Home Thủ Thuật Máy Tính Ping là gì? Top 5 nguyên nhân hàng đầu khiến Ping cao, giật lag

Ping là gì? Top 5 nguyên nhân hàng đầu khiến Ping cao, giật lag

by Hoàng TrầnKhi tham gia chơi các tựa game online cùng với bạn bè của bạn, không có gì khó chịu hơn hiện tượng giật lag game khiến bạn không thể điều khiển được. Lúc này có thể bạn đang tự hỏi điều gì đang xảy ra với hệ thống hoặc kết nối mạng của mình, và liệu bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề đó hay không.

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu về các thành phần đi vào kết nối internet của máy tính hay các thiết bị di dộng, và điều đó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn như thế nào. Dưới đây là 5 nguyên nhân hàng đầu khiến cho ping cao:

  1. Chất lượng của nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP)
  2. Tốc độ kết nối internet
  3. Băng thông không đủ
  4. Cấu hình Tường lửa (Firewall)
  5. Vị trí địa lý so với máy chủ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu sâu từng điều này, nhưng trước đó hãy xem qua nhanh ping là gì, cũng như độ trễ hay lag là sao.

Ping là gì?

Ping là gì?

Ping là một tiện ích mạng đề cập đến tín hiệu được gửi qua mạng tới một máy khác, rồi sau đó lại gửi quay về. Nó được đo bằng mili giây (ms), giúp cho bạn biết mất bao lâu để một gói dữ liệu di chuyển từ thiết bị của bạn đến máy chủ trên internet, và ngược lại. Phép đo này được gọi là độ trễ giữa thiết bị và máy chủ.

Ping là gì?

Nguồn gốc của từ “ping” đã có từ thời Thế chiến thứ hai, khi nó được sử dụng làm thuật ngữ kỹ thuật cho tín hiệu sonar mà tàu ngầm gửi đi để đo khoảng cách của chúng với một tàu khác trên đại dương. Vài thập kỷ sau, thuật ngữ này được vay mượn để mô tả quá trình một máy tính truy vấn máy tính khác để xác định xem nó có online hay không.

Còn trong thế giới game online, ping đề cập đến độ trễ mạng giữa thiết bị của người chơi và một máy khách khác (hoặc máy chủ của game).Thuật ngữ “Ping thấp” và “Ping cao” là gì?

Các con số liên quan đến cả “ping thấp” và “ping cao” đều nằm trong một phạm vi. Ping từ 100 ms trở xuống là mức trung bình đối với hầu hết các kết nối băng thông rộng. Trong game, bất kỳ khi nào đạt được mức ping dưới 20 ms được coi là “ping thấp”, từ 50 ms đến 100 ms nằm trong khoảng từ tốt đến trung bình, trong khi ping từ 150 ms trở lên là con số không mong muốn và được coi là “ping cao”.

Nói chung, ping thấp luôn tốt hơn ping cao, đặc biệt là đối với những tựa game mang tính try hard, trong đó thời gian và vị trí đặc biệt quan trọng.

Ví dụ: ping thấp trong các tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS), game chiến lược thời gian thực, game đua xe và game nhiều người chơi có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, qua đó nhận được phản hồi từ máy chủ trong game nhanh hơn – và kết quả cuối cùng là game mượt mà hơn.

Ping thấp và Ping cao là gì?

Ping cao rất có thể sẽ khiến người chơi gặp phải các vấn đề độ trễ hay lag trong game, điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của game đấu. Trên thực tế, nếu có con số ping quá cao, máy chủ của nhiều tựa game FPS thậm chí còn tự động ngắt luôn kết nối những người chơi đó.Độ trễ là gì?

Mặc dù ping là tín hiệu được gửi từ máy này sang máy khác trên cùng một mạng, nhưng độ trễ là thời gian (tính bằng mili giây) để ping quay trở lại thiết bị ban đầu. Vì vậy, độ trễ là phép đo toàn bộ hành trình khứ hồi của tín hiệu trong khi ping chỉ là một chiều.

Độ trễ là gì?

Bạn cũng cần biết rằng độ trễ đề cập đến chất lượng chứ không phải tốc độ kết nối mạng của bạn. Tốc độ kết nối mạng bao gồm hai yếu tố: đầu tiên là băng thông (hoặc lượng dữ liệu có thể được truyền trong một khoảng thời gian cụ thể); và thứ hai là độ trễ, là thời gian để di chuyển lượng dữ liệu nhất định.

Tuy nhiên, ping thường được sử dụng thay thế luôn cho thuật ngữ “độ trễ”. Vì vậy, khi bạn nghe các game thủ sử dụng thuật ngữ “độ trễ thấp” và “độ trễ cao”, thì chúng thường đồng nghĩa với “ping thấp” và ping cao”. Nhưng nếu soi xét kỹ thì điều đó không hoàn toàn chính xác.Lag là gì?

Một thuật ngữ khác thường được dùng chung với ping là “lag”. Tuy nhiên, lag thực sự đề cập đến độ trễ hoặc giảm tốc độ đôi khi gây ra bởi ping cao. Trong quá trình chơi game, độ trễ cao có thể biểu hiện ở độ lag, nghĩa là có một độ trễ kinh khủng giữa điều khiển hành động của người chơi và phản hồi của game – ảnh hưởng đến hiệu suất, gây ra tình trạng đơ hoặc giật hình, và thậm chí là treo luôn cả game.

Và bạn có thể sẽ bị máy chủ ngắt kết nối nếu ping của bạn ở mức đủ cao để ảnh hưởng đến trải nghiệm của nhiều người chơi khác.

Mặc dù lag thường do độ trễ cao gây ra, nhưng nó cũng có thể do các vấn đề liên quan đến thiết bị đang xử lý game gây ra. Chẳng hạn như không đủ điện năng trong bộ xử lý trung tâm (CPU) hay card đồ họa (GPU), hệ thống (RAM) hay bộ nhớ video (VRAM) thấp không đủ đáp ứng,…

Top 5 nguyên nhân khiến ping của bạn quá cao

1. Chất lượng nhà cung cấp dịch vụ internet

Điều này không nhất thiết phải quan tâm hàng đầu khi nói đến các yêu cầu khi chơi game, nhưng đôi khi việc chọn được một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) tốt có thể dẫn đến sự khác biệt giữa thắng và thua trong một game đấu. Có nhiều yếu tố mà bạn nên xem xét – bao gồm giá cả, tốc độ, độ trễ, độ tin cậy, tính khả dụng, dữ liệu,…

Hiểu rõ sự khác biệt giữa tốc độ Download và Upload

Tốc độ tải xuống là tốc độ dữ liệu được lấy xuống từ máy chủ, và tốc độ tải lên là tốc độ mà bạn gửi dữ liệu đi. Mặc dù tốc độ tải xuống là rất quan trọng, nhưng tốc độ tải lên mới thực sự quan trọng hơn đối với các tựa game online, bởi vì độ trễ thấp (hay ping thấp) phụ thuộc vào tốc độ tải lên có tốt hay không. So với tốc độ tải xuống, tốc độ tải lên có tác động lớn hơn đến thời gian phản hồi và hiệu suất của game.

Khi hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) quảng cáo về tốc độ của họ, họ thường sẽ chỉ đề cập đến tốc độ tải xuống. Ví dụ: một ISP có thể đưa ra gói cước 50 Mbps (megabit/giây) – là thước đo lượng dữ liệu có thể được di chuyển trong một giây – con số đó có nhiều khả năng đề cập đến tốc độ tải xuống.

Kết nối có dây so với Kết nối không dây

Đối với mục đích chơi game, kết nối internet có dây luôn được ưu tiên hơn không dây. Kết nối không dây dễ bị nhiễu hơn và không nhất quán như kết nối có dây, quan trọng hơn, nó làm tăng độ trễ vì nó đang sử dụng sóng phát sóng để kết nối.

Một điều khác bạn cũng cần xem xét là phương thức truyền tải. ISP của bạn có thể kết nối bạn với internet thông qua modem thông thường, modem cáp, mạng cục bộ (LAN), đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL) hoặc cáp quang. Để phục vụ nhu cầu chơi game, cáp quang là lý tưởng trong số tất cả các tùy chọn vì nó vừa nhanh vừa ổn định, và còn cho độ trễ rất thấp. Nhưng nếu cáp quang không có sẵn, vậy thì các kết nối cáp và DSL cũng hoạt động tốt cho các kết nối tốc độ cao.

Trang thiết bị kết nối

Mặc dù thiết bị mà nhiều ISP cung cấp thường đủ để sử dụng internet tiêu chuẩn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đủ cho nhu cầu chơi game của bạn. Bạn có thể sẽ cần phải nâng cấp thiết bị của mình, đặc biệt nếu bạn có ba thiết bị trở lên cùng kết nối với internet.

Chất lượng của cả modem và bộ định tuyến của bạn đều có thể ảnh hưởng nhiều đến tốc độ mạng. Đặc biệt, bộ định tuyến của bạn như là tổng đài quan trọng cho các kết nối của tất cả các thiết bị. Thiết bị mặc định mà ISP của bạn cung cấp có thể không đủ nhanh cho các kết nối bạn cần. Hãy nhớ kiểm tra xem đó có phải là kiểu thiết bị cũ hơn và không đủ mạnh hay không.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem có các thiết bị khác không muôn muốn đang kết nối với bộ định tuyến hay không, vì chúng có thể đang làm tăng thêm độ trễ cho các phiên chơi game của bạn. Nhiều thiết bị, đặc biệt là những thiết bị được sử dụng để chơi game và phát trực tuyến sử dụng nhiều băng thông hơn.

Lựa chọn tốt nhất của bạn là gì?

Hãy luôn ưu tiên sử dụng cáp Ethernet để kết nối máy tính của bạn (cũng như các thiết bị chơi game khác) trực tiếp với bộ định tuyến, nếu bộ định tuyến của bạn có cổng gigabit Ethernet. Chúng không chỉ tương đối rẻ mà còn giúp duy trì kết nối nhanh, trực tiếp, ổn định và độ trễ thấp.

Nên dùng gói dữ liệu nào?

Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) cung cấp cho bạn một lượng dữ liệu cụ thể mỗi tháng (giới hạn dữ liệu), nhưng hiện nay hầu như đều là các gói dữ liệu không giới hạn.

Nhu cầu dữ liệu khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu. Đối với hầu hết mọi người, 100GB mỗi tháng thường là đủ cho các nhu cầu chơi game. Nhưng nếu bạn đang cần tải xuống các tựa game mới hoặc phát trực tuyến thì bạn sẽ cần nhiều hơn thế. Tuy nhiên, các gói có dữ liệu không giới hạn có thể có tốc độ không đối xứng, nghĩa là tốc độ tải lên và tải xuống không bằng nhau. Điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến độ trễ.2. Tốc độ kết nối internet

Ngoài các yếu tố khác nhau bao gồm chất lượng của ISP, tốc độ kết nối internet của bạn có thể ảnh hưởng đến ping (hoặc độ trễ) của bạn. Tốc độ kết nối cao hơn cho phép bạn gửi và nhận dữ liệu nhanh hơn, do đó giảm được ping của bạn. Ngược lại, tốc độ kết nối chậm hơn có thể dẫn đến ping cao, do đó khiến độ trễ dễ nhận thấy hơn khi chơi game online.

Các kết nối vệ tinh, cáp và cáp quang cung cấp tốc độ cao, nhưng chỉ cáp và cáp quang mới cung cấp độ trễ thấp. Mặc dù hầu hết các ISP đều giảm giá cho các dịch vụ ba trong một đi kèm (hoặc nhiều hơn) như combo kết nối internet, điện thoại và TV, bạn hãy cố gắng tránh đăng ký nhiều dịch vụ trên một đường dây vì nó sẽ tác động tiêu cực đến thời gian kết nối trực tuyến và độ trễ của bạn.

Lựa chọn tốt nhất của bạn là gì?

Kết nối cố định, có dây cho phép luồng dữ liệu ổn định hơn so với kết nối không dây, giúp độ trễ thấp hơn cũng như trải nghiệm chơi game mượt mà hơn. Hơn nữa nó cũng được ưu tiên hơn, nên sẽ đảm bảo rằng các thiết bị khác sử dụng internet cùng lúc sẽ không thể chiếm hết băng thông.

Hầu hết các ISP sẽ cung cấp một vài tùy chọn về tốc độ kết nối với các mức giá khác nhau. Nếu bạn không thể nâng cấp tốc độ kết nối của mình thông qua ISP hiện tại, thì bạn có thể nghĩ đến việc chuyển sang một ISP cung cấp tốc độ nhanh hơn.

3. Băng thông không đủ

Nhu cầu băng thông để chơi game không quan trọng bằng các tính năng khác như kết nối và hiệu quả của mạng. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng bạn có đủ băng thông cho các nhu cầu của mình. Ví dụ: nếu bạn đang phát trực tuyến game, bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ băng thông để tải lên. Băng thông không đủ sẽ ảnh hưởng đến lượng thời gian cần thiết để dữ liệu được gửi đi và sau đó quay trở lại, dẫn đến ping cao (độ trễ).

Mặc dù ISP có công bố lượng băng thông của họ, nhưng lại thường không bao gồm thông tin về độ trễ. Một trong những lý do là có thể khó khai báo số tiền nhất quán giữa các thiết lập và khu vực địa lý khác nhau. Như chúng tôi đã thử nghiệm, tốc độ tải lên khoảng 1 Mbps là ổn đối với hầu hết các tựa game online, nhưng con số ping là quan trọng hơn để giải quyết các vấn đề về độ trễ.

Độ trễ của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những người dùng và thiết bị khác được kết nối chúng với internet trong gia đình bạn, đặc biệt nếu họ đang phát trực tuyến các dịch vụ, xem video hoặc tải xuống các tệp dung lượng lớn. Càng nhiều thiết bị được kết nối và sử dụng internet của bạn, độ trễ sẽ càng cao.

Chạy thử nghiệm để kiểm tra băng thông của bạn

Để xác định xem bạn có đang nhận đủ băng thông hay không, hãy xem qua một trang web miễn phí có tên là Speedtest do một công ty hiệu suất mạng điều hành. Nó cho phép bạn kiểm tra ping, tốc độ tải xuống và tốc độ tải lên hiện tại của mình. Nếu bạn không nhận được tốc độ mà ISP của bạn đã hứa, vậy thì bạn nên báo lại cho họ biết và yêu cầu họ xử lý cho bạn.

4. Cấu hình Tường lửa (Firewall)

Vì tường lửa của bạn kiểm tra hầu hết các gói dữ liệu mà máy tính của bạn gửi và nhận, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết. Ngay cả khi thời gian đó được đo bằng mili giây dường như không quan trọng, nó vẫn có thể làm chậm tốc độ kết nối internet và dẫn đến độ trễ cao.

Nếu đang tìm cách giảm độ trễ, bạn có thể cần phải tắt bất kỳ tường lửa Windows hoặc tường lửa ngăn chặn virus nào, chẳng hạn như Norton, McAfee, Kaspersky,… Đặc biệt, nếu vô hiệu hóa tường lửa giám sát trực tiếp lưu lượng truy cập web sẽ giúp làm giảm ping của bạn.

Bạn có thể cài đặt tựa game yêu thích thành một ngoại lệ đối với tường lửa

Tất nhiên, bạn có thể thêm tựa game của mình thành ngoại lệ trong cài đặt tường lửa, định cấu hình để các cổng của game được mở cho lưu lượng truy cập. Làm như vậy sẽ ngăn tường lửa coi tựa game như một nỗ lực xâm nhập, và sẽ cho phép máy tính của bạn gửi dữ liệu đến và đi của game.


Lưu ý: Hãy nhớ rằng điều này có thể khiến hệ thống của bạn gặp rủi ro, vì vậy bạn cần biết chắc chắn mình đang làm gì.
5. Vị trí địa lý so với máy chủ

Khoảng cách địa lý giữa hệ thống của bạn và máy chủ dẫn tới việc cho kết quả là độ trễ thấp hoặc độ trễ cao. Nếu bạn có thể, hãy lựa chọn một máy chủ game gần bạn hơn về mặt địa lý. Làm như vậy sẽ giúp giảm ping vì nó làm giảm lượng thời gian để một gói dữ liệu di chuyển giữa bạn và máy chủ.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Ping là gì? Top 5 nguyên nhân hàng đầu khiến Ping cao, giật lag“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận