Home Thủ Thuật Máy Tính Hướng dẫn 3 cách tắt Camera trên laptop Windows 10 đơn giản nhất

Hướng dẫn 3 cách tắt Camera trên laptop Windows 10 đơn giản nhất

by Hoàng TrầnHầu hết các mẫu laptop ngày nay đều có camera tích hợp (hay còn thường gọi là webcam) – một số có camera tiêu chuẩn được sử dụng cho Skype, Zoom và các hội nghị trực tuyến khác, một số lại có camera hồng ngoại để nhận dạng khuôn mặt Windows Hello. Nhưng nếu bạn là người không bao giờ sử dụng đến camera trên laptop của mình, chúng tôi khuyên bạn nên tắt bỏ chúng.

Vì sao ư? Nguy hiểm nhất là các phần mềm độc hại có thể kiểm soát phần cứng và cho phép nó hoạt động ngay cả khi bạn không sử dụng, hoặc đơn giản hơn bạn chỉ đang lo lắng về quyền riêng tư của mình, dù sao đi nữa, các bước thao tác trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tắt camera trên laptop Windows 10.

Hướng dẫn cách tắt Camera trên laptop Windows 10

Trước tiên, quét máy tính của bạn để tìm Phần mềm độc hại

Nếu bạn cho rằng laptop của mình có thể bị nhiễm phần mềm độc hại, hãy quét và tiêu diệt nó trước khi làm bất kỳ điều gì khác. Vì ngay cả khi bạn đã tắt camera, bạn cũng không biết chính xác loại virus có thể gây thêm các nguy hiểm nào khác hay không.

Windows Defender có sẵn trên máy tính chạy Windows 10, vì vậy đó là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Còn nếu bạn muốn có một giải pháp chống virus thay thế hiệu quả hơn, hãy tham khảo thêm các phần mềm diệt virus chuyên dụng hiện có (cả miễn phí và trả phí).Kiểm tra ứng dụng nào đang sử dụng Camera trên laptop của bạn

Nếu gặp phải trường hợp bạn nhận thấy đèn LED của camera bật sáng nhưng bạn lại không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào, tốt hơn là bạn nên biết cách kiểm tra cái gì đang sử dụng camera của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là tải xuống phần mềm Process Explorer (chỉ 2.5MB), tìm tên thiết bị camera của bạn và xem xét nó.

Kiểm tra ứng dụng nào đang sử dụng Camera trên laptopCách tắt Camera trên laptop Windows 10 bằng Device Manager

Tắt camera trên laptop của bạn bằng Device Manager là cách nhanh nhất để thực hiện mọi việc, nhưng nó không an toàn tuyệt đối – các phần mềm độc hại nâng cao nhắm mục tiêu thiết bị của bạn có thể bật lại chúng mà không cần bạn đồng ý. Tuy nhiên, vẫn không phải là một ý tưởng tồi nếu biết cách tắt camera thông qua Device Manager.

1. Nhấp chuột phải vào nút Start của Windows 10.

2. Nhấp tiếp vào “Device Manager”.

Cách tắt Camera trên laptop Windows bằng Device Manager

3. Nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh “Imaging devices”.

4. Nhấp chuột phải vào “Integrated Camera”. (Lưu ý rằng giao diện này có thể hơi khác tùy thuộc vào phần cứng trong laptop của bạn.)

Cách tắt Camera trên laptop Windows 10 bằng Device Manager

5. Nhấp chọn “Disable”.

6. Nhấp xác nhận “Yes”.

Cách tắt Camera trên laptop Windows 10 bằng Device Manager

Vậy là xong. Khi bạn muốn bật lại camera của mình, chỉ cần thực hiện lại các bước tương tự, nhưng lần này hãy nhấp chọn Enable thay vì Disable.Cách tắt Camera trên laptop Windows 10 bằng BIOS

Cách tắt Camera trên laptop Windows bằng BIOS

Để tiến thêm một bước nữa, một số laptop cho phép bạn tắt camera ở cấp hệ thống bằng BIOS. Các bước để làm như vậy sẽ khác nhau giữa các mẫu máy (Lenovo, Asus, Acer,…), nhưng thường bạn sẽ cần làm gián đoạn quá trình khởi động bằng cách nhấn một phím Function tương ứng, sau đó tìm kiếm trong BIOS cho camera của bạn.

Trong trường hợp này, trên mẫu laptop Lenovo ThinkPad, tùy chọn camera tích hợp nằm trong phần I/O Port Access của tab Security. Sau khi tắt tùy chọn, bạn có thể lưu và thoát khỏi BIOS, máy tính của bạn sẽ quay lại quá trình khởi động như bình thường.

Nếu bạn truy cập Device Manager của mình sau khi tắt camera trong BIOS, chúng sẽ không còn hiển thị ở đây nữa.

Cách tắt Camera trên laptop Windows bằng BIOS

Và để kích hoạt lại camera của bạn thông qua BIOS, hãy lặp lại các bước tương tự như bạn đã thực hiện để tắt nó, nhưng thay đổi thuộc tính thành Enable.Ghi chú: BIOS trong máy tính của bạn giao diện có thể hơi khác một chút, nhưng kết quả cuối cùng là giống nhau.
Tự che lại Camera trên laptop của bạn

Tự che lại Camera trên laptop

Khi nói đến việc tắt camera, một số người sẽ đi xa đến mức tháo tung máy tính của họ và ngắt kết nối dây cáp của camera. Mặc dù đây là một lựa chọn tuyệt vời để ngăn không cho bất kỳ ai có thể truy cập trái phép vào laptop hoặc máy tính All in One của họ, nhưng – đặc biệt là để không làm mất hiệu lực bảo hành – có một giải pháp vật lý tốt hơn là chỉ cần che camera lại.Nhiều người sử dụng luôn giấy ghi chú hoặc băng dính đen để tiết kiệm chi phí và có thể sử dụng ngay lập tức, nhưng những người khác lại thích thứ gì đó chuyên nghiệp hơn một chút. Trong những trường hợp đó, bạn sẽ muốn tìm mua một phụ kiện nhỏ có phần trượt đóng / mở qua camera của bạn.

Miếng gạt che Camera trên Laptop

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn 3 cách tắt Camera trên laptop Windows 10“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận