Home Thủ Thuật Máy Tính RAM ECC là gì? Bài đánh giá ưu điểm và nhược điểm của RAM ECC

RAM ECC là gì? Bài đánh giá ưu điểm và nhược điểm của RAM ECC

by Hoàng TrầnBộ nhớ ECC (error correction code) là một loại bộ nhớ RAM được tìm thấy trong máy trạm và máy chủ. Nó rất có giá trị đối với dữ liệu quan trọng của các chuyên gia và doanh nghiệp, nhờ khả năng tự động phát hiện và sửa lỗi bộ nhớ, nhờ vậy chống lại được sự cố hỏng dữ liệu.

RAM ECC là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm của RAM ECC

Nó cũng được cho là sẽ ít dẫn đến sự cố máy trạm / máy chủ (workstation / server) hơn so với khi sử dụng bộ nhớ non-ECC, khiến nó thực sự hấp dẫn đối với các chuyên gia CNTT và doanh nghiệp, ví dụ như các tổ chức tài chính hay các công ty dịch vụ đám mây, nơi dữ liệu bị hỏng và ngừng hoạt động là “thảm họa khủng khiếp”.RAM ECC và RAM non-ECC

Về mặt vật lý, bộ nhớ ECC khác với bộ nhớ non-ECC ở chỗ nó có 9 chip nhớ thay vì 8 (chip nhớ sử dụng để lưu trữ dữ liệu gửi đến CPU khi được yêu cầu). Chip nhớ bổ sung của RAM ECC RAM được sử dụng để phát hiện và sửa lỗi trong số 8 chip nhớ còn lại.

RAM ECC và RAM non-ECC

Các hệ thống chạy với bộ nhớ ECC được cho là ít gặp sự cố hơn. Vào năm 2014, Puget Systems đã chạy các bài đo điểm chuẩn (benchmark) và phát hiện ra rằng bộ nhớ ECC có tỷ lệ lỗi là 0,09%, so với tỷ lệ lỗi 0,6% của bộ nhớ non-ECC.Những thứ gì hỗ trợ RAM ECC?

Bộ nhớ ECC nhắm mục tiêu đến khối lượng công việc cấp doanh nghiệp, vì vậy hầu hết các mainboard PC tiêu dùng sẽ không hỗ trợ RAM ECC hoặc sẽ chạy nó mà không có chức năng ECC. Để thực sự tận hưởng những lợi ích của bộ nhớ ECC, bạn sẽ cần một mainboard cấp máy trạm / máy chủ. RAM ECC cũng đắt đỏ hơn RAM non-ECC vì có thêm chip nhớ.

Một lần nữa, bộ nhớ ECC hướng đến các máy trạm và máy chủ cấp doanh nghiệp. Do đó, cần có một CPU “hạng nặng” tương tự để hỗ trợ bộ nhớ ECC. Đối với CPU Intel, chỉ có dòng Intel Xeon hỗ trợ bộ nhớ ECC, nhằm phân biệt các bộ xử lý cấp người dùng nâng cao với các bộ xử lý cấp doanh nghiệp. Trong khi bên phía CPU AMD, dòng AMD Threadripper hỗ trợ bộ nhớ ECC.


Ghi chú: Bạn hãy nên ghi nhớ những điều này, để khi có nhu cầu nâng cấp RAM cho máy tính, bạn sẽ không bị mua nhầm loại RAM và phí mất khoản tiền oan uổng.
Nhược điểm của RAM ECC

Vì phải mất thêm thời gian để kiểm tra lỗi, RAM ECC chạy chậm hơn một chút so với RAM non-ECC. Trong cùng một nghiên cứu năm 2014 được trích dẫn ở trên, Puget Systems phát hiện ra rằng RAM ECC chậm hơn 0,25% so với RAM non-ECC, còn với RAM Registered ECC chậm hơn 0,44% (tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận thấy sự khác biệt về hiệu suất là “rất nhỏ”).

RAM ECC hoạt động như thế nào?

ECC (error correction code) là một quá trình toán học đảm bảo dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ là chính xác. Trong trường hợp xảy ra lỗi, ECC cũng cho phép hệ thống tái tạo lại dữ liệu chính xác theo thời gian thực.

ECC sử dụng hình thức chẵn lẻ nâng cao hơn, là phương pháp sử dụng một bit dữ liệu (bit chẵn lẻ) để phát hiện lỗi trong các nhóm dữ liệu lớn hơn, chẳng hạn như tám bit dữ liệu điển hình được sử dụng để biểu diễn các giá trị trong bộ nhớ máy tính hệ thống. Thật không may, trong khi một bit chẵn lẻ cho phép hệ thống phát hiện lỗi, nó không cung cấp đủ thông tin để sửa lỗi dữ liệu.

Hầu hết các hệ thống máy tính di chuyển dữ liệu trong các phần lớn hơn 64 bit (được gọi là một “word”). Thay vì tạo thêm một bit chẵn lẻ cho mỗi tám bit dữ liệu, ECC tạo thêm bảy bit trên mỗi 64 bit dữ liệu. Hệ thống thực hiện một thuật toán toán học phức tạp trên bảy bit dữ liệu thừa, để đảm bảo 64 bit còn lại là chính xác. Trong trường hợp một bit không chính xác (lỗi một bit), thuật toán ECC có thể khôi phục lại dữ liệu, nhưng nó chỉ có thể thông báo cho hệ thống về các lỗi lớn hơn (hai hoặc nhiều bit).Bộ nhớ Registered / Buffered

Bộ nhớ ECC không phải lúc nào cũng được đăng ký / lưu vào bộ đệm (registered / buffered). Tuy nhiên, tất cả bộ nhớ đã đăng ký là bộ nhớ ECC.

RAM ECC thường sử dụng bộ nhớ đã đăng ký, hay còn gọi là bộ đệm. Bộ nhớ đã đăng ký sử dụng một “register”, nằm giữa RAM của hệ thống và bộ điều khiển bộ nhớ. Điều này làm giảm mức độ khó mà bộ điều khiển bộ nhớ phải làm việc, và cũng giúp bạn có thể sử dụng nhiều module RAM hơn so với trước đây.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “RAM ECC là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm của RAM ECC“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận