Home Thủ Thuật Máy Tính Microsoft OneDrive là gì? Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive từ A-Z

Microsoft OneDrive là gì? Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive từ A-Z

by Hoàng TrầnKhi nhắc tới các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến nhất trên thế giới thì chúng ta không thể bỏ qua Microsoft OneDrive, đặc biệt là với người dùng máy tính Windows. Vậy trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu Microsoft OneDrive là gì, cũng như cách sử dụng OneDrive chi tiết từ A-Z nhé !!!

Microsoft OneDrive là gì? Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive từ A-Z

Microsoft OneDrive là gì?

Microsoft OneDrive là một dịch vụ lưu trữ đám mây tiện dụng với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh và ổn định, giúp các tệp tin quan trọng được giữ an toàn tuyệt đối trên hệ thống máy chủ của Microsoft. Tất cả dữ liệu sẽ tự động được đồng bộ hóa nên bạn có thể sử dụng máy tính hay điện thoại để truy cập ở bất cứ đâu một cách dễ dàng.

Microsoft OneDrive là gì?

Và tuyệt vời nhất là Microsoft OneDrive có bản miễn phí cho nhu cầu lưu trữ cơ bản, nếu bạn cần nhiều dung lượng cùng nhiều tính năng cao cấp hơn có thể tham khảo sang bản trả phí.

Tại sao bạn nên sử dụng Microsoft OneDrive?

Hỗ trợ đa nền tảng : OneDrive hỗ trợ tất cả các hệ điều hành phổ biến là Windows, macOS, iOS và Android. Bạn có thể hoàn thành công việc từ mọi loại thiết bị, tệp tin sẽ được cập nhật và đồng bộ hóa trên tất cả thiết bị.

Truy cập tệp tin ngoại tuyến : Với OneDrive bạn có thể thiết lập để sử dụng một tệp tin mà không cần phải có kết nối internet, rớt mạng đã không còn là vấn đề nữa.

Bảo vệ an toàn dữ liệu của bạn : Trường hợp không may có hỏng hóc hay lỡ làm mất thiết bị, bạn sẽ không làm mất các tệp tin quan trọng khi chúng được lưu trữ trên máy chủ OneDrive.

Chia sẻ dữ liệu dễ dàng : Chỉ cần tạo liên kết rồi gửi chúng qua email hay tin nhắn để chia sẻ hình ảnh, video, tệp tin,… trên OneDrive với mọi người. Hãy quên đi việc phải mang theo những chiếc USB bất tiện.

Tiết kiệm dung lượng máy tính : Đối với hệ điều hành Windows, tất cả các tệp trên OneDrive sẽ nằm trong một thư mục ảo mà không tốn thêm dung lượng ổ cứng máy tính của bạn. Bạn có thể truy cập chúng tương tự như các tệp thông thường.

Lưu trữ dữ liệu cá nhân : Bạn có thể thêm một lớp bảo vệ bổ sung bằng mật khẩu để đảm bảo tính riêng tư cho các dữ liệu các nhân được lưu trữ trên OneDrive.Đăng ký tài khoản Microsoft OneDrive như thế nào?

Nếu chưa có tài khoản Microsoft, bạn có thể đăng ký một tài khoản miễn phí như sau:

Đầu tiên bạn mở trình duyệt web, truy cập vào signup.live.com. Nhập địa chỉ email của bạn và nhấn “Tiếp theo”.

Đăng ký tài khoản Microsoft OneDrive

Hoặc nếu không muốn tạo tài khoản Microsoft bằng email có sẵn như Gmail hay Yahoo, hãy nhấn vào “Nhận địa chỉ email mới”.

Đăng ký tài khoản Microsoft OneDrive

Tại đây, bạn có thể đăng ký một địa chỉ email mới có dạng: ______@outlook.com.vn, ______@outlook.com, ______@hotmail.com, nó cũng chính là tài khoản Microsoft OneDrive của bạn luôn.

Đăng ký tài khoản Microsoft OneDrive

Bước tiếp theo bạn điền mật khẩu và các thông tin cá nhân theo yêu cầu.

Đăng ký tài khoản Microsoft OneDrive

Cho tới bước cuối cùng bạn truy cập vào email, lấy mã xác minh mà Micosoft gửi tới để xác nhận tài khoản.

Đăng ký tài khoản Microsoft OneDriveVậy là bạn đã hoàn thành việc đăng ký. Tài khoản này có thể sử dụng tất cả các dịch vụ của Microsoft, tất nhiên có bao gồm OneDrive.

Đăng ký tài khoản Microsoft OneDrive

Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên máy tính Windows

Tải về và Thiết lập OneDrive

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10, Windows 11 thì OneDrive đã được cài đặt sẵn. Còn đối với Windows 7 bạn có thể tải OneDrive tại Trang chủ Microsoft.

Ok. Giờ trên thanh menu của Windows, bạn gõ tìm kiếm “OneDrive” để mở phần mềm.

Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên máy tính

Bạn đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu OneDrive vừa đăng ký ở trên.

Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên máy tính

Mặc định, phần mềm sẽ lựa chọn vị trí cho thư mục OneDrive tại ổ C:\. Nếu muốn thay đổi thì bạn nhấn chọn “Change location” để lựa chọn vị trí tùy ý.

Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên máy tính

Bước tiếp theo, OneDrive sẽ hỏi bạn có muốn tải nhanh các loại dữ liệu hiện đang có trên máy tính lên OneDrive hay không. Nếu không muốn thì bạn bỏ tích chọn tất cả đi để có thể sử dụng trọn vẹn 5GB dung lượng OneDrive miễn phí.

Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên máy tính

Tiếp theo, nếu không muốn nâng cấp OneDrive lên bản trả phí thì bạn nhấn “Not now”.

Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên máy tính

Bạn nhấn “Next” bỏ qua các bước hướng dẫn cơ bản là đã hoàn thành thiết lập OneDrive trên máy tính.

Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên máy tính

Sau khi thiết lập thành công bạn sẽ thấy một thư mục mới trên máy tính có icon hình đám mây xanh tên là OneDrive như vậy.

Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên máy tínhCách tải dữ liệu lên OneDrive

Vì thư mục OneDrive được tích hợp luôn trong phần File Explorer của máy tính Windows nên việc tải dữ liệu lên rất đơn giản, không cần phải sử dụng tới trình duyệt web nữa. Bạn thao tác như sau:

  • Đầu tiên bạn mở “This PC” hoặc “File Explorer”. (Phím tắt Windows + E).
  • Đi tới thư mục OneDrive.
  • Nhấn Ctrl + C để copy hoặc kéo thả để di chuyển nhanh dữ liệu vào thư mục OneDrive.
  • Quá trình tải dữ liệu lên máy chủ OneDrive sẽ được thực hiện trong nền.

Hướng dẫn cách tải dữ liệu lên OneDrive

Tương tự, khi bạn xóa thư mục và tệp tin tại đây thì thư mục tệp tin tương ứng trên máy chủ OneDrive cũng bị xóa.

Mẹo nhỏ: Bạn không cần phải di chuyển qua lại các tệp tin giữa thư mục OneDrive và máy tính. Thư mục OneDrive hoạt động y như một thư mục thật, bạn có thể chỉnh sửa các tệp tin tại đây một cách trực tiếp.

Mẹo chỉnh sửa tệp tin trên OneDrive

Cách cài đặt quyền cho các thư mục trên OneDrive

Nếu muốn cài đặt cho các thư mục nằm trong tài khoản OneDrive của bạn không được phép xuất hiện trên máy tính. Bạn thao tác như sau:

Bạn nhấn vào icon “Đám mây OneDrive” tại khu vực thông báo, rồi nhấn chọn “More” > “Settings”.

Cách cài đặt quyền cho các thư mục trên OneDrive

Chuyển qua tab “Account” > nhấn nút “Choose folders”.

Cách cài đặt quyền cho các thư mục trên OneDrive

Tại đây bạn tích bỏ chọn các thư mục mà bạn không muốn xuất hiện trên máy tính đi rồi nhấn “OK” để xác nhận.

Cách cài đặt quyền cho các thư mục trên OneDrive

Các thư mục đó sẽ hoàn toàn biến mất trên máy tính, bạn chỉ có thể thấy chúng khi đăng nhập vào tài khoản OneDrive trên trình duyệt web.

Cách cài đặt quyền cho các thư mục trên OneDriveCách tiết kiệm dung lượng ổ cứng máy tính nhờ OneDrive

Khi hiểu rõ trạng thái của các thư mục và tệp tin trên OneDrive, bạn có thể giải phóng được rất nhiều dung lượng ổ cứng cho máy tính:

Trạng thái thư mục và tệp tin trên OneDrive

Icon “Đám mây màu trắng viền xanh lam”: Cho biết các tệp tin chỉ có sẵn trực tuyến, bạn chỉ truy cập được khi có kết nối internet. Chúng không chiếm dung lượng ổ cứng máy tính.

Trạng thái thư mục và tệp tin trên OneDrive

Trạng thái thư mục và tệp tin trên OneDrive

Icon “Dấu tích màu xanh lá trên nền trắng”: Khi bạn mở một tệp tin chỉ có sẵn trực tuyến thì nó sẽ được tải về máy tính của bạn và trở thành một tệp tin có sẵn, bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào ngay cả khi ngoại tuyến. Nhưng chúng sẽ chiếm dung lượng ổ cứng máy tính.

Nếu bạn cần giải phóng thêm dung lượng, bạn hoàn toàn có thể đưa tệp trở lại loại chỉ có sẵn trực tuyến. Hãy nhấn chuột phải vào tệp tin rồi chọn mục “Free up space”.

Trạng thái thư mục và tệp tin trên OneDrive

Trạng thái thư mục và tệp tin trên OneDrive

Icon “Dấu tích màu trắng trên nền xanh lá”: Đối với các tệp tin bạn hay dùng, để việc sử dụng được mượt mà nhất thì bạn có thể chuyển dạng tệp tin có sẵn thành dạng tệp tin luôn giữ trên máy tính. Hãy nhấn chuột phải vào tệp tin rồi chọn mục “Always keep on this device”. Và tất nhiên là chúng cũng chiếm dung lượng ổ cứng máy tính.

Trạng thái thư mục và tệp tin trên OneDrive

Cách chia sẻ tệp tin trên OneDrive

Bạn có thể dễ dàng chia sẻ tệp tin trên OneDrive với mọi người bằng thao tác như sau:

Mở thư mục OneDrive trên máy tính và đi tới tệp tin muốn chia sẻ. Nhấn chuột phải vào tệp tin rồi chọn mục “Share”.

Cách chia sẻ tệp tin trên OneDrive

Tại menu hiện ra bạn có thể điền email, lời nhắn rồi nhấn nút “Send” để gửi nhanh cho người nhận. Hoặc bạn nhấn vào nút “Copy Link” để lấy đường link chia sẻ rồi tự gửi đi.

Cách chia sẻ tệp tin trên OneDrive

Trường hợp bạn sợ tệp tin có thể bị người xấu tải về được khi có đường link chia sẻ, đừng lo lắng vì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể ngừng trạng thái chia sẻ thư mục và tệp tin trên OneDrive bằng cách thao tác như sau:

Hãy mở trình duyệt web, truy cập vào onedrive.live.com và đăng nhập tài khoản Microsoft OneDrive của bạn. Rồi chọn phần “Đã chia sẻ” > tích chọn các tệp tin hoặc thư mục bạn muốn hủy chia sẻ > nhấn icon “Thông tin” > nhấn icon “Link chia sẻ” .

Cách hủy chia sẻ tệp tin trên OneDrive

Cuối cùng, tại menu hiện ra bạn nhấn vào dấu X bên cạnh đường link và xác nhận loại bỏ liên kết là xong.

Cách hủy chia sẻ tệp tin trên OneDrive

Sau khi hoàn thành bạn có thể yên tâm là không một ai có thể truy cập vào các tệp tin của bạn nữa. Các đường link chia sẻ cũ sẽ trở nên vô dụng.Cách kiểm tra dung lượng đã sử dụng trên OneDrive

Vì khi bạn đăng ký tài khoản Microsoft OneDrive bản miễn phí sẽ chỉ nhận được 5GB dung lượng lưu trữ, để kiểm tra xem bạn đã sử dụng hết bao nhiêu hãy thao tác như sau:

Bạn lại nhấn vào icon “Đám mây OneDrive” tại khu vực thông báo, rồi nhấn chọn “More” > “Settings”.

Cách kiểm tra dung lượng đã sử dụng trên OneDrive

Tại tab “Account” mục đầu tiên sẽ thấy thống kê bạn đã sử dụng hết bao nhiêu dung lượng lưu trữ trên tài khoản OneDrive.

Cách kiểm tra dung lượng đã sử dụng trên OneDrive

Nếu cần thêm dung lượng, bạn có thể nâng cấp lên gói 100GB của Microsoft OneDrive với giá 50,000đ/tháng hoặc tham khảo các gói đắt hơn đi cùng nhiều tính năng cao cấp hơn.

Các gói cao cấp của Microsoft OneDrive

Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên điện thoại Android/iPhone

Nếu chưa có ứng dụng Microsoft OneDrive cho điện thoại Android hay iPhone, bạn tải về tại đây:

Microsoft OneDrive

Microsoft OneDrive
Microsoft Corporation
4.5 out of 5 stars (3,1TR+ Đánh giá)

Sau đó, bạn đăng nhập cùng một tài khoản Micosoft OneDrive trên máy tính, tất cả các tệp tin và thư mục trên các thiết bị sẽ được đồng bộ với nhau. Trên điện thoại bạn cũng có thể thao tác tải lên tệp tin, di chuyển, sao chép, xóa, chia sẻ,… tương tự như thao tác trên máy tính.

Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive trên điện thoại

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Microsoft OneDrive là gì? Hướng dẫn cách sử dụng OneDrive từ A-Z“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

4.7/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận