Home Thủ Thuật Máy Tính Ổ cứng di dộng là gì? Tất cả những điều bạn nên biết về chúng

Ổ cứng di dộng là gì? Tất cả những điều bạn nên biết về chúng

by Hoàng Trần
Bạn có biết không? 

  • Ổ cứng di động là một thiết bị có thể được kết nối với máy tính của bạn để tăng thêm không gian lưu trữ.
  • Không giống như ổ cứng được lắp đặt bên trong máy tính, ổ cứng gắn ngoài có tính di động và cũng có thể được sử dụng để dễ dàng lưu trữ các tệp từ nhiều thiết bị.
  • Ổ cứng di động rất thuận tiện, dễ sử dụng, và là cách cực kỳ an toàn để sao lưu các tệp quan trọng nhất của bạn.

Ổ cứng di dộng là gì? Tất cả những điều bạn nên biết về chúng

Không gian lưu trữ của máy tính không phải là vô hạn, ổ cứng bên trong đó sẽ nhanh chóng bị đầy nếu cứ liên tục đưa vào quá nhiều dữ liệu. Và như một giải pháp, nhiều người dùng đã chuyển sang các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Microsoft OneDrive hay Dropbox. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một cách cụ thể hơn để quản lý các tệp của mình, bạn có thể muốn đầu tư vào một chiếc ổ cứng di động.

Ổ cứng di động thực sự là một cách tuyệt vời để giải phóng không gian lưu trữ và sao lưu các tệp của bạn một cách an toàn. Bài viết dưới đây là những gì bạn nên biết về chúng.

Ổ cứng di dộng là gì?

Ổ cứng di động là một thiết bị có kích thước thường chỉ bằng một cuốn sổ tay, nơi mà bạn có thể lưu trữ bất kỳ tệp hoặc ứng dụng nào trên đó. Nếu bạn đã từng sử dụng ổ USB, ổ cứng di động về cơ bản cũng tương tự như vậy, nhưng lớn hơn nên có được nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

Sự khác biệt lớn nhất của ổ cứng gắn ngoài là tính di động. Điều đó nghĩa là bạn có thể ngắt kết nối nó bất cứ lúc nào mà không làm mất dữ liệu bên trong, rồi mang nó đi tới mọi nơi bạn muốn rất thuận tiện.

Ổ cứng di động có thể mang theo

Bạn có thể mang theo Ổ cứng di động, và để lại Máy tính ở nhà

Ổ cứng di động thường được kết nối với máy tính của bạn qua dây cáp USB, rồi bạn có thể sao chép tệp vào chúng như cách vẫn thường làm với bất kỳ thư mục nào khác. Giống như ổ USB, bạn cũng có thể cắm ổ cứng di động của mình vào bất kỳ máy tính nào và chuyển các tệp một cách tự do.Ổ cứng di động có thể được sử dụng như một bộ nhớ lưu trữ bổ sung – hay nói chính xác hơn, như một bộ nhớ bổ sung cho bộ nhớ đã có trên máy tính của bạn. Ví dụ, nếu bạn có một bộ sưu tập rất lớn ảnh / video độ phân giải cao đang làm chậm máy tính của mình, bạn có thể chuyển chúng qua ổ cứng di động.

Ổ cứng di động cũng là lựa chọn rất tốt để di chuyển tệp giữa các máy tính với nhau, bất kể hệ điều hành của chúng là gì. Ví dụ, nếu bạn có một album trên PC và muốn chia sẻ với những người bạn sử dụng máy Mac, bạn có thể lưu album vào ổ cứng di động, cắm ổ cứng đó vào máy tính của bạn bè và sau đó chuyển nó cho họ trong vòng vài phút .

Hầu hết các ổ cứng di động bán trên thị trường có thể chứa ít nhất 1 TB dữ liệu (tương đương với 1.000 GB hoặc 1.000.000 MB). Để dễ hình dung hơn, chiếc iPhone đắt nhất hiện cũng chỉ có dung lượng 512 GB (chỉ khoảng nửa terabyte). Và một bức ảnh được chụp bởi smartphone trung bình là khoảng 2 MB.

Ổ cứng di động có thể chứa tài liệu, các dạng phương tiện, phần mềm và ứng dụng khác nhau,… Nói chung, nếu bạn có một tệp trên máy tính của mình, nó đều có thể được sao chép vào ổ cứng di động.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm ổ cứng di động cũng đi kèm với các ứng dụng riêng để giúp bạn quản lý dữ liệu của mình tốt hơn.Ổ cứng di động vs Lưu trữ đám mây

Ổ cứng di động vs Lưu trữ đám mây

Theo nhiều nghiên cứu, một số lượng lớn người dùng đã bắt đầu sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Microsoft OneDrive, iCloud Drive, Dropbox, và những thứ khác.

Ưu điểm mà lưu trữ đám mây có được là sự tiện lợi, bạn có thể truy cập tệp của mình từ bất kỳ máy tính nào mà không cần dùng tới phần cứng đặc biệt. Nhưng, ưu điểm của ổ cứng di động là bạn sẽ luôn có quyền truy cập vào dữ liệu, ngay cả khi bạn mất quyền truy cập internet hay khi bạn không thể nhớ tài khoản đăng nhập của mình.

Bạn sẽ phải chấp nhận rằng bất kỳ dịch vụ lưu trữ đám mây nào cũng có nguy cơ bị tấn công mạng, cũng như có các rủi ro từ máy chủ. Tuy nhiên, một ổ cứng di động nằm trên bàn làm việc của bạn thì không phải chịu những thứ đó.

Ngoài ra, với ổ cứng di động bạn sẽ không phải trả phí tài khoản, còn khi sử dụng dịch vụ đám mây bạn có thể sẽ phải “móc hầu bao” đều đặn hàng tháng / hàng năm. Hầu hết các ổ cứng di động phổ biến có giá bán từ 30$ đến 100$, nhưng bạn chỉ phải mua một lần.

Nhưng tất nhiên không có gì là hoàn hảo cả, ổ cứng di động cũng đi kèm với những rủi ro riêng. Nếu bị hỏng, nó có thể làm mất “sạch sành sanh” tất cả các tệp của bạn. Và việc để một ổ cứng vật lý xung quanh có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể lấy dữ liệu của bạn (vì vậy, nếu cẩn thận, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách đặt mật khẩu cho ổ cứng di động của mình).

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách lưu trữ các tệp lớn trong thời gian dài, ổ cứng di động có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.Cách chọn mua Ổ cứng di động

Cũng giống như ổ cứng gắn trong, ổ cứng gắn ngoài có đủ hình dạng, màu sắc và dung lượng, vì vậy chúng cũng có nhiều mức giá khác nhau.

Cách chọn mua Ổ cứng di động

Ổ cứng di động có đủ Hình dạng, Màu sắc và Dung lượng khác nhau

Trước tiên, bạn cần xác định mình sẽ sử dụng ổ cứng đó để làm gì. Điều này đề cập đến cả môi trường bạn sẽ sử dụng nó và những thứ bạn sẽ lưu trữ trên đó. Một số ổ cứng di động được thiết kế dành cho những người có thể làm rơi ổ cứng hoặc làm đổ thứ gì đó lên nó, và một số ổ cứng khác phù hợp hơn để đặt ở bàn làm việc, bên trong nhà và tránh xa thời tiết. Nếu bạn cần một ổ cứng di động đa năng, hãy tìm một sản phẩm được quảng cáo là chắc chắn hoặc không thấm nước.Một điều khác cần suy nghĩ là bạn sẽ cần bao nhiêu dung lượng lưu trữ. Nếu bạn định sẽ lưu nhiều ảnh / video phân giải cao, bạn cần có thứ gì đó có dung lượng lưu trữ lớn hơn nhiều so với ổ cứng di động chỉ được sử dụng để tích trữ tài liệu. Dưới đây là hướng dẫn chung mà bạn có thể tham khảo:

  • Tài liệu: Dưới 80GB
  • Âm nhạc: 80GB – 120GB
  • Phần mềm: 120GB – 320GB
  • Video: 320GB – 1TB
  • Video FHD, 2K hoặc 4K: 1TB – 2 TB trở lên

Ngoài ra, cần phải lưu ý đến lý do tại sao bạn cần thêm dung lượng và những gì bạn có thể đưa vào ổ cứng trong tương lai. Có lẽ sẽ là khôn ngoan hơn khi có được một ổ cứng dung lượng lớn hơn những gì bạn cần ngay bây giờ.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Ổ cứng di dộng là gì? Tất cả những điều bạn nên biết về chúng“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận