Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn cách nhận biết Sạc dự phòng Đầy pin đơn giản nhất

Hướng dẫn cách nhận biết Sạc dự phòng Đầy pin đơn giản nhất

by Hoàng TrầnBộ sạc dự phòng thường có đèn báo LED cung cấp thông tin về các trạng thái khác nhau của thiết bị. Vậy ngay sau đây, chúng tôi sẽ cùng bạn giải mã thông tin được đưa tới bởi các chỉ báo này, qua đó biết cách nhận biết sạc dự phòng đầy pin hay là chưa nhé.

Hướng dẫn cách nhận biết Sạc dự phòng Đầy pin

1. Hướng dẫn cách nhận biết Sạc dự phòng Đầy pin

Sạc dự phòng có 4 đèn báo LED

Mẫu pin sạc dự phòng có trang bị 4 đèn báo LED là được bán phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Khi bạn kết nối pin dự phòng với nguồn điện, một trong các đèn LED sẽ nhấp nháy cho biết rằng đang sạc tới đâu. Cụ thể hơn, đèn LED cho biết mức sạc mà pin dự phòng đã sử dụng cho đến thời điểm đó:

Hướng dẫn cách nhận biết Sạc dự phòng Đầy pin

 • Đèn đầu tiên nhấp nháy nghĩa là nó được sạc từ 0%-25%, và vẫn đang sạc thêm;
 • Đèn thứ 2 nhấp nháy nghĩa là nó được sạc từ 25%-50%, và vẫn đang sạc thêm;
 • Đèn thứ 3 nhấp nháy nghĩa là nó được sạc từ 50%-75%, và vẫn đang sạc thêm;
 • Đèn thứ 4 nhấp nháy nghĩa là nó được sạc từ 75%-100%, và vẫn đang sạc thêm.

Khi tất cả 4 đèn LED vẫn sáng ổn định, có nghĩa là pin dự phòng đã được sạc đầy và cần được ngắt kết nối khỏi nguồn điện. Hãy yên tâm là các pin dự phòng có hệ thống bảo vệ pin tích hợp để tránh sạc quá mức và quá nhiệt, tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên để pin sạc dự phòng kết nối với nguồn điện trong một thời gian dài sau khi đã được sạc đầy, vì có thể làm hư hại thiết bị.Ngoài ra, trong trường hợp tất cả 4 đèn LED bắt đầu nhấp nháy, điều đó cho thấy thiết bị đã phát sinh một số lỗi. Lúc này thiết bị nên được các thợ sửa chữa chuyên nghiệp xem xét, hoặc nếu thiết bị vẫn còn bảo hành, bạn nên gửi lại nó cho nhà cung cấp để xử lý.

Khi ngắt kết nối bộ sạc dự phòng khỏi ổ điện, không có đèn LED nào trong số các đèn LED của nó sẽ còn sáng cả. Để kiểm tra mức sạc của pin dự phòng, hãy nhấn một lần vào nút kiểm tra. Trên hầu hết các mẫu pin dự phòng, nút này nằm ở bên cạnh sườn. Khi nhấn nút một lần, bạn sẽ thấy 1, 2, 3 hoặc cả 4 đèn LED đều sáng lên.

 • 4 đèn sáng nghĩa là pin dự phòng đã được sạc đầy;
 • 3 đèn sáng nghĩa là pin sạc dự phòng còn khoảng 75%-50%;
 • 2 đèn sáng nghĩa là pin sạc dự phòng còn khoảng 50%-25%;
 • 1 đèn sáng nghĩa là pin sạc dự phòng còn khoảng 1%-25%;
 • Không có đèn nào sáng nghĩa là pin sạc dự phòng đã hoàn toàn hết.Sạc dự phòng chỉ có 2 đèn báo LED

Một số bộ sạc dự phòng chỉ có 2 đèn báo LED, thường là đèn LED màu xanh lam và đèn LED màu đỏ. Trong trường hợp này, các đèn LED cho biết thông tin như sau:

 • Đèn xanh lam ổn định – Bộ sạc dự phòng đang sạc cho thiết bị di động.
 • Đèn xanh nhấp nháy – Cần phải sạc lại pin dự phòng.
 • Đèn đỏ nhấp nháy – Pin dự phòng đang được sạc từ nguồn điện.
 • Đèn đỏ ổn định – Pin dự phòng đã được sạc đầy.

Sạc dự phòng không có đèn báo LED

Các bộ sạc dự phòng giá rẻ sẽ không được trang bị đèn báo LED nào cả. Trong trường hợp này, bạn phải đọc hướng dẫn sử dụng và tự tìm ra thời gian cần thiết để sạc đầy nhờ kinh nghiệm của mình. Hoặc, bạn cũng có thể tự tính toán thời gian sạc nhờ các công thức (độ chính xác ở mức tương đối).2. Hướng dẫn cách tính thời gian Sạc dự phòng Đầy pin

Quan trọng nhất là bạn hãy tìm hiểu trước dung lượng của pin sạc dự phòng, thường được in khá to ngay trên pin dự phòng hoặc vỏ hộp, và nếu không, chắc chắn là trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm. Điều này sẽ được tính bằng đơn vị mAh (mili ampe giờ). Tiếp theo, hãy tìm xem nguồn điện có thể cung cấp bao nhiêu dòng điện bằng Ampe, được ghi trên bộ sạc điện.

Giả sử pin dự phòng của bạn có dung lượng 10000 mAh và bộ sạc điện có thể cung cấp dòng điện 2 Ampe. 1000 mA = 1 Ampe và “h” là thời gian tính bằng giờ. Khi đó thời gian để sạc đầy sẽ là:

10000 mAh / 2A = 10 Ah / 2A = 5 h

Xin lưu ý rằng một số nhà sản xuất sạc dự phòng đã phóng đại khả năng lưu trữ trên sản phẩm của mình. Điều này sẽ làm cho các tính toán trên không thể chính xác tuyệt đối.

Một điều cần lưu ý khác là các bộ sạc dự phòng bị giảm khả năng tích điện theo thời gian khi sử dụng nhiều. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt về khả năng tích điện của pin sạc dự phòng sau khi trải qua 100 đến 500 chu kỳ sạc vào / xả ra, tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng của nó. Trong hầu hết các trường hợp, 500 chu kỳ sạc trong pin sạc dự phòng có thể làm mất đi khoảng 20% ​​khả năng lưu trữ điện của nó, trong khi những sản phẩm rẻ hơn sẽ không kéo dài qua thậm chí 100 chu kỳ.

Tóm lại, khả năng lưu trữ chắc chắn sẽ giảm dần theo thời gian. Nó cũng có thể giảm nhanh hơn, nếu pin dự phòng phải chịu nhiệt độ cao, như để trong xe hơi vào một ngày nắng nóng.3. Cách kiểm tra Sạc dự phòng nếu đèn báo LED không hoạt động

Cách đơn giản nhất để nhận biết bộ sạc dự phòng có hoạt động hay không, trong khi đèn báo LED bị lỗi, đó là chỉ cần kiểm tra nó (thử sạc vào một thiết bị di động). Nếu nó đang sạc thiết bị di động thì pin dự phòng của bạn đang hoạt động tốt.

Cách kiểm tra Sạc dự phòng nếu đèn báo LED không hoạt động

Ngoài ra, nếu bạn là người thành thạo về kỹ thuật, thì bạn có thể biết trạng thái sạc của pin dự phòng bằng cách đo điện áp đầu cuối của pin bằng vôn kế.4. Làm sao để tránh làm hư hỏng Sạc dự phòng của bạn?

Nói chung, sạc dự phòng không phải là một thứ gì đó quá đắt đỏ như các thiết bị di động, vậy nên bạn cứ thoải mái sử dụng nó mà không cần phải lo lắng nhiều điều.

Chỉ có một vài lưu ý nhỏ. Nếu bạn để pin sạc dự phòng trong một thời gian dài mà không sử dụng, nó sẽ từ từ phóng điện vượt mức tới hạn và có thể bị hư hỏng. Bạn nên sạc pin dự phòng vài tháng một lần, ngay cả khi bạn không sử dụng. Tránh để hoặc cất giữ pin dự phòng trong môi trường quá nóng hoặc quá ẩm.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách nhận biết Sạc dự phòng Đầy pin“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận