Home Thủ Thuật Máy Tính SATA là gì? Có những thế hệ SATA nào và Tầm quan trọng của chúng?

SATA là gì? Có những thế hệ SATA nào và Tầm quan trọng của chúng?

by Hoàng TrầnNếu bạn đã sở hữu một bộ PC hoặc một chiếc laptop trong khoảng 15 năm qua, bạn có thể tin tưởng rằng đó là phần cứng tương thích Serial ATA (SATA). Cho dù là ổ cứng truyền thống (HDD), ổ cứng thể rắn (SSD) hay ổ đĩa quang, hầu như tất cả chúng đều sử dụng SATA cho đến tận bây giờ. Vậy thì SATA là gì? Nhìn chung, đó là cách mà hầu hết mọi thứ liên quan đến bộ nhớ lưu trữ kết nối với mainboard của máy tính.

SATA là gì?

Dù cho hiện đã có một số tiêu chuẩn mới hơn dành cho ổ cứng tốc độ cao, nhưng cùng với PCIe và NVMe, SATA vẫn là một “nhân tố” quan trọng, đặc biệt là khi nói đến các ổ cứng SSD và HDD có dung lượng lưu trữ lớn. Những điều đó có thể hơi khó hiểu, vì vậy, bạn hãy tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu thêm về SATA.

Cáp dữ liệu và Cáp nguồn SATA

Mặc dù các đầu nối SATA được mô tả như một cổng hoặc đầu nối duy nhất, nhưng thực tế SATA bao gồm hai cổng: Đầu nối dữ liệu (Data) và Đầu nối nguồn điện (Power).

Cáp dữ liệu và Cáp nguồn SATA

Ngoài độ rộng, chúng có thể được phân biệt bằng cáp kết nối với chúng. Cáp dữ liệu SATA thường được làm bằng nhựa đặc, kéo dài thành cáp phẳng, một băng tần, còn đầu nối nguồn SATA sẽ tiếp tục từ đầu của nó thành nhiều dây tròn, mỏng, có màu sắc khác nhau.

Dây cáp dữ liệu SATA

Dây cáp dữ liệu SATA

Cả hai loại cáp này đều cần thiết để thiết bị SATA có thể hoạt động, và cả hai đều thực hiện các công việc khác nhau. Cáp dữ liệu cung cấp kết nối tốc độ cao với phần còn lại của máy tính, truyền thông tin qua lại theo yêu cầu, trong khi cáp nguồn là thứ cung cấp điện cho ổ cứng làm việc.Các thế hệ SATA

Mặc dù trong những năm gần đây hầu hết PC đều sử dụng thiết bị SATA, nhưng vẫn có một vài loại SATA khác nhau bạn cần chú ý. SATA lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2000, để thay thế cho các loại cáp ribbon PATA cũ. Nó đã được sửa đổi vào năm 2003, và lại tiếp tục vào những năm 2004 và 2008, đưa SATA lên phiên bản thứ ba, thường được gọi là SATA III hoặc SATA 3.0.

Các thế hệ SATA

Các tiêu chuẩn này đã giúp tăng tốc độ và bổ sung các tính năng để cho phép ổ lưu trữ nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, nhưng không thay đổi giao diện vật lý của chính đầu nối SATA. Ngày nay SATA III là giao diện SATA phổ biến nhất được sử dụng, mặc dù đã có năm bản chỉnh sửa kể từ khi được giới thiệu, cụ thể là 3.1 đến 3.5.Bên trong Bản sửa đổi 3.1, SATA tập trung vào việc cải thiện hiệu suất của ổ cứng SSD, cho phép các host PC xác định dung lượng thiết bị phần cứng của chúng và cổng có thể tạo ra USB, mô-đun lưu trữ đa năng (USM – Universal Storage Module).

Các cải tiến cho Bản sửa đổi 3.2 bao gồm việc giảm bớt USM, kết hợp ổ cứng SSD siêu nhỏ để thu nhỏ kích thước của các thành phần lưu trữ, thêm cổng USB 3.0 và giảm yêu cầu điện năng cho các thiết bị hoạt động liên tục.

Bản sửa đổi 3.3 cung cấp cho người dùng sự lựa chọn tốt hơn và linh hoạt hơn, với các tùy chọn khởi động so le và chỉ báo hoạt động, cũng như cải thiện khả năng bảo trì trung tâm dữ liệu và dung lượng đĩa ổ cứng.

Bản cập nhật năm 2018 của SATA, tức Bản sửa đổi 3.4, đã bổ sung các cải tiến như theo dõi nhiệt độ thiết bị SATA, ghi dữ liệu quan trọng vào bộ nhớ đệm và khả năng tương thích nâng cao với các nhà sản xuất, đồng thời giảm thiểu tác động đến cách PC của bạn hoạt động.

Cuối cùng, Bản cập nhật 2020 là Bản sửa đổi 3.5, cho phép thiết bị host kiểm soát tốt hơn thứ tự các lệnh được xử lý, cùng với việc giảm độ trễ để tăng hiệu suất.

Đã có một vài cổng kết nối SATA thay thế trong những năm qua, như là mSATA cho ổ cứng laptop, ra mắt vào năm 2011. Thế hệ mới nhất của công nghệ đó là tiêu chuẩn M.2. Hiện tại, các ổ cứng nhanh nhất đã vượt ra ngoài cổng mSATA và bây giờ tận dụng các cổng PCI Express để có hiệu suất cao hơn nhiều.

Được giới thiệu lần đầu cùng với SATA 3.2 vào năm 2013, SATA Express cho phép tương thích chéo với các ổ cứng SATA III và PCI Express. Tuy nhiên, đó không phải là một lựa chọn phổ biến trong khi eSATA cung cấp tốc độ giống như SATA cho các ổ cứng ngoài. Ngày nay, hầu hết các ổ cứng ngoài tốc độ cao đều sử dụng kết nối USB 3.0, thường là với chuẩn Type-C của đầu nối.Ngày nay, SATA quan trọng như thế nào?

Vào năm 2008, SATA là tiêu chuẩn cho ổ cứng HDD và SSD lắp trong PC / laptop. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đã có thể vượt ra ngoài SATA. Đặc biệt là bạn nên quan tâm tới các ổ cứng M.2 hỗ trợ giao thức NVMe mới nhất. Những ổ cứng SSD này có thể cung cấp mức hiệu suất tối đa, do đó chúng rất hấp dẫn với những người đam mê hiệu suất hơn mọi thứ khác.

Ổ cứng SSD có kết nối M.2

Ổ cứng SSD có kết nối M.2

Ổ cứng M.2 và NVMe không bị “nghẽn cổ chai” bởi cáp dữ liệu SATA mỏng manh, do đó, chúng có thể mang lại hiệu suất tốt hơn. Thậm chí khi thêm vào những lợi ích của kết nối PCI Express 4.0, bạn có thể thấy rằng các ổ cứng SSD cao cấp, chẳng hạn như Samsung 980 Pro, có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 7GBps (điều đó tương đương với hơn 50Gbps, vượt qua giới hạn cứng của SATA III là 6Gbps với một biên độ rất lớn, nhanh hơn gấp gần 10 lần).Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “SATA là gì? Có những thế hệ SATA nào và Tầm quan trọng của chúng?“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận