Home Thủ Thuật Smartphone Ok Google là gì? Hướng dẫn cách bật Ok Google trên Android/iPhone

Ok Google là gì? Hướng dẫn cách bật Ok Google trên Android/iPhone

by Hoàng TrầnMột trong những điều tuyệt vời nhất khi sử dụng hệ sinh thái của Google trên smartphone, đó chính là tính năng lệnh thoại. Chỉ cần bạn ra lệnh bằng giọng nói, có thể khiến thiết bị tự động thực hiện tất cả các thao tác thay cho bạn. Tính năng này xử lý nhanh chóng, tiện lợi, mang tới cho chúng ta cảm giác gì đó rất “tương lai”. Và khi muốn gọi Google Assistant (Trợ lý ảo của Google) để ra lệnh thoại, bạn chỉ cần nói một câu quen thuộc là “Ok Google”.

Trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề: Ok Google là gì, cũng như cách để bật Ok Google trên thiết bị Android/iPhone.


Ok Google là gì? Hướng dẫn cách bật Ok Google trên Android/iPhone

Ok Google là gì?

Google Assistant là trợ lý giọng nói của Google, và Ok Google đơn giản chỉ là một từ khóa được đặt ra để gọi Google Assistant lên mà thôi. So với cách truyền thống là nhấn giữ nút Home để gọi Google Assistant thì cách này bạn không cần phải thao tác, rất tiện lợi, đặc biệt khi bạn đang không cầm thiết bị trên tay.

Ok Google là gì?

Thật tuyệt là Google Assistant hiện nay đã chính thức hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt. Do đó, người dùng đã có thể thoải mái trò chuyện với cô trợ lý Google, tìm kiếm mọi thứ, hay ra lệnh hoàn toàn bằng Tiếng Việt. Tuy nhiên có một vấn đề mà rất nhiều người sử dụng Google Assistant gặp phải là không thể kích hoạt được tính năng Voice Match, đồng nghĩa với việc không thể dùng lệnh Ok Google để gọi Google Assistant.

Nguyên nhân vì chúng ta thường cài đặt sử dụng ngôn ngữ chính trên điện thoại là Tiếng Việt, Google Assistant thì có hỗ trợ Tiếng Việt nhưng tính năng Voice Match của Google Assistant thì lại không. Vì vậy, cách bật Ok Google là ta cần chuyển đổi ngôn ngữ chính của điện thoại sang một ngôn ngữ khác như Tiếng Anh. Nếu không, bạn chỉ có thể dùng cách truyền thống là nhấn giữ phím Home mà thôi.Hướng dẫn chi tiết cách bật Ok Google trên Android

Tất nhiên, đầu tiên để sử dụng Google Assistant thì điện thoại phải có cài đặt ứng dụng Google. Thường thì đối với hệ điều hành Android (chỉ trừ các máy xách tay từ thị trường Trung Quốc) sẽ có sẵn trọn bộ ứng dụng của Google.

Google

Google
Google LLC
4 out of 5 stars (21,7TR+ Đánh giá)

Chuyển ngôn ngữ sang Tiếng Anh để bật Ok Google

Cách bật Ok Google trên Android: bạn mở ứng dụng Google > chọn tab “Thêm” > “Cài đặt” > “Giọng nói” > “Voice Match” > bật “Truy cập bằng tính năng Voice Match”. Nhưng tới đây đối với một số điện thoại đang sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt thì Google sẽ báo lỗi “Tính năng này không có sẵn cho ngôn ngữ này”. Vì vậy, không thể bật Ok Google “Voice Match”.

Hướng dẫn cách bật Ok Google trên Android

Hướng dẫn cách bật Ok Google trên Android

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần chuyển ngôn ngữ chính của máy sang Tiếng Anh. Bạn thao tác “Cài đặt” > tìm tới phần “Ngôn ngữ và nhập liệu” > chọn “Ngôn ngữ” và chuyển sang Tiếng Anh. Đối với một số hãng điện thoại Android khác sẽ là “Cài đặt” > “Ngôn ngữ và nhập liệu” > chọn thêm ngôn ngữ Tiếng Anh rồi kéo lên đầu danh sách làm ngôn ngữ chính.

Chuyển đôi ngôn ngữ bật Ok Google trên AndroidĐược rồi, bây giờ bạn quay lại tab “Voice Match” vừa nãy. Lúc này bạn đã có thể chọn phần “Access with Voice Match” để bật Ok Google.

Hướng dẫn cách bật Ok Google trên Android

Bạn chọn “Next” > nói “Ok Google” và “Hey Google” theo yêu cầu > rồi chọn “Finish” hoàn tất. Điện thoại sẽ thu âm được giọng nói của bạn làm mẫu. Nó biết được khi nào là đúng giọng của bạn mới có thể gọi được Google Assistant lên.

Hướng dẫn cách bật Ok Google trên Android

Vậy là xong, cách bật Ok Google trên Android chỉ đơn giản gồm các bước như thế thôi.

Thêm ngôn ngữ Tiếng Việt cho Google Assistant

Bây giờ bạn hãy thử nói “Ok Google” hoặc “Hey Google” mà xem, ngay lập tức Google Assistant sẽ xuất hiện ở phần dưới màn hình, ngay cả khi bạn đang trong một ứng dụng.

Ra lệnh Ok Google gọi Google Assistant (Trợ lý ảo của Google)

Nhưng khi tới đây, bạn mới chỉ ra lệnh được cho Google Assistant bằng Tiếng Anh thôi còn Tiếng Việt cô trợ lý Google sẽ chưa hiểu được đâu. Ví dụ bạn muốn mở ứng dụng Youtube lên thì phải nói “Open Youtube”, còn bạn nói “Mở Youtube” sẽ không được.

Vì ở bước trên, bạn đã lỡ thay đổi ngôn ngữ chính sang Tiếng Anh nên bạn cần làm thêm một bước là thêm ngôn ngữ Tiếng Việt cho Google Assistant. Ta vào lại ứng dụng Google > chọn tab “More” > “Settings” > “Google Assistant” > chọn tab “Assistant” > “Languages” > chọn “Add a language” rồi thêm Tiếng Việt.

Thêm ngôn ngữ Tiếng Việt cho Google Assistant

Thêm ngôn ngữ Tiếng Việt cho Google Assistant

Ok rồi, bạn ra lệnh “Mở Youtube” lại thử xem. Từ giờ cô trợ lý Google sẽ hiểu bạn như tri kỷ vậy.

Ra lệnh cho Google Assistant

Nếu bạn muốn thêm ngôn ngữ nào khác ngoài Tiếng Việt và Tiếng Anh cho Google Assistant thì tương tự, lại tìm đến mục “Add a language”. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm các câu lệnh cho Google Assistant. Khi thành thạo, bạn có thể làm được thêm rất nhiều thứ hay ho và thú vị.Hướng dẫn cách bật Ok Google chi tiết trên iPhone

Cách bật Ok Google bằng trợ lý ảo Siri

Đối với các thiết bị iOS như iPhone hay iPad thì đã có sẵn một cô trợ lý tuyệt vời không kém là Siri. Chỉ mỗi tội cô trợ lý Siri này lại chưa được học Tiếng Việt, vì vậy nên cô trợ lý Google có vẻ được lòng người dùng tại Việt Nam nhiều hơn. Nếu bạn quyết định lựa chọn sử dụng Google Assistant thay vì Siri, cách bật Ok Google để gọi Google Assistant trên iPhone hơi phức tạp hơn chút. Đơn giản bởi vì iOS không thể hỗ trợ các ứng dụng của Google tốt được như bên Android.

  1. Lên App Store cài đặt ứng dụng Google Assistant.
  2. Vào cài đặt kích hoạt Lắng nghe “Hey Siri”.
  3. Mở ứng dụng Google Assistant thêm lệnh Ok Google vào Siri.
  4. Gọi Google Assistant bằng cách nói “Hey Siri” rồi nói tiếp “Ok Google”.

Ta có thể hiểu nôm na cách bật Ok Google trên iPhone như là dùng cô trợ lý lớn Siri để gọi cô trợ lý nhỏ Google vậy.

Assistant của Google vs Siri của Apple

Google Assistant vs Siri

Cách bật Ok Google trên iPhone chi tiết

Trên iPhone không có sẵn Google Assistant như Android. Vậy nên đầu tiên bạn phải vào App Store cài đặt Google Assistant hoàn toàn miễn phí.

Google Assistant

Google Assistant
Google LLC
4.5 out of 5 stars (56,9N+ Đánh giá)Tiếp theo, bạn vào “Cài đặt” > chọn “Siri & Tìm kiếm” > mở tính năng “Lắng nghe Hey Siri”.

Hướng dẫn cách bật Ok Google gọi Google Assistant trên iPhone

Bạn quay lại mở ứng dụng Google Assistant lên, chọn tab ở góc dưới bên phải màn hình > chọn “Thêm vào Siri” > nhấn “Add to Siri”. Nếu ở đây bạn không thấy phần “Thêm vào Siri” thì sẽ thấy mấy nút yêu cầu cấp quyền cho Google Assistant, bạn cho phép quyền truy cập Bluetooth và Vị trí là sẽ thấy nút “Thêm vào Siri” như hình.

Hướng dẫn cách bật Ok Google gọi Google Assistant trên iPhone

Vậy là xong rồi, giờ bạn chỉ cần nói “Hey Siri Ok Google” là gọi được cô trợ lý Google lên để tha hồ sử dụng.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Ok Google là gì? Hướng dẫn cách bật Ok Google trên Android/iPhone“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận