Home Thủ Thuật Máy Tính NVMe là gì? Có nên mua loại ổ cứng SSD NVMe hay không?

NVMe là gì? Có nên mua loại ổ cứng SSD NVMe hay không?

by Hoàng TrầnNâng cấp hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện cho bộ PC cũ của mình là một chiếc ổ cứng hiện đại hơn. Mặc dù các thành phần khác như CPUcard đồ họa chắc chắn cũng đã được cải thiện trong thập kỷ qua, nhưng mọi người sẽ đánh giá cao hơn khả năng lưu trữ với tốc độ nhanh chóng.

NVMe là cổng giao thức dành cho thiết bị lưu trữ mới nhất và tốt nhất, cung cấp tốc độ đọc / ghi nhanh hơn nhiều so với các cổng giao thức cũ. Nhưng điều này sẽ đi kèm với chi phí cao hơn, vì vậy tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy tính để làm gì, chúng tôi sẽ tư vấn bạn có nên mua ổ cứng SSD NVMe hay không?

NVMe là gì?

Non-Volatile Memory Express (NVMe) là một cổng giao thức lưu trữ được giới thiệu vào năm 2013. “Non-Volatile” có nghĩa là bộ nhớ không bị xóa khi máy tính khởi động lại, trong khi “Express” đề cập đến thực tế là dữ liệu được truyền qua cổng PCI Express (PCIe) trên mainboard của máy tính. Điều này giúp ổ cứng có kết nối trực tiếp hơn với bo mạch chủ, vì dữ liệu không phải truyền qua thêm bộ điều khiển Serial Advance Technology Attachment (SATA).

NVMe là gì?Ổ cứng NVMe nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng SATA đã tồn tại trong nhiều năm qua. PCIe 3.0 – thế hệ hiện tại của PCI Express standard – có tốc độ truyền tối đa là 985 Mbps trên mỗi làn. Mà các ổ cứng NVMe đã có thể sử dụng 4 làn PCIe, nghĩa là tốc độ tối đa theo lý thuyết là 3,9 Gbps (3940 Mbps). Trong khi đó, một trong những ổ cứng SSD SATA nhanh nhất – Samsung 860 Pro – với tốc độ đọc / ghi khoảng 560 MBps.

Ổ Cứng SSD Samsung 970 Evo Plus NVMe M.2 2280 (500GB)

Ổ Cứng SSD Samsung 970 Evo Plus NVMe M.2 2280 (500GB)

Ổ cứng NVMe có một vài dạng thức (form factor) khác nhau. Phổ biến nhất trong số này là thanh M.2, như hình ảnh minh họa ở trên. Chúng có chiều rộng 22 mm và chiều dài có thể là 30, 42, 60, 80 hoặc 100mm. Những thanh này đủ mỏng để đặt nằm phẳng trên mainboard, vì vậy chúng là lựa chọn hoàn hảo cho PC và laptop có kích thước nhỏ gọn.

Mainboard có khe cắm M.2

Mainboard có khe cắm M.2

Nhưng hãy lưu ý rằng, một số SSD SATA cũng sử dụng cùng dạng thức M.2 này, vì vậy bạn cần chú ý và đảm bảo rằng mình không mua nhầm ổ cứng chậm hơn. (Chúng tôi có thể gợi ý cho bạn một ổ cứng M.2 NVMe rất tốt trong tầm giá, đó là Samsung 970 Evo Plus.)Tiếp theo là dạng thức PCIe-3.0. Điều này tương tự với GPU và các phụ kiện khác, ở chỗ nó cắm được vào bất kỳ khe PCIe-3.0 nào trên mainboard của bạn. Đo đó khá phù hợp với các vỏ case và mainboard full-sized ATX, nhưng lại hạn chế đối với các bộ PC kiểu dáng nhỏ gọn và không thể lắp đặt bên trong khung của laptop. (Intel 750 SSD là một ví dụ về ổ cứng PCIe-3.0 NVMe.)

SSD Intel 750 Series HHHL (CEM2.0) PCIe NVMe 3.0 x4 MLC 400GB

SSD Intel 750 Series HHHL (CEM2.0) PCIe NVMe 3.0 x4 MLC 400GB

Có nên mua loại ổ cứng SSD NVMe hay không?

Dù bạn có cần tốc độ nhanh hơn hay không thì đều phụ thuộc vào khối lượng công việc chính xác của bạn. Nhưng trong khi ổ cứng NVMe đang dần được giảm giá thành – Samsung 970 Pro NVMe có giá khoảng 150$ và Samsung 860 Pro SATA là khoảng 100$ ở dung lượng lưu trữ 500GB – bạn vẫn không nhất thiết phải vội vàng ra ngoài và thay thế ổ cứng SSD SATA của mình.Ổ cứng SSD SATA sẽ giúp mở máy tính của bạn lên trong vài giây, khởi chạy các chương trình chỉ trong tích tắc và cho phép bạn sao chép / di chuyển tệp tương đối nhanh chóng. Nhưng nếu bạn cần làm việc với nhiều video lớn – cho dù đó là từ cơ sở dữ liệu, chỉnh sửa video hay trích xuất Blu Rays – thì chi phí bỏ thêm có thể tự được bù lại bằng cách cho phép bạn hoàn thành công việc nhanh hơn.

Vì vậy, bạn có thể vui vẻ và gắn bó với chiếc ổ cứng SSD SATA của mình cho đến khi nó ngừng hoạt động. Không có nhiều ý nghĩa khi chi tiền cho một ổ cứng SSD NVMe ngay bây giờ chỉ để máy tính khởi động sau 4 giây thay vì 5 giây, hoặc những tệp dung lượng khổng lồ mà chỉ thỉnh thoảng mới cần chuyển đi. Khi đến thời điểm cho một ổ cứng SSD mới, lúc đó bạn nên sử dụng model NVMe.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “NVMe là gì? Có nên mua loại ổ cứng SSD NVMe hay không?“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận