Home Thủ Thuật Máy Tính Nên dùng Tản nhiệt nước hay Tản nhiệt khí cho PC? Loại nào tốt hơn?

Nên dùng Tản nhiệt nước hay Tản nhiệt khí cho PC? Loại nào tốt hơn?

by Hoàng TrầnBạn đang quan tâm đến vấn đề làm mát cho bộ PC của mình, và bạn thắc mắc không biết nên dùng tản nhiệt nước hay tản nhiệt khí, loại nào tốt hơn, hay giá cả từng loại như thế nào,… Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nên dùng Tản nhiệt nước hay Tản nhiệt khí cho PC?

Tại sao cần phải tản nhiệt cho PC?

Trước khi giải quyết cuộc tranh luận làm mát bằng chất lỏng hay làm mát bằng không khí, có lẽ cần đi nhanh qua lý do tại sao chúng ta cần làm mát cho máy tính.

Nhiệt là một trong những “kẻ thù” lớn nhất của tất cả các máy tính (kể cả PC hay Laptop). Do trở kháng của các mạch điện tử trong chip, nhiệt liên tục được sinh ra như một dạng mất năng lượng. Nhiệt thải này cần phải loại bỏ để giữ cho các bộ phận hoạt động trong giới hạn nhiệt độ có thể chấp nhận được. Nếu không, việc quá nhiệt sẽ làm gián đoạn hiệu suất của các linh kiện, làm giảm tuổi thọ của chúng hoặc thậm chí khiến chúng bị hỏng vĩnh viễn.

Tại sao cần phải tản nhiệt cho PC?

Bài hướng dẫn về tản nhiệt nước và tản nhiệt khí này sẽ giải thích cách hoạt động của cả hai loại, cũng như thảo luận về những ưu điểm và hạn chế của chúng. Hãy tiếp tục đọc để tìm giải pháp làm mát tốt nhất cho nhu cầu của bạn.Những điều cơ bản về Tản nhiệt khí và Tản nhiệt nước

Có hai lựa chọn chính để loại bỏ lượng nhiệt quá mức từ các thành phần máy tính một cách hiệu quả và an toàn.

Tản nhiệt khí và Tản nhiệt nước

Bộ tản nhiệt khí (bên trái) và Bộ tản nhiệt nước (bên phải)

Giá rẻ hơn và mang tính thương mại hơn là tản nhiệt khí, thường bao gồm bộ tản nhiệt để truyền nhiệt từ linh kiện vào đó và quạt cung cấp luồng không khí bổ sung để làm mát.

Nhưng gần đây, công nghệ mới hơn và tiên tiến hơn được ra mắt là tản nhiệt bằng chất lỏng (hay thường được gọi nhiều hơn là tản nhiệt nước). Nó yêu cầu khối nước trên các bộ phận bạn muốn làm mát, máy bơm nước, bộ trao đổi nhiệt water-to-air (cụ thể là bộ tản nhiệt + quạt) và bình chứa chất lỏng. Trong trường hợp này, chất lỏng sẽ di chuyển an toàn qua hệ thống làm mát, lấy nhiệt từ các thành phần máy tính trong quá trình này và truyền nhiệt ra xa chúng để làm mát hiệu quả hơn nhiều.Tản nhiệt nước bên trong PC hiện đại

Ngày nay, có hai lý do chính khiến cho nhiều người ưa thích sử dụng tản nhiệt nước: hiệu suất và tính thẩm mỹ. Thậm chí, vòng tuần hoàn làm mát bằng nước cũng mang lại lợi ích đáng kể thứ ba, đó là vận hành êm ái.

Nhưng điều này phụ thuộc nhiều vào việc thiết lập và sử dụng máy tính, vì vậy nó không phải lúc nào cũng có thể đạt được. Khi công suất làm mát càng thấp, tất cả các bộ phận quan trọng càng phải hoạt động khó khăn hơn, điều này tạo ra nhiều tiếng ồn hơn. Diện tích bề mặt của bộ tản nhiệt, máy bơm, kích thước và số lượng quạt có tác động lớn nhất đến việc vận hành yên tĩnh. Nếu bạn chọn đúng các thành phần chất lượng cao cùng với một vỏ case có thể phù hợp với tất cả chúng, thì chắc chắn có thể đạt được cả hiệu suất cao cùng với sự vận hành yên tĩnh.

Khi nói đến tản nhiệt nước, thẩm mỹ là một chủ đề rộng lớn và chủ quan. Trong thế giới của chúng ta, nó bao gồm mọi thứ, từ một bản dựng đơn giản, gọn gàng cho đến các bản mod phức tạp với nhiều card đồ họa, đường ống, ánh sáng phức tạp,….

PC sử dụng Tản nhiệt nước Custom

Những bộ PC (hay chính xác hơn là những Tác phẩm nghệ thuật) rất đẹp mắt nhờ sử dụng Tản nhiệt nước Custom

Việc sử dụng các giải pháp chất lỏng cung cấp vô số tùy chọn tùy chỉnh (tản nhiệt nước custom), cho phép mỗi người dùng cuối tạo ra một thiết lập làm mát bằng nước độc nhất. Các bản dựng làm mát bằng chất lỏng thường là những tác phẩm nghệ thuật thực sự. Và chúng tôi biết rằng, đối với những người đam mê PC thì không có gì mang lại niềm vui hơn là được build và sở hữu một vòng tuần hoàn làm mát chất lỏng độc đáo.Cách hoạt động của vòng lặp làm mát bằng nước

Nước có nhiệt dung riêng và tính dẫn nhiệt cao hơn không khí. Vì vậy, việc vận chuyển nhiệt ra khỏi các nguồn tỏa nhiệt như CPU, card đồ họa, chipset, ổ cứng máy tính và các nguồn khác hiệu quả hơn từ 2 – 10 lần (tùy thuộc vào tình huống và cách thiết lập).

Cách hoạt động của Tản nhiệt nước

Chất lỏng chảy qua các block, được kết nối trực tiếp với các nguồn tỏa nhiệt, sau đó đi qua ống dẫn đến bộ tản nhiệt có quạt, nơi nó được làm mát hiệu quả. Máy bơm đẩy chất lỏng qua hệ thống, lặp đi lặp lại chu trình làm mát để cho phép các thành phần máy tính liên tục hoạt động ở mức tối ưu.

Mặc dù thuật ngữ “tản nhiệt nước” thường được sử dụng cho các hệ thống làm mát bằng chất lỏng, nhưng nó không thực sự là nước tinh khiết chạy qua chúng. Người ta thường sử dụng chất làm mát có mục đích dựa trên nước (với các chất phụ gia đặc biệt) mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho vòng lặp làm mát bằng nước. Chất làm mát chất lượng tốt có khả năng sinh nhiệt cao, độ nhớt thấp và giá thành rẻ, đồng thời không độc hại và trơ về mặt hóa học để ngăn ngừa ăn mòn.Nên dùng Tản nhiệt nước hay Tản nhiệt khí?

Như ở trên, chúng tôi đã đề cập rằng tản nhiệt bằng chất lỏng hiệu quả hơn tản nhiệt bằng không khí do độ dẫn nhiệt cao hơn của phương tiện làm mát. Điều này mang lại những lợi ích bổ sung đáng kinh ngạc như tiềm năng ép xung cao hơn và cải thiện hiệu suất, tuổi thọ và độ tin cậy của các thành phần máy tính.

Nó cũng giải thích tại sao tản nhiệt nước là lựa chọn hàng đầu của ngày càng nhiều người dùng PC hiện đại. Game thủ, người sáng tạo tạo nội dung, người làm đồ họa, nhà khoa học dữ liệu, người khai thác tiền điện tử và nhiều người dùng khác đều tìm kiếm hiệu suất và độ tin cậy cao khi sử dụng, làm cho tản nhiệt nước trở thành giải pháp tốt hơn cho nhu cầu của họ.

Tản nhiệt nước ở đâu có thể tạo sự khác biệt lớn nhất?

Tản nhiệt nước có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của tất cả các thành phần quan trọng của máy tính. Nhưng, card đồ họa và CPU hiện đại luôn tạo ra nhiều nhiệt nhất, vì vậy đây là nơi mà tản nhiệt chất lỏng có thể tạo ra hiệu quả lớn nhất hiện nay.

Card đồ họa sử dụng Tản nhiệt bằng chất lỏng

Card đồ họa sử dụng Tản nhiệt bằng chất lỏng

Bộ tản nhiệt nước chất lượng sẽ giúp xử lý việc nhiệt độ GPU quá cao, kéo dài tuổi thọ GPU và loại bỏ “my-stock-fan-just-dead” – một vấn đề rất phổ biến. Với làm mát bằng chất lỏng, bạn còn có thể tăng xung nhịp của GPU và có được hiệu suất tốt hơn trong các tựa game. Tất cả chúng ta ai mà không thích tốc độ khung hình cao và gameplay mượt mà!

Tản nhiệt nước tạo ít tiếng ồn hơn Tản nhiệt khí

Mức độ tiếng ồn phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm cả cách thiết lập và sử dụng máy tính. Nhưng nói chung, tản nhiệt nước làm giảm mức độ ồn khi so sánh với tản nhiệt khí. Đơn giản vì nó hiệu quả hơn, đó là lý do tại sao các bộ phận ồn ào nhất của hệ thống làm mát, chẳng hạn như quạt, không phải hoạt động ở tần số cao như vậy.Nhược điểm và giới hạn của Tản nhiệt nước

Có vẻ như từ đầu đến giờ chúng tôi ủng hộ ý tưởng làm mát bằng chất lỏng hơn làm mát bằng không khí, nhưng để cho “công bằng” thì phần này chúng tôi sẽ nói về những nhược điểm và hạn chế của làm mát bằng chất lỏng.

Đầu tiên chắc chắn là chi phí. Tản nhiệt nước đi kèm với một mức giá cao hơn. Không có con đường tắt nào trong cuộc sống và cũng không có con đường tắt nào trong việc tản nhiệt cho PC. Nếu bạn muốn có kết quả tốt nhất, nó sẽ tốn kém hơn.

Hạn chế thứ hai, tản nhiệt nước cần nhiều thời gian hơn và phức tạp hơn để thiết lập. Bạn có thể tự mua và lắp đặt một bộ tản nhiệt khí, hay thậm chí là bộ tản nhiệt nước AIO đơn giản hơn. Nhưng với tản nhiệt nước custom thì nếu bạn không chắc chắn mình đang làm gì, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tìm những địa chỉ uy tín để họ thực hiện mọi việc giúp cho bạn.

Tản nhiệt nước AIO và Tản nhiệt nước Custom

Tản nhiệt nước AIO đơn giản (bên trái) và Tản nhiệt nước Custom (bên phải)

  • Tản nhiệt nước AIO (All-In-One): là giải pháp làm mát bằng chất lỏng plug & play, dễ dàng lắp đặt và không cần bảo trì. Đây thường là lựa chọn đầu tiên cho những ai muốn thưởng thức lợi ích mát mẻ của việc làm mát bằng chất lỏng.
  • Tản nhiệt nước Custom: về cơ bản là một vòng tuần hoàn làm mát bằng chất lỏng có thể tùy biến, cung cấp mọi thứ bạn cần (các thành phần, công cụ và hướng dẫn chi tiết) để đảm bảo khả năng tương thích. Một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đã sẵn sàng tiến thêm một bước và lắp đặt vòng làm mát bằng chất lỏng của riêng mình.

Mức độ an toàn của Tản nhiệt nước

Đôi khi, nhiều người dùng mới bắt đầu cũng lo ngại về sự an toàn của việc sử dụng bộ làm mát chất lỏng trong PC: có thể xảy ra sự cố tràn nước và rò rỉ, nhưng, các linh kiện ngày nay đáng tin cậy hơn nhiều so với 15 năm trước, khi mọi thứ ít nhiều đều là đồ DIY. Việc sử dụng các bộ phận làm mát chất lượng cao, làm theo hướng dẫn & thực hành tốt sẽ ngăn ngừa các vấn đề như vậy trong quá trình thiết lập.

Một khi hệ thống tản nhiệt chất lỏng được cài đặt và kiểm tra, bạn hoàn toàn có thể chạy máy tính của mình như bình thường. Và lưu ý là thỉnh thoảng bạn cũng nên kiểm tra vòng lặp.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Nên dùng Tản nhiệt nước hay Tản nhiệt khí cho PC? Loại nào tốt hơn?“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận