Home Thủ Thuật Game Hướng dẫn 10 cách giúp bạn chơi game mượt mà hơn trên Android

Hướng dẫn 10 cách giúp bạn chơi game mượt mà hơn trên Android

by Hoàng TrầnBạn thường xuyên chơi game giải trí trên chiếc điện thoại Android của mình, vậy thì nếu gặp phải tình trạng giật lag sẽ rất khó chịu đúng không nào? Ngay sau đây mời bạn đến với bài viết Hướng dẫn 10 cách hay nhất giúp chơi game mượt mà hơn trên Android, hy vọng bạn sẽ có được trải nghiệm tốt hơn, qua đó thoải mái xả hơi sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Hướng dẫn 10 cách giúp bạn chơi game mượt mà hơn trên Android

Bật chế độ FPS cao bên trong game

FPS là viết tắt của cụm từ Frame Per Second, có nghĩa là số khung hình hiển thị trên một giây. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, trong một giây có càng nhiều khung hình chuyển động thì mắt chúng ta nhìn vào sẽ thấy hình ảnh càng mượt mà hơn. Vậy nên khi có được FPS càng cao chơi game sẽ càng mượt, ngược lại FPS thấp sẽ gây ra hiện tượng giật khung hình rất khó chịu.

FPS khi chơi game

Chúng tôi lấy một ví dụ cụ thể như game Liên Quân Mobile, nó có hai chế độ là FPS thấp (30 FPS) giúp chơi game ở mức độ ổn định và tiết kiệm pin hơn, còn nếu bạn muốn có trải nghiệm hình ảnh mượt mà nhất thì hãy bật chế độ FPS cao (60 FPS), bạn sẽ cảm nhận được ngay sự khác biệt rất rõ rệt của hai chế độ này.

Bật FPS cao để chơi game mượt hơn trên Android

Với những tựa game phổ biến khác như Tốc Chiến, PUBG Mobile, hay Free Fire,… thì cũng tương tự, nếu muốn bạn có thể vào phần cài đặt để tìm chế độ FPS cao hơn.

Thay đổi tần số quét màn hình Android

Screen Refresh Rate có nghĩa là tốc độ làm tươi màn hình (còn gọi là tốc độ làm mới, tốc độ quét, hay tần số quét màn hình). Tần số quét màn hình càng cao, bạn càng có được cảm giác nhìn tốt hơn khi chơi những tựa game của mình, với hình ảnh chuyển động mượt mà hơn nhiều.

Hiện nay nhiều điện thoại Android đầu bảng, và thậm chí là những mẫu tầm trung với mức giá phải chăng đều đã được trang bị tần số quét màn hình cao. Vậy nếu điện thoại Android của bạn có được hỗ trợ, đây là cách cài đặt để tăng tần số quét màn hình:

1. Mở ứng dụng “Cài đặt”.

2. Chọn phần cài đặt “Hiển thị”.

3. Nhấn chọn mục “Tốc độ làm mới”.

4. Tích chọn tốc độ làm mới cao nhất có thể từ các tùy chọn trên màn hình của bạn.

Thay đổi tần số quét màn hình để chơi game mượt hơn trên AndroidThiết bị Android quá nóng khi chơi game

Rất dễ hiểu là khi chơi game, nhất là những tựa game nặng thì CPU và card đồ họa trên điện thoại Android sẽ phải xử lý nhiều việc dẫn đến hiện tượng tỏa nhiệt, và bất cứ một thiết bị điện tử nào khi phải hoạt động ở nhiệt độ quá cao cũng sẽ cho hiệu suất kém đi.

Điều này giải thích cho việc bạn chơi game trong khoảng thời gian đầu thì rất mượt, nhưng sau đó khi điện thoại nóng lên thì hiện tượng giật lag lại thường xuyên xảy ra.

Thiết bị Android quá nóng khi chơi game

Vậy một vài cách khắc phục là tháo ốp lưng (nếu có) khi chơi game để máy thoát nhiệt ra ngoài tốt hơn, ngồi gần quạt gió, hay ngồi trong phòng máy lạnh,… Còn nếu bạn đủ khả năng về tài chính, bạn có thể cân nhắc chọn mua những điện thoại Android có chip xử lý đời mới, đặc biệt là những dòng Smartphone Gaming còn được trang bị thêm hệ thống tản nhiệt rất hiện đại bên trong.

Sử dụng kết nối internet tốc độ cao

Nếu bạn thường chơi các tựa game online trên chiếc điện thoại Android của mình, tốc độ kết nối internet sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất của trò chơi. Điều này là do game online cần liên tục gửi đi và nhận lại dữ liệu, nếu kết nối internet của bạn quá kém, quá trình truyền dữ liệu sẽ mất nhiều thời gian thực hiện hơn.

Sử dụng kết nối internet tốc độ cao để chơi game mượt hơn trên Android

Do đó, để đảm bảo trải nghiệm khi chơi các game online của bạn sẽ mượt mà và không bị giật lag như chơi game offline, hãy cố gắng sử dụng kết nối internet tốt nhất có thể, đó là kết nối Wi-Fi hay các gói dữ liệu di dộng 4G/5G tốc độ cao chẳng hạn.

Bật tính năng Force 4x trên điện thoại Android

Force 4x là một tùy chọn có thể được tìm thấy trên một số dòng điện thoại Android giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game của bạn. Tính năng này theo mặc định sẽ bị vô hiệu hóa trên hầu hết các điện thoại Android vì nó làm tiêu hao pin của thiết bị khá nhanh. Vậy nếu bạn không quá quan tâm đến thời lượng pin và muốn có được trải nghiệm chơi game tốt nhất có thể trên chiếc điện thoại Android của mình, bạn có thể bật tính năng Force 4x này lên.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả điện thoại Android hiện đều có hỗ trợ tính năng Force 4x. Còn nếu thiết bị của bạn có, đây cách để kích hoạt:

1. Mở ứng dụng “Cài đặt”.

2. Tìm chọn mục “Giới thiệu về điện thoại”.

3. Chạm bảy lần vào phiên bản hệ điều hành (có thể khác nhau trên các hãng điện thoại Android), thông báo hiện ra sẽ cho biết bạn đã trở thành nhà phát triển.

4. Quay lại menu cài đặt chính và nhấn chọn mục “Hệ thống”.

5. Nhấn chọn mục “Tùy chọn nhà phát triển”.

6. Tìm tùy chọn “Force 4x” và tích bật nó lên.

Bật tính năng Force 4x để chơi game mượt hơn trên AndroidXóa bớt rác khỏi điện thoại Android

Càng có nhiều tệp tin rác trên điện thoại Android, nó sẽ càng chạy chậm hơn!

Nếu bạn đã lưu trữ bất kỳ tệp tin nào mà không có ý định sử dụng tới chúng nữa, bạn nên xóa bớt các tệp tin đó để cải thiện hiệu suất. Khi hiệu suất được cải thiện chắn chắn sẽ giúp bạn chơi game mượt mà hơn trên chiếc điện thoại Android của mình.

Và có một sự thật khá tệ là điện thoại Android còn thu thập rác từ nhiều nguồn khác nhau. Một phần sót lại của những ứng dụng bạn đã gỡ cài đặt, các tệp phương tiện cũ, hay tài liệu không sử dụng đến,…

Xóa bớt rác để chơi game mượt mà hơn trên điện thoại Android

Để khắc phục vấn đề này thì cũng không phải quá khó khăn, hiện nay hầu hết các hãng điện thoại Android đều đã tích hợp sẵn tính năng dọn rác trên hệ điều hành Android đã được tùy biến lại của họ. Hoặc nếu không, bạn có thể cài đặt một trong rất nhiều ứng dụng dọn dẹp rác miễn phí trên Google Play.

Bật tính năng âm thanh Dolby Atmos

Dolby Atmos giúp tăng cường đáng kể chất lượng âm thanh khi chơi game. Nếu điện thoại Android của bạn có hỗ trợ tính năng này, bạn có thể bật ngay nó lên và thưởng thức âm thanh với chất lượng tốt hơn trong các tựa game của mình.

Bật tính năng âm thanh Dolby Atmos để chơi game mượt mà hơn trên Android

Hầu hết các dòng điện thoại Samsung Galaxy đều hỗ trợ tính năng Dolby Atmos và bạn có thể bật và tắt nó từ menu cài đặt. Đây là cách thực hiện:

1. Mở ứng dụng “Cài đặt”.

2. Tìm chọn mục cài đặt “Âm thanh và rung”.

3. Nhấn chọn tiếp mục “Chất lượng âm thanh và hiệu ứng”.

4. Tích bật tùy chọn “Dolby Atmos”.Sử dụng Game Booster trên điện thoại Android

Với xu hướng ngày càng nhiều người chơi game trên điện thoại Android của họ, hiện đã có các ứng dụng Game Booster rất tốt để tối ưu hóa thiết bị trong quá trình chơi game.

Sử dụng Game Booster để chơi game mượt mà hơn trên Android

Các ứng dụng Game Booster này điều chỉnh các tùy chọn khác nhau trên điện thoại Android của bạn để đảm bảo nó có thể chơi game mượt mà nhất, và chúng cũng sẽ tắt mọi thông báo để bạn không bị gián đoạn khi chơi những tựa game đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Trang bị thêm phụ kiện chơi game trên điện thoại Android

Ngoài phần mềm, bạn còn có thể thực hiện các thay đổi với phần cứng để có trải nghiệm chơi game mượt mà hơn trên điện thoại Android của mình.

Trang bị thêm phụ kiện chơi game trên điện thoại Android

Ví dụ bạn có thể trang bị thêm tay cầm điều khiển bên ngoài để chơi game chẳng hạn, bộ điều khiển này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn các bước di chuyển, cũng như các thao tác khác của mình trong trò chơi.Ép xung CPU điện thoại Android

Cuối cùng, một cái gì đó thực tế hơn cho những người thực sự đam mê những tựa game mobile. Ép xung CPU của điện thoại cho phép bạn khai thác hiệu suất cao hơn từ cùng một bộ vi xử lý.

Bạn có thể ép xung CPU trên hầu hết các dòng điện thoại Android hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, hãy nhớ kỹ rằng bạn sẽ cần phải root điện thoại Android của mình trước khi có thể ép xung nó. Vậy nên nếu bạn không nắm chắc root máy là gì, tốt nhất bạn không nên làm điều này, nếu không bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng chính thiết bị của mình.

Và một lưu ý nữa, ép xung sẽ làm cho điện thoại Android của bạn nóng hơn và giảm tuổi thọ của pin đi, nhưng nó có thể “vắt kiệt sức lực” của thiết bị.Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn 10 cách giúp bạn chơi game mượt mà hơn trên Android“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

1 comment

Hải 04/03/2022 - 18:23

Sao bật cái 4x lên r mà chơi game vẫn lag thế
Mỗi khi tôi giao tranh với team bạn là nó cứ bị giật với lag

Reply

Để lại Bình luận