Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android đầy đủ mọi thứ

Hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android đầy đủ mọi thứ

by Hoàng TrầnVới thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì smartphone là thiết bị rất quan trọng trong cuộc sống, thậm chí không thua kém gì máy tính, vì nó chứa nhiều tài liệu và thông tin như danh bạ, tin nhắn, email, hình ảnh, video,… Nếu không may có sự cố xảy ra với điện thoại của bạn, việc mất dữ liệu trong đó chắc chắn sẽ khiến bạn đau đầu để khắc phục. Đó chính là lý do tại sao bạn nên tập thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên và cẩn thận. Trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android đầy đủ nhất.


Hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android

Cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android với Google

Như bạn đã biết thì hệ điều hành Android là của Google, và Google thì cũng chẳng có gì nhiều ngoài 15 trung tâm dữ liệu “siêu to khổng lồ” trên toàn thế giới luôn sẵn lòng lưu trữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Vì vậy, dễ hiểu cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android đơn giản nhất là sử dụng miễn phí dịch vụ đám mây của Google.

Bạn thực hiện các thao tác: đi tới “Cài đặt” > chọn “Hệ thống” > tìm đến mục “Sao lưu” > tích bật “Sao lưu lên Google Drive” > chọn tài khoản Google để lưu trữ bản sao lưu > cuối cùng nhấn “Sao lưu ngay”. Bạn có thể thấy gần như đầy đủ các loại dữ liệu trên điện thoại Android đều được sao lưu lên Google Drive, từ dữ liệu ứng dụng, nhật ký cuộc gọi, danh bạ, cài đặt thiết bị, ảnh và video, tin nhắn văn bản SMS.

Cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android với Google

Trên điện thoại Android mới hoặc khi chạy Factory Reset, nếu bạn muốn khôi phục bản sao lưu thì tại màn hình chào mừng bạn chọn phần “Sao chép dữ liệu của bạn” > kết nối Wi-Fi > đăng nhập vào tài khoản Google Drive có bản sao lưu > sau đó cài đặt như bình thường.

Cách khôi phục dữ liệu trên điện thoại Android với GoogleCách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android được tùy biến

Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất smartphone chạy hệ điều hành Android. Trong đó, đa phần các hãng đều lựa chọn sử dụng hệ điều hành được tùy biến riêng dựa trên nền Android để tạo sự khác biệt và thêm được vào nhiều tính năng hữu ích cho người dùng hơn, điển hình như Samsung có OneUI, Huawei có EMUI, Xiaomi có MIUI, Oppo có ColorOS,… Đối với các hệ điều hành được tùy biến này, ngoài cách sao lưu dữ liệu trên Android truyền thống với Google ra còn được tích hợp thêm tính năng sao lưu dữ liệu qua dịch vụ lưu trữ riêng của từng hãng.

Ở đây chúng tôi ví dụ điện thoại Xiaomi chạy MIUI, có thể sao lưu dữ liệu qua dịch vụ Mi Cloud cũng rất dễ dàng. Bạn vào “Cài đặt” > tìm đến mục “Sao lưu & đặt lại” > chọn “Sao lưu trên máy” > rồi bấm “Sao lưu” là xong. Bản sao lưu sẽ được lưu trữ trên tài khoản Mi Cloud của bạn.

Cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android được tùy biến

Để khôi phục bản sao lưu, bạn đi tới mục “Khôi phục từ Mi Cloud” trong phần “Sao lưu & đặt lại”.Cách sao lưu hình ảnh và video chất lượng cao trên Android

Sao lưu hình ảnh và video trên điện thoại bằng Google Photos

Sẽ thật tuyệt vời nếu các hình ảnh và video ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của bạn được lưu trữ với chất lượng tốt nhất. Vậy thì bạn cần phải sao lưu một cách thủ công, bởi vì dung lượng hình ảnh và video trên máy thường khá lớn. Để làm được việc này, bạn sẽ cần tới ứng dụng sao lưu hình ảnh và video tốt nhất trên Android – “Google Photos”.

Bạn cài đặt “Google Photos” miễn phí trên CH Play, mở ứng dụng lên, nó sẽ sao lưu tất cả ảnh trong thư viện điện thoại và sắp xếp ảnh một cách khoa học theo album, ngày tháng, địa điểm,… Khi mở ứng dụng lần đầu, “Google Photos” sẽ hỏi bạn lựa chọn chất lượng ảnh cao (lưu trữ không giới hạn dung lượng) hoặc chất lượng ảnh gốc (mỗi tài khoản Google Photos được lưu trữ 15GB miễn phí).

Google Photos

Google Photos
Google LLC
4.5 out of 5 stars (39,4TR+ Đánh giá)Sao lưu hình ảnh và video trên điện thoại sang máy tính

Trường hợp bạn có quá nhiều hình ảnh và video, bạn muốn sao lưu với chất lượng ảnh gốc nhưng “Google Photos” chỉ cho 15GB miễn phí thì phải làm sao? Còn một cách sao lưu thủ công là kết nối điện thoại Android với máy tính rồi copy toàn bộ ảnh và video sang máy tính:

  1. Bạn sử dụng cáp USB kết nối điện thoại với máy tính.
  2. Tìm đến thư mục DCIM, thư mục này chứa tất cả hình ảnh và video của bạn.
  3. Copy tất cả chúng sang máy tính.

Cách sao lưu hình ảnh và video chất lượng cao trên Android

Nếu bạn không muốn dùng cáp USB, bạn cũng có thể kết nối điện thoại với máy tính qua mạng Wi-Fi bằng ứng dụng “AirDroid”.

AirDroid

AirDroid: File & Remote Access
SAND STUDIO
4 out of 5 stars (611,5N+ Đánh giá)Bạn sao lưu dữ liệu hình ảnh và video bằng ứng dụng “AirDroid” qua các bước:

  1. Kết nối chung một mạng Wi-Fi cho cả điện thoại và máy tính.
  2. Trên máy tính, bạn mở trình duyệt truy cập trang AirDroid Web.
  3. Mở ứng dụng “AirDroid” trên điện thoại.
  4. Dùng điện thoại quét mã QR đang hiển thị trên màn hình máy tính để kết nối.
  5. Giờ bạn vào mục “Hình ảnh” trên trình duyệt web tải tất cả về máy tính.

Cách sao lưu hình ảnh và video chất lượng cao trên Android

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android đầy đủ mọi thứ“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

4.7/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận