Home Thủ Thuật Máy Tính Microsoft Silverlight là gì? Những thông tin mà bạn rất nên biết về nó

Microsoft Silverlight là gì? Những thông tin mà bạn rất nên biết về nó

by Hoàng TrầnMicrosoft Silverlight từng có một thời oanh liệt nhưng đã dần bị loại bỏ hoàn toàn, trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về chủ đề Microsoft Silverlight là gì, cũng như những thông tin mà bạn nên biết về nó.

Microsoft Silverlight là gì?


Bạn có biết không?

  • Microsoft Silverlight là một thành phần của nhiều trình duyệt web, giúp chúng có thể phát nhạc và video.
  • Silverlight đã từng cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là “toang” bởi sự ra mắt của HTML5.
  • Ngày nay hầu như không trình duyệt web nào còn sử dụng Silverlight, và nó sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn vào tháng 10 năm 2021.

Microsoft Silverlight là gì?

Microsoft Silverlight là một thành phần trong nhiều trình duyệt web, giúp chúng truyền phát và hiển thị video, bài nhạc, menu có thể nhấp và nhiều loại nội dung đa phương tiện khác. Được ra mắt vào năm 2007, với kỳ vọng rất lớn là thay thế cho Adobe Flash – plugin trên thực tế được sử dụng để phát đa phương tiện trực tuyến vào thời điểm đó.

Microsoft Silverlight là gì?

Tuy nhiên, Silverlight có một lịch sử rắc rối. Và cứ thế nó đã bị Microsoft, cùng phần lớn các nhà phát triển bên thứ ba và người dùng bỏ rơi kể từ năm 2015.Microsoft quyết định sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn các phần tử Silverlight còn lại vào tháng 10 năm 2021. Nhưng trước đó, dưới đây là những thông tin mà bạn nên biết Silverlight.

Những thông tin bạn nên viết về Silverlight

Silverlight có một sự khởi đầu rất mạnh mẽ, NBC thậm chí còn sử dụng nền tảng này để phát trực tiếp Thế vận hội Mùa hè 2008 tổ chức tại Bắc Kinh, và plugin Silverlight cũng đã được cài đặt sẵn cho hầu hết các trình duyệt phổ biến trong vài năm.

Thông tin bạn nên viết về Silverlight

Silverlight hỗ trợ trực tiếp hầu hết các định dạng video, nhạc và hình ảnh động, ví dụ như H.264, MP3, MP4, và WMV mà không yêu cầu người dùng phải tải xuống bất kỳ phần mềm bổ sung nào.

Tuy nhiên, nền tảng này đã nhanh chóng trở nên dư thừa với việc HTML5 được phát hành. HTML5 là một nền tảng đa phương tiện tích hợp luôn vào tất cả các trình duyệt web hiện đại, giúp loại bỏ yêu cầu phải cài đặt thêm một plugin như Silverlight (hoặc Adobe Flash).Những ông lớn trong mảng kinh doanh nội dung đa phương tiện trực tuyến đã nhanh chóng chuyển từ Silverlight sang HTML5, chẳng hạn như Netflix và Amazon Prime Video đều đã thực hiện chuyển đổi vào năm 2015.

Thông tin bạn nên viết về Silverlight

Nỗi buồn vẫn chưa dừng lại, Google Chrome đã ngừng hỗ trợ Silverlight vào năm 2015 và Firefox cũng từ bỏ nền tảng này vào năm 2017. Mac không còn hỗ trợ Silverlight kể từ năm 2016. Thậm chí, hầu hết các phiên bản Internet Explorer của chính Microsoft đã ngừng sử dụng Silverlight vào đầu năm 2020.

Hiện tại, trình duyệt duy nhất tiếp tục hỗ trợ Silverlight là Internet Explorer 11 dành cho Windows 10. Nhưng nó cũng bị ngừng phát triển vào cuối năm 2021.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Microsoft Silverlight là gì? Những thông tin mà bạn rất nên biết về nó“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận