Home Thủ Thuật Máy Tính RAM máy tính có tác dụng gì? Tại sao nó lại là thành phần rất quan trọng?

RAM máy tính có tác dụng gì? Tại sao nó lại là thành phần rất quan trọng?

by Hoàng TrầnNếu bạn không chắc chắn RAM máy tính có tác dụng gì, cách nó hoạt động thế nào, cũng như tại sao nó lại quan trọng,… Vậy, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

RAM máy tính có tác dụng gì?

Tại sao RAM máy tính lại quan trọng?

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) của máy tính là một trong những thành phần quan trọng nhất để xác định hiệu suất hệ thống. RAM cung cấp cho các ứng dụng một nơi để lưu trữ và truy cập dữ liệu trên cơ sở ngắn hạn. Nó lưu trữ thông tin mà máy tính của bạn đang sử dụng để có thể truy cập một cách thật nhanh chóng.

Hệ thống của bạn đang chạy càng nhiều chương trình thì càng cần nhiều dung lượng RAM hơn. Ngoài ra, SSD (ổ cứng thể rắn) cũng là thành phần quan trọng để giúp hệ thống của bạn đạt hiệu suất cao nhất.

Tốc độ và hiệu suất của hệ thống tương quan trực tiếp với dung lượng RAM bạn đã cài đặt. Nếu hệ thống của bạn có quá ít RAM, nó có thể bị chậm và ì ạch. Nhưng ở phần ngược lại, bạn có thể đã cài đặt quá nhiều dung lượng RAM mà nhận lại ít, hay thậm chí là không nhận lại được lợi ích gì.Có nhiều cách để xem máy tính của bạn có cần thêm bộ nhớ hay không và để đảm bảo rằng bạn đang mua bộ nhớ tương thích với các thành phần khác trong hệ thống của mình. Nhưng nói chung, các thành phần thường được tạo ra theo tiêu chuẩn cao nhất tại thời điểm sản xuất.

Để ngăn người dùng cố gắng lắp vào bộ nhớ không tương thích, các module khác nhau về mặt vật lý đối với mỗi thế hệ công nghệ bộ nhớ. Những khác biệt vật lý này là tiêu chuẩn trong toàn ngành công nghiệp bộ nhớ.

Phân biệt RAM DDR3 và DDR4

Phân biệt RAM DDR3 và DDR4

Tốc độ và độ trễ của RAM là gì?

Hiệu suất RAM là tất cả về mối quan hệ giữa tốc độ và độ trễ. Mặc dù cả hai có liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng chúng không được kết nối theo cách bạn có thể nghĩ. Ở cấp độ cơ bản, độ trễ đề cập đến khoảng thời gian trễ giữa khi một lệnh được nhập đến khi dữ liệu có sẵn. Việc hiểu được tốc độ và độ trễ của RAM sẽ giúp bạn lựa chọn tốt hơn loại RAM phù hợp để cài đặt vào hệ thống, dựa trên nhu cầu của bạn.RAM máy tính có tác dụng gì?

RAM cho phép máy tính của bạn thực hiện nhiều tác vụ hàng ngày, chẳng hạn như load ứng dụng, duyệt internet, chỉnh sửa bảng tính, hay trải nghiệm tựa game mới nhất. Nó cũng cho phép bạn chuyển đổi nhanh chóng giữa các tác vụ này, ghi nhớ bạn đang ở đâu trong một tác vụ khi bạn chuyển sang tác vụ khác. Theo quy luật, bạn càng có nhiều bộ nhớ thì càng tốt.

Khi bật máy tính và mở bảng tính để chỉnh sửa, nhưng trước tiên hãy kiểm tra email, bạn sẽ sử dụng bộ nhớ theo nhiều cách khác nhau. Bộ nhớ được sử dụng để load và chạy các ứng dụng, như chương trình bảng tính của bạn, phản hồi các lệnh, như bất kỳ chỉnh sửa nào bạn đã thực hiện trong bảng tính, hoặc chuyển đổi giữa nhiều chương trình, như khi bạn rời khỏi bảng tính để kiểm tra email. Bộ nhớ hầu như luôn được tích cực sử dụng bởi máy tính của bạn. Nếu hệ thống của bạn chậm hoặc không phản hồi, bạn có thể đã cần phải nâng cấp bộ nhớ. Tất nhiên, bạn có thể dễ dàng tự nâng cấp RAM cho máy tính để bàn hoặc laptop của mình.

Theo một cách nào đó, RAM có nhiều điểm giống như chiếc bàn làm việc của bạn. Nó cho phép bạn làm việc trên nhiều dự án khác nhau và bàn làm việc của bạn càng lớn, bạn có thể giải quyết nhiều giấy tờ, thư mục và công việc cùng một lúc. Bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng truy cập dữ liệu mà không cần đến tủ tài liệu (giống như ổ cứng lưu trữ của bạn). Khi bạn hoàn thành một dự án hoặc rời đi trong ngày, bạn có thể đặt một số hoặc tất cả các dự án vào tủ hồ sơ để lưu giữ an toàn. Ổ cứng lưu trữ của bạn là tủ đựng hồ sơ, hoạt động cùng với bàn làm việc để theo dõi các dự án của bạn.Những gì trên máy tính sử dụng RAM?

Những gì trên máy tính sử dụng RAM?

Cách kiểm tra RAM trên máy tính

RAM dùng để lưu trữ thông tin cần sử dụng nhanh. Điều này có nghĩa là việc bạn mở nhiều chương trình, chạy nhiều tiến trình khác nhau, hoặc truy cập nhiều tệp đồng thời có khả năng sử dụng nhiều RAM. Các chương trình đặc biệt phức tạp như game nặng hay phần mềm thiết kế sẽ sử dụng rất nhiều RAM.Bạn có cần nâng cấp RAM không?

Cho dù bạn là game thủ, nhà thiết kế hay chỉ muốn tăng tốc máy tính cá nhân của mình, nâng cấp RAM là một cách đơn giản và dễ dàng để tăng hiệu suất hệ thống của bạn.

Nhưng, sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Máy tính cần bao nhiều RAM mới đủ dùng?“, điều này phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì và khả năng tài chính của bạn. Nhưng nếu bạn cần một vài con số để tham khảo, 16GB RAM là đủ cho hầu hết mọi nhu cầu của người dùng cơ bản, nâng cấp lên 32GB với những nhu cầu cao hơn như làm đồ họa nặng hay biên tập, render video 4K.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập thì hãy chia sẻ ý kiến bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận