Home Thủ Thuật Smartphone Top 10 cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android hay nhất [2022]

Top 10 cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android hay nhất [2022]

by Hoàng TrầnCó một số yếu tố dẫn tới việc chiếc điện thoại Android có thời lượng pin kém. Thân máy mỏng nhẹ hơn, màn hình hiển thị rực rỡ hơn, bộ xử lý mạnh mẽ hơn hay kết nối internet nhanh hơn,… đều ảnh hưởng đến thời lượng pin, nhưng rất may là các nhà sản xuất điện thoại Android cũng đang cố gắng tích hợp viên pin lớn hơn để bù đắp lại.

Còn khi nói đến phần mềm, thứ mà bạn có thể tự can thiệp được, sau đây mời bạn đến ngay với 10 cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android hay nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Top 10 cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android hay nhất [2022]

1. Sử dụng Chế độ tiết kiệm pin trên Android

Trong những thời điểm quan trọng, chắc hẳn bạn sẽ muốn rằng thời lượng pin chiếc điện thoại Android của mình kéo dài hơn bình thường. Hãy chuyển sang Chế độ tiết kiệm pin, chế độ này sẽ tự động giúp bạn cắt giảm các chức năng không cần thiết gây hao pin.

Android cho phép bật Chế độ tiết kiệm pin ngay tại Bảng cài đặt nhanh, bạn chỉ cần vuốt xuống từ trên cùng điện thoại để tìm thấy nó. Bạn cũng có thể vào trong cài đặt để tùy chỉnh sâu hơn Chế độ tiết kiệm pin, để cho nó hoạt động đúng theo ý bạn muốn.

Cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android

2. Kiểm tra dữ liệu mạng trên Android

Dữ liệu mạng làm tiêu tốn rất nhiều pin trên chiếc điện thoại Android của bạn, vì vậy hãy cố gắng sử dụng Wi-Fi thay cho Dữ liệu di động bất cứ khi nào bạn có thể.

Bạn có thể ngăn Android sử dụng Dữ liệu di động bằng cách tắt các dịch vụ Dữ liệu di động từ Bảng cài đặt nhanh trên điện thoại. Bạn cũng có thể sử dụng Chế độ máy bay để tắt tất cả các tính năng của dữ liệu mạng và chỉ bật mỗi Wi-Fi, tuy nhiên điều này sẽ làm gián đoạn các Cuộc gọi đến và Tin nhắn SMS.

Cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android3. Thử bật Chế độ nền tối (Dark Mode) trên Android

Chế độ nền tối rất đẹp mắt và dễ nhìn, nhưng nó thực sự không có tác dụng gì cho việc tối ưu hóa thời lượng pin trên Android trừ khi điện thoại của bạn có trang bị màn hình OLED hoặc AMOLED. Hầu hết các điện thoại ngày xưa đều sử dụng màn hình LCD, nhưng hiện nay thì các điện thoại đời mới của Samsung, Oppo, Xiaomi hay Google,… đều đã chuyển sang sử dụng công nghệ màn hình mới hơn này.

Vì vậy nếu bạn đang có điện thoại với màn hình OLED hoặc AMOLED, điều đó có nghĩa là điện thoại thực sự có thể tắt các điểm ảnh (pixel) đang hiển thị màu đen, vì vậy bạn đang tiết kiệm được thời lượng pin khi phần nền màu trắng sáng đó giờ đã tối đi. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, bạn có thể tiết kiệm được khoảng 1 giờ thời lượng pin bằng cách bật Chế độ nền tối.

Bạn có thể bật Chế độ nền tối ngay từ biểu tượng trong Bảng cài đặt nhanh của điện thoại, hoặc tìm nó trong phần cài đặt Hiển thị. Tuy nhiên, đừng chỉ dừng lại ở đây vì bạn còn có thể bật Chế độ nền tối ở trong rất nhiều các ứng dụng nữa, vì chúng thường có phần cài đặt Chế độ nền tối của riêng chúng.

Cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android


Tham khảo thêm:


4. Ngừng theo dõi hoạt động trên Android

Các tính năng như Bluetooth, NFC, dịch vụ vị trí,… rất hữu ích nhưng cũng làm hao nhiều pin điện thoại của bạn, vì chúng phải liên tục kết nối và cập nhật dữ liệu. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tối ưu hóa thời lượng pin trên Android, hãy tắt chúng cho đến khi bạn thực sự cần thiết.

Bạn cũng có thể không cần tới tính năng Trợ lý ảo bằng giọng nói mọi lúc mọi nơi. Nếu bạn đã thiết lập và kích hoạt Google Assistant, hãy chuyển đến phần cài đặt Trợ lý ảo để vô hiệu hóa, điều này sẽ ngăn Google Assistant tích cực lắng nghe và làm hao hết pin luôn. Nếu bạn sử dụng điện thoại Android của Samsung, bạn cũng có thể tắt tính năng Trợ lý ảo Bixby mà họ tích hợp sẵn.5. Giảm độ sáng màn hình trên Android

Một màn hình độ phân giải cao, màu sắc hiển thị rực rỡ trông thực sự rất tuyệt, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên, độ phân giải sắc nét cùng với độ sáng cao là những điểm ảnh hưởng nhiều đến thời lượng pin trên Android. Bạn có thể sẽ không cần điện thoại của mình được bật lên cài đặt cao nhất. Hãy vuốt xuống Bảng cài đặt nhanh, hoặc đi vào phần cài đặt Hiển thị để giảm độ sáng màn hình xuống mức vừa phải, mắt và pin của bạn chắn hẳn sẽ cảm ơn bạn nhiều.

Bạn cũng nên cân nhắc việc tắt tính năng Độ sáng tự động, tính năng này sẽ tự điều chỉnh độ sáng màn hình dựa theo ánh sáng môi trường xung quanh, mặc dù khá tiện lợi nhưng nó cũng có thể tăng độ sáng của màn hình lên cao hơn cả mức cần thiết.

Cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android

Bạn thậm chí có thể thay đổi khoảng thời gian màn hình của bạn tự tắt đi nếu không được sử dụng. Trong phần cài đặt Hiển thị, hãy tùy chỉnh màn hình mờ dần thành màu đen sau vài giây, và tắt hẳn đi sau khoảng 30 giây. Và đi tới phần cài đặt Thông báo để tắt các thông báo từ các ứng dụng không cần thiết, nhờ đó điện thoại của bạn sẽ không còn phải sáng lên liên tục khi có thông báo mới.

6. Tắt tiếng trên điện thoại Android

Nếu chiếc điện thoại Android của bạn liên tục phát ra những tiếng bíp bíp với các thông báo gây khó chịu và hao pin, bạn có thể tắt luôn chúng đi. Điện thoại nào thì cũng phải kích hoạt một thiết bị bên trong để phát ra âm thanh, và tất nhiên, thiết bị này tiêu tốn pin.

Bạn có thể đi vào phần cài đặt để giảm âm lượng, cũng như giảm cường độ rung. Tại đây, bạn cũng có thể tắt phản hồi xúc giác để điện thoại không rung mỗi khi bạn gõ trên bàn phím ảo hoặc tương tác với màn hình.

Cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android7. Kiểm soát các ứng dụng trên Android

Các nhà phát triển đã nỗ lực rất nhiều để đảm bảo ứng dụng của họ chạy hiệu quả nhất có thể, nhưng điều này cũng khiến nhiều ứng dụng sẽ tiếp tục chạy trong nền ngay cả khi bạn không sử dụng tới chúng, và hiển nhiên là như thế sẽ ngốn đi lượng lớn dữ liệu và thời lượng pin theo thời gian. Bạn có thể khắc phục bằng cách đặt các ứng dụng không sử dụng ở Chế độ ngủ trong phần cài đặt Quản lý ứng dụng.

Bạn cũng nên kiểm tra định kỳ các ứng dụng đang tiêu hao thời lượng pin của bạn nhanh nhất, để xem có cài nào mà bạn có thể vô hiệu hóa hoặc xóa hẳn đi hay không, thông tin này thì bạn có thể xem trong phần cài đặt Sử dụng pin.

Cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android

8. Suy nghĩ lại về hình nền và widget trên Android

Hãy tránh xa các hình nền chuyển động, mặc dù chúng khá bắt mắt và thú vị, nhưng chúng cũng sẽ tiêu tốn nhiều pin vì thường xuyên phải chạy hình ảnh động. Bạn cũng nên đặt hình nền với giới hạn ít màu hơn, vì màn hình sẽ tiêu tốn nhiều pin hơn nếu nó cần hiển thị nhiều màu sắc khác nhau. Và chúng tôi lại nhắc lại điều này lần nữa, nếu bạn có điện thoại trang bị màn hình OLED hoặc AMOLED, hình nền màu đen sẽ là tối ưu nhất.

Mặc dù các widget rất tiện lợi, và nhìn cũng hấp dẫn, nhưng về cơ bản chúng là một chương trình có thể sử dụng được ngay từ màn hình chính, do đó, điện thoại cần sử dụng pin để giữ cho chúng luôn hoạt động. Vì thế nếu bạn đang gặp vấn đề với việc tối ưu hóa thời lượng pin trên Android, hãy nói không với widget.9. Tự động hóa quy trình tối ưu thời lượng pin trên Android

Nếu tất cả những điều chúng tôi vừa đề cập là quá khó để nhớ, một dịch vụ như If This Then That (IFTTT) sẽ hỗ trợ bạn quy trình tự động tối ưu thời lượng pin trên Android. Ví dụ: sử dụng IFTTT để tắt các tính năng Wi-Fi, Dữ liệu di động và Bluetooth dựa trên vị trí của bạn, hoặc tắt các dịch vụ cụ thể khi pin của bạn tụt xuống một mức độ nhất định.

Trong khi đó, các ứng dụng như Greenify giúp phân tích các ứng dụng khác chạy trên điện thoại Android của bạn, và xác định ứng dụng nào có nhiều khả năng gây hao pin hơn. Hơn nữa, nó còn có thể đặt các ứng dụng có thể bị coi là vấn đề về Chế độ ngủ, đảm bảo pin điện thoại của bạn trâu như những ngày ban đầu.

10. Sử dụng thêm pin dự phòng cho điện thoại Android

Mặc dù phương pháp cuối cùng này không liên quan cho lắm, nhưng nếu bạn muốn có thêm thời lượng pin nhưng không muốn làm ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng trên điện thoại Android, bạn chỉ cần nhớ mang theo bên mình một cục pin dự phòng trước khi ra ngoài.

Cách tối ưu hóa thời lượng pin trên AndroidLời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Top 10 cách tối ưu hóa thời lượng pin trên Android hay nhất [2022]“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận