Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad chi tiết từ A-Z

by Hoàng TrầnThật đáng tiếc là Apple chưa hỗ trợ Tiếng Việt cho Siri, nhưng dù vậy thì chỉ cần một chút Tiếng Anh cơ bản là bạn đã có thể làm được rất nhiều điều hay ho với trợ lý ảo này rồi. Ngay sau đây, mời bạn đến với bài viết hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad của chúng tôi.

Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad

Hướng dẫn cách thiết lập Siri trên iPhone/iPad

Việc kích hoạt và thiết lập Siri trên thiết bị của bạn là một quá trình nhanh chóng và đơn giản. Bạn chỉ cần điều hướng tới “Cài đặt” > “Siri & Tìm kiếm”.

Hướng dẫn cách thiết lập Siri trên iPhone/iPad

Tích bật mục “Lắng nghe Hey Siri” nếu bạn muốn gọi Siri bằng giọng nói của mình mà không cần phải nhấn vào nút Sườn (hoặc nút Home với các mẫu iPhone cũ hơn). Đúng vậy, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là nói cụm từ “Hey Siri” khi thiết bị iPhone/iPad ở trong khoảng cách có thể nghe được.

Nếu là lần đầu thiết lập “Lắng nghe Hey Siri”, thiết bị sẽ đưa bạn qua một chuỗi yêu cầu ngắn. Bạn cần lặp lại câu nói “Hey Siri”, tiếp theo là một số cụm từ ngắn chẳng hạn như “Hey Siri, play some music”, mục đích là để giúp Siri ghi nhớ và nhận ra giọng nói của bạn sau này.

Hướng dẫn cách thiết lập Siri trên iPhone/iPadTiếp theo là một số thiết lập nhỏ cho Siri:

1. Bật/Tắt “Nhấn nút Sườn/nút Home để bật Siri”.

2. Bật/Tắt “Cho phép Siri khi bị khóa”. Đây là tùy chọn bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong phần bảo mật Siri bên dưới của bài viết.

3. Tùy chọn “Ngôn ngữ”, “Giọng nói của Siri” và “Phản hồi của Siri” cho phù hợp với bạn.

4. Chọn chi tiết liên hệ của chính bạn trong mục “Thông tin của tôi”. Điều này để Siri biết bạn là ai và có thể giúp tạo các mối quan hệ, chẳng hạn như vợ, hay anh chị em với các địa chỉ liên hệ khác trong Danh bạ của bạn.

5. Cuối cùng, nếu bạn muốn xóa hết dữ liệu và thiết lập Siri lại từ đầu, hãy chọn mục “Lịch sử Siri & Đọc chính tả” rồi nhấn nút xác nhận xóa màu đỏ.

Hướng dẫn cách bảo mật Siri trên iPhone/iPad

Ở trạng thái mặc định, bạn có thể gọi Siri lên mà không cần mở khóa màn hình iPhone/iPad. Điều này đồng nghĩa với việc một người lạ cũng có thể sẽ sử dụng lệnh “Hey Siri” trên thiết bị của bạn, rồi yêu cầu Siri gọi điện, nhắn tin, gửi email và truy cập các thông tin cá nhân khác mà không cần nhập mật mã bảo mật.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn Siri làm điều này bằng thiết lập bảo mật sau:

1. Mở phần “Cài đặt” trên iPhone/iPad.

2. Chọn mục cài đặt “Siri & Tìm kiếm”.

3. Tắt mục “Cho phép Siri khi bị khóa”.

Hướng dẫn cách bảo mật Siri trên iPhone/iPad

Hoặc:

1. Mở phần “Cài đặt” trên iPhone/iPad.

2. Chọn mục cài đặt “Touch ID/Face ID & Mật mã”.

3. Tắt bỏ mục “Siri”.

Hướng dẫn cách bảo mật Siri trên iPhone/iPad

Đã có những báo cáo, mặc dù là rất hiếm hoi về việc một người có thể yêu cầu Siri hiển thị thông tin trên iPhone/iPad của người khác. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng theo thời gian, Siri ngày càng thông minh hơn trong việc nhận dạng giọng nói của bạn và sẽ không phản ứng với những giọng nói của người lạ.Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad

Bây giờ Siri đã hoạt động rồi, vậy thì đã đến lúc cho chủ đề chính là cách sử dụng Siri trên thiết bị iPhone/iPad của bạn.

Có 3 cách để bạn có thể gọi Siri:

Cách 1. Nhấn giữ nút Sườn (hoặc nút Home đối với các thiết bị cũ hơn).

Cách 2. Hãy nói “Hey Siri”.

Cách 3. Sử dụng tai nghe Bluetooth, chẳng hạn như AirPods, AirPods Pro và AirPods Max.

Cách nhấn giữ nút Sườn/nút Home để gọi Siri

1. Nhấn giữ nút Sườn (hoặc nút Home) trên iPhone/iPad của bạn để gọi Siri.

2. Bạn sẽ cảm thấy thiết bị rung nhẹ và biểu tượng Siri hiển thị trên màn hình, cho bạn biết rằng Siri đã kích hoạt và đang chờ đợi bạn nói điều gì đó.

3. Khi Siri đã được gọi, hãy đặt câu hỏi hoặc câu lệnh yêu cầu Siri thực hiện một tác vụ nào đó, chẳng hạn như gọi điện hoặc gửi email. Và Siri có thể tự động nhận biết khi bạn ngừng nói.

4. Trên các dòng iPhone mới có Face ID, nếu bạn cần nói lâu hơn với Siri, hãy giữ nút Sườn cho tới khi bạn nói xong, sau đó Siri sẽ ngừng nghe.

Ví dụ, một vài câu đơn giản bạn có thể hỏi Siri:

– “Is it going to rain today?”

– “What is 123 times 4?”

– “Where am I?”

Cách dùng câu lệnh “Hey Siri”

Mở phần cài đặt “Siri & Tìm kiếm” trên iPhone/iPad của bạn, và hãy chắc chắn rằng mục “Lắng nghe Hey Siri” đã được bật.


Lưu ý: Để câu lệnh “Hey Siri” hoạt động, thiết bị của bạn cần được cắm sạc nếu nó là iPhone 6 hoặc iPad thế hệ thứ 5 trở xuống.


Cách dùng AirPods để gọi Siri

AirPods (thế hệ thứ nhất và thứ hai): Bạn nhấn đúp vào AirPod để gọi Siri.

AirPods Pro và AirPods (thế hệ thứ hai): Bạn có thể dùng cả câu lệnh “Hey Siri”.

AirPods Pro: Bạn có thể cài đặt gọi Siri khi chạm và giữ cảm biến lực.

Nói lời tạm biệt Siri

Cuối cùng, sau khi bạn sử dụng xong Siri, hay chỉ là là bạn lỡ gọi nhầm Siri lên mà chẳng có việc gì cần dùng, bạn có thể làm cho Siri biến mất bằng cách nói điều gì đó khó nghe, ví dụ như:

– “Bye.”

– “See you later.”

Thậm chí có thể là:

– “Hey Siri, go away.”Những điều thực sự hữu ích bạn có thể sử dụng Siri để làm trên iPhone/iPad

Trong phần này, chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn một số điều mà Siri có thể làm được. Bạn có thể sẽ phải ngạc nhiên về mức độ linh hoạt cũng như sự hữu ích của Trợ lý ảo này.

Khởi chạy ứng dụng

Điều này rất hữu ích nếu bạn cài đặt quá nhiều ứng dụng trên thiết bị iPhone/iPad của mình, và bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải lật qua lật lại các màn hình để tìm ứng dụng mà chỉ thi thoảng mới sử dụng.

Giờ thì đó không phải là vấn đề nữa, bạn chỉ cần nói những câu lệnh với Siri chẳng hạn như “open Instagram” hay “launch YouTube” là lập những ứng dụng đó sẽ tự động được mở trước mặt bạn. Bạn thậm chí còn có thể yêu cầu Siri tìm kiếm và tải xuống ứng dụng từ App Store, chẳng hạn như “download twitter”.

Tìm kiếm mọi thứ

Rất tiện lợi khi bạn có thể sử dụng Siri để tìm kiếm mọi thứ, đây là một trong những điều được Siri xử lý rất tốt. Bởi lẽ Siri sẽ sử dụng nhiều dịch vụ web khác nhau để lấy dữ liệu, vì vậy kết quả sẽ hữu ích hơn một danh sách các trang web đơn giản mà bạn phải truy cập để biết thêm thông tin.

Lấy thử vài ví dụ, nếu bạn muốn tìm thời gian chiếu một bộ phim hoặc muốn biết tỷ số một trận đấu thể thao, thì khi tìm kiếm với Siri bạn sẽ thấy kết quả trực tiếp chứ không phải hiển thị một danh sách các trang web chứa thông tin đó.

Thay đổi cài đặt trên thiết bị

Điều này sẽ hữu ích khi bạn muốn thay đổi nhanh các cài đặt trên thiết bị. Bạn có thể yêu cầu Siri Tắt/Bật một cái gì đó, chẳng hạn như Wi-Fi hay Bluetooth.

Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad

Tạo lời nhắc

Nếu bạn cần phải ghi nhớ quá nhiều thứ, đừng lo vì Siri sẽ giúp đỡ bạn phần nào. Chỉ cần nói “remind me to…” và Siri sẽ ngay lập tức thêm nó vào ứng dụng Lời nhắc trên thiết bị iPhone/iPad của bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad

Nếu bạn có đồng bộ với các thiết bị iOS khác hoặc máy Mac, lời nhắc của bạn cũng sẽ tự động được sao chép sang những thiết bị đó. Vì vậy bất kể bạn đang sử dụng thiết bị Apple nào đi chăng nữa, bạn luôn có thể truy cập được những lời nhắc mình của mình.

Thậm chí tuyệt vời hơn, bạn còn có thể yêu cầu Siri đưa ra những lời nhắc cụ thể, chẳng hạn như “Hey Siri, remind me to go to the gym at 3 PM.”Đặt báo thức

Bạn chỉ cần nói điều gì đó đơn giản như “set an alarm for 7 AM” hay “Hey Siri, wake me up at 6:30 AM”, và Siri sẽ bật báo thức theo đúng thời gian bạn đã đặt. Bạn cũng có thể thay đổi thời gian của báo thức như “change my 6:30 AM alarm to 7:00 AM”, hay tắt bỏ tất cả các báo thức với câu lệnh “turn off all alarms”.

Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad

Cho bạn biết tên bài hát đang phát

Mặc dù đúng là có rất nhiều ứng dụng có thể giúp bạn làm được điều này, nhưng đơn giản nhất là chỉ cần cho Siri nghe và xác định tên bài hát. Bạn hãy nói với Siri thứ gì đó chẳng hạn như “what is the song’s name”.

Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad

Phát nhạc theo sở thích của bạn

Bạn có thể dễ dàng yêu cầu Siri phát danh sách các bài hát, một bài hát cụ thể từ nghệ sĩ yêu thích của bạn, hay bất cứ điều gì tương tự như vậy.

Và giờ, khi đã nói đến âm nhạc thì có một số thứ khác cũng rất hay mà bạn có thể yêu cầu Siri làm cho mình, như phát nhạc theo thể loại, phát nhạc theo album, và các chức năng điều khiển cơ bản như phát nhạc, tạm dừng, bỏ qua bài hát,…

Kiểm tra ngày tháng

Siri cũng có thể thực hiện rất nhiều điều thú vị với ngày tháng, chẳng hạn như cho bạn biết hôm nay là ngày nào, bao nhiêu ngày trôi qua giữa hai thời điểm, hay thứ sáu tới sẽ là ngày bao nhiêu,…

Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad

Đặt cho mình một biệt danh

Nếu bạn không muốn Siri nói thẳng tên của mình, bạn có thể yêu cầu Siri gọi bạn bằng một cái tên khác. Và tất nhiên đến lúc bạn không thích biệt danh đó nữa, bạn có thể thay đổi nó bất cứ lúc nào với câu lệnh tương tự.

Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad

Những gì bạn có thể nói với Siri

Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu sâu hơn về tất cả những gì Siri có thể làm được, chỉ cần kích hoạt Siri lên và hỏi “what can I ask you?”.

Siri sẽ ngay lập tức cung cấp cho bạn một danh sách dài, và khi nhấn vào từng mục bạn sẽ được cung cấp ví dụ về tất cả những gì bạn có thể làm với nó.

Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPadLời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách sử dụng Siri trên iPhone/iPad“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

4.7/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận