Home Thủ Thuật Máy Tính SSD M.2 là gì? Những điều cơ bản nhất về loại ổ cứng SSD M.2

SSD M.2 là gì? Những điều cơ bản nhất về loại ổ cứng SSD M.2

by Hoàng TrầnNếu bạn còn đang thắc mắc “SSD M.2 là gì?”, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết này. Nói chung, ổ SSD M.2 cho tốc độ nhanh hơn nhưng có giá đắt hơn ổ SSD 2.5 inch.

SSD M.2 là gì?

M.2 là một dạng thức (form factor) cho ổ cứng thể rắn SSD, có hình dạng nhỏ gọn chỉ như một thanh kẹo gum. Các ổ SSD này thường nhanh hơn, nhưng lại đắt hơn khá nhiều so với ổ SSD 2.5 inch truyền thống. Vì chúng chiếm ít không gian hơn so với SSD hoặc HDD 2.5 inch, những dòng laptop gaming mỏng nhẹ đang ngày càng ưa chuộng sử dụng SSD M.2.

So sánh kích thước SSD M.2

Ổ SSD M.2 có thể có dung lượng lưu trữ lên đến 2TB. Mặc dù các dạng thức khác kích thước lớn hơn cung cấp được nhiều dung lượng lưu trữ hơn.Để sử dụng SSD M.2 trong PC / laptop của mình, tất nhiên bạn sẽ cần một mainboard có khe cắm M.2. Một số bo mạch chủ thậm chí còn có hai hoặc nhiều khe cắm M.2, cho phép bạn chạy SSD của mình trong RAID.

Mainboard có khe cắm M.2

Trong khi SSD 2.5 inch sử dụng bus SATA, ra mắt vào năm 2000 và ban đầu được hướng tới ổ cứng và các add-in card sử dụng bus PCIe, nhanh hơn và có băng thông lớn hơn SATA, thì SSD M.2 có thể đi theo một trong hai cách, tùy thuộc vào sản phẩm. Ngoài ra, một số SSD nhanh nhất và tốt nhất sử dụng cổng giao thức NVMe, được tạo ra cho các thiết bị lưu trữ tốc độ cao.Vì vậy, một SSD M.2 có thể dựa trên SATA, dựa trên PCIe với hỗ trợ NVMe, hoặc dựa trên PCIe mà không hỗ trợ NVMe. Ổ SSD M.2 hỗ trợ NVMe cung cấp băng thông gấp 5 lần so với các model SATA M.2, mang lại hiệu suất tốt hơn trong các tác vụ chính, chẳng hạn như truyền tệp, chỉnh sửa ảnh / video, chuyển mã code, nén và giải nén,…

SSD M.2 NVMe và SATA

Hầu hết các ổ SSD M.2 đều có kích thước 22 x 80mm (W x L), nhưng chúng cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Bạn có thể biết kích thước ổ SSD M.2 là bao nhiêu bằng cách đọc tên, hoặc đọc trên bảng mạch in (PCB) của nó. Hai số đầu tiên là chiều rộng, trong khi những số khác là chiều dài (ví dụ: M.2 Type-2280). Việc có một ổ SSD M.2 dài hơn nghĩa là có nhiều không gian hơn cho chip NAND, nhưng không nhất thiết là phải nhiều dung lượng lưu trữ hơn.Dưới đây là các kích thước SSD M.2 phổ biến:

  • M.2 Type-2280 (22 x 80mm)
  • M.2 Type-2230 (22 x 30mm)
  • M.2 Type-2242 (22 x 42mm)
  • M.2 Type-2260 (22 x 60mm )
  • M.2 Type-22110 (22 x 110mm)

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “SSD M.2 là gì? Những điều cơ bản nhất về loại ổ cứng SSD M.2“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận