Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhone chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhone chi tiết từ A-Z

by Hoàng TrầnBạn vừa mới nhận được cảnh báo đã sắp sử dụng hết bộ nhớ trên chiếc iPhone của mình? Vậy thì bạn cũng không cần phải lo lắng, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách giải phóng dung lượng trên iPhone chi tiết từ A-Z qua bài viết này.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhone


Bạn có biết không?

  • Bạn có thể dễ dàng giải phóng dung lượng trên iPhone của mình bằng cách xóa đi các ứng dụng, ảnh, video và tệp tin không cần thiết.
  • Nếu bạn không muốn xóa chúng, có một giải pháp đó là bạn có thể mua thêm dung lượng dịch vụ iCloud của Apple rồi lưu trữ dữ liệu của mình trên đó.
  • Nếu bạn chưa sẵn sàng để chi tiền cho dịch vụ iCloud, vẫn có các dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí rất tốt để bạn sử dụng như Google Drive, OneDrive, MEGA,…

Hướng dẫn cách xem dung lượng còn lại trên iPhone

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định chính xác dung lượng còn lại trên iPhone là bao nhiêu, để từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp nhất.Bạn hãy thao tác như sau:

1. Mở phần cài đặt trên iPhone và đi tới mục “Cài đặt chung”.

2. Nhấn chọn tiếp mục “Dung lượng iPhone”.

3. Bạn sẽ cần phải đợi thiết bị tính toán một chút, rồi bạn sẽ thấy một biểu đồ hiển thị dung lượng bộ nhớ còn lại, và những thứ gì đang chiếm bộ nhớ của bạn từ nhiều nhất đến ít nhất (Ứng dụng, Ảnh, Phương tiện, Hệ thống,…).

Hướng dẫn cách xem dung lượng còn lại trên iPhone

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhone

Ok. Bây giờ chúng tôi sẽ đưa ra những cách giải phóng dung lượng trên iPhone phổ biến nhất để bạn có thể thử.

Xóa các ứng dụng và dữ liệu không cần thiết trên iPhone

Như bạn đã thấy, phía dưới biểu đồ bộ nhớ iPhone là danh sách tất cả các ứng dụng của bạn được liệt kê theo thứ tự từ dung lượng lớn nhất tới nhỏ nhất. Tuy nhiên, những gì bạn thấy không chỉ là kích thước của chính ứng dụng mà còn là cả dung lượng dữ liệu của nó nữa. Để cho dễ hiểu, lấy ví dụ như ứng dụng nghe nhạc “Zing MP3” khi cài đặt chỉ khoảng 90MB, nhưng nếu bạn tải về rất nhiều bài hát trong ứng dụng này, nó có thể chiếm tới hàng GB dung lượng.

Nếu muốn kiểm tra một ứng dụng bất kỳ, bạn hãy nhấn vào nó trong danh sách, bạn sẽ thấy trang thông tin chi tiết “Kích cỡ ứng dụng”, “Tài liệu & dữ liệu”. Đây cũng là nơi bạn có thể lựa chọn xóa hoàn toàn ứng dụng hoặc chỉ tạm thời gỡ bỏ khỏi iPhone mà thôi.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhone

Với lựa chọn nút “Gỡ bỏ ứng dụng” màu xanh, bạn sẽ xóa ứng dụng khỏi iPhone của bạn nhưng vẫn giữ lại tất cả dữ liệu của nó. Nếu sau này bạn cài đặt lại thì dữ liệu vẫn nguyên ở đó và bạn có thể tiếp tục sử dụng bình thường. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn vẫn còn định sử dụng lại ứng dụng sau này, và với những ứng dụng bản thân có kích thước lớn nhưng dữ liệu lại chiếm rất ít dung lượng. Một ví dụ điển hình là ứng dụng “Google Maps” – dung lượng 180MB nhưng dữ liệu chỉ chiếm khoảng hơn 20MB.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhone

Còn lựa chọn nút “Xóa ứng dụng” màu đỏ thì rất đơn giản là nó sẽ xóa hoàn toàn ứng dụng và tất cả dữ liệu liên quan tới nó khỏi iPhone. Bạn sẽ giải phóng được nhiều dung lượng trên iPhone hơn, nhưng khi bạn muốn cài đặt lại thì dữ liệu của bạn cũng sẽ không thể khôi phục lại.Tối ưu hóa dung lượng hình ảnh trên iPhone

Có một số cách giúp bạn lưu trữ hình ảnh trên iPhone của mình hiệu quả hơn. Đầu tiên, nếu bạn sử dụng mẫu iPhone 7 trở lên, bạn sẽ có hỗ trợ tùy chọn chụp tất cả ảnh ở chế độ mới được Apple giới thiệu là “Hiệu quả cao”. Chất lượng hình ảnh bạn chụp sẽ không bị ảnh hưởng nhưng mỗi bức ảnh lại chiếm ít hơn đáng kể dung lượng lưu trữ.

Theo mặc định thì chế độ này tự động được bật, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra lại để chắn chắn:

1. Mở phần cài đặt và kéo xuống tìm mục “Camera”.

2. Nhấn chọn tiếp mục “Định dạng”

3. Lựa chọn định dạng “Hiệu suất cao”.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhone

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập cho iPhone lưu trữ các phiên bản hình ảnh có độ phân giải thấp hơn trên chính thiết bị, nhưng vẫn đảm bảo giữ các hình ảnh có độ phân giải gốc trên iCloud. Bạn có thể giải phóng rất nhiều dung lượng iPhone bằng cách này, có thể là cả chục GB. Tuy nhiên nếu bạn chia sẻ hình ảnh trực tiếp từ iPhone của mình, bạn sẽ phải chia sẻ các phiên bản có độ phân giải thấp hơn, đây là điều bạn phải đánh đổi.

1. Bạn mở phần cài đặt và đi tới mục “Cài đặt chung”.

2. Nhấn chọn tiếp mục “Dung lượng iPhone”.

3. Nhấn nút “Bật” tính năng “Ảnh iCloud”. Nhưng có một lưu ý là Apple chỉ cho mỗi người dùng 5GB dung lượng iCloud miễn phí, nếu bạn tải lên nhiều hơn sẽ nhận được thông báo cần nâng cấp gói dung lượng.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhoneVẫn còn nữa. Nếu nhiều hình ảnh của bạn chụp ở chế độ HDR (Dải tương phản động rộng) của iPhone, bạn có thể vô tình lưu trữ cả hai bản sao của mỗi ảnh, hãy xóa bỏ chúng đi nếu bạn không cần tới. (Khi bật chế độ HDR, iPhone sẽ chụp nhanh ba ảnh ở độ phơi sáng khác nhau, sau đó ghép chúng lại để tạo ra một bức ảnh thống nhất.)

1. Bạn mở phần cài đặt và kéo xuống tìm mục “Camera”.

2. Nhấn tắt bỏ mục “Lưu Ảnh thường”.

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhone

Quay video chất lượng thấp hơn trên iPhone

Các mẫu iPhone mới hỗ trợ cho bạn nhiều các tùy chọn chất lượng khi quay video. Một phút video có thể chiếm tới 170MB dung lượng trên iPhone nếu bạn quay nó với chất lượng 4K tại 30FPS. Nếu không muốn điều đó, bạn nên để theo mặc định là quay video 1080p tại 60FPS, nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm dung lượng hơn nữa bằng cách quay video 720p tại 30 FPS (chỉ 40MB cho một phút thay vì 90MB).

Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhone

Bạn có thể thay đổi các tùy chọn này vẫn ở phần cài đặt “Camera”, rồi chọn tiếp mục “Quay Video”.

Xóa bộ nhớ cache Trình duyệt web trên iPhone

Bộ nhớ cache của Trình duyệt web bạn đang sử dụng có thể chiếm khá nhiều dung lượng trên iPhone – vì tất cả các tệp tin tạm thời sẽ cộng dồn lại. Khi bạn thực hiện xóa bộ nhớ cache của Trình duyệt web, hãy lưu ý rằng bạn sẽ đăng xuất khỏi tất cả trang web đã lưu thông tin đăng nhập, và tất cả lịch sử, cookie của bạn cũng bị xóa. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng khá dung lượng bộ nhớ.


Tham khảo thêm:
Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách giải phóng dung lượng trên iPhone“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận