Home Thủ Thuật Máy Tính RAM onboard là gì? Tại sao Laptop thường sử dụng RAM onboard?

RAM onboard là gì? Tại sao Laptop thường sử dụng RAM onboard?

by Hoàng TrầnTrong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích thật ngắn gọn và dễ hiểu RAM onboard là gì, cũng như nói thêm một vài điều liên quan tới nó.

RAM onboard là gì?

RAM onboard là loại RAM đã được hàn chết trên bo mạch chủ của laptop, và nói chung không thể nâng cấp. Dù cho có người đã chỉ ra một cách để có thể làm điều này, đó là hàn gắn, tháo lắp, thay thế các con chip,… nhưng nói chung là không thực tế.

RAM onboard là gì?RAM Onboard và DIMM

RAM DIMM có nghĩa là nó có một khe cắm (hoặc nhiều hơn) để bạn có thể lắp module RAM vào. DIMM là viết tắt của Dual In-line Memory Module. Đó là một tiêu chuẩn công nghiệp. (Đối với notebook thì nó được gọi là SO-DIMM, về cơ bản là giống nhau, nhưng SO-DIMM chỉ ra rằng khe cắm này sử dụng module RAM nhỏ hơn mà thường dùng để lắp vào notebook).

DIMM và SO-DIMM

Các khe cắm DIMM đó khác nhau tùy thuộc vào chuẩn DDR mà bạn đang sử dụng, chẳng hạn như DDR3, DDR3L, DDR4,…). Đây là một điều bạn nên biết, vì nó sẽ rất hữu ích khi bạn có nhu cầu nâng cấp/thay đổi RAM của mình.

Vị trí rãnh khác nhau của RAM DDR3 và DDR4

Để cho dễ hiểu hơn, giờ chúng ta hãy lấy một ví dụ thực tế: Nếu bạn bắt gặp một chiếc laptop có thông số kỹ thuật đề 8GB Onboard + 8GB DIMM RAM, điều đó có nghĩa là sao?

Về cơ bản, bạn có tổng cộng 16 GB RAM như bình thường, nhưng lưu ý là bạn chỉ có thể nâng cấp/thay đổi một module RAM mà thôi.Tại sao Laptop thường sử dụng RAM onboard?

RAM onboard nói chung rẻ hơn đối với nhà sản xuất, giúp họ thu về lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra RAM onboard cũng cho phép tạo ra những thiết kế laptop mỏng đẹp hơn, đa số mọi người ai cũng muốn sở hữu một chiếc notebook siêu mỏng, nhẹ nhàng, tiện lợi để đem đi sử dụng ở bất cứ đâu.

Nhưng điều này cũng có hai mặt. Một số người lại rất muốn có khả năng nâng cấp RAM trên laptop, vì rất có thể sau này sẽ có những thứ yêu cầu nhiều RAM máy tính để chạy hơn. Họ không hề bận tâm nếu thiết bị của họ trông “mập hơn” đôi chút vì điều này.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập từ đầu đến giờ, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

1 comment

VÕ HUỲNH PHƯỚC THỊNH 06/01/2022 - 10:41

AD ơi cho hỏi với ạ! Laptop mình Asus F555L xài ram Onboard 4Gb DDR3 và có 1 khe cắm thêm. nay mình mua thêm 1 thanh Ram thông số tương tự Ram Onboard lắp vào thì máy chỉ nhận thanh ram mới. Máy mình xài Win 10 Pro 64bit. Mong AD giải đáp ạ! Xin cảm ơn!

Reply

Để lại Bình luận