Home Thủ Thuật Máy Tính Top 10 phần mềm test hiệu năng máy tính Windows miễn phí tốt nhất

Top 10 phần mềm test hiệu năng máy tính Windows miễn phí tốt nhất

by Hoàng TrầnBạn vừa ép xung GPU máy tính, hay bạn đã bỏ tiền ra nâng cấp phần cứng chẳng hạn? Vậy để biết hiệu quả của những việc đó, cũng như đo lường được sức mạnh bộ máy tính của mình đến đâu, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Top 10 phần mềm test hiệu năng máy tính Windows miễn phí tốt nhất.

Top 10 phần mềm test hiệu năng máy tính Windows miễn phí

Phần mềm test hiệu năng chung cho máy tính Windows

Sử dụng những phần mềm đo điểm benchmark là một cách tuyệt vời để đánh giá hiệu năng cho máy tính qua các con số, giúp bạn có được cái nhìn trực quan nhất. Tin mừng là có nhiều phần mềm như thế, chúng sử dụng rất tốt và hoàn toàn miễn phí.

1. CPU-Z

CPU-Z là phần mềm miễn phí cung cấp cho người dùng đầy đủ về các thông số kỹ thuật phần cứng máy tính, đặc biệt tập trung nhất vào những gì liên quan đến CPU của bạn.

Phần mềm test hiệu năng máy tính Windows - CPU-Z

Ngoài ra CPU-Z cũng cung cấp các thông số kỹ thuật cho Bo mạch chủ, RAM và Card đồ họa, giúp nó trở thành một phần mềm tổng thể tuyệt vời để test hiệu năng chung cho máy tính. Bạn thậm chí còn có thể lưu lại các thông tin thành tệp TXT hoặc HTML qua tùy chọn Tools ở phía dưới cùng giao diện của phần mềm.

Download: CPU-Z cho Windows (Free).

2. HWMonitor

HWMonitor là phần mềm miễn phí giúp hiển thị trực quan phần cứng máy tính, và cho biết các thông số nhất định của chúng. Các thông số này bao gồm lượng điện năng tiêu thụ, tốc độ quạt, nhiệt độ, tỷ lệ phần trăm hiệu năng đã sử dụng,… Những điều này là rất quan trọng, vì các vấn đề như một phần cứng trong máy tính quá nóng có thể dẫn tới sự cố đáng tiếc cho cả bộ máy tính của bạn.

Phần mềm test hiệu năng máy tính Windows - HWMonitor

Giao diện đơn giản của HWMonitor cũng giúp người dùng dễ xem và dễ hiểu được các thông số. Tất nhiên, bạn cũng có thể lưu lại các thông số để dùng cho về sau thông qua tùy chọn File trên phần mềm.

Download: HWMonitor cho Windows (Free).3. SiSoftware Sandra Lite

SiSoftware Sandra Lite gồm một bộ đầy đủ các tính năng hướng đến những người dùng có hiểu biết sâu về hoạt động bên trong máy tính của họ, và dành cho các doanh nghiệp cần test hiệu năng chi tiết trên nhiều máy tính khác nhau. Ngoài ra nếu muốn tiến hành kiểm tra thêm bộ nhớ của máy tính, hiệu suất đường truyền mạng, hay hiệu quả sử dụng năng lượng của máy tính, phần mềm này cũng làm được tất cả những điều đó.

Phần mềm test hiệu năng máy tính Windows - SiSoftware Sandra Lite

Và một tính năng hữu ích khác của SiSoftware Sandra Lite là cơ sở dữ liệu trực tuyến để tham khảo của nó. Phần mềm sẽ đánh giá, kết nối điểm kết quả của bạn, và sau đó so sánh với các bộ xử lý tương tự khác để cung cấp cho bạn những ý tưởng nâng cấp phần cứng hợp lý.

Download: SiSoftware Sandra Lite cho Windows (Free).

4. Speccy

Được phát triển từ những con người tạo ra phần mềm CCleaner nổi tiếng, Speccy của Piriform được cộng đồng game thủ rất yêu thích vì cách bố trí giao diện đơn giản, dễ nhìn của nó.

Phần mềm test hiệu năng máy tính Windows - Speccy

Khi được khởi động lên, Speccy sẽ rất nhanh cung cấp thông tin tóm tắt về hầu hết các phần cứng hiện có trên bộ máy tính của bạn. Nếu bạn nhấp vào các mục riêng lẻ ở bên trái giao diện phần mềm, bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hơn liên quan đến phần cứng của mình, bao gồm thông số kỹ thuật, nhiệt độ, điện áp, tốc độ quạt,…

Download: Speccy cho Windows (Free).5. Fraps

Fraps là một phần mềm đo FPS miễn phí rất dễ dàng sử dụng và cấu hình, vì thế nó cũng được rất nhiều game thủ ưa chuộng.

Phần mềm test hiệu năng máy tính Windows - Fraps

Và chủ yếu Fraps được sử dụng để hiển thị FPS theo thời gian, điều này rất hữu ích để kiểm tra hiệu quả khi nâng cấp phần cứng hay ép xung máy tính. Nhưng mặc dù vậy, phần mềm còn có những tính năng hay ho khác như là chụp ảnh hoặc quay lại màn hình trong suốt quá trình chơi game của bạn.

Download: Fraps cho Windows (Free).

Phần mềm test hiệu năng CPU cho máy tính Windows

Bạn hãy lưu ý rằng, rất khó để test tách rời lấy điểm hiệu năng CPU thuần túy hay điểm hiệu năng GPU thuần túy, cả hai thường thúc đẩy hiệu suất tổng thể máy tính. Bo mạch chủ của máy tính cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng làm việc của CPU, những loại Bo mạch chủ cũ giá rẻ thậm chí có thể làm giảm đi hiệu năng CPU của bạn.

6. CineBench

CineBench là một trong những phần mềm test hiệu năng cho CPU máy tính kỹ lưỡng và đáng tin cậy nhất hiện có. Trong khi các phần mềm khác sẽ đo hiệu năng tổng thể của máy tính hoặc kết hợp kết quả từ CPU, GPU của bạn, thì với CineBench nó lại test cụ thể tất cả các nhân xử lý sẵn có của CPU mà thôi.

Phần mềm test hiệu năng máy tính Windows - CineBench

Sau khi quá trình test hoàn thành, CPU sẽ được tính điểm – điểm số của bạn càng cao đồng nghĩa với hiệu năng đầu ra của CPU càng mạnh mẽ.

Download: CineBench cho Windows (Free).7. RealBench

RealBench là một lựa chọn cũng rất tốt để test hiệu năng cho CPU máy tính. Phần mềm thực hiện tới bốn bài test, tất cả đều liên quan đến khả năng xử lý của CPU: chỉnh sửa hình ảnh, mã hóa video H.264, OpenCL và chạy đa nhiệm nặng.

Phần mềm test hiệu năng máy tính Windows - RealBench

Và bạn cũng có thể tải kết quả của mình lên trang web RealBench, để qua đó so sánh xếp hạng vị trí của bạn với những cấu hình phần cứng khác.

Download: RealBench cho Windows (Free).

Phần mềm test hiệu năng GPU cho máy tính Windows

Tương tự như CPU thì việc test hiệu năng GPU cho máy tính cũng quan trọng không kém.

8. MSI Afterburner

Nhìn vào cái tên có lẽ nhiều người sẽ hiểu nhầm, nhưng đây không phải là phần mềm chỉ dành riêng cho Card đồ họa MSI. Theo nhiều người dùng đánh giá, MSI Afterburner là công cụ test hiệu năng GPU trực tiếp cho máy tính tốt nhất hiện nay.

Phần mềm test hiệu năng máy tính Windows - MSI Afterburner

Nó test được những thứ cần thiết để lập ra biểu đồ các thông số của Card đồ họa: tốc độ xung nhịp, nhiệt độ, mức sử dụng RAM, tốc độ quạt và mức sử dụng CPU. Bạn cũng có thể lưu và kích hoạt các cấu hình ép xung khi khởi động phần mềm, vì vậy bạn sẽ luôn được ép xung ngay từ đầu.

Download: MSI Afterburner cho Windows (Free).9. Unigine Suite

Unigine Suite đã được coi là phần mềm test hiệu năng phù hợp nhất với Card đồ họa trong nhiều năm liền. Ví dụ nếu ép xung quá mức trong thời gian dài có khả năng làm hư hỏng GPU của bạn, Unigine Suite sẽ đảm bảo test GPU đúng chuẩn để đảm bảo hiệu năng và độ ổn định tối đa.

Phần mềm test hiệu năng máy tính Windows - Unigine Suite

Hơn nữa nó cũng cho phép người dùng test ở các mức độ chi tiết khác nhau, vì vậy bất kỳ GPU nào cũng phù hợp để test hiệu năng bằng phần mềm này.

Download: Unigine Suite cho Windows (Free).

10. Catzilla

Catzilla là một trong những phần mềm test hiệu năng GPU máy tính miễn phí phổ biến nhất danh cho các game thủ. Phần mềm này có hệ thống đề xuất và hoạt ảnh ấn tượng để cung cấp cho bạn điểm số và huy hiệu (từ 1 đến 12).

Phần mềm test hiệu năng máy tính Windows - Catzilla

Sau khi chạy các bài test, Catzilla sẽ đưa ra những lời khuyên về cả phần cứng và phần mềm, gợi ý cho người dùng thực hiện những thay đổi đối với máy tính của họ để có được hiệu năng tốt hơn. Và nói về GPU, nó sẽ cung cấp thông tin về việc liệu máy tính của bạn có thể xử lý các tựa game mới nhất và stream với chất lượng HD hay không, cũng như nhiều các thông tin chi tiết khác.

Download: Catzilla cho Windows (Free).Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Top 10 phần mềm test hiệu năng máy tính Windows miễn phí“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận