Home Thủ Thuật Smartphone Hướng dẫn cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android hiệu quả nhất

by Hoàng Trần


Công nghệ GPS trên điện thoại thông minh rất cần thiết cho việc sử dụng các ứng dụng và dịch vụ điều hướng, chẳng hạn như Google Maps, Grab cho tới các game như Pokemon Go, nó giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đôi khi việc bắt tín hiệu GPS có thể sẽ khó khăn và có sai sót. Vậy sau đây mời bạn tham khảo qua hướng dẫn cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android hiệu quả nhất nhé !!!

Cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android

1. GPS là gì? Điều gì ảnh hưởng tới độ chính xác GPS?

GPS là viết tắt của cụm từ “Global Positioning System”, có nghĩa là “Hệ thống định vị toàn cầu”. GPS được phát triển bởi quân đội Hoa Kỳ vào năm 1973, nhưng phải đến những năm tám mươi nó mới được dùng cho mục đính dân sự. Thuở ban đầu, chỉ có 24 vệ tinh nhưng hiện nay con số này đã tăng lên tới 31 vệ tinh GPS hoạt động trên quỹ đạo. Các vệ tinh này giao tiếp với điện thoại thông minh qua ăng ten GPS – phần cứng của điện thoại. Tín hiệu thu được từ ăng ten GPS lại tiếp tục được kết nối và xử lý bởi phần mềm của hệ điều hành trong máy.

GPS là gì?

GPS là gì?

Từ đây ta rút được ra có 3 nguồn chính ảnh hưởng tới độ chính xác GPS là:

  • Số lượng vệ tinh GPS ở vị trí hiện tại
  • Chất lượng của phần cứng ăng ten GPS trên điện thoại thông minh
  • Quá trính xử lý tín hiệu của phần mềm hệ điều hành

Vì số lượng vệ tinh GPS ta không can thiệp được, vậy nên chỉ có thể cải thiện độ chính xác GPS qua phần cứng và phần mềm trên điện thoại.

2. Hướng dẫn cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android

Lỗi GPS đến từ phần cứng hay phần mềm?

Với ứng dụng miễn phí “GPS Essentials”, bạn có thể chẩn đoán liệu tín hiệu GPS không chính xác là đến từ phần cứng hay phần mềm. Bạn tải về và mở ứng dụng lên, trong menu chính chọn phần “Satellites” (Vệ tinh) để xem điện thoại của bạn kết nối với các vệ tinh trên trái đất.

Cải thiện độ chính xác GPS trên Android - Tìm hiểu lỗi GPS đến từ đâu?

Nếu không thấy vệ tinh xuất hiện trên màn hình, thì điều này có thể do nhiễu từ các vật kim loại xung quanh bạn, do vỏ ốp điện thoại che chắn, hay là do phần cứng điện thoại là ăng ten GPS đã hỏng. Còn nếu bạn thấy vệ tinh xuất hiện, nhưng GPS vẫn không hoạt động hoặc không chính xác thì đây là lỗi GPS đến từ phần mềm hệ điều hành, bạn nên tiếp tục tham khảo bài viết để biết các mẹo có thể giúp bạn.


Tải ứng dụng GPS Essential

GPS Essential

Mictale

4.5 out of 5 stars (42N+ Đánh giá).

5,000,000+ Tải xuống.

Download on the
Google Play

Chuyển sang chế độ vị trí “Chính xác cao”

Để chuyển sang chế độ vị trí “Chính xác cao”, bạn chỉ cần thực hiện thao tác “Cài đặt” > “Vị trí” > chọn “Chính xác cao” là xong. Chế độ này sử dụng cả GPS, Wi-Fi và mạng di động để xác định vị trí. Tất nhiên, cài đặt này kéo theo việc điện thoại sẽ hao pin hơn bình thường một chút. Bù lại, nó sẽ sử dụng tất cả phương pháp có sẵn trên điện thoại để cung cấp cho bạn vị trí chính xác nhất có thể. Đây là sự đành đổi cần thiết mà bạn cần chấp nhận. Và tất nhiên, bất cứ khi nào bạn không cần sử dụng tới GPS nữa, bạn có thể dễ dàng tắt bỏ chế độ này để tiết kiệm pin điện thoại.

Cải thiện độ chính xác GPS trên Android - Chuyển sang chế độ vị trí "Chính xác cao"

Tham khảo thêm về “Tìm và cải thiện độ chính xác cho vị trí của bạn” trên Google Trợ giúp:

Làm mới dữ liệu GPS của bạn

Đôi khi thiết bị của bạn có thể bị “kẹt” trên một số vệ tinh GPS nhất định. Hiểu nôm na là điện thoại vẫn kết nối với vệ tinh khi chúng không nằm trong phạm vi, điều này khiến dữ liệu GPS không chính xác. Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng một ứng dụng miễn phí là “GPS Status & Toolbox” để xóa dữ liệu GPS và bắt đầu kết nối với các vệ tinh từ đầu.

Trong ứng dụng “GPS Status & Toolbox”, bạn chạm vào bất cứ nơi nào trên màn hình, sau đó nhấn vào “Biểu tượng Menu” > chọn “Manage A-GPS state” > chọn “Reset”. Đợi đến khi hoàn tất, bạn quay lại phần “Manage A-GPS state” > chọn “Download”. Vậy là xong, dữ liệu GPS của bạn đã được làm mới.

Tải ứng dụng GPS Status & Toolbox

GPS Status & Toolbox

EclipSim

4 out of 5 stars (154N+ Đánh giá).

10,000,000+ Tải xuống.

Download on the
Google Play

Sử dụng thêm thiết bị thu GPS bên ngoài


Nếu bạn đã cố gắng hết các cách để cải thiện độ chính xác GPS trên Android mà không có hiệu quả, bạn có thể cân nhắc tới việc mua thêm thiết bị thu GPS bên ngoài. Bộ thiết bị này thường có giá từ vài trăm ngàn đến một triệu đồng. Nó giúp thu tín hiệu GPS rất tốt và kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth. Đây cũng là giải pháp tốt nếu phần cứng ăng ten GPS đã bị hỏng và bạn không muốn phải bỏ chi phí sửa chữa.

Cải thiện độ chính xác GPS trên Android - Sử dụng thêm thiết bị thu GPS bên ngoài

Thiết bị thu GPS bên ngoài

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay có mẹo hay hơn về cách cải thiện độ chính xác GPS trên Android, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công !!!

Có Thể Bạn Sẽ Thích

Leave a Comment