Home Thủ Thuật Máy Tính FreeSync là gì? Những điều bạn nên biết về công nghệ AMD FreeSync

FreeSync là gì? Những điều bạn nên biết về công nghệ AMD FreeSync

by Hoàng TrầnBạn là một game thủ và bạn đang thực sự muốn có được trải nghiệm chơi game tốt nhất, mượt mà nhất trên máy tính của mình? Vậy trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về chủ đề FreeSync là gì, cũng như những điều xoay quanh công nghệ AMD FreeSync mà bạn nên biết.

FreeSync là gì?

FreeSync là một công nghệ tới từ AMD, nó thực hiện việc đồng bộ hóa tốc độ làm tươi màn hình với tốc độ render của GPU. Mục đích là để khắc phục hiện tượng xé hình – vấn đề xảy ra khi màn hình không thể làm tươi nhanh như tốc độ khung hình của game.

FreeSync là gì?

FreeSync cũng cho phép card đồ họa và APU AMD kiểm soát tốc độ làm tươi của màn hình được kết nối. Hầu hết các loại màn hình thường mặc định là 60 lần làm tươi mỗi giây (60Hz), nhưng bạn cũng sẽ thấy các loại màn hình hiện đại hơn với tốc độ làm tươi 75, 120, 144 và thậm chí 240 lần mỗi giây.

Màn hình 240Hz

Khi FreeSync được bật, màn hình sẽ tự động làm tươi đồng bộ với tốc độ khung hình của game hiện tại đang chạy. Nếu đó là màn hình 60Hz thì chỉ hỗ trợ 60 khung hình/giây. Nếu đầu ra của GPU giảm, tốc độ làm tươi của màn hình cũng sẽ giảm theo.Nếu bạn đang chơi một tựa game PC tương đối đơn giản, chẳng hạn như Half-Life, bạn thậm chí có thể không cần tới FreeSync. Tốc độ làm tươi cao sẽ giúp bạn không còn nhìn thấy hiện tượng xé hình, vì vậy công nghệ đồng bộ hóa thích ứng phần lớn không cần thiết nếu GPU của bạn luôn xuất ra được tốc độ khung hình cao.

Nhưng nếu bạn đang chơi một tựa game mới hơn, với đồ họa cực khủng như là Assassin’s Creed: Odyssey ở độ phân giải 4K, lúc này thì ngay cả một bộ PC gaming cấu hình mạnh mẽ cũng có thể chỉ hiển thị được trung bình 40 hoặc 50 khung hình mỗi giây, thấp hơn tốc độ làm tươi của màn hình. Với AMD FreeSync, tốc độ làm tươi của màn hình sẽ tăng hoặc giảm để luôn phù hợp với tốc độ khung hình, do đó hiện tượng xé hình không bao giờ xảy ra.


Lưu ý: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có GPU của AMD? Đó là FreeSync có thể không tương thích với bộ máy tính của bạn. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng, vì bên Nvidia cũng có công nghệ đồng bộ hóa tương tự được gọi là G-Sync, được thiết kế để hoạt động với các dòng Nvidia GPU.


Bạn sẽ cần những gì để sử dụng FreeSync?

Để FreeSync hoạt động, bạn cần có card đồ họa AMD tương thích hoặc APU tích hợp (chẳng hạn như các con chip all-in-one nhãn hiệu Ryzen gần đây của AMD). Còn hầu hết card Radeon hiện đại, từ các loại giá rẻ cho đến Radeon VII siêu mạnh, tất cả đều hỗ trợ FreeSync. Nếu bạn không chắc chắn điều này, hãy kiểm tra tại phần thông số kỹ thuật sản phẩm.

Bạn cũng cần một màn hình hoặc một TV tương thích, có hỗ trợ VESA Adaptive-Sync. Hãng AMD bắt đầu hỗ trợ công nghệ này với tên gọi FreeSync thông qua bộ phần mềm của họ vào năm 2015. Về cơ bản, nó xây dựng giao tiếp hai chiều giữa GPU Radeon và các bo mạch mở rộng có sẵn được cài đặt trong các màn hình đạt chứng nhận Adaptive-Sync. Các bo mạch này thực hiện tất cả các quá trình xử lý, render, điều khiển đèn nền và hơn thế nữa.Theo AMD, những tấm nền phải trải qua “quy trình chứng nhận nghiêm ngặt để đảm bảo trải nghiệm không bị rách hình, độ trễ thấp”. Tất nhiên, phía Nvidia cũng làm điều tương tự với chứng nhận G-Sync của họ.

Thông thường, các màn hình FreeSync rẻ hơn so với màn hình G-Sync. Đó là bởi vì màn hình G-Sync dựa trên một module độc quyền của Nvidia, bỏ qua bộ mở rộng có sẵn. Module này kiểm soát mọi thứ từ tốc độ làm tươi đến đèn nền. Tuy nhiên, Nvidia hiện cũng đang xây dựng một danh sách các màn hình FreeSync tương thích với công nghệ G-Sync của hãng này trên PC.

Mặc dù có giá rẻ hơn, nhưng màn hình FreeSync vẫn cung cấp được nhiều tính năng để cải thiện trải nghiệm chơi game của bạn, như độ phân giải 4K, tốc độ làm tươi cao và HDR.

Hướng dẫn cách bật FreeSync

Sau khi kết nối máy tính của bạn với màn hình hỗ trợ FreeSync, hãy đảm bảo bạn đã tải xuống và cài đặt driver AMD Catalyst bản mới nhất. Bạn có thể lựa chọn thủ công card đồ họa rời hoặc APU của mình bằng tùy chọn Manually Select Your Driver – chỉ cần đảm bảo khớp với phiên bản Windows của bạn là được. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng công cụ tự động phát hiện nếu không chắc chắn mình đang làm gì.

Hướng dẫn cách bật FreeSync

Hãy nhớ rằng, bạn không cần thêm một driver nào nữa để bật FreeSync. Nếu bạn có phần cứng tương thích, phần cứng đó cũng sẽ được bao gồm trong bản tải xuống.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy mở AMD Radeon Settings bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và chọn nó từ menu. Tiếp theo, nhấp chọn Display từ menu trên cùng và bật cài đặt Radeon FreeSync. Và tùy thuộc vào màn hình của bạn, bạn cũng có thể sẽ cần bật nó trong phần cài đặt màn hình.

Cần cập nhật firmware định kỳ để giữ cho GPU và FreeSync của bạn hoạt động chính xác, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn quản lý tốt driver của mình và cập nhật khi cần thiết.


Ghi chú: Một số màn hình FreeSync chỉ hoạt động trong phạm vi tốc độ khung hình được xác định trước, vì vậy tùy thuộc vào từng tựa game, bạn có thể cần phải giới hạn tốc độ khung hình để duy trì trong ngưỡng đó. Nếu có phạm vi được xác định trước, AMD sẽ chỉ ra phạm vi đó trong bảng điều khiển FreeSync, nơi bạn luôn có thể kiểm tra để mọi thứ được đảm bảo.
FreeSync Premium là gì?

FreeSync Premium và FreeSync Premium Pro là gì

FreeSync (dịch vụ gốc) giúp khắc phục các vấn đề về xé hình, nhấp nháy và độ trễ. Tuy nhiên, cũng có nhiều phiên bản nâng cao hơn của công nghệ FreeSync, và một trong số đó có tên là FreeSync Premium. Nhưng các thiết bị và nội dung cần phải được chứng nhận FreeSync Premium để cung cấp các tính năng bổ sung. Với chứng nhận này cộng thêm GPU tương thích, phiên bản Premium bổ sung thêm các lợi ích quan trọng như:

  • Đã mở rộng ngăn chặn độ trễ cho SDR (Standard Dynamic Range).
  • Giữ tốc độ làm tươi ở 120Hz hoặc cao hơn ở độ phân giải FHD.
  • Cung cấp LFC (Low Framerate Compensation), giúp ổn định tốc độ khung hình khi màn hình hoạt động không tốt.

Những tính năng bổ sung này có thể hữu ích đối với những game thủ quá lo lắng về chất lượng tựa game của họ, và những lợi ích mà FreeSync mang lại họ cảm thấy là chưa đủ.Vậy còn FreeSync Premium Pro?

AMD cũng cung cấp chứng nhận mở rộng hơn nữa là FreeSync Premium Pro (trước đây có tên FreeSync 2 HDR, nhưng đã được thay đổi một cách khôn ngoan thành dạng tên chuẩn hóa), bổ sung thêm nhiều tính năng tối ưu hóa hơn nữa cho màn hình của bạn. Một lần nữa, chứng nhận cụ thể là bắt buộc đối với cài đặt này, nhưng nó cung cấp, ngoài các lợi ích của FreeSync và FreeSync Premium, các tính năng bổ sung như:

  • Hỗ trợ độ trễ thấp cho HDR cũng như SDR.
  • Hỗ trợ tối ưu hóa HDR trên các màn hình được hỗ trợ (các tấm nền phải kiểm tra độ sáng 400 nits để đạt chứng nhận HDR 400).

Những lợi ích HDR này rất tuyệt vời cho các game thủ (bạn có thể kiểm tra các tựa game được hỗ trợ Premium Pro tại trang web của AMD, ví dụ như Borderlands 3, Call of Duty: Black Ops 4 và Devil May Cry 5,…). Tuy nhiên, nó không hữu ích cho việc tối ưu hóa những thứ như phim ảnh hoặc TV, nơi mà tốt nhất là bạn chỉ nên sử dụng hỗ trợ HDR đơn giản.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “FreeSync là gì? Những điều bạn nên biết về công nghệ AMD FreeSync“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận