Home Thủ Thuật Máy Tính RAM DDR4 là gì? Những ưu điểm của RAM DDR4 so với DDR3

RAM DDR4 là gì? Những ưu điểm của RAM DDR4 so với DDR3

by Hoàng TrầnTrong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào giải thích một loại module bộ nhớ cụ thể, RAM DDR4, đây thực sự là một trong những cách tốt nhất để nâng cấp máy tính của bạn. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn DDR4 tương thích với model máy tính của mình trước khi làm như vậy.

RAM DDR4 là gì? Những ưu điểm của RAM DDR4 so với DDR3

RAM là gì?

Để có thể hiểu rõ được về RAM DDR4, chúng ta sẽ cần phải giải quyết trước câu hỏi “RAM là gì?”.

RAM là nơi lưu trữ dữ liệu trước khi bất kỳ quá trình xử lý nào xảy ra trong máy tính của bạn, nó bao gồm các chip nhớ động có thể được ghi đi ghi lại nhiều lần. Còn giải thích về phần tên gọi, RAM là viết tắt của Random Access Memory (tạm dịch là Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên).

Bộ nhớ trong thanh RAM của bạn chỉ có thể lưu giữ dữ liệu khi máy tính được bật nguồn. Vậy, bạn có bao giờ thắc mắc nó thực sự làm gì khi bạn đang bận gõ phím trên máy tính và duyệt web không?

RAM là thứ load dữ liệu cho bất kỳ việc gì bạn đang làm. Khi bạn mở một tab mới, duyệt vào một trang web mới hoặc mởi một tài liệu để chỉnh sửa, đó là RAM của bạn đang làm việc. Bạn có thể coi đó là bộ nhớ làm việc của máy tính, giúp load thông tin cho bất kỳ thứ gì bạn hiện đang sử dụng: như trình duyệt, ứng dụng, phần mềm, trò chơi,…

Nhưng, hãy lưu ý RAM chỉ là loại bộ nhớ dựa trên thời gian ngắn hạn, hay còn thường được gọi là bộ nhớ “dễ bay hơi”. Vì một khi bạn tắt máy tính, nó sẽ “quên” đi tất cả.

Có ba loại RAM chính để người tiêu dùng lựa chọn: DDR3, DDR3L và DDR4. Như chủ đề của bài viết này, giờ chúng ta sẽ đi sâu vào các chi tiết của loại RAM cuối cùng, DDR4.RAM DDR4 là gì?

DDR4 SDRAM là viết tắt của “Double Data Rate Fourth Generation Synchronous Dynamic Random-Access Memory”. Nhưng thực sự trong cụm từ dài lê thê đó, bạn chỉ cần hiểu phần DDR4 nghĩa là Tốc độ dữ liệu gấp đôi Thế hệ thứ tư.

DDR là gì

Dưới đây là tóm tắt nhanh về lợi ích của RAM DDR4:

  • RAM DDR4 có tốc độ tổng thể cao hơn.
  • RAM DDR4 giúp bạn tăng tốc độ truyền tải và ít điện áp hơn, đồng nghĩa với việc tiêu thụ điện năng tổng thể ít hơn.
  • RAM DDR4 giảm điện áp trở lại 40%, tăng hiệu suất và băng thông lên 50% so với DDR3.

Những lợi ích chính của DDR4 khiến nó tốt hơn các module DDR3 là có tốc độ xung nhịp lớn hơn, sử dụng ít điện năng hơn và có tính năng giảm độ trễ tổng thể.

Bởi vì DDR4 có khả năng xử lý nhiều thông tin hơn cùng một lúc so với các tùy chọn RAM thế hệ trước đó, nó hỗ trợ hệ thống ổn định lâu dài. DDR4 cũng là sự lựa chọn an toàn hơn cho các bài kiểm tra ép xung, vì nó có thể xử lý nhiều thông tin hơn mà không phải làm việc quá sức. Nói chung, nó giúp làm tăng hiệu suất máy tính.

RAM DDR4 sẽ là đáng giá nếu bạn thường xuyên sử dụng những thứ yêu cầu nhiều bộ nhớ như game, chương trình kỹ thuật và phần mềm chỉnh sửa video. Ví dụ, hầu hết các tựa game Triple-A (AAA) “ngốn” luôn của bạn từ 2GB đến 5GB RAM.Nếu bạn đang sử dụng nhiều RAM hơn lượng RAM thực tế của máy tính (tức là sử dụng vượt mức), CPU của bạn sẽ phải lấy thông tin từ ổ cứng. So với bộ nhớ ngắn hạn tốc độ nhanh của bạn, ổ cứng chậm hơn rất nhiều. Điều này dẫn đến tốc độ tổng thể chậm hơn và giảm hiệu suất.

Đối với người dùng máy tính cơ bản, không cần tới quá 8GB RAM cho hầu hết các tác vụ. Nhưng nếu nhu cầu của bạn cao hơn, như là chơi các tựa game nặng hay chỉnh sửa video độ phân giải cao 4K, chắc chắn bạn sẽ cần trang bị bộ RAM mạnh mẽ hơn.

Ngày nay, hầu hết máy tính sử dụng bộ RAM gồm 2 thanh để tận dụng được hiệu suất của Dual Channel RAM, vì vậy 2 x 8GB có nghĩa là tổng bộ nhớ RAM là 16GB. Nếu muốn máy tính của bạn cao cấp hơn nữa, hãy xem xét một bộ RAM gồm 4 thanh.

RAM DDR4 infographic

DDR4 Memory Technology

Ưu điểm của RAM DDR4 so với DDR3

Dưới đây là một số cải tiến chính của RAM DDR4 so với DDR3:

  • Có nhiều tốc độ xung nhịp khả dụng hơn, mức tiêu thụ điện năng thấp hơn và giảm độ trễ.
  • Với RAM DDR3, bạn bị giới hạn lại ở 4 lựa chọn: 1333 MHz, 1866 MHz, 2133 MHz, và 2133 MHz là giới hạn trên.
  • Cho đến nay, RAM DDR4 không có mức trần về tốc độ xung nhịp.
  • Dung lượng tối đa lên tới 64GB cho mỗi module bộ nhớ (dung lượng phổ biến bao gồm 16GB và 32GB).

Hướng dẫn cách lắp đặt RAM DDR4

Trước khi bắt đầu, bạn cần biết cách kiểm tra khả năng tương thích của RAM DDR4 và liệu tốc độ của nó (3200 MHz, 2400 MHz, 1600 MHz,…) có hoạt động với model máy tính cụ thể của bạn hay không. Để thực hiện việc này, chỉ cần tìm kiếm thông số kỹ thuật kiểu máy của mainbroad (mainbroad) để tìm băng thông tối đa mà mainbroad có thể xử lý.

Để tìm được kiểu mainbroad của bạn trong Windows 10, hãy tìm tới “Run” rồi nhập “MSinfo32”. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra sau khi mở lại máy tính và truy cập vào mainbroad.Tốc độ của RAM DDR4 có tốt cho gaming không?

RAM DDR4 thực sự đem lại một số lợi thế nhỏ về hiệu suất, mặc dù đối với đại đa số game thủ, DDR3 và DDR4 sẽ không mang lại quá nhiều khác biệt về chất lượng game. Theo tiêu chuẩn, RAM 2666 MHz là ổn đối với hầu hết tựa game, và nói chung, bạn không cần phải cố gắng vượt quá 3000 MHz.

Nói chung, khi nói đến tốc độ RAM trong máy tính, bạn hãy tìm thông số tốc độ xung nhịp nhanh thông số độ trễ thấp.

Tôi cần trang bị bao nhiêu RAM DD4 là đủ?

Để trả lời câu hỏi này, cần biết chính xác bạn định làm những gì với máy tính của mình, bạn sẽ muốn giữ và sử dụng nó trong bao lâu, và liệu bạn có thể nâng cấp RAM cho nó sau khi mua hay không. Thêm nhiều RAM hơn sẽ không nhất thiết làm cho máy tính của bạn nhanh hơn, mà chỉ cho phép bạn làm được nhiều việc hơn cùng một lúc.

Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm nhanh hơn, có thể đã đến lúc để xây dựng một cấu hình máy tính tùy chỉnh đáp ứng các thông số kỹ thuật của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng nhiều RAM hơn thường có nghĩa là tiêu thụ nhiều điện năng hơn, nhưng đối với hầu hết mọi người, điều này không phải là vấn đề cần quan tâm. Và đặc biệt đối với RAM DDR4 còn có điện áp thấp hơn các module khác như DDR3.Khả năng tương thích của RAM DDR4

Nếu bạn đã xác định mình muốn nâng cấp thêm RAM, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra tính tương thích: module mới của bạn phải hoạt động với mainbroad hiện có của bạn. Các loại RAM khác nhau có các vị trí rãnh khác nhau ảnh hưởng đến quá trình lắp đặt, và các công nghệ bộ nhớ khác nhau có thể không tương thích với nhau.

Vị trí rãnh khác nhau của RAM DDR3 và DDR4

Hãy để ý tới vị trí rãnh khác nhau của RAM DDR3 và DDR4

Trên một mainbroad thường chỉ có thể hỗ trợ một loại công nghệ RAM. Ví dụ, nếu bạn đang có RAM DDR3 và muốn nâng cấp lên RAM DDR4 thì không chắc bạn có thể thực hiện trên mainbroad hiện tại của mình, vì các vị trí rãnh khác nhau như chúng tôi đã đề cập ở trên ngăn cản việc lắp đặt.

Tất nhiên, bạn có thể quyết định mua mainbroad mới tương thích với bộ RAM mới, nếu bạn cảm thấy hợp lý về mặt tài chính. (Và bạn cũng nên biết, có nhiều cách khác để cải thiện hiệu suất máy tính của bạn ngoài việc nâng cấp RAM).

Để tìm hiểu loại RAM nào tương thích với mainbroad của bạn, bạn sẽ cần nghiên cứu mainbroad cụ thể mà laptop hay máy tính để bàn của bạn hiện có. Hãy yên tâm là khi đã có được thông số kỹ thuật của model mainbroad, mọi thứ sẽ rất dễ dàng và đơn giản mà thôi.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “RAM DDR4 là gì? Những ưu điểm của RAM DDR4 so với DDR3“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận