Home Thủ Thuật Máy Tính Ryzen 3, 5, 7, 9 là gì? Bài viết hướng dẫn toàn tập về CPU AMD

Ryzen 3, 5, 7, 9 là gì? Bài viết hướng dẫn toàn tập về CPU AMD

by Hoàng TrầnNếu bạn chỉ mới biết tới thương hiệu CPU Ryzen của AMD, chắc hẳn bạn sẽ có những thắc mắc liên quan đến tên sản phẩm như: Ryzen 3, Ryzen 5 hay Ryzen 7 là gì? Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Ryzen 3, 5, 7, 9 là gì?

AMD đã là kẻ yếu thế trong ngành công nghiệp bán dẫn trong nhiều năm, với khởi đầu khá khiêm tốn là một nhà sản xuất chip được cấp phép cho những gã khổng lồ như Intel. Một thời gian sau AMD bắt đầu sản xuất chip của riêng mình, nhưng bước đột phá lớn đầu tiên là vào năm 2003, khi họ giới thiệu chip x86_64 đầu tiên, đánh bại cả Intel trên thị trường. Họ đã đạt được một số bước tiến kể từ đó, và bắt đầu cung cấp một số tùy chọn bộ vi xử lý AMD giá cạnh tranh cho người tiêu dùng.

Intel và AMD chia sẻ một thỏa thuận cấp phép chéo, theo đó Intel cho phép AMD sản xuất CPU x86 và AMD cho phép Intel sử dụng tập lệnh x86_64 của mình.

Các quy trình chế tạo nhỏ hơn rất quan trọng đối với CPU vì chúng cho phép các nhà sản xuất “đóng gói” nhiều hiệu suất hơn trong cùng một không gian, cũng như hiệu quả tiêu thụ điện năng tốt hơn. Intel đã thất bại trong việc cung cấp các bộ vi xử lý được sản xuất với quy trình chế tạo nhỏ hơn trong những năm gần đây. Do đó, AMD đã bắt đầu giành được thị phần từng chút một với các CPU của mình, đặc biệt là với dòng sản phẩm Ryzen.

CPU và APU AMD, các quy ước đặt tên Bộ vi xử lý

Quy ước đặt tên của AMD cho các bộ vi xử lý của họ không phức tạp lắm. AMD cung cấp hai loại vi xử lý: CPU và APU.

APU (Accelerated Processing Unit) tạm dịch là Bộ vi xử lý tăng tốc, chỉ là một cái tên marketing mà AMD sử dụng cho các CPU có tích hợp Radeon Graphics. Đối với dòng sản phẩm Ryzen, hệ thống đặt tên bao gồm tên thương hiệu và phân cấp, theo sau là SKU number, tùy chọn, và một hậu tố. SKU number có bốn chữ số và phụ thuộc vào series.

Mặc dù mới có 4 thế hệ CPU Ryzen, nhưng tổng cộng đã có 5 series – 1000, 2000, 3000, 4000 và 5000. Đó là bởi vì AMD đã sử dụng kiến trúc Zen 3 mới nhất cho cả hai series – 4000 và 5000.

Series 4000 hoàn toàn là series APU, và chỉ có sẵn trong laptop và hệ thống OEM, không giống như series 5000. SKU number bắt đầu bằng số đầu tiên của series, giúp dễ dàng xác định bộ vi xử lý. Chữ số thứ hai là số nhận dạng hiệu suất: càng cao thì càng mạnh.

AMD cũng sử dụng các hậu tố sau SKU number để giúp xác định các tính năng khác trong bộ vi xử lý của mình. Dưới đây là chú giải cho chúng:

  • G – Đã có AMD Radeon Vega Graphics tích hợp
  • GE – Đã có AMD Radeon Vega Graphics tích hợp, nhưng TDP (công suất tỏa nhiệt theo thiết kế) thấp hơn
  • X – Bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn có xung nhịp cao hơn
  • XT – Bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn có xung nhịp, hiệu suất cao hơn X
  • S – Bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn TDP thấp, với AMD Radeon Vega Graphics tích hợp
  • H – Bộ vi xử lý di động hiệu suất cao, với AMD Radeon Vega Graphics tích hợp
  • HS – Bộ vi xử lý laptop hiệu suất cao, với AMD Radeon Vega Graphics tích hợp và TDP thấp hơn
  • U – TDP thấp hơn, và là bộ vi xử lý di động có xung nhịp thấp hơn
  • AF – Zen thế hệ đầu tiên với nâng cấp quy trình 12nmDòng sản phẩm AMD Ryzen

AMD Ryzen là dòng vi xử lý phổ biến nhất mọi thời đại của công ty. Sau một vài năm hoạt động khá yếu ớt trên thị trường, AMD đã ra mắt kiến trúc Zen hoàn toàn mới của mình với dòng CPU Ryzen. Được phát hành vào năm 2017, nó đã nhanh chóng trở thành một sự thay thế “cứng” cho dòng sản phẩm Core của Intel.

So sánh CPU Intel Core và AMD Ryzen

Tương tự như Intel Core i3, i5, i7 và i9, Ryzen cũng có bốn phân cấp, Ryzen 3, 5, 7 và 9. Các chip AMD Ryzen hiện đang ở quy trình 7nm, so với quy trình 10nm và 14nm của Intel. Chúng cũng đã đạt được những bước tiến với những cải tiến về kiến trúc của mình. Điều này đã giúp củng cố CPU AMD Ryzen trở thành lựa chọn CPU ưu tiên mà bạn có thể có trong một số khung giá.

Ryzen 3 là gì?

Ryzen 3 là gì?

Ryzen 3 là phiên bản có giá cả phải chăng nhất trong Ryzen series. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm là AMD vẫn cung cấp một số hiệu suất ổn định với những con chip này, và chúng được nhắm tới những PC ít ngân sách. Các chip Ryzen 3 thực sự rất phù hợp cho các bộ PC gaming giá cả phải chăng, PC gia đình có thể xử lý các tác vụ cơ bản.Ryzen 5 là gì?

Ryzen 5 là gì?

Ryzen 5 là một nền tảng vững chắc cho những ai đang tìm kiếm một bộ vi xử lý có thể hoạt động tốt mà không tốn quá nhiều chi phí. Đây có thể nói là dòng CPU tốt nhất cho hầu hết mọi người, Ryzen 5 hoàn hảo cho các hệ thống tầm trung. Với Zen 3 5000 series mới, Ryzen 5 giờ đây thậm chí còn “khủng” hơn. Hiệu suất nhân đơn của những con chip mới này ngang bằng với những bộ vi xử lý Ryzen mạnh mẽ nhất.

AMD hiện chỉ có một CPU series 5000 cho Ryzen 5, và hai APU mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Dòng sản phẩm Ryzen 5 thường cung cấp 6 nhân/12 luồng.

Ryzen 7 là gì?

Ryzen 7 là gì?

Trước đây thì Ryzen 7 là dòng CPU đầu bảng của AMD. Nó cung cấp bộ vi xử lý hiệu suất cao cho máy trạm và hệ thống high-end gaming. Vậy nếu bạn đang tìm kiếm một bộ vi xử lý AMD Ryzen cao cấp nhưng không muốn chi quá nhiều tiền cho chỉ riêng CPU, Ryzen 7 là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Với Ryzen 7 5000 series, AMD cung cấp một tùy chọn CPU và hai tùy chọn APU, phạm vi là 8 nhân/12 luồng. Nó cung cấp TDP tối đa cao hơn ở mức 105W để cung cấp năng lượng cho tất cả silicon bổ sung đó.Ryzen 9 là gì?

Ryzen 9 là gì?

Ryzen 9 cung cấp hiệu suất tối đa trong Ryzen series. Đúng chuẩn là dòng sản phẩm đầu bảng của thương hiệu Ryzen, nó có tất cả các tính năng mà bạn có thể nhận được từ một CPU tại thời điểm này. Đối với các hệ thống gaming và thiết bị sáng tạo nội dung cần phải xử lý khối lượng công việc cường độ cao nhất, Ryzen 9 là sự lựa chọn phù hợp.

Vì các CPU hiệu suất cao khó có thể được sử dụng tốt nhất nếu không có GPU chuyên dụng. Do đó, AMD không có tùy chọn APU nào trong dòng sản phẩm Ryzen 9, mà AMD cung cấp hai tùy chọn CPU với các cấu hình nhân khác nhau. Bạn có thể sử dụng CPU 12 nhân/24 luồng hoặc nâng cấp tối đa với tùy chọn 16 nhân/32 luồng.

Bộ vi xử lý AMD Ryzen Threadripper

Bộ vi xử lý AMD Ryzen Threadripper

Dòng sản phẩm hiệu năng cao của AMD không chỉ dừng lại ở Ryzen 9 series. AMD Ryzen Threadripper là một trong những bộ vi xử lý mạnh mẽ nhất mà bạn có thể mua. AMD thậm chí còn tự gọi nó là bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn mạnh nhất trên thế giới.

Mặc dù chip Ryzen của AMD đạt tối đa ở mức TDP 105W, nhưng AMD không kìm hãm được dòng sản phẩm Ryzen Threadripper. Bạn sẽ nhận TDP tối đa lên đến 280W và 32 nhân/64 luồng (những con số thực sự khổng lồ). Bộ vi xử lý Ryzen Threadripper cũng có kích thước khá lớn khi so với các chip Ryzen. Không gian bổ sung dành cho tất cả các silicon và nhân bổ sung.Bộ vi xử lý AMD Athlon

Bộ vi xử lý AMD Athlon

AMD Athlon là thương hiệu tương đương với Intel Pentium của năm ngoái. AMD hiện sử dụng thương hiệu này để lấp đầy thị trường máy tính cá nhân giá rẻ. Athlon là một lựa chọn tuyệt vời để build các bộ PC có ngân sách siêu thấp, nhằm phục vụ những tác vụ cơ bản nhất, chẳng hạn như lướt web.

AMD hiện chỉ cung cấp các APU trong dòng sản phẩm Athlon. Nó có hai cấp, Gold và Silver, nhưng chúng chỉ dành cho các hệ thống OEM. Đối với người tiêu dùng, bạn chỉ nhận được một phiên bản bán lẻ.

Tương lai của Bộ vi xử lý AMD

AMD dường như đã chuẩn bị sẵn sàng trên mọi mặt trận khi nói đến chiến lược vi xử lý của mình. Họ có một bộ sản phẩm được sắp xếp hợp lý, như bạn cũng đã thấy phần nào ở bài viết này. Nhờ vậy, AMD đã nhanh chóng trở thành thương hiệu CPU ưa thích của ngày càng nhiều người.

Công ty cũng không hề có ý định đi chậm lại. Bất chấp sự gián đoạn chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, TSMC vừa thông báo họ đang đi đúng hướng cho quy trình 4nm và 3nm sẽ ra mắt vào năm 2022, với 2nm đang được phát triển. AMD có thể sẽ tham gia vào chuyến đi. Chúng ta có thể thấy AMD sẽ chuyển sang các quy trình sản xuất ngày càng nhỏ hơn trong những năm tới, khi Intel cũng đang cố gắng bắt kịp.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Ryzen 3, 5, 7, 9 là gì? Bài viết hướng dẫn toàn tập về CPU AMD“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận