Home Thủ Thuật Máy Tính Intel Core i3, i5 và i7 là gì? So sánh sự khác biệt giữa các dòng CPU này

Intel Core i3, i5 và i7 là gì? So sánh sự khác biệt giữa các dòng CPU này

by Hoàng TrầnBộ vi xử lý Core đầu tiên của Intel được ra mắt đã từ năm 2006. Trải qua quãng thời gian phát triển dài từ đó đến nay, rất rất nhiều thế hệ CPU Intel Core i3, Core i5 và Core i7 đã ra đời, nhưng hầu hết người tiêu dùng vẫn đang đặt ra những câu hỏi liên quan tới cái tên của chúng: Intel Core i3, Core i5 và Core i7 là gì? Có gì khác biệt? Có đáng bỏ tiền ra để sở hữu một CPU có nhiều nhân hơn, tốc độ xung nhịp nhanh hơn hay các tính năng nâng cao như Hyper-Threading hay không?

Vậy, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Intel Core i3, i5 và i7 là gì?

Nếu bạn muốn tổng hợp mọi thứ thành một thứ gì đó đơn giản và dễ hiểu, thì nói chung, “hầu hết” các CPU Core i7 tốt hơn các CPU Core i5, và “hầu hết” CPU Core i5 lại tốt hơn các CPU Core i3.

Intel Core i3, i5 và i7 là gì?

Khi bạn build PC, điều quan trọng nhất cần lưu ý ở đây là 3, 5 và 7 gắn liền với mỗi dòng vi xử lý Intel Core chỉ đơn giản là để biểu thị sức mạnh xử lý tương đối, bạn có thể tưởng tượng giống như điện thoại cũng phân ra các dòng giá rẻ, tầm trung và cao cấp vậy. Chắc chắn, những con số đó không liên quan gì đến số lượng nhân trong mỗi CPU cũng như tốc độ của mỗi nhân. CPU Intel Core i7 không có 7 nhân, và Core i3 không có 3 nhân.

CPU Intel Core thuộc dòng nào dựa trên tập hợp các tiêu chí liên quan đến số lượng nhân, tốc độ xung nhịp (tính bằng GHz), và kích thước bộ nhớ đệm của chúng. Ngoài ra, số lượng công nghệ Intel mà chúng được tích hợp cũng đóng một vai trò nhất định. Nói cách khác, bạn có ít khả năng tìm thấy những thứ như Turbo Boost và Hyper-Threading trong bộ vi xử lý i3 so với bộ vi xử lý i5 hoặc i7.Về cơ bản, ý tưởng mà Intel đang muốn truyền đạt với hệ thống phân loại CPU này là:

  • Intel Core i3 cung cấp hiệu suất phù hợp cho các tác vụ cơ bản
  • Intel Core i5 cung cấp hiệu suất tốt cho hầu hết các tác vụ
  • Intel Core i7 cung cấp hiệu suất tuyệt vời cho các tác vụ đòi hỏi sự khắt khe

Vì một số CPU i7 đời cũ hơn (như thế hệ thứ 8) có thể không hoạt động tốt hơn các CPU i5 đời gần đây hơn (như thế hệ thứ 11), những phân loại này không phải lúc nào cũng được coi là “kim chỉ nam”. Nhưng nếu bạn muốn hiểu một cách ngắn gọn và dễ hiểu bộ vi xử lý nào tốt hơn, thì các thông số được đính kèm sẽ cho bạn câu trả lời.

Những bộ vi xử lý Core i3, i5 và i7 của Intel cũng có thể được nhóm lại theo thiết bị mục tiêu của chúng. Một số dành cho laptop, một số khác được thiết kế để phù hợp sử dụng với máy tính để bàn. Công suất điện tiêu thụ là điểm khác biệt lớn ở đây, vì CPU bên trong thiết bị di động thường phải làm với việc tiêu thụ ít điện năng hơn, để giữ cho thời lượng sử dụng pin được lâu hơn.

Trong một số trường hợp, sự khác biệt về thông số kỹ thuật và hiệu suất đối với các biến thể dành cho máy tính để bàn và laptop của CPU Intel Core i5 và Core i7 có thể khá đáng kể. Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn, hãy bắt đầu bằng cách nói riêng về các biến thể dành cho máy tính để bàn.Số lượng nhân bên trong CPU

Mặc dù số lượng nhân bên trong CPU Intel Core không phải là tất cả, nhưng càng có nhiều nhân thì càng có thể phân phối nhiều tác vụ (được gọi là luồng) cùng một lúc. Điều này có nghĩa là máy tính có số nhân cao hơn sẽ tốt hơn cho các tác vụ mà đa luồng là quan trọng, chẳng hạn như máy chủ web, duyệt web và một số video game.

Nhân CPU và Luồng CPU

Hình ảnh minh họa Nhân CPU và Luồng CPU

Mặc dù không có quy tắc “cứng” và “nhanh” xung quanh nó, nhưng bạn cũng có nhiều khả năng tìm thấy ít nhân hơn trong Core i3 so với i5 hoặc i7. Với một số ngoại lệ, chẳng hạn như CPU ​​Core i3 “Coffee Lake” thế hệ thứ 8 của Intel, còn hầu hết các CPU Core i3 chỉ có 2 nhân.

Lý do cho điều này là bộ vi xử lý i3 được thiết kế để đạt được mức giá bán thấp hơn nhiều. Chúng có xu hướng được tìm thấy bên trong các máy tính nhắm đến phân khúc người dùng có ít ngân sách hơn, nơi nhu cầu về một thiết bị có giá cả phải chăng làm lu mờ nhu cầu về hiệu suất cao hơn.

Như bạn mong đợi, bộ vi xử lý Core i5 của Intel có xu hướng mạnh mẽ hơn so với các bộ vi xử lý i3. Một phần của điều này là do tốc độ xung nhịp trung bình nhanh hơn. Một phần nữa là do có thêm các nhân bổ sung. Nhiều nhân hơn có nghĩa là những CPU này có thể xử lý nhiều luồng hơn cùng một lúc và tốc độ xung nhịp nhanh hơn có nghĩa là chúng có thể hoàn thành các tác vụ hiệu quả hơn.

Trong những năm trước, dòng CPU Core i5 của Intel thường được xây dựng dựa trên các CPU có tối đa 4 nhân. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, Intel đã nâng con số lên 6 nhân cho nhiều CPU Core i5 của họ. Điều này bao gồm những sản phẩm như: Intel Core i5-9400, Intel Core i5-9500 và Intel Core i5-9600.

Cuối cùng, bạn đã có CPU Core i7 của Intel. Một lần nữa, bạn đang xem xét cả tốc độ xung nhịp trung bình nhanh hơn và các nhân bổ sung. CPU Core i7 Kaby Lake của Intel chỉ bao gồm 4 nhân, nhưng dòng CPU i7 Coffee Lake hiện đại hơn có tới 8 nhân và tốc độ xung nhịp tiêu chuẩn lên đến 3.6Ghz.

Đọc tới đây, bạn có thể tự hỏi tốc độ xung nhịp quan trọng như thế nào. Câu trả lời của chúng tôi là: khá quan trọng. Tuy nhiên, khi nói đến tốc độ xung nhịp thì có một số điều bạn cần lưu ý.Đầu tiên, nói chung là tốc độ xung nhịp cao hơn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, do các vấn đề về nhiệt độ, bộ vi xử lý có nhiều nhân hơn có xu hướng hoạt động ở tốc độ xung nhịp thấp hơn. Thông thường, việc lựa chọn một CPU liên quan đến việc lựa chọn giữa một CPU có khả năng cung cấp tốc độ xung nhịp nhanh hơn hoặc chọn một CPU có nhiều nhân hơn.

Điều này đưa chúng ta đến điều thứ hai mà bạn sẽ muốn ghi nhớ: nhanh hơn có thể tốt hơn nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết. Mặc dù nhân nhanh có thể hiệu quả hơn nhân chậm, nhưng nó không luôn luôn là tốt hơn cho các tác vụ bạn muốn sử dụng trên máy tính của mình.

Nhiều ứng dụng (và chương trình) chỉ chạy đơn luồng, trong khi những ứng dụng khác được thiết kế để sử dụng nhiều luồng. Đối với trường hợp thứ hai, chẳng hạn như render video và chơi game, việc có nhiều nhân hơn sẽ mang lại một sự cải tiến to lớn so với việc có nhân nhanh hơn.

Đồ họa game Cyberpunk 2077

Một cảnh trong tựa game Cyberpunk 2077

Thay vì đổ hết tiền vào CPU có tốc độ xung nhịp nhanh nhất mà bạn có thể tìm thấy, có thể đáng để suy nghĩ về tốc độ xung nhịp bạn thực sự cần sẽ như thế nào. Để biết được điều đó, bạn nên tra cứu các thông số kỹ thuật hệ thống được đề xuất cho tựa game hoặc phần mềm bạn sẽ chạy trên máy tính của mình.

Thêm một điều khác mà chúng tôi muốn đề cập ở đây là: có sự khác biệt quan trọng giữa tốc độ xung nhịp tiêu chuẩn và tốc độ xung nhịp turbo của CPU. Cái trước là tốc độ xung nhịp bình thường mà CPU Intel có thể cung cấp, còn cái sau là đề cập đến tốc độ nhanh nhất mà nó có thể đạt được bằng cách sử dụng các tính năng Intel Turbo Boost.

Những loại công nghệ này được tìm thấy độc quyền trong CPU Intel, là một trong những yếu tố quan trọng phân loại ra các bộ vi xử lý i3, i5 và i7, vì CPU i3 giá cả phải chăng hơn (cộng với một số CPU i5) thường không bao gồm chúng.

Giải thích về Intel Turbo Boost

Công nghệ Turbo Boost của Intel

Hình ảnh minh họa cách Intel Turbo Boost làm việc

Công nghệ Turbo Boost của Intel cho phép bộ vi xử lý tự động tăng tốc độ xung nhịp bất cứ khi nào có nhu cầu. Tại bất kỳ thời điểm nào, lượng tốc độ xung nhịp tối đa mà Turbo Boost có thể tăng phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm số lượng nhân hoạt động, mức tiêu thụ điện năng hiện tại, mức tiêu thụ điện năng ước tính và nhiệt độ tổng thể của bộ vi xử lý.

Hãy lấy Intel Core i5-4570T làm ví dụ, tốc độ xung nhịp tối đa của nó là 3.6GHz trong khi tốc độ xung nhịp cơ bản của nó là 2.9Ghz.Kích thước bộ nhớ đệm của CPU

Một điều khác làm cho i3, i5 và i7 của Intel trở nên khác biệt là kích thước bộ nhớ cache (hay bộ nhờ đệm).

Trong máy tính, cả RAM và bộ nhớ đệm CPU đều đóng vai trò là vùng lưu trữ dữ liệu thường xuyên được sử dụng. Nếu không có chúng, CPU sẽ phải tiếp tục dựa vào ổ cứng của bạn cho mọi tác vụ, điều này sẽ làm mọi thứ chậm lại và khiến ngay cả các tác vụ đơn giản cũng mất nhiều thời gian hơn.

Bộ nhớ đệm CPU

Hình ảnh minh họa cách Bộ nhớ đệm CPU làm việc

Hãy xem, bất cứ khi nào CPU nhận thấy rằng nó tiếp tục sử dụng cùng một dữ liệu lặp đi lặp lại, nó sẽ lưu trữ dữ liệu đó vào bộ nhớ đệm của nó. Bộ nhớ đệm của CPU cũng giống như RAM, nhưng nhanh hơn – vì được tích hợp vào chính CPU. Nếu giá trị của RAM xung quanh khả năng giảm thiểu tương tác với ổ cứng của bạn, thì giá trị của bộ nhớ đệm CPU là giảm thiểu tương tác với RAM của bạn.

Như bạn có thể đoán ngay được, CPU có bộ nhớ đệm lớn hơn sẽ cho phép nhiều dữ liệu được truy cập nhanh hơn. Đây cũng là một lý do tại sao i7 làm tốt hơn i5 – và i5 lại làm tốt hơn i3. Hơn nữa, kích thước bộ nhớ cache của CPU đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Giải thích về Hyper-Threading

Công nghệ Hyper-Threading

Hình ảnh minh họa cách Hyper-Threading làm việc

Về cơ bản, Hyper-Threading (tạm dịch là siêu phân luồng) tương đương với một cái gì đó như Turbo Boost khi nói đến việc tăng sức mạnh các nhân CPU của bạn.

Trong trường hợp bình thường, tại một thời điểm, chỉ một luồng có thể được phục vụ bởi một nhân CPU. Nếu một CPU là dual-core, thì chỉ có 2 luồng có thể được phân phát đồng thời. Nếu CPU của bạn có 4 nhân, nó có thể xử lý 4 luồng cùng một lúc. Nếu CPU của bạn có 6 nhân,… bạn có thể hiểu được.

Hyper-Threading thay đổi điều này theo một cách khá quan trọng, vì nó cho phép một nhân duy nhất phục vụ nhiều luồng cùng một lúc, thông qua ảo hóa.

Ví dụ, Core i3 dual-core với Hyper-Threading có thể phân phối 2 luồng trên mỗi nhân thay vì một luồng thông thường trên mỗi nhân. Nói cách khác, tổng cộng 4 luồng có thể chạy đồng thời, và bộ vi xử lý Core i5 quad-core không hỗ trợ Hyper-Threading sẽ có khả năng tương đương với bộ vi xử lý Core i3 dual-core, ít nhất khi nói đến số luồng nó có thể xử lý cùng một lúc.

Đây là một trong nhiều lý do tại sao bộ vi xử lý Core i7 được coi là đỉnh cao khi nói đến bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn chính thống, chúng không chỉ có nhiều nhân mà còn hỗ trợ Hyper-Threading.

Trong khi CPU Core i5 cung cấp cho bạn số lượng nhân và tốc độ xung nhịp tuyệt vời, cộng với một số công nghệ nâng cao hiệu suất tốt nhất mà Intel có sẵn, thì CPU Core i7 cung cấp cho bạn hầu hết mọi “tinh túy” mà nhà sản xuất này sở hữu. Thậm chí, CPU Core i9 của Intel còn đẩy mạnh điều này hơn nữa bằng cách tăng số nhân lên tới hai chữ số.Intel Core i3, Intel Core i5, Intel Core i7: Nên lựa chọn cái nào?

Nếu bạn là kiểu người muốn mua hoặc build một bộ máy tính để sử dụng lâu dài, bạn sẽ phải tự hỏi bản thân mình sẽ sử dụng nó để làm gì trước.

Nếu bạn cần làm nhiều việc cùng lúc trên máy tính, thì việc chi thêm tiền cho một CPU Core i5 hoặc Core i7 là điều xứng đáng. Game thủ nói riêng sẽ muốn lựa chọn thứ hai, vì tốt hơn hết là bạn nên tiến gần tới yêu cầu hệ thống được đề xuất hơn là yêu cầu hệ thống tối thiểu của các tựa game. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần sử dụng máy tính để kiểm tra email, giao dịch ngân hàng, đọc tin tức và tải xuống một chút nhạc,… có lẽ bạn sẽ hài lòng hơn với CPU Core i3 giá rẻ.

Thêm một yếu tố quyết định khác ở đây, liệu những thứ tiếp theo bạn làm trên máy tính có phải là những thứ thực sự có thể sử dụng các công nghệ như Hyper-Threading hay không. Nói cách khác, bạn cần xem xét và tìm hiểu xem các ứng dụng và chương trình bạn sử dụng có bất kỳ loại khả năng đa luồng nào hay không. Ví dụ, nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh và video hiện đại là đa luồng.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Intel Core i3, i5 và i7 là gì? So sánh sự khác biệt giữa chúng“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận