giảm Chất lượng khi tăng Kích thước?

Mỗi pixel này được ánh xạ tới một vị trí cố định trên hình ảnh, do đó có tên là Bitmap.

Hầu hết các phần mềm chỉnh sửa đều thực hiện thu nhỏ hoặc phóng to các pixel này để thay đổi kích thước hình ảnh. Đây chính là lý do tại sao khi bạn thay đổi kích thước hình ảnh xuống kích thước nhỏ hơn sẽ không có hiện tượng giảm chất lượng. Chủ yếu là vì những pixel đó thậm chí còn ít bị nhận thấy hơn.

Mặt khác, khi bạn thay đổi kích thước hình ảnh để làm cho nó lớn hơn, các pixel được phóng to này sẽ trở nên rõ ràng hơn, làm cho hình ảnh bị mờ và có điểm ảnh. Giống như thế này:

Tại sao hình ảnh bị giảm Chất lượng khi tăng Kích thước?

Vậy giải pháp là gì?Cách tăng Kích thước ảnh mà không làm giảm Chất lượng

Giải pháp sẽ là bù đắp lại cho mỗi pixel được phóng to, để nó khớp với các thuộc tính của pixel gần nhất. Phương pháp này được gọi là “Fractal Interpolation” (hoặc đơn giản là “Fractals”), giúp tạo ra kết quả tốt hơn nhiều khi hình ảnh được phóng to.

Dưới đây là cách sử dụng “Fractal Interpolation” trong hầu hết các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phổ biến.

Cách 1: Sử dụng Perfect Resize với Adobe Photoshop

Perfect Resize là phần mềm cho phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh của mình một cách thật thông minh. Nó vừa có sẵn như một phần mềm độc lập, vừa có sẵn như một plugin cho Adobe Photoshop.

Phiên bản thường có giá 50$ và phiên bản cao cấp bao gồm plugin cho Adobe Photoshop có giá lên tới 150$, những con số không hề nhỏ (mặc dù cả hai phiên bản đều cho phép dùng thử miễn phí trong 30 ngày). Nếu bạn có nhu cầu thay đổi kích thước hình ảnh thường xuyên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Perfect Resize. Nó đắt tiền, nhưng nó là cách tốt nhất để phóng to hình ảnh mà giữ lại được chất lượng.Sau khi cài đặt phần mềm, hãy mở tệp hình ảnh bạn muốn thay đổi kích thước trong Photoshop. Rồi chỉ cần đi tới “File” > “Automate” và chọn “Perfect Resize”.

Cách tăng Kích thước ảnh mà không làm giảm Chất lượng - Perfect Resize

Thao tác này sẽ mở hình ảnh trong ứng dụng Perfect Size. Bạn có thể chọn một cài đặt trước từ menu bên trái hoặc nhập kích thước của riêng bạn trong “Document Size”.

Cách tăng Kích thước ảnh mà không làm giảm Chất lượng - Perfect Resize

Sau khi nhập kích thước tài liệu, bạn cần vào “File” > “Apply” để lưu các thay đổi và áp dụng chúng vào tệp trong Photoshop. Vậy là xong hết rồi, hình ảnh đã thay đổi kích thước của bạn sẽ trông đẹp hơn nhiều so với khi tự thay đổi kích thước thông thường.

Cách tăng Kích thước ảnh mà không làm giảm Chất lượng - Perfect Resize


Ghi chú: Trong các phiên bản cập nhật mới nhất, phần mềm Perfect Resize đã được đổi tên thành ON1 Resize (đi kèm theo những tính năng mạnh mẽ hơn).
Cách 2: Sử dụng phần mềm miễn phí Gimp

Gimp là giải pháp miễn phí rất tốt để thay thế cho Perfect Resize. Nó cũng có thể được sử dụng để tăng kích thước hình ảnh với chất lượng giảm thiểu ít nhất. Tuy nhiên, chúng tôi nên cảnh báo bạn rằng kết quả sẽ không thể tốt như Perfect Resize, đơn giản vì các phần mềm miễn phí thường không thể “so bì” với các phần mềm trả phí.

Dưới đây là cách làm cho hình ảnh nhỏ lớn hơn trong Gimp mà không làm giảm chất lượng.

Mở hình ảnh bạn muốn thay đổi kích thước trong Gimp. Chỉ cần đi tới “Image” > “Scale Image”. Nhập kích thước mong muốn của bạn. Trong phần “Quality”, bạn hãy chọn “Sinc (Lanczos3)” làm phương pháp nội suy và nhấp vào nút xác nhận “Scale”.

Cách tăng Kích thước ảnh mà không làm giảm Chất lượng - Gimp

Đó là xong tất cả, bây giờ bạn có thể xuất ra hình ảnh mới. Đây là một ví dụ để bạn so sánh. Hình ảnh bên trái đã được thay đổi kích thước bằng cách sử dụng lấy lại mẫu hai chiều trong Photoshop. Hình ảnh bên phải đã được thay đổi kích thước bằng cách sử dụng Sinc (Lanczos3) làm phương pháp nội suy. Bạn sẽ nhận thấy rằng có rất ít sự khác biệt trong cả hai.

Cách tăng Kích thước ảnh mà không làm giảm Chất lượng - GimpCách 3: Tăng kích thước hình ảnh bằng Irfanview

Irfanview là một phần mềm chỉnh sửa ảnh rất nhỏ gọn, nó mới chỉ có sẵn cho hệ điều hành dựa trên Windows. Irfanview đem lại một cách thông minh hơn để thay đổi kích thước hình ảnh và làm cho chúng lớn hơn.

Chỉ cần mở hình ảnh của bạn trong Irfanview và đi tới “Image” > “Resize/Resample”.

Cách tăng Kích thước ảnh mà không làm giảm Chất lượng - Irfanview

Thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ popup để thay đổi kích thước hình ảnh. Trước tiên, bạn cần nhập kích thước hình ảnh mong muốn của mình vào “Set Image Size”. Sau đó, bạn cần chọn resmaple ở phần “Size method”. Từ menu thả xuống của bộ lọc, hãy chọn “Lanczos (slowest)”. Cuối cùng, tích chọn ô bên cạnh “Apply Sharpen After Resample”.

Cách tăng Kích thước ảnh mà không làm giảm Chất lượng - Irfanview

Phần mềm Irfanview bây giờ sẽ thay đổi kích thước hình ảnh, rồi bạn có thể lưu vào máy tính của mình.

Cách tăng Kích thước ảnh mà không làm giảm Chất lượng - IrfanviewNhư bạn sẽ thấy rằng các công cụ miễn phí không thực hiện quá tốt khi thay đổi kích thước hình ảnh để làm cho chúng lớn hơn. Tuy nhiên, bằng cách điều chỉnh độ sắc nét và độ tương phản hình ảnh, bạn có thể phóng to hình ảnh và giảm thiểu việc giảm chất lượng trong quá trình này.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Cách tăng Kích thước ảnh (lớn hơn) mà không làm giảm Chất lượng“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận