Home Thủ Thuật Máy Tính 5+ cách khắc phục sự cố OneDrive không đồng bộ hóa hiệu quả nhất

5+ cách khắc phục sự cố OneDrive không đồng bộ hóa hiệu quả nhất

by Hoàng TrầnTrong thời gian gần đây, khá nhiều người dùng đã phản ánh về việc họ gặp phải sự cố OneDrive không đồng bộ hóa được. Và nếu bạn cũng vậy, trong bài viết hướng dẫn này chúng tôi sẽ đưa ra các cách hiệu quả nhất để khắc phục hoàn toàn sự cố khó chịu này.

Cách khắc phục sự cố OneDrive không đồng bộ hóa

OneDrive là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất cho người dùng Windows 10 (cũng như Windows 11 mới), giúp lưu trữ và đồng bộ hóa dữ liệu của bạn trên các thiế bị khác nhau. Tuy nhiên, không có thứ gì là hoàn hảo cả và OneDrive cũng vậy, đôi khi bạn sẽ gặp phải các sự cố khi sử dụng, mà phổ biến nhất là sự cố OneDrive không thể đồng bộ hóa.

Không làm mất thêm thời gian của bạn nữa, giờ hãy cùng đến ngay với các cách khắc phục từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất. Bạn có thể thử từng cách cho tới khi sự cố được khắc phục thành công.

1. Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Khởi động lại

Nếu OneDrive không đồng bộ hóa bất kỳ tệp tin nào, đó có thể là do sự cố kết nối mạng và bạn có thể khắc phục đơn giản bằng cách khởi động lại phần mềm này.

Bạn thao tác theo các bước như sau:

1. Nhấp vào biểu tượng “OneDrive” ở góc dưới cùng bên phải thanh taskbar.

2. Nhấp tiếp vào nút “Help & Settings”.

3. Menu hiện ra bạn nhấp chọn mục “Close OneDrive”.

Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Khởi động lại


Mẹo nhanh: Nếu bạn sử dụng phiên bản OneDrive for Business, bạn cũng có thể thao tác tương tự như vậy.


4. Gõ tìm kiếm từ khóa “OneDrive” rồi nhấp chọn kết quả trên cùng để khởi động lại phần mềm này.

Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Khởi động lại

Sau khi bạn hoàn thành các bước, OneDrive sẽ tự động bắt đầu đồng bộ hóa lại dữ liệu của bạn.2. Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Kết nối lại tài khoản Microsoft

Khi bạn không nhìn thấy một tệp tin nào của bạn đang được đồng bộ hóa với đám mây, đó rất có thể là do sự cố OneDrive không kết nối được với tài khoản Microsoft. Và nếu bạn đang xử lý trên một máy tính đã được cấu hình hoàn chỉnh trước đó để tải lên và tải tải xuống tệp tin từ OneDrive, vậy thì việc hủy liên kết rồi liên kết lại tài khoản có thể khắc phục được sự cố đồng bộ hóa.

Bạn thao tác theo các bước như sau:

1. Nhấp vào biểu tượng “OneDrive” ở góc dưới cùng bên phải thanh taskbar.

2. Nhấp tiếp vào nút “Help & Settings”.

3. Menu hiện ra bạn nhấp chọn mục “Settings”.

Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Kết nối lại tài khoản Microsoft

4. Bạn chuyển sang tab “Account”.

5. Nhấp vào mục “Unlink this PC” để đăng xuất tài khoản Microsoft.

Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Kết nối lại tài khoản Microsoft

6. Nhập email và mật khẩu được liên kết với tài khoản OneDrive của bạn để đăng nhập lại.

Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Kết nối lại tài khoản Microsoft

Sau khi bạn hoàn thành các bước, các tệp tin sẽ lại tiếp tục được đồng bộ hóa bình thường trên máy tính của bạn.

3. Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Cập nhật lại phần mềm

Mặc dù phần mềm OneDrive tích hợp sẵn cho Windows 10 và nó được cập nhật tự động, nhưng không phải lúc nào nó cũng hoạt động trơn tru như mong đợi của bạn. Sau một thời gian, bạn có thể sẽ gặp phải sự cố OneDrive không đồng bộ hóa được do phiên bản phần mềm đã lỗi thời.

Giờ để cập nhật phần mềm OneDrive theo cách thủ công, bạn thao tác theo các bước như sau:

1. Mở trình duyệt và truy cập vào Trang chủ OneDrive.

2. Trong phần “Tải xuống OneDrive”, bạn hãy nhấp vào nút “Tải xuống” bên dưới cùng.

Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Cập nhật lại phần mềm

3. Sau khi tải xuống thành công, bạn nhấp đúp vào tệp tin OneDriveSetup.exe để khởi chạy trình cài đặt phần mềm.


Ghi chú: Nếu máy tính của bạn đã và đang sử dụng phiên bản OneDrive mới nhất, quá trình cài đặt sẽ tự động kết thúc. Vì vậy bạn không cần lo lắng mà hãy chuyển qua thử các cách khắc phục khác.


4. Khởi chạy lại phần mềm OneDrive và đăng nhập tài khoản của bạn.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, quá trình thiết lập sẽ tự động cập nhật phần mềm OneDrive nếu cần thiết, và các tệp tin của bạn sẽ được đồng bộ hóa lại bình thường.4. Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Kiểm tra các hạn chế

Thông thường, OneDrive sẽ tải lên và đồng bộ hóa hầu hết các tệp tin trên máy tính của bạn, nhưng vẫn có một số hạn chế mà bạn cần phải lưu ý.

Đặt tên tệp tin không quá dài

Theo tài liệu của OneDrive, đường dẫn (với tên tệp tin cộng với phần đuôi mở rộng) không được phép dài hơn 400 ký tự, nếu không bạn sẽ bắt đầu gặp phải sự cố đồng bộ hóa. Tuy nhiên trong thực tế, rất hiếm có ai để tên tệp tin dài tới như vậy.

Và tốt nhất để tránh các sự cố đồng bộ hóa trên OneDrive, bạn hãy đảm bảo không tạo nhiều thư mục quá sâu bên trong thư mục OneDrive gốc, cũng như giữ cho tên thư mục và tên tệp tin càng ngắn càng tốt.

Không sử dụng các ký tự không được hỗ trợ

Mặc dù trên Windows 10, bạn có thể đặt tên thư mục và tệp tin của mình là bất cứ gì bạn muốn, nhưng bạn không thể sử dụng một số ký tự đặc biệt nhất định, chẳng hạn như " * : < > ? / \ |.

Không chỉ những hạn chế ký tự, những cái tên này cũng bị cấm trong dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive: .lock, CON, PRN, AUX, NUL, COM1 - COM9, LPT1 - LPT9, _vti_, desktop.ini, và bất cứ tệp tin nào có tên bắt đầu với ~$.

Ngoài ra, mặc dù thông thường OneDrive không chặn bất kỳ loại tệp tin nào, nhưng nếu bạn đang sử dụng phiên bản OneDrive for Business, quản trị viên hệ thống của bạn có thể ngăn đồng bộ hóa các tệp tin cụ thể.

Giới hạn kích thước tệp tin

Nếu như bạn đang cố gắng đồng bộ hóa các tệp tin kích thước lớn, hãy đảm bảo rằng chúng không vượt quá 20 GB. Nếu tệp lớn hơn hoặc bằng 20 GB, ngay lập tức bạn sẽ nhận thông báo sự cố “This file is too big to upload” hoặc “Reduce the size of the file to upload to”.

Trong trường hợp bạn bắt buộc phải đồng bộ hóa các tệp tin kích thước lớn, hãy sử dụng tính năng nén tệp tin trước, hoặc nếu vẫn không khả thi thì chỉ còn cách chọn một giải pháp khác cho các tệp tin đó, chẳng hạn như một dịch vụ lưu trữ đám mây khác hoặc dùng ổ cứng ngoài.

Thư mục trong mạng chia sẻ không được hỗ trợ

Nếu bạn đang cố gắng di chuyển thư mục OneDrive gốc sang một vị trí khác, hãy lưu ý rằng phần mềm OneDrive không hỗ trợ các thư mục nằm trong mạng chia sẻ (shared network folder). Vì vậy, quá trình đồng bộ hóa sẽ không hoạt động.

5. Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Kiểm tra dung lượng

Mặc dù máy tính của bạn có thể đang còn thừa rất nhiều dung lượng, nhưng nếu tài khoản OneDrive của bạn lại không được như vậy, các tệp tin sẽ ngừng đồng bộ hóa với đám mây.

Thông thường, để khắc phục sự cố này, nếu bạn đang sử dụng phiên bản OneDrive miễn phí với dung lượng 5 GB, bạn có thể nâng cấp lên tùy chọn dung lượng 1 TB để được nhận kèm cả bộ Office 365. Hoặc nếu bạn chưa sẵn sàng để trả thêm tiền cho dịch vụ OneDrive này, bạn có thể dọn dẹp các tệp tin không cần thiết để có dung lượng trống và giải quyết vấn đề đồng bộ hóa.

Giờ để kiểm tra dung lượng khả dụng trong tài khoản OneDrive của bạn, hãy thao tác theo các bước như sau:

1. Nhấp vào biểu tượng “OneDrive” ở góc dưới cùng bên phải thanh taskbar.

2. Nhấp tiếp vào nút “Help & Settings”.

3. Menu hiện ra bạn nhấp chọn mục “Settings”.

Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Kiểm tra dung lượng

4. Bạn chuyển sang tab “Account”.

5. Tại đây, bạn có thể xác nhận dung lượng khả dụng còn lại trên tài khoản OneDrive của mình.

Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Kiểm tra dung lượng

Sau khi hoàn tất các bước trên, nếu bạn sắp sư dụng hết giới hạn dung lượng, bạn có thể cần phải xóa đi một số tệp tin hoặc nâng cấp tài khoản của mình lên gói dung lượng cao hơn để khắc phục vấn đề đồng bộ hóa OneDrive.6. Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Giải phóng dung lượng cục bộ

Tương tự, nếu sắp hết dung lượng trên bộ nhớ cục bộ của máy tính, bạn vẫn có thể duyệt các tệp tin được lưu trữ trên đám mây OneDrive nhưng chúng sẽ không thể đồng bộ hóa với máy tính của bạn. Giờ thì chỉ còn cách dọn dẹp bớt các tệp tin không cần thiết, các tệp tin rác, bộ nhớ tạm thời,… nếu không thì giải pháp cuối cùng là bạn cần lắp thêm cho máy tính các ổ cứng mới.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, máy tính của bạn sẽ có thêm dung lượng cục bộ cho phép OneDrive đồng bộ hóa lại các tệp tin.

7. Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Tắt giới hạn tốc độ kết nối

Nếu OneDrive vẫn đồng bộ hóa được, nhưng quá trình tải lên và tải xuống tệp tin thực sự quá chậm, vậy thì phần mềm OneDrive có thể đang được cấu hình để giới hạn tốc độ kết nối mạng.

Giờ để tắt giới hạn băng thông của OneDrive, bạn thao tác theo các bước như sau:

1. Nhấp vào biểu tượng “OneDrive” ở góc dưới cùng bên phải thanh taskbar.

2. Nhấp tiếp vào nút “Help & Settings”.

3. Menu hiện ra bạn nhấp chọn mục “Settings”.

Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Tắt giới hạn tốc độ kết nối

4. Bạn chuyển sang tab “Network”.

5. Trong phần “Upload rate”, tích vào tùy chọn “Don’t limit”.

6. Bạn làm tương tự với phần “Download rate”.

Cách khắc phục OneDrive không đồng bộ hóa: Tắt giới hạn tốc độ kết nối

7. Nhấp vào nút xác nhận “OK”.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, OneDrive giờ đây có thể sử dụng toàn bộ băng thông mạng để đồng bộ hóa các tệp tin của bạn giữa đám mây và máy tính.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “5+ cách khắc phục sự cố OneDrive không đồng bộ hóa hiệu quả nhất“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận