Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone chi tiết từ A-Z

by Hoàng TrầnBạn là một người ưa thích chụp ảnh cùng với chiếc iPhone của mình, và bạn muốn có được những tác phẩm vừa bắt mắt lại vừa mang tính nghệ thuật? Vậy sau đây, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone chuẩn đẹp nhất.

Hướng dẫn cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone

Chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone là gì?

Thông thường, khi bạn chụp ảnh, ứng dụng máy ảnh của iPhone theo mặc định sẽ sử dụng tốc độ màn trập (shutter speed) nhanh và được tính bằng phần giây. Ví dụ: 1/100 giây.

Vậy nếu bạn muốn chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone và làm mờ đối tượng chuyển động, bạn phải sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn đáng kể và giữ cho màn trập mở trong vài giây. Nhưng đến đây lại có một vấn đề, tất nhiên là không thể so được với những chiếc máy ảnh chuyên dụng đắt đỏ, tốc độ màn trập của iPhone bị giới hạn chỉ trong một giây và ngay cả các ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba cũng không thể giúp vượt quá được giới hạn này.

Để khắc phục hạn chế phần cứng, những nhà phát triển tài năng đứng đằng sau iPhone đã phát hành ứng dụng máy ảnh cho iPhone có thể chụp hàng chục bức ảnh trong vòng một giây, và sau đó kết hợp chúng thành một bức ảnh duy nhất để mô phỏng hiệu ứng mờ của chuyển động khi phơi sáng lâu.

Chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone

Ảnh chụp phơi sáng lâu trên iPhone bởi ứng dụng Slow Shutter Camera

Vì vậy, giờ chúng ta hãy xem xét các tùy chọn và ứng dụng máy ảnh khác nhau dùng để chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone.Hướng dẫn cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone

Để chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone chuẩn đẹp, có lẽ bạn sẽ cần tới một ứng dụng máy ảnh chuyên dụng hơn là ứng dụng máy ảnh mặc định trên iPhone. Tùy thuộc vào loại phơi sáng lâu mà bạn muốn chụp, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong ba ứng dụng máy ảnh sau.

Slow Shutter Cam: Ứng dụng máy ảnh phơi sáng lâu linh hoạt nhất

Chúng tôi sẽ bắt đầu danh sách này với ứng dụng máy ảnh phơi sáng lâu được rất nhiều người dùng iPhone yêu thích: Slow Shutter Cam. Ứng dụng hoạt động tốt trên tất cả các mẫu iPhone mới ra mắt gần đây.

Ứng dụng Slow Shutter Cam đi kèm với ba chế độ chụp khác nhau:

  • Motion Blur
  • Light Trails
  • Night Photography

Ứng dụng này gần như đáp ứng mọi nhu cầu chụp ảnh phơi sáng lâu với ba chế độ chụp sau: làm mờ chuyển động, tạo vệt sáng vào ban đêm, cuối cùng là chụp ảnh phơi sáng tốt và ít nhiễu vào ban đêm. Và dưới đây là bức ảnh phơi sáng dài 40 giây của Vòng quay Thiên niên kỷ (London Eye) đã được chụp bằng iPhone 6S.

Cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone

Ảnh chụp London Eye phơi sáng tới 40 giây bằng ứng dụng Slow Shutter Cam

Nhưng bạn còn có thể làm được nhiều hơn thế với ứng dụng Slow Shutter Cam. Bạn có thể điều chỉnh cường độ mờ của chuyển động sau khi chụp ảnh.Nếu bạn vẫn cần thêm lý do tại sao nên dùng thử ứng dụng Slow Shutter Cam, thì đó sẽ là:

  • Ba chế độ chụp khác nhau bao gồm tất cả các khía cạnh của chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone
  • Nó hỗ trợ cả ba ống kính dòng Pro của iPhone 11 và iPhone 12, hơn nữa còn cho phép bạn đặt độ nhạy sáng ISO theo cách thủ công
  • Nó đi kèm với một ứng dụng Apple Watch mà bạn có thể sử dụng để nhấn chụp ảnh từ xa, mục đích để tránh làm rung máy khi mở màn trập

Ghi chú: Bạn sẽ cần thêm sự trợ giúp của một chiếc giá đỡ ba chân (tripod) khi sử dụng ứng dụng Slow Shutter Cam. Giống như với máy ảnh DSLR, ảnh của bạn sẽ bị mờ vì bạn rất khó để tự cầm được iPhone ổn định khi phơi sáng lâu, và ứng dụng Slow Shutter Cam thì không có tính năng ổn định hình ảnh.


Live Photos: Cách thuận tiện nhất để chụp ảnh phơi sáng lâu với iPhone

Apple đã giới thiệu Live Photos cùng với buổi lẽ cho ra mắt chiếc iPhone 6S. Khi bạn chụp Live Photo, ứng dụng máy ảnh trên iOS sẽ quay một đoạn video ngắn, ghi lại 1,5 giây trước và sau khi bạn nhấn nút nhả cửa trập.

Kể từ iOS 11, bạn đã có thể chuyển đổi thành Live Photo 3 giây, như vậy nó sẽ trở thành ảnh phơi sáng lâu. Kết quả là khá tuyệt vời. Dưới đây là một ví dụ về Live Photo đã chuyển đổi thành phơi sáng lâu, chụp bằng iPhone 11 Pro.

Cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone

Live Photo phơi sáng lâu của một xe điện đang đi vào đường hầm

Bạn nên sử dụng Live Photos để chụp ảnh phơi sáng lâu trong điều kiện ánh sáng đủ tốt, và bạn cũng có thể không cần sử dụng giá đỡ vì Live Photos sẽ sử dụng tính năng ổn định hình ảnh có sẵn của iPhone.

Nhưng có một số nhược điểm của việc sử dụng Live Photos để chụp ảnh phơi sáng lâu mà bạn cần lưu ý. Đầu tiên là nói đến sự ổn định hình ảnh.

Giả sử bạn không thể tự giữ iPhone ổn định khi nó chụp Live Photo. Trong trường hợp đó, ứng dụng Ảnh sẽ cắt ảnh thu được nếu bạn chuyển ảnh sang chế độ phơi sáng lâu, vì tính năng ổn định hình ảnh đã được chạy. Vì vậy, bạn sẽ phải nhận bức ảnh kết quả có độ phân giải thấp hơn một chút, có nghĩa là: ít pixel hơn.

Hiệu ứng này thậm chí vẫn xuất hiện với những chiếc iPhone hiện đại như iPhone 12 Pro Max, mặc dù nó không quá mạnh như trước đây với các mẫu iPhone đời cũ.

Thứ hai, bạn bị giới hạn ở tốc độ màn trập là 3 giây, tốc độ này bạn không thể thay đổi hoặc điều chỉnh. Chắc chắn, bạn có thể cắt video clip dài 3 giây và tạo độ phơi sáng lâu từ clip ngắn hơn đó. Nhưng kết quả của tôi với quá trình đó là hỗn hợp.

Vì vậy, hãy xem nó theo cách này: Live Photos là một cách tuyệt vời và thuận tiện để chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone. Nếu cần phải nói ra những lý do tại sao bạn nên sử dụng Live Photos để chụp ảnh phơi sáng lâu với iPhone, thì đó sẽ là:

  • Bạn không cần tới ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba. Live Photos được tích hợp vào ứng dụng máy ảnh iOS mặc định đã có sẵn
  • Bạn không cần giá đỡ vì nó được tích hợp tính năng ổn định hình ảnh trên iPhone. Nhưng hãy lưu ý rằng tính năng này có thể tạo ra những bức ảnh bị cắt một chút với độ phân giải thấp hơn.
  • Nó hoạt động với cả ba ống kính dòng Pro của iPhone 11 và iPhone 12.

Tóm lại: chụp Live Photo là một cách tuyệt vời và dễ dàng để bắt đầu với việc chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone, và nó rất tốt để chụp ảnh nhanh trong điều kiện ánh sáng tốt.Giờ có lẽ chúng tôi cũng nên viết qua một chút về hướng dẫn các bước chụp ảnh Live Photo và chuyển đổi nó thành ảnh mang hiệu ứng phơi sáng lâu trên iPhone. (Nếu bạn đã nắm rõ, hãy bỏ qua phần này).

1. Mở ứng dụng Máy ảnh trên iPhone.

2. Nhấn vào biểu tượng Live Photos ở phía trên cùng màn hình. Nó trông giống như một tập hợp các vòng tròn đồng tâm, và nó sẽ chuyển sang màu vàng khi được bật.

Các bước chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone

3. Cố gắng giữ iPhone của bạn thật ổn định và nhấn nút chụp ảnh.

4. Tiếp tục giữ điện thoại ổn định trong khoảng 2 giây nữa. Nói đúng hơn là Live Photo sẽ quay video lại một giây rưỡi trước khi bạn nhấn nút chụp và một giây rưỡi sau đó.

5. Giờ bạn hãy chuyển đổi Live Photo và xem liệu nó có tạo ra một bức ảnh phơi sáng lâu bắt mắt hay không. Bạn chuyển qua ứng dụng Ảnh.

6. Tìm và mở Live Photo mà bạn vừa chụp.

7. Vuốt lên trên để vào phần chỉnh Hiệu ứng.

8. Vuốt sang phải cho đến khi bạn thấy hiệu ứng Phơi sáng lâu. Nhấn chọn nó và đợi iPhone xử lý xong.

Cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone

9. Bạn xem kết quả có vừa ý không, cuối cùng nhấn nút xác nhận Sửa.

Night mode: Các ứng dụng để mô phỏng phơi sáng lâu trong điều kiện ánh sáng yếu

Thay vì sử dụng độ phơi sáng lâu để chụp cảnh hàng đêm, bạn có thể muốn thử một ứng dụng máy ảnh có hỗ trợ night mode, giúp mô phỏng độ phơi sáng lâu vào ban đêm.

Ứng dụng ProCamera là một trong những ứng dụng máy ảnh iPhone bên thứ ba đầu tiên giới thiệu một chế độ đặc biệt như vậy.

Các ứng dụng máy ảnh có night mode này hoạt động tương tự như ứng dụng Slow Shutter Cam và tính năng Live Photos. Chúng sẽ tiến hành chụp một loạt các bức ảnh có độ phơi sáng khác nhau, và sau đó ghép chúng thành một bức ảnh duy nhất, ít nhiễu và mô phỏng độ phơi sáng lâu vào ban đêm. Tuy nhiên, các ứng dụng camera ở night mode sẽ không cho phép bạn chụp các vệt sáng vào ban đêm.Đây là một bức ảnh được chụp bằng chế độ Low Light của ứng dụng ProCamera. Đó là khung cảnh nhìn ra từ The Shard ở London.

Cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone

Chế độ Low Light của Pro Camera mô phỏng phơi sáng lâu trong môi trường ánh sáng yếu

Trái ngược với night mode của iOS, night mode của ProCamera hoạt động với cả ba ống kính dòng Pro của iPhone 12 và các mẫu trước đó.

Apple cũng đã cho đặc biệt cho ra mắt night mode cùng với iOS 13 và iPhone 11. Tuy nhiên, khi Apple giới thiệu night mode, nó chỉ hoạt động với ống kính góc rộng tiêu chuẩn của iPhone 11. Ngay cả với iPhone 12 Pro, night mode cũng chỉ hoạt động với ống kính tiêu chuẩn và ống kính góc siêu rộng, nhưng với ống kính tele thì không.

Nếu bạn cố gắng sử dụng night mode của iOS để chụp ảnh bằng ống kính tele thì không thể, nó sẽ sử dụng zoom kỹ thuật số.

Dưới đây là bức ảnh cây cầu ở Bratislava, Slovakia, mà đã được chụp bằng night mode của iOS.

Cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone

Night mode của máy ảnh trên iPhone mô phỏng phơi sáng lâu

Tóm lại, các ứng dụng máy ảnh có hỗ trợ night mode là một cách tuyệt vời để chụp ảnh vào ban đêm mô phỏng lại sự phơi sáng lâu. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể chụp các vệt sáng hoặc chuyển động mờ bằng một ứng dụng máy ảnh như vậy. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần một ứng dụng máy ảnh như Slow Shutter Camera.


Ghi chú: Nếu bạn cảm thấy trong bài viết này có các từ ngữ khó hiểu, bạn có thể tìm hiểu về chủ đề chụp ảnh phơi sáng chi tiết hơn rất nhiều tại bài viết Phơi sáng là gì.
Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách chụp ảnh phơi sáng lâu trên iPhone“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận