Home Thủ Thuật Máy Tính DRAM là gì? Bài đánh giá ưu điểm và nhược điểm của DRAM

DRAM là gì? Bài đánh giá ưu điểm và nhược điểm của DRAM

by Hoàng TrầnKhi thảo luận về các thành phần máy tính, bạn có thể sẽ quen thuộc hơn nhiều với thuật ngữ RAM, nhưng còn DRAM thì sao? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu DRAM là gì, nó hoạt động như thế nào, ưu nhược điểm ra sao,… và nhiều những thông tin khác xoay quanh DRAM nhé.

DRAM là gì?

DRAM (Dynamic random access memory) tạm dịch là Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động. Trên tất cả các máy tính đều có RAM, và DRAM là một loại RAM mà chúng ta thấy trong máy tính để bàn và laptop hiện đại. DRAM được Robert Dennard phát minh vào năm 1968 và được Intel đưa ra thị trường vào những năm 70.

DRAM là gì?

Chức năng của DRAM

Tất cả các loại RAM (bao gồm DRAM) là một bộ nhớ “dễ bay hơi”, lưu trữ các bit dữ liệu trong các bóng bán dẫn. Bộ nhớ này cũng nằm gần bộ xử lý của bạn hơn, vì vậy máy tính của bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng truy cập nó cho tất cả các tác vụ bạn thực hiện.

Khi bạn sử dụng máy tính của mình, nó cần phải gọi lại dữ liệu và mã lập trình để CPU xử lý. RAM cung cấp một cách để máy tính sử dụng, ghi lại, và tạm thời lưu dữ liệu và mã này trong thời gian thực. Tuy nhiên, vì các bóng bán dẫn cần điện để hoạt động, mọi thứ được lưu trữ ở đây sẽ biến mất khi bạn tắt máy tính. Đó là lý do tại sao nó được coi là “dễ bay hơi”.Các loại DRAM

Bộ nhớ DRAM chỉ là một loại RAM. Và trong danh mục DRAM, có một số loại bạn cần biết.

 • SDRAM: Synchronous DRAM, hoặc SDRAM, cải thiện hiệu suất thông qua các chân cắm của nó, đồng bộ hóa với kết nối dữ liệu giữa bộ nhớ chính và bộ vi xử lý. Máy tính đã sử dụng tính năng đồng bộ này từ giữa những năm 1990.
 • DDR SDRAM: DDR SDRAM có các tính năng của SDRAM, nhưng với tần số truyền dữ liệu gấp đôi. Đó là lý do tại sao nó được gọi là “double data rate SDRAM”.
 • ECC DRAM: Loại DRAM này có thể tìm thấy dữ liệu bị hỏng và thậm chí đôi khi còn tự sửa được, nhờ vào error-correcting code (ECC) của nó.
 • DDR2, DDR3 và DDR4: Nhiều máy tính sử dụng dòng chip DRAM DDR. Công nghệ cải tiến từ thế hệ này sang thế hệ khác, được biểu thị bằng dãy số. Ví dụ, DDR4 nhanh hơn và hiệu quả hơn DDR2 hoặc DDR3.

Nếu bạn vừa mua một thanh RAM mới để nâng cấp máy tính của mình, thì có khả năng đó sẽ là sản phẩm chip DDR4. Việc lắp đặt RAM DDR4 vào một bộ máy tính để bàn tiêu chuẩn cũng rất dễ dàng, khiến nó trở nên phổ biến.

Khi mua một chiếc máy tính mới, bạn có thể thấy rằng nó cung cấp RAM DDR4. Cụm từ “double data rate fourth generation synchronous dynamic random access memory” là rất khó nghe, nhưng đó là tên chính thức cho sự phát triển hiện đại của DRAM. Với tốc độ tổng thể cao hơn, hiệu suất năng lượng tốt hơn và độ trễ được cải thiện so với DDR3, bạn nên chọn ngay tùy chọn này nếu khả dụng.

Phân biệt RAM DDR3 và DDR4

RAM DDR4 thường được bán ở dạng thanh 8GB, 16GB và 32GB, nhưng nó có thể không tương thích với máy tính của bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật thiết bị của bạn để đảm bảo rằng nó khớp với mainbroad, và sau khi bạn xác nhận điều này, việc tháo lắp thay đổi RAM và bổ sung thêm RAM rất đơn giản.DRAM nhanh như thế nào?

Bạn có thể biết tốc độ chính xác sản phẩm DRAM của mình bằng cách kiểm tra thông số kỹ thuật. Bạn sẽ thấy một con số được đo bằng “MHz” được liệt kê trên bao bì hoặc trang web của nhà sản xuất. Con số này giải thích việc có bao nhiêu chu kỳ đọc và ghi dữ liệu có thể xảy ra mỗi giây.

Ví dụ, một thanh DRAM có định mức 3200 MHz, nó có thể đọc và ghi 3200 lần mỗi giây.

Tuy nhiên, một con số MHz lớn hơn không nói lên toàn bộ câu chuyện. Độ trễ, hay thời gian để DRAM hoạt động, cũng ảnh hưởng đến tốc độ DRAM. Thời gian tạm dừng ngắn này thay đổi theo từng sản phẩm, và thậm chí một phần giây có thể tăng lên theo thời gian khi máy tính của bạn xử lý hàng nghìn yêu cầu đọc/ghi mỗi giây.

Độ trễ thường không được quảng cáo là một con số có thể đo lường được, nhưng bạn có thể thực hiện một số nghiên cứu để xem số CL của DRAM: con số càng cao, độ trễ càng tồi tệ. Chỉ dựa trên CL, sản phẩm DRAM có số MHz cao có thể chậm hơn sản phẩm có số thấp hơn.Ưu điểm của DRAM

 • Tốc độ: Nói chung, RAM nhanh hơn nhiều so với các loại bộ nhớ khác mà máy tính của bạn sử dụng, và DRAM thậm chí còn nhanh hơn. Ví dụ, nó nhớ dữ liệu nhanh hơn ổ cứng của bạn, bao gồm cả các thiết bị bên ngoài như USB hoặc ổ đĩa quang. Người dùng truy cập dữ liệu DRAM nhiều lần và cần truy cập tức thì để chương trình của họ chạy tốt. Vì lý do này, bộ nhớ phải được thiết kế để nhanh hơn các loại bộ nhớ phụ.
 • Mật độ cao hơn: DRAM có thể chứa nhiều dữ liệu hơn trên mỗi gigabyte so với các loại RAM khác, chẳng hạn như SRAM.
 • Tính kinh tế: DRAM rẻ hơn đáng kể so với các loại bộ nhớ khác. SRAM có bố cục phức tạp hơn, vì vậy nó có giá cao hơn trên mỗi GB. Không chỉ vậy, các nhà sản xuất đã tạo ra DRAM với giá cả phải chăng trong nhiều năm nay, và giá của nó vẫn tiếp tục giảm theo thời gian.

Nhược điểm của DRAM

Mặc dù các ưu điểm của DRAM đưa nó lên hàng đầu nhưng nó không hoàn hảo. Những nhược điểm bao gồm:

 • Sử dụng nhiều điện năng hơn: Bất cứ thứ gì nhanh hơn thường sử dụng nhiều năng lượng hơn và DRAM cũng không ngoại lệ. Nhưng điều đó hoàn toàn không phải là vấn đề quan trọng để mọi người tránh sử dụng DRAM.
 • Tỏa nhiều nhiều hơn: Vì nó sử dụng nhiều điện năng hơn, nó cũng sẽ nóng lên nhiều hơn khi chạy. Sự tích tụ nhiệt có thể làm hỏng hoặc rút ngắn tuổi thọ của các thành phần khác, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng mình có một hệ thống làm mát tốt cho thiết bị của mình.
 • Dễ bay hơi: Tất cả RAM đều “dễ bay hơi”, có nghĩa là mọi dữ liệu được đọc/ghi đều bị mất khi máy tính tắt nguồn. Nếu bạn đang thực hiện một dự án và không muốn mất dữ liệu do mất điện đột xuất, thì đừng chỉ dựa dẫm vào RAM. Thay vào đó, hãy sử dụng bộ nhớ dài hạn như SSD hoặc HDD.

Ví dụ, nếu bạn đang điền vào biểu mẫu trực tuyến hoặc tạo tài liệu mới trong Word và chưa lưu tệp của mình, bạn có thể mất quyền truy cập vào dữ liệu đó nếu máy tính của bạn tắt nguồn đột ngột. Hãy chắc chắn rằng bạn “save” thường xuyên để bảo vệ công việc của mình.Phần kết luận

Có vẻ như bài viết này dài và chứa quá nhiều thông tin. May mắn thay, chúng ta có thể tóm tắt mọi thứ trong một số điểm dễ nhớ:

 • DRAM là một dạng của RAM, và nó lại có một số loại trong danh mục của riêng nó.
 • DRAM “dễ bay hơi”, giống như tất cả RAM, vì vậy nó không thể chứa dữ liệu khi không có nguồn điện.
 • DRAM nhanh và có các tùy chọn tốc độ và độ trễ khác nhau. Bạn nên tìm kiếm tốc độ (MHz) ở con số cao hơn và độ trễ (CL) ở con số thấp hơn để có kết quả tốt nhất.
 • Hiện nay, hầu hết DRAM được tìm thấy trong các sản phẩm DDR4. Bạn hãy luôn tìm kiếm thế hệ bộ nhớ DDR mới nhất, nó đáng tin cậy và đáng tiền hơn.

Để có hiệu năng tốt nhất, hãy tùy chỉnh thiết bị của bạn với lượng DRAM mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần trong tương lai. Máy tính phổ thông hoạt động tốt với bộ nhớ 8GB, nhưng đối với các đối tượng nâng cao hơn như chuyên gia kinh doanh, nhà sáng tạo nội dung và game thủ cần sử dụng các chương trình hoặc ứng dụng tốn nhiều tài nguyên, hãy cân nhắc mua máy tính có RAM ít nhất 16GB ngay từ đầu. Nếu nó nằm ngoài phạm vi ngân sách của bạn tại thời điểm mua, hãy đảm bảo mainbroad còn thừa chỗ cho các thanh RAM bổ sung sau này.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “DRAM là gì? Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của DRAM“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận