Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn cách xóa ứng dụng mặc định trên Android đơn giản nhất

Hướng dẫn cách xóa ứng dụng mặc định trên Android đơn giản nhất

by Hoàng TrầnTừ lâu các ứng dụng mặc định trên Android đã luôn mang đến sự khó chịu cho người dùng hệ điệu hành này. Không chỉ gây “ngứa mắt” vì những ứng dụng chẳng bao giờ sử dụng đến lại xuất hiện ngay trên màn hình chính, chúng còn cố tình chiếm bộ nhớ RAM điện thoại hoặc chạy ngầm khi chưa được cho phép. Kết quả khiến thiết bị hoạt động chậm chạp hơn hẳn, góp phần làm phá hỏng trải nghiệm sử dụng của bạn.

Thế nhưng điều đáng ghét nhất vẫn là phần lớn các ứng dụng mặc định lại gắn liền với máy, rất khó để xóa đi theo cách thông thường. Vậy trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách xóa ứng dụng mặc định trên Android đơn giản và hiệu quả nhất nhé.


Hướng dẫn cách xóa ứng dụng mặc định trên Android

Cách xóa Ứng dụng mặc định trên Android: Uninstall hay Disable?

Về cơ bản thì có 2 cách xóa ứng dụng mặc định trên Android: Gỡ cài đặt (Uninstall) và Vô hiệu hóa (Disable). Cả 2 cách đều rất hiệu quả nhưng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy sự khác biệt ở đây là gì?

Gỡ cài đặt là cách mạnh tay hơn khi nó xóa vĩnh viễn hoàn toàn ứng dụng mặc định khỏi chiếc điện thoại Android của bạn. Mặc dù đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng ứng dụng mặc định không thể có cơ hội làm phiền bạn được nữa, nhưng cách này khá nguy hiểm. Vì sau khi bạn gỡ cài đặt, nếu ứng dụng mặc định đó có liên quan đến hệ thống thì có thể gây ra lỗi khiến điện thoại của bạn không thể hoạt động bình thường. Lúc đó bạn muốn thì cũng không thể khôi phục lại về ban đầu được nếu không có bản sao lưu trước đó.

Vô hiệu hóa là cách xóa ứng dụng mặc định trên Android an toàn hơn. Vô hiệu hóa vẫn đảm bảo ứng dụng mặc định không xuất hiện trên màn hình chính, không chạy ngầm và không chiếm bộ nhớ RAM của thiết bị nhưng chúng vẫn còn tồn tại trên máy. Hiểu đơn giản thì vô hiệu hóa ứng dụng mặc định như là “nhốt chúng vào trong nhà giam” và khi cần thiết bạn có thể thả ra bất kỳ lúc nào.Cách vô hiệu hóa Ứng dụng mặc định trên Android

Rất may là kể từ phiên bản Android 4.0 trở lên, bạn đã có thể dễ dàng vô hiệu hóa ứng dụng mặc định chỉ bằng vài thao tác đơn giản.

1. Đầu tiên bạn chọn “Cài đặt” > “Ứng dụng” (“Settings” > “Apps”).

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

2. Bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng trong máy được liệt kê tại đây. Giờ bạn cần tìm ứng dụng mặc định muốn xóa. Trong ví dụ của chúng tôi, ứng dụng mặc định bị chọn là “TalkBack”.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

3. Thông tin về ứng dụng mặc định “TalkBack” sẽ hiển thị lên. Bạn nhấn chọn “Gỡ cài đặt cập nhật” (“Uninstall updates”) nếu có. Thứ nhất là bạn cần xóa các bản cập nhật trước khi vô hiệu hóa, thứ hai là nên làm để tiết kiệm dung lượng cho thiết bị.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

4. Nhấn tiếp “Bắt buộc dừng” (“Force stop”). Nếu ứng dụng mặc định đang chạy ngầm, nó sẽ phải được dừng lại trước để có thể vô hiệu hóa.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

5. Nút “Bắt buộc dừng” không sáng nữa tức là ứng dụng mặc định đã bị dừng lại. Lúc này bạn chỉ cần nhấn “Vô hiệu hóa” (Disable) là xong, ứng dụng sẽ không thể chạy và xuất hiện trong danh sách ứng dụng của bạn nữa.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)

6. Bất cứ khi nào bạn muốn mở lại, hãy nhấn chọn “Enable”. Ứng dụng sẽ lại hoạt động bình thường như ban đầu.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng cách vô hiệu hóa (Disable)Cách gỡ cài đặt Ứng dụng mặc định trên Android

Để xóa hoàn toàn ứng dụng mặc định thì bắt buộc bạn phải thực hiện root máy Android. Mặc dù có rất nhiều cách root đơn giản 1 chạm như root máy bằng Kingroot, root máy bằng Framaroot,… nhưng nếu không thực sự cần thiết, chúng tôi khuyên bạn không nên root vì bạn có thể sẽ gặp phải những vấn đề bảo mật cũng như bảo hành thiết bị.

Còn nếu bạn đã root máy thành công, tiếp theo hãy mở Cửa hàng Google Play và tải về Titanium Backup – một ứng dụng rất phổ biến và hữu ích cho thiết bị Android đã root. Titanium Backup được tạo ra với mục đích chính là để tạo những bản sao lưu, nhưng nó cũng có thể giúp bạn dễ dàng xóa ứng dụng mặc định trên Android (mà như thông thường thì bạn không thể làm được).

Titanium Backup

Titanium Backup (root needed)
Titanium Track
4 out of 5 stars (372,6N+ Đánh giá)1. Giờ bạn mở ứng dụng “Titanium Backup”, nhấn vào “Grant” khi được nhắc cấp quyền truy cập Superuser. Nếu không thể cấp quyền truy cập được tức là thiết bị của bạn chưa được root hoặc root chưa đúng cách. Lúc này bạn cần xem lại hướng dẫn root máy Android và thực hiện lại cho đúng.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

2. Rồi nhấn vào tab “Backup/Restore” ở giữa thanh menu phía trên cùng.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

3. Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại Android của mình. Bạn lướt xuống để tìm ứng dụng mặc định muốn xóa, nếu nhiều quá bạn có thể nhấn “Click to edit filters” để gõ tên ứng dụng cần tìm. Nhấn vào một ứng dụng để chọn nó, ví dụ ở đây là Snapchat.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

4. Bạn nhấn vào nút “Backup !”. Thao tác này sẽ tạo bản ra một bản sao lưu để tránh trường hợp sau khi xóa ứng dụng mặc định gây ra lỗi đối với thiết bị. Khi đó bạn có thể khôi phục lại ứng dụng nhờ bản sao lưu.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

5. Rồi mọi thứ đã chuẩn bị đầy đủ. Bạn nhấn nút “Un-install !” để xóa hoàn toàn ứng dụng mà bạn không bao giờ muốn thấy mặt nó nữa.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

6. Nhấn “Yes” sau khi ứng dụng Titanium Backup cảnh báo.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Titanium Backup

Vậy là xong! Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android chỉ đơn giản gồm các bước như vậy. Bạn hãy lặp lại thao tác cho bất kỳ ứng dụng mặc định nào khác mà bạn muốn xóa.Cách vô hiệu hóa hoặc xóa Ứng dụng mặc định trên máy Samsung

Đối với dòng điện thoại Samsung thì hệ điều hành Android đã được nhà sản xuất tùy biến (One UI), vì vậy nó có thể vô hiệu hóa hoặc xóa ứng dụng mặc định một cách đơn giản hơn:

1. Đầu tiên, bạn mở danh sách ứng dụng trên màn hình chính.

2. Sau đó, chỉ cần nhấn giữ trên bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn xóa cho tới khi hiển thị một bong bóng cho phép bạn vô hiệu hóa hoặc xóa ứng dụng, nếu có thể.

Cách xóa ứng dụng mặc định trên máy SamsungLời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách xóa ứng dụng mặc định trên Android“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

4.8/5 - (6 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận