Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android hiệu quả nhất

by Hoàng TrầnCông nghệ GPS trên smartphone rất cần thiết cho việc sử dụng các ứng dụng và dịch vụ có điều hướng, từ Google Maps, Uber, Grab cho tới các tựa game như Pokemon Go, giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Tuy nhiên đôi khi việc bắt tín hiệu GPS có thể sẽ khó khăn và có sai sót. Trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android hiệu quả nhất.


Hướng dẫn cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android

1. GPS là gì? Điều gì ảnh hưởng tới độ chính xác GPS?

GPS là viết tắt của cụm từ “Global Positioning System”, dịch ra là “Hệ thống định vị toàn cầu”. GPS được phát triển bởi quân đội Hoa Kỳ vào năm 1973, nhưng phải chờ đến những năm tám mươi thì nó mới được dùng cho mục đính dân sự. Thuở ban đầu chỉ có 24 vệ tinh, nhưng hiện nay con số này đã tăng lên tới 31 vệ tinh GPS hoạt động trên quỹ đạo. Các vệ tinh này giao tiếp với smartphone thông qua ăng-ten GPS, tín hiệu thu được từ ăng-ten GPS lại tiếp tục được kết nối và xử lý bởi phần mềm trong máy.

GPS là gì?

Từ đó, có thể rút ra được 3 thứ ảnh hưởng chính tới độ chính xác GPS là:

  • Số lượng vệ tinh GPS ở vị trí hiện tại
  • Chất lượng của ăng-ten GPS trên smartphone
  • Quá trình xử lý tín hiệu của phần mềm

Tất nhiên về số lượng vệ tinh GPS thì chúng ta không can thiệp được, vậy nên chỉ có thể cải thiện độ chính xác GPS qua phần cứng và phần mềm trên smartphone.2. Hướng dẫn cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android

Xác định lỗi GPS đến từ Phần cứng hay Phần mềm

Với ứng dụng miễn phí GPS Essentials, bạn có thể dễ dàng chẩn đoán liệu tín hiệu GPS không chính xác là lỗi đến từ phần cứng hay phần mềm. Bạn hãy cài đặt và khởi chạy ứng dụng, trong menu chính nhấn chọn phần “Satellites” (Vệ tinh) để xem điện thoại của bạn kết nối với các vệ tinh trên trái đất như thế nào.

Cải thiện độ chính xác GPS trên Android - Tìm hiểu lỗi GPS đến từ đâu?

Nếu không thấy vệ tinh xuất hiện trên màn hình, điều này có thể do nhiễu từ các vật kim loại xung quanh, do vỏ ốp điện thoại che chắn, hay là do phần cứng điện thoại là ăng-ten GPS đã hỏng. Còn nếu bạn thấy vệ tinh xuất hiện, nhưng GPS vẫn không hoạt động hoặc không chính xác thì đây là lỗi GPS đến từ phần mềm, bạn nên tiếp tục tham khảo bài viết để biết các mẹo có thể giúp bạn.Chuyển sang chế độ vị trí “Chính xác cao”

Bạn chỉ cần thực hiện thao tác “Cài đặt” > “Vị trí” > chuyển sang chế độ “Chính xác cao”, vậy là xong.

Cải thiện độ chính xác GPS trên Android - Chuyển sang chế độ vị trí "Chính xác cao"

Chế độ Chính xác cao sử dụng cả GPS, Wi-Fi và mạng di động để xác định vị trí. Mặc dù cài đặt này kéo theo việc điện thoại sẽ hao pin nhiều hơn bình thường một chút, bù lại, nó sẽ sử dụng tất cả phương pháp có sẵn trên điện thoại để cung cấp cho bạn vị trí chính xác nhất có thể. Đó là sự đành đổi cần thiết mà bạn cần chấp nhận.

Và tất nhiên, bất cứ khi nào bạn không cần sử dụng tới GPS nữa, bạn có thể dễ dàng tắt bỏ chế độ này để tiết kiệm pin điện thoại.Ghi chú: Tham khảo thêm bài viết Tìm và cải thiện độ chính xác cho vị trí của bạn trên trang Google Help.

Làm mới dữ liệu GPS của bạn

Đôi khi thiết bị của bạn có thể bị “kẹt” trên một số vệ tinh GPS nhất định. Hiểu nôm na là điện thoại vẫn kết nối với vệ tinh khi chúng không còn nằm trong phạm vi, điều này khiến dữ liệu GPS không chính xác. Để khắc phục, bạn có thể dùng một ứng dụng miễn phí là GPS Status & Toolbox để xóa dữ liệu GPS và bắt đầu kết nối với các vệ tinh từ đầu.

Trong ứng dụng GPS Status & Toolbox, bạn chạm vào bất cứ nơi nào trên màn hình, nhấn vào icon “Menu” > chọn “Manage A-GPS state” > nhấn “Reset”. Đợi đến khi hoàn tất, bạn quay lại phần “Manage A-GPS state” > nhấn “Download”. Vậy là xong, dữ liệu GPS của bạn đã được làm mới.Sử dụng thêm thiết bị thu GPS bên ngoài

Nếu bạn đã cố gắng thử nhiều cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android mà vẫn không có hiệu quả, có thể tới lúc bạn cân nhắc mua thêm thiết bị thu GPS bên ngoài. Bộ thiết bị này thường có giá từ vài trăm ngàn đến một triệu đồng. Nó giúp thu tín hiệu GPS rất tốt và kết nối với smartphone thông qua Bluetooth. Đây cũng là giải pháp tốt nếu phần cứng ăng-ten GPS của bạn đã bị hỏng và bạn không muốn phải bỏ chi phí sửa chữa.

Cải thiện độ chính xác GPS trên Android - Sử dụng thêm thiết bị thu GPS bên ngoài

Thiết bị thu GPS bên ngoài

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành !!!

5/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Để lại Bình luận