Home Thủ Thuật Máy Tính Intel Xeon là gì? Nên lựa chọn dòng CPU Xeon hay dòng CPU Core?

Intel Xeon là gì? Nên lựa chọn dòng CPU Xeon hay dòng CPU Core?

by Hoàng TrầnApple đã gây tiếng vang lớn vào tháng 6 năm 2019 khi ra mắt một chiếc máy tính để bàn Mac Pro với sức mạnh xử lý và sức mạnh đồ họa “khủng khiếp”. Một trong các thành phần chính đằng sau nó là bộ vi xử lý Intel Xeon, có tùy chọn bao gồm từ 8 nhân, 3.5 GHz cho đến 28 nhân, 2.5 GHz.

Nhưng hãy nhìn vào sự thật, thiết bị mới này của Apple là không thực tế đối với hầu hết chúng ta. Mức giá cho Mac Pro mới bắt đầu từ 6,000$ và leo thang lên đến những con số khiến bạn không khỏi giật mình.

Vậy, bạn có nên để dành tiền cho những bộ vi xử lý rất phổ biến như Intel Core i7, Core i9, hay là mạnh dạn “vung tiền” để bước đến và khám phá thế giới Intel Xeon? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

Intel Xeon là gì?

Intel Xeon là gì?

Xeon là dòng sản phẩm CPU của Intel, chủ yếu nhắm đến các máy chủ và máy trạm doanh nghiệp. Những CPU này thường cung cấp nhiều nhân hơn, nhưng tốc độ xung nhịp lại hơi kém một chút khi so sánh với các “đối tác” Core i7 và i9 của chúng.

Intel Xeon nhắm đến các máy chủ và máy trạm doanh nghiệp

Intel Xeon nhắm đến các máy chủ và máy trạm doanh nghiệp

Ví dụ, Xeon W-3275/W-3275M có tốc độ xung nhịp bắt đầu từ 2.5 GHz và lên tới 4.40 GHz. Khi so sánh với Core i9-9900K, có xung nhịp cơ bản 3.60 GHz và tối đa 5.0 GHz. Rõ ràng, tốc độ xung nhịp của Core i9-9900K tốt hơn đối với người dùng PC bình thường.

Hãy tới thêm một ví dụ nữa, Xeon W-3223. Đây cũng là một con chip 8 nhân/16 luồng giống như Core i9-9900K, nhưng tốc độ xung nhịp của nó cao nhất là 4.0 GHz và mức giá bán của nó cao hơn khoảng 250$. Nói tóm lại, tốc độ xung nhịp của Intel Xeon là thua thiệt khi so với Intel Core.

Mặt khác, quy tắc Xeon là tiêu thụ điện và sinh nhiệt – và không phải theo cách tốt – khi hoạt động chip Xeon ngốn điện hơn và nóng hơn rất nhiều. Ví dụ, Xeon W-3275M 28 nhân/56 luồng, có TDP (công suất tỏa nhiệt theo thiết kế) là 205W và Xeon W-3223 có TDP là 160W. Trong khi đó, Core i9-9900K có TDP chỉ là 95W.Tại sao Intel Xeon lại đắt hơn?

Các CPU Xeon có xu hướng tích hợp nhiều công nghệ quan trọng dành cho doanh nghiệp hơn. Ví dụ, chúng hỗ trợ “error-correcting code (ECC) memory”, giúp ngăn ngừa lỗi dữ liệu và sự cố hệ thống. RAM ECC cũng đắt hơn và chậm hơn nên ít người dùng thông thường thấy được sự đánh đổi xứng đáng, hơn nữa PC gia đình cũng khá đáng tin cậy rồi.

Còn đối với các doanh nghiệp, nơi thời gian hoạt động là tối quan trọng, thậm chí một vài giờ có thể tốn kém hơn nhiều so với giá trị của ECC memory. Lấy ví dụ về giao dịch tài chính, nơi mà các giao dịch diễn ra nhanh hơn con người có thể hiểu được. Khi máy tính gặp sự cố hoặc dữ liệu bị xáo trộn, đó là số tiền bị mất trắng đối với các công ty này, đó là lý do tại sao họ sẵn sàng đầu tư vào các công nghệ chuyên biệt.

Bộ vi xử lý Xeon cũng hỗ trợ nhiều RAM hơn so với chip Core, cũng như “hàng đống” các làn PCIe để kết nối card mở rộng.

Tóm lại, khi bạn có thêm rất nhiều nhân, hỗ trợ ECC, rất nhiều làn PCIe, và hỗ trợ RAM lớn, mức giá sẽ phản ánh điều đó.Nếu bạn hỏi những người đam mê PC có tính cách hoài nghi hơn, họ sẽ cho bạn biết Intel tính giá cao cho Xeon vì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Bất cứ thứ gì được xây dựng cho doanh nghiệp thường có xu hướng đi kèm với mức giá đắt hơn so với thiết bị dành cho người tiêu dùng.


Tham khảo thêm:


Tôi có nên mua Intel Xeon cho PC của mình?

Cho đến nay, về mặt thông số trên giấy tờ thì Xeon có vẻ khá tốt: rất nhiều nhân, tốc độ xung nhịp đáng nể (trong một số trường hợp) và hàng đống các làn PCIe. Nhưng rất tiếc, có lẽ Xeon không phải là lựa chọn tối ưu nhất cho người dùng hộ gia đình vì nó ngốn quá nhiều điện.

Nếu bạn quan tâm đến bộ vi xử lý Xeon cho khối lượng công việc đòi hỏi nhiều CPU, hoặc bạn cần thời gian hoạt động 24/7 mà không cần tải máy tính trong vài tuần, vậy thì Xeon là lựa chọn đáng xem. Tuy nhiên, nếu thiên về gaming, bạn đang chi rất nhiều tiền bạc mà hầu như không thu lại được lợi nhuận tương xứng.Con số khủng lên tới 28 nhân của Xeon không quan trọng nhiều đối với gaming hiện đại, vì ở một số điểm nhất định, tốc độ xung nhịp cao hơn của Core i9-9900K là quan trọng hơn so với nhân để chơi game. Chắc chắn có những tựa game bị ràng buộc bởi CPU, nơi cần phải trả tiền để có nhiều nhân hơn (hầu hết các game thủ nên có ít nhất một CPU 4 nhân/8 luồng), nhưng tốc độ xung nhịp kết hợp với IPC (lệnh trên mỗi xung nhịp/chu kỳ) thường là thước đo quan trọng hơn.

Intel Xeon và Intel Core

Bạn có thể ép xung Xeon W-3175X và điều đó có thể khiến bộ vi xử lý này vượt qua hiệu suất cơ bản của Core i9-9900K, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể ép xung Core i9. Và do ít Xeon được mở khóa để ép xung hơn, tiếp tục mang lại cho bên Core một lợi thế khác.

Vì vậy, khi Core i9-9900K có giá dưới 500$ và Xeon thường có giá gấp nhiều lần số đó, mang lại lợi thế hiệu suất rất ít hoặc thậm chí là không, thì Xeon sẽ không có nhiều ý nghĩa đối với nhu cầu gaming.

Trong tương lai, có thể sẽ đến ngày việc có một số lượng nhân lớn là quan trọng đối với gameplay, không điều gì là không thể xảy ra. Nhưng ở hiện tại, hầu hết thế giới game chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục “đi cùng” với những bộ máy 4 nhân.Những ai thì nên mua Intel Xeon?

Giống như cách mà chính Intel đã marketing, những con chip này đều là phục vụ cho workstation và server. Ngay cả “desktop” Xeon W-3175X cũng hướng đến các họa sĩ 3D, nhà phát triển game và nhà biên tập video.

Máy trạm (hay còn được gọi là workstation)

Máy trạm (hay còn được gọi là workstation)

Nếu bạn làm việc ở một trong những ngành nghề đó, hoặc bạn là người đam mê “chuyên nghiệp” thuộc một trong những lĩnh vực đó, vậy thì bộ vi xử lý Xeon là dành cho bạn. Đối với phần còn lại, Core i7 hoặc i9 là lựa chọn phù hợp hơn rất nhiều.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Intel Xeon là gì? Nên lựa chọn dòng CPU Xeon hay Core?“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận