Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn cách chụp ảnh sắc nét bằng điện thoại iPhone/Android

Hướng dẫn cách chụp ảnh sắc nét bằng điện thoại iPhone/Android

by Hoàng TrầnBạn có biết, có nhiều cách rất đơn giản để giúp bạn chụp ảnh sắc nét hơn bằng chiếc điện thoại iPhone/Android của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chúng trong bài viết này.

Hướng dẫn cách chụp ảnh sắc nét bằng điện thoại iPhone/Android

(Nhiều nguyên tắc trong số này cũng áp dụng được cho ảnh chụp bằng máy ảnh rời thông thường, vì vậy đừng cảm thấy bị bỏ rơi nếu nhiếp ảnh di động không phải là sở thích chính của bạn.)

Giữ điện thoại thật ổn định

Bước đầu tiên để bạn đảm bảo chụp được những bức ảnh sắc nét là có hệ thống giữ ổn định điện thoại thật tốt. Vì vậy, bạn có thể tìm mua một số loại tripod được thiết kế đặc biệt dành cho smartphone. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy tripod quá cồng kềnh bất tiện đối với những khoảnh khắc ngắm và chụp, hãy cố gắng dùng cả hai tay để giữ chặt điện thoại, và hít thở sâu trước khi chụp ảnh cũng có thể giúp bạn đỡ run tay hơn.

Mini tripod được thiết kế cho điện thoại

Mini tripod được thiết kế cho điện thoại

Camera cũng có thể bị rung khi bạn chạm vào màn hình để nhấn nút chụp ảnh. Nếu muốn khắc phục điều đó, bạn hãy sử dụng chế độ hẹn giờ chụp của điện thoại. Ngoài ra, một số thiết bị cầm tay cũng trang bị các nút vật lý có thể được sử dụng để chụp ảnh, thay vì nhấn vào biểu tượng trên màn hình cảm ứng. Thậm chí tai nghe có thể được sử dụng để nhả màn trập camera mà không cần chạm vào màn hình.

Chế độ hẹn giờ chụp của điện thoại

Chế độ hẹn giờ chụp của điện thoại

Tùy chọn tiếp theo là sử dụng một chiếc smartphone có tính năng ổn định hình ảnh. Về điều này thì chắn bạn không cần quan tâm nhiều, vì tính năng ổn định hình ảnh quang học đã có từ thời Apple iPhone 6 Plus, Samsung Galaxy Note 4 và Nexus.Làm sạch ống kính

Bạn đã làm sạch ống kính của mình thường xuyên chưa? Có thể cần chú ý một chút nếu điện thoại của bạn dính nhiều mồ hôi và dấu vân tay, hay khi nó lăn lộn trong túi cả ngày.

Thường xuyên làm sạch ống kính

Thường xuyên làm sạch ống kính

Các vết ố và bụi bẩn còn sót lại trên ống kính là cách nhanh nhất để khiến hình ảnh trông nhòe và mất nét. Vì vậy, bạn hãy đòi lại độ sắc nét bằng cách lau nhẹ ống kính với khăn mềm.Lấy nét chính xác

Đôi khi, việc thiếu độ sắc nét dẫn đến việc chủ thể bị mất nét. Hầu hết các smartphone đều cho phép bạn chạm trực tiếp vào màn hình cảm ứng để chọn nơi bạn muốn đặt điểm lấy nét, tránh rủi ro hơn so với lấy nét tự động (AF). Hoặc, sử dụng một tính năng được gọi là “AF lock” cũng có thể giúp giữ nét chính xác ở vị trí mà bạn muốn, ngay cả khi bạn bố cục lại khung hình.

Tính năng AF LOCK trên điện thoại

Tính năng AF LOCK trên điện thoại

Trên iPhone, bạn nhấn và giữ hình vuông lấy nét trên điểm mong muốn. Hình vuông sẽ nhấp nháy và tùy chọn “AE/AF lock” sẽ xuất hiện, cho thấy rằng phơi sánglấy nét đã được khóa. Để thay đổi hoặc xóa điểm khóa, bạn chỉ cần nhấn lại vào màn hình.

Trên Android thì các thao tác cũng tương tự, nhưng một số thiết bị Android cấp thấp hơn có thể sẽ cần một ứng dụng bên thứ ba để giúp khóa lấy nét.Tìm kiếm đủ ánh sáng

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng dồi dào nhìn chung sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với điều kiện ánh sáng yếu. Không giống như các loại máy ảnh hiện đại đắt tiền, camera điện thoại có ống kính khẩu độ cố định. Để thay đổi độ phơi sáng, điện thoại sẽ phải điều chỉnh tốc độ màn trậpISO, thay vì điều chỉnh khẩu độ.

Để có được độ phơi sáng chính xác trong điều kiện ánh sáng yếu, camera điện thoại phải giữ màn trập mở trong thời gian dài hơn, do đó làm tăng khả năng bị nhòe, rung và nhiễu.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng zoom kỹ thuật số nếu có thể, vì điều này có thể làm cho ảnh trông rất nhòe và mờ.Làm ảnh sắc nét với các ứng dụng

Ngay cả với kỹ thuật tỉ mỉ và chính xác, một số bức ảnh vẫn cần một chút trợ giúp. Trong trường hợp này, bạn hãy thử chỉnh sửa ảnh bằng ứng dụng tiện lợi ngay trên điện thoại, hoặc nếu không, hãy đưa chúng vào một chương trình như Photoshop để chỉnh sửa ảnh hoàn chỉnh hơn.

Nhiều ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như Snapseed (hoàn toàn miễn phí; tải Snapseed trên App StoreGoogle Play) có tùy chọn áp dụng hiệu ứng làm sắc nét cho ảnh trong quá trình xử lý.

Làm ảnh sắc nét với ứng dụng Snapseed

Làm ảnh sắc nét với ứng dụng Snapseed

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách chụp ảnh sắc nét bằng điện thoại iPhone/Android“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận