Home Thủ Thuật Máy Tính Top 5 phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng tốt nhất cho máy tính Windows

Top 5 phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng tốt nhất cho máy tính Windows

by Hoàng TrầnMỗi máy tính đều trang bị ít nhất một ổ cứng, và nói chung bạn không cần phải lo lắng nhiều vì nó thường hoạt động tốt trong nhiều năm. Tuy nhiên không phải lúc nào mọi việc cũng được suôn sẻ như vậy, nên thỉnh thoảng bạn cần kiểm tra sức khỏe ổ cứng để có thể kịp thời sao lưu các dữ liệu quan trọng càng sớm càng tốt, giúp tránh được mọi trường hợp rủi ro về dữ liệu có thể xảy ra. Giờ để giúp bạn thực hiện điều đó, sau đây là danh sách 5 phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng miễn phí tốt nhất cho máy tính Windows.

Top 5 phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng tốt nhất cho máy tính Windows

1. SeaTools

Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng cho máy tính Windows - SeaTools

SeaTools là một phần mềm giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng một cách nhanh chóng và miễn phí của Seagate, với nó bạn sẽ tìm ra được bất kỳ lỗi nào trên ổ cứng của mình. Khi SeaTools được cài đặt và sử dụng, phần mềm có thể thực hiện nhiều bài kiểm tra khác nhau như kiểm tra quá trình đọc và ghi, kiểm tra nâng cao, thu thập dữ liệu S.M.A.R.T,…

Mặc dù giao diện người dùng có vẽ đã cũ và phần mềm SeaTools mục đích được thiết kế là dành cho ổ cứng Seagate, nhưng nó lại hoạt động hoàn toàn tốt trên bất cứ loại ổ cứng nào.

Để sử dụng phần mềm, hãy chọn một ổ cứng từ danh sách và sau đó chọn bài kiểm tra nằm trong phần “Basic Tests”. Tùy thuộc vào bài kiểm tra bạn chọn, có thể bạn sẽ phải mất một chút thời gian để hoàn thành. Sau khi kiểm tra xong, bạn sẽ thấy kết quả ở dưới phần trạng thái ổ cứng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm đơn giản để thực hiện các bài kiểm tra nhanh về sức khỏe ổ cứng của mình, SeaTools chính là để dành riêng cho bạn.

Download: SeaTools (Free).2. HDDScan

Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng cho máy tính Windows - HDDScan

HDDScan là một phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng toàn diện khác rất dễ sử dụng. Nó hỗ trợ nhiều loại ổ cứng và có thể thực hiện nhiều bài kiểm tra khác nhau. Tất nhiên phần mềm cũng có khả năng đọc và phân tích dữ liệu S.M.A.R.T, và đối với những người dùng nâng cao biết họ đang làm những gì, phần mềm còn cho phép thay đổi các thông số AAM, APM, PM của ổ cứng.

Nói chung, nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm đơn giản nhưng đầy đủ tính năng, có thể tìm thấy tất cả các lỗi trong ổ cứng thì HDDScan rất đáng để thử. Nó miễn phí và có phiên bản chạy luôn không cần cài đặt (portable).

Download: HDDScan (Free).3. Hard Disk Sentinel

Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng cho máy tính Windows - Hard Disk Sentinel

Hard Disk Sentinel là một phần mềm trả phí với rất nhiều các tính năng, không chỉ có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng của bạn mà còn cung cấp các công cụ và tùy chọn thích hợp để quản lý và tạo các bản sao lưu dữ liệu nhanh chóng. Với khả năng kết hợp nhiều bài kiểm tra, nó có thể phát hiện về cả trục trặc phần cứng và trục trặc phần mềm.

Đối với người dùng và nhà phát triển nâng cao, phần mềm cũng cung cấp quyền truy cập vào giao diện API của nó để có thể xây dựng các công cụ tùy chỉnh của riêng mình, và truy vấn tình trạng sức khỏe của ổ cứng.

Hard Disk Sentinel là một phần mềm trả phí có giá 20$ cho phiên bản tiêu chuẩn và 30$ cho phiên bản chuyên nghiệp.

Download: Hard Disk Sentinel (Bắt đầu từ 20$).4. Western Digital Data Lifeguard Diagnostic

Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng cho máy tính Windows - Western Digital Data Lifeguard Diagnostic

Như bạn cũng nhìn thấy được từ tên của nó, phần mềm này được phát triển bởi Western Digital để dành cho ổ cứng của họ. Tuy nhiên cũng giống như SeaTools, phần mềm Western Digital Data Lifeguard Diagnostic hoạt động tốt trên mọi loại ổ cứng. Ngoài ra, nó còn đi kèm với 3 mô-đun chẩn đoán khác nhau bao gồm cả các bài kiểm tra nhanh và kiểm tra đầy đủ. Tất nhiên, phần mềm cũng có thể đọc và phân tích dữ liệu S.M.A.R.T.

Về điểm tốt, so với SeaTools, nó thiếu các tính năng nâng cao như kiểm tra phần cứng. Tuy nhiên nếu bạn muốn kiểm tra ổ cứng của mình một cách nhanh nhất, Western Digital Data Lifeguard Diagnostic sẽ hoàn thành tốt công việc.

Download: Western Digital Data Lifeguard Diagnostic (Free).5. Crystal Disk Info

Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng cho máy tính Windows - Crystal Disk Info

Crystal Disk Info là một phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng rất phổ biến, với giao diện rất đơn giản và dễ nhìn. Nó có thể cung cấp báo cáo chi tiết về trạng thái S.M.A.R.T của tất cả các ổ cứng trên máy tính của bạn. Ngoài ra, phần mềm cũng có các tính năng nâng cao như tìm kiếm ổ đĩa nâng cao, hỗ trợ dòng lệnh, điều khiển AAM và APM,…

Khi cần, bạn có thể định cấu hình Crystal Disk Info để phần mềm liên tục theo dõi các ổ cứng và thông báo cho bạn về các sự cố, chẳng hạn như nhiệt độ tăng cao. Nếu muốn, bạn thậm chí còn có thể định cấu hình để gửi báo cáo  chi tiết đến địa chỉ email mong muốn.

Download: Crystal Disk Info (Free).
Ghi chú: Nếu bạn không muốn phải mất công cài đặt thêm một phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng nào, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ đã có sẵn trên máy tính. Để biết chi tiết cách thực hiện, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn cách kiểm tra sức khoẻ ổ cứng trên máy tính của chúng tôi.


Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Top 5 phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng tốt nhất cho máy tính Windows“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận